Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
การพัฒนาคน กับ การเรียนลัด Best Practices
Source: กรุงเทพธุรกิจ

 

คงเป็นความเฉิ่มเชยสำหรับความคิด "เริ่มต้นจากศูนย์"เพราะวินาทีนี้โลกเชื่อว่าต้องเรียนลัด โดยการเรียนรู้เทคนิคของผู้มี "วิธีการที่เยี่ยมยอด"
ซึ่ง ASTD (American Society for Training and Development) นั้นเป็นองค์กรที่เป็นศูนย์รวม ของ HRD (Human Resource Development),Line and Business Manager ของโลก
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการผู้จัดการ ออคิด สลิงชอท องค์กรที่ได้ชื่อว่า Best Practices บอกว่ารางวัลนี้ทำให้ได้พบแต่สิ่งดีๆ คือสร้างความภาคภูมิใจให้กับพนักงานของออคิด สลิงชอทและไทยยามาฮ่ามอเตอร์ และทำให้บันไดของทั้งสองบริษัท "ไม่เคยแห้ง" เพราะความสนใจที่เดินเข้ามาถามไถ่กันไม่หยุดหย่อน ธุรกิจเกิดผลพลอยได้เพราะใครๆ ก็อยากทำได้และได้รับรางวัล  (บ้าง)
เขาเล่าว่าภายหลังที่ตระกูลณรงค์เดชขายหุ้นไทยยามาฮ่ามอเตอร์ทั้งหมดคืนให้ญี่ปุ่นก็ได้มีปรับผังโครงสร้างขนานใหญ่ รวมถึงกำหนดความรู้ความ สามารถของบุคลากรใหม่ใน 3 ด้าน คือ 1. Core Competency 2.Managerial Competencyและ  3.functional  Competency โดยมีออคิด สลิงชอททำหน้าที่ดีไซน์โปรแกรมพัฒนาดังกล่าว
และสาเหตุทำให้โครงการนี้ได้รับรางวัลก็เพราะสามารถวัดผลตอบแทนต่อการลงทุนได้ หรือ ROI(Return On Investment) 
โดยปกตินั้นการวัดผลจะมีอยู่ด้วยกัน 5 ระดับ ระดับแรก ประเมินว่าพนักงานชอบโครงการหรือไม่ ระดับสอง พนักงานต้องวัดผลทั้งก่อนและหลัง โครงการเพื่อชี้ว่าได้ผลจริง   ระดับสาม วัดพฤติกรรมพนักงานซึ่งต้องเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น  ระดับที่สี่ สร้างผลอย่างไรต่อธุรกิจ และระดับที่ห้า คือ สามารถคิดผลตอบแทนออกมาเป็นเม็ดเงิน 
"โครงการนี้ ROI ได้ถึง 5 ระดับ และได้ผลตอบแทนกลับมาประมาณ 300 เปอร์เซ็นต์ หมายถึงถ้าลงเงิน ไป 1 ล้านบาทผลตอบแทนจะคืนมา 3 ล้านบาท นอกจากเลี้ยงตัวเองได้แล้วยังมีกำไรอีกด้วย" 
แน่นอนผลงานนี้ยิงทำให้ Identity ของออคิด สลิงชอท ด้านการพัฒนาองค์กรโดดเด่นขึ้น ทุกวันนี้เราจะบอกว่าภารกิจ ของออคิด สลิงชอทก็คือการพัฒนาองค์กรเพราะที่สุดคนก็อยู่ภายใต้องค์กร" อภิวุฒิกล่าว
ออคิด สลิงชอทนั้นเดินทางอยู่บนสายแห่งการพัฒนาองค์กรมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ปัจจุบันให้บริการลูกค้ากว่าร้อยรายในเรื่องราวที่ต่างกันไป คือ บางรายอาจเป็นเรื่องเทรนนิ่ง โค้ช และให้คำปรึกษา
อภิวุฒิบอกว่าคีย์ซัคเซสขึ้นอยู่กับสองเรื่องหลักๆ คือ เรื่องแรกคือ การมีองค์ความรู้ ซึ่งหมายถึง โซลูชั่น โมเดลที่ได้รับการยอมรับ วิธีการของออคิด สลิงชอท ก็คือการหาพาร์ทเนอร์ ที่เป็นบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่
"คนไทยติดแบรนด์ฝรั่ง ลูกค้าเขาจะถามก่อนว่าเราเอาเนื้อหามาจากไหนถ้าบอกว่าพัฒนาเองคงขายไม่ได้ การหาพาร์ทเนอร์จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งเป็นสิ่งที่เราต้องทำ"
ส่วนหัวใจอีกข้อหนึ่งก็คือ วิทยากรและที่ปรึกษา ยิ่งสถานการณ์ในวันนี้ด้วยแล้วองค์กรมักจะพิจารณาราคา และตัววิทยากรเป็นหลักใหญ่ นอกจากนั้นเพื่อความมั่นใจว่าเลือกถูกไม่ผิดหวังแน่ก็มักสอบถามองค์กรอื่นๆ 
ที่ปรึกษาและวิทยากรของออคิด สลิงชอทปัจจุบันมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันไป และไม่ได้เป็นลูกจ้างประจำแต่เป็นที่รู้จักกันในนาม Network   ซึ่งส่วนใหญ่มาจาก 3 ช่องทาง คือ ช่องทางแรก ความรู้จักส่วนตัว ช่องทางที่สอง จากสถานะลูกค้าก็ชักชวนให้เปลี่ยนมาเป็นที่ปรึกษาเพราะมีแวว ส่วนช่องทางสุดท้าย ที่ปรึกษาในเครือข่ายแนะนำกันมา
 

"ที่ผ่านมาเรามักใช้วิธีไปซื้อมา ไปดึงมาแต่ในระยะยาวเรามองว่าต้องพยายามสร้างเอง หาคนที่มีแววแล้วนำมาพัฒนา"  

 
อย่างไรก็ดีเขามองว่าความท้าทายของธุรกิจนี้ก็คือ การที่เบอร์หนึ่งขององค์กรไม่คิดจริงจัง เพราะการพัฒนาไม่ว่าจะใช้วิธีเทรนนิ่ง การโค้ช ฯลฯก็ล้วนมีอยู่สามขั้นตอน นั่นคือ ก่อน พัฒนา-ช่วงพัฒนา (อบรม) -หลังพัฒนา
"ผู้บริหารจะต้องให้ความสำคัญทั้ง 3 ขั้นตอน ก่อนพัฒนาต้องคัดคนที่ดีเหมาะสมและมีทัศนคติเชิงบวกคือเต็มใจ อีกทั้งบริษัทต้องบอกความคาดหวังเพื่อให้ผู้ได้รับการคัดเลือกโฟกัสได้ชัดเจนว่าตัวต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง ซึ่งภายหลังที่พัฒนาเสร็จก็ต้องเรียกมาติดตามผลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง ถ้าผู้บริหารฝากความหวังไว้ในวันอบรมเท่านั้นก็มักจะล้มเหลว"
สำหรับแนวโน้มในเรื่องของการพัฒนาคนหรือพัฒนาองค์กร อภิวุฒิบอกว่ามีหลายเรื่องที่ซีกโลกตะวันตกอย่างอเมริกาเกิดการเปลี่ยนแปลงแล้วและไม่ช้าคงลุกลามมาที่ประเทศไทย
เรื่องการพัฒนาคนนั้นองค์กรซีกโลกตะวันตกจะมุ่งเน้น 5 เรื่อง ดังนี้  1.work life integration (ผสมผสานระหว่างชีวิตกับการทำงาน อยู่ในที่ทำงานก็ทำเรื่องส่วนตัวได้)  2.Talent Management และ Career Planning   3.Leadership  4.Followership (มีผู้นำที่ดีต้องมีผู้ตามที่ดี) 5.Sales Competencies (วิกฤติเศรษฐกิจทำให้องค์กรมุ่งพัฒนาความสามารถของพนักงานขายมากขึ้น)
นอกจากนั้นในเรื่องของเวลาเรียน หรือ Classroom Training ก็มีแนวโน้มลดลงด้วย ในอดีตอาจมีหลักสูตรอบรมกัน 2-3 วันปัจจุบันเต็มที่อาจเหลือแค่ครึ่งวันเท่านั้น  "การจะเอาคนออกมาจากธุรกิจหลายวันเป็นเรื่องที่ยากขึ้น" อภิวุฒิกล่าว
การเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ e-learning จะเป็นที่นิยมขึ้น เพราะเป็นวิธีเรียนที่อำนวยความสะดวกให้คนสามารถเรียนได้ในทุกสถานที่และทุกเวลา
อภิวุฒิบอกว่าอนาคตโลกต้องการความเก่งเฉพาะด้าน ทำให้ออคิด สลิงชอท เองต้องโฟกัสความเก่งตัวเองเช่นกันซึ่งเป็นเรื่องการพัฒนาภาวะผู้นำ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าเหมือนการตัดเสื้อ  ..เพราะลูกค้าคือพระเจ้าเสมอ
 

ผู้เข้าชม : 2535 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys