Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ซาบีน่า สร้างแบรนด์ด้วยวิถี Lean

 

เป้าหมายการสร้างแบรนด์ทำให้นโยบายของ "ซาบีน่า" ในวันนี้เทน้ำหนักให้เรื่องการผลิตกับการตลาดและการขายอย่างเสมอภาค
 เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาซาบีน่าประกาศเบนเข็มสร้างแบรนด์ หรือ "ขอโตด้วยตัวเอง" และโฟกัสตลาดประเทศไทยเป็นหลัก โดยไม่ไปยืมจมูกคนอื่นมาหายใจ ซึ่งหมายถึง เป็นผู้รับจ้างผลิตหรือ "โออีเอ็ม" เหมือนที่เคยเป็นมา 
วิกฤติเศรษฐกิจ "แฮมเบอร์เกอร์" ซึ่งทำให้ตลาดหลักผู้ว่าจ้างรายใหญ่อย่างอเมริกาเกิดอาการ "ทรุด" ยิ่งช่วยทำให้เป้าหมายการสร้างแบรนด์ซาบีน่ายิ่งต้องบรรลุเร็วขึ้นด้วย
เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีว่าหากใครคิดแข่งเรื่องราคายามนี้ก็คงเหมือนการเอาคอไปพาดบนเขียงรอใบสั่งประหารจากบริษัทของประเทศจีน
"เมื่อก่อนงานเย็บจะเป็นแบบเดียว สีเดียว เย็บกันทั้งปีเป็นแสนๆ ชิ้น ชีวิตเมื่อก่อนการทำมาหากินมันง่าย ซึ่งถ้าเรายังทำแบบเดิมก็เท่ากับเราเป็นได้แค่ลูกจ้างฝรั่ง ขณะที่รูปแบบของการแข่งขันปัจจุบันก็เปลี่ยนไปคือ ลูกค้าสั่งผลิตน้อยลงและเปลี่ยนแบบบ่อยขึ้น เมื่อระบบเดิมล่มสลายไปเราต้องมองหาเส้นทางให้อยู่รอด"
เป้าหมายการสร้างแบรนด์ทำให้นโยบายของ  "ซาบีน่า" ในวันนี้ เทน้ำหนักให้เรื่องการผลิตกับการตลาดและการขายอย่างเสมอภาค
ตามหลักการที่ว่า "ของต้องดีคนขายต้องเก่ง" หากของไม่ดีไม่มีคุณภาพจริงต่อให้คนขายฝีมือขั้นเทพก็คงไม่อาจขายได้ และคนขายที่ไม่ได้เรื่องก็อาจทำ ให้ของดีมียอดขาย "ฝืด" ได้เช่นเดียวกัน
บุญชัยบอกว่า เขานั้นมีความเชี่ยวชาญทางด้านการตลาดและการขายเพราะได้ร่ำเรียนและผ่านประสบการณ์ทำงานด้านนี้มาโดยตลอด 
แต่ยอมรับว่าทางด้านการผลิตนั้น "อ่อน" (หัด) เรียกว่าซีอีโออย่างเขาหากเดินไปตรวจตราในโรงงานเย็บผ้าซึ่งมีจักรเรียงกันเป็นพรึ่ดเขาจะไม่มีทางเห็นความบกพร่องใดๆ ที่เกิดขึ้น และอาจอับจนต่อไอเดียที่มุ่งจะผลิตของดีๆ เพื่อนำไปสู่แบรนด์ที่เข้มแข็งก็เป็นได้
ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นซาบีน่านำเครื่องไม้เครื่องมือบริหารจัดการเข้ามาเพิ่มศักยภาพในการผลิต และหนึ่งในนั้นก็คือ ลีน (Lean) ซึ่งมีโตโยต้าเป็นต้นตำรับ
อีกทั้งซาบีน่ายังขยันส่งตัวเองขึ้นเวทีประกวดองค์กรคุณภาพเกือบทุกเวทีอย่างถี่ยิบด้วย ทำให้หน้าประวัติศาสตร์ของซาบีน่าอาจต้องบันทึกว่าไม่มียุคไหนที่องค์กรนี้นิยมเครื่องมือคุณภาพเทียบเท่ายุคที่มีบุญชัยเป็นผู้บัญชาการอีกแล้ว
ซีอีโอท่านนี้ให้เหตุผลว่าการประกวดชิงรางวัลต่างๆ นั้นเพื่อเป็นการ "เทียบเคียง" (Benchmark) ความสามารถของตัวเองกับองค์กรอื่นให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม
หากแต่รางวัลที่ได้มาถือว่าเป็นผลพลอยได้ไม่ใช่เครื่องหมายการันตีความสำเร็จ
ล่าสุดซาบีน่าได้รับรางวัล “Thailand Lean Award 2009” ของสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ด้วย
"การประกวดไม่ใช่เพราะอยากได้รางวัลแต่เราต้องการประเมินผลตัวเอง และถ้าผลลัพธ์ออกมาดีก็มีผลต่อกำลังใจ เกิดเป็นความภูมิใจสำหรับพนักงานของเราทุกคน แต่ที่สุดสิ่งที่ผมมุ่งเน้นก็คือการปฏิบัติจริงอย่างสม่ำเสมอ และแพร่หลาย"
สำหรับลีนนั้น บุญชัยมองว่าเป็นเรื่องราวของการลดต้นทุน การเพิ่มผลผลิต การลดการสูญเสีย การลดการรอคอย ย่นเวลาในการทำงาน ช่วยสร้างนวัตกรรม การทำกำไรต่อเนื่อง ฯลฯ 
แน่นอนเมื่อซีอีโอมองเห็นสำคัญ..เนื้อเรื่องจึงจะมีสิทธิดำเนินต่อ
และโชคดีที่บุญชัยทาบทาม อภินันท์ บุษบก ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการทรัพยากรมนุษย์และวิศวกรรมการผลิต ซาบีน่าซึ่งมีความเชี่ยวชาญเข้ามาช่วยขับเคลื่อนลีน
จนทำให้ลีนที่ซาบีน่า "มีชีวิต" อย่างแท้จริง เนื่องจากสามารถโน้มน้าวให้พนักงานเล็งเห็นว่าลีนนั้นมีประโยชน์และทำให้ทุกคนสมัครใจขอเป็น "ส่วนร่วม" ซึ่งถือเป็นคีย์ซัคเซสหนึ่งในการทำลีน 
บุญชัยเล่าว่าในช่วงเริ่มต้นต้องใช้เวลาถึง 7-8 เดือน เพื่อปรับ "ทัศนคติ" แต่เมื่อทำให้เกิดผลสำเร็จพนักงานทุกคนยอมรับแล้ว ภายหลังก็สามารถต่อยอดไปยังหน่วยงานอื่นๆ หรือโครงการอื่นๆ ได้โดยไม่ยากเย็น
ความมหัศจรรย์เหนืออื่นใดก็คือ วิถีลีนของซาบีน่านั้นไม่มีที่ปรึกษา ไม่มีกูรูมาช่วยให้คำแนะนำเฉกเช่นองค์กรอื่นๆ   แต่ได้มีการว่าจ้างเด็กจบใหม่ทางด้านวิศวะอุตสาหการมาช่วยสำรวจ ค้นหาขั้นตอนที่สมควรต้องพัฒนาปรับปรุง จนทำให้เกิดสายการผลิตที่สอดคล้องและเหมาะสมกับความเป็นจริง
"การสร้างแบรนด์เปรียบเหมือนเราผลิตอาหารตามสั่ง เราไม่ได้ขายข้าวมันไก่ สินค้าเราต้องสนองความต้องการของลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นรูปแบบของไลน์การผลิตของเราบางไลน์จึงอาจเป็นรูปตัวยูบ้าง บางไลน์ก็เป็นวงกลมบ้างแตกต่างกันไป"
ส่วนอภินันท์ได้เสริมว่า การมีที่ปรึกษามักไม่ค่อยเกิดผลได้จริง และมักมีลักษณะผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ด้วยที่ปรึกษาถือเป็น "คนนอก" ไม่รู้จักวัฒนธรรมและใกล้ชิดกับพนักงานอย่างแท้จริง
"ต้องอาศัยความร่วมมือจากพนักงานทุกระดับ ผู้บริหารสูงสุดต้องลงมาเอง พนักงานก็ต้องกล้าคิด กล้านำเสนอขึ้นไป และกล้าทำ กล้าปรับปรุง ทุกคนต้องจับเดินไปด้วยกันมันถึงจะยั่งยืน" อภินันท์กล่าว
ด้วยความอยู่รอดของธุรกิจทุกวันนี้อยู่ที่การปลูกฝังให้พนักงานทุกคนมององค์กรธุรกิจที่ตนทำงานด้วยเสมือนเป็นเหมือน "บ้าน"
บุญชัยบอกว่าความหวังสูงสุดในการทำลีนของเขาก็คือ อยากให้องค์กรอื่นยอมรับและมองซาบีน่าเป็นองค์กรต้นแบบ
"มีพนักงานคนนึงเขาถามผมว่า ทำแล้วทำไมต้องเผยแพร่หมดอย่างนี้ ผมบอกเขาว่าทุกคนรับรู้ได้แต่การเอาไปทำจริงไม่ง่าย ผมบอกเขาว่าคนที่หวงวิชามักจะไม่เจริญ และทำให้องค์กรไม่โต สังคมไม่โต และสุดท้ายก็ไม่ทำให้ประเทศชาติเจริญ ผมจึงอยากให้องค์กรอื่นๆ ทำเรื่องนี้กันเยอะๆ"   
เพราะเขามองว่าการเปิดกว้างทำให้เกิดการต่อยอดความรู้ให้ดียิ่งๆ ขึ้น นั่นเอง
อีกทั้งมองย้อนไปในอดีตว่า หากเจ้าสำนักบูตึ๊งกับเจ้าสำนักเส้าหลิน จับมือถ่ายทอดวิทยายุทธ์ให้กันและกัน จีนอาจก้าวเป็นผู้นำของโลกใบนี้มาตั้งนมนานแล้วก็เป็นได้
Source: www.bangkokbiznews.com
 

ผู้เข้าชม : 3116 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys