Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
การเตรียมความพร้อมของพนักงานก่อนเป็นหัวหน้างาน
ปัญหาคลาสสิคอีกประการหนึ่งที่พบเจอกันบ่อยๆ ของการบริหารบุคคลในเรื่องของการเลื่อนตำแหน่งคือ “เราเสียพนักงานที่มีผลงานดีไป แต่ได้หัวหน้างานที่แย่ๆ มาแทน” สาเหตุคืออะไรทำไมปัญหานี้จึงไม่สามารถแก้ไขได้สักที สาเหตุหลักก็คือ องค์กรไม่ได้เตรียมความพร้อมของพนักงานที่มีผลงานดี ก่อนที่จะเลื่อนให้เขาเป็นหัวหน้านั่นเอง ประเด็นที่พบมากในการเลื่อนตำแหน่งคือ หัวหน้าของพนักงานคนนั้นจะเป็นผู้เสนอว่าสมควรจะเลื่อนตำแหน่งให้ใคร ไปตำแหน่งใด เหตุผลหลักๆ ที่หัวหน้าส่วนใหญ่ใช้กันก็คือ “พนักงานคนนี้ทำงานมานานแล้ว น่าจะเลื่อนตำแหน่งให้เขาได้แล้ว” หรือ “พนักงานคนนี้มีผลงานที่ดีมาก สมควรที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่ง”

               สิ่งที่หัวหน้าคิดนั้น เป็นการคิดและตัดสินใจเดี๋ยวนั้นเลยว่าจะให้ใครได้รับการเลื่อนตำแหน่งบ้าง โดยไม่ได้มีการเตรียมความพร้อมของพนักงานคนนั้นแต่อย่างใด ผลสุดท้ายก็คือ พนักงานก็จะรู้สึกดีในช่วงแรกๆ ที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งไป แต่พอสักพักก็จะเริ่มรู้สึกว่า ตนเองทำงานเหมือนเดิม หรือ ไม่สามารถควบคุมดูแลทีมงานได้เลย จากที่เคยเป็นพนักงานที่มีผลงานดี ก็กลายเป็นผลงานตกลงไปเรื่อยๆ

ดังนั้นก่อนที่จะเลื่อนตำแหน่งให้พนักงานให้เติบโตขึ้นไปในตำแหน่งที่ต้องบังคับบัญชาทีมงาน อย่าลืมเตรียมความพร้อมให้พนักงานคนนั้นก่อนนะครับ การเตรียมความพร้อมแปลว่า เราจะต้องพอเห็นศักยภาพของพนักงานคนนั้นล่วงหน้าสัก 1-2 ปี เพื่อที่จะได้วางแผนพัฒนาพนักงานได้อย่างเต็มที่ก่อนเลื่อนตำแหน่ง แล้วมีเรื่องอะไรบ้างที่ควรจะต้องเตรียมความพร้อมให้พนักงาน

  • ทักษะการบังคับบัญชา เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องแรกที่ต้องเตรียมความพร้อมให้กับพนักงาน จากที่เคยเป็นพนักงานรับคำสั่งอย่างเดียว จะต้องถูกเลื่อนเป็นหัวหน้า ซึ่งต้องวางแผน สั่งการ และควบคุมพนักงาน ดังนั้นเรื่องของทักษะในการเป็นหัวหน้างานที่ดีจะต้องมีการเสริมสร้างให้พร้อมก่อนเพื่อน การสร้างทักษะด้านก็ไม่ใช่แค่เพียงการส่งพนักงานไปอบรมเรื่องนี้เท่านั้น แต่หัวหน้างานของเขาควรจะมอบหมายงานที่ให้พนักงานคนนั้นได้มีโอกาสเป็นหัวหน้าทีม หรือหัวหน้าโครงการ เพื่อให้เขาได้ฝึกที่จะวางแผนสั่งการ และควบคุมงานให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด เพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อน
  • ทักษะการสื่อความ ทักษะทางด้านนี้เป็นอีกด้านหนึ่งที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะกับคนที่เป็นหัวหน้างาน การสื่อความในที่นี้ หมายถึงทั้งด้านส่งสาร และการรับสาร ก็คือ การพูด และการฟัง พูดก็ต้องพูดจากเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย เพราะพนักงานที่เป็นลูกน้องส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบฟังเรื่องยากๆ ดังนั้นหัวหน้างานที่ดีจะต้องสามารถทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย และสื่อสารให้ลูกน้องของตนเข้าใจได้อย่างชัดเจน มิฉะนั้นงานก็คงไม่เดินแน่นอน อีกด้านก็คือ ด้านการฟัง การที่จะพูดให้เข้าใจง่ายๆ แปลว่า ก็ต้องรับข้อความมาอย่างเข้าใจ ดังนั้นการฟังอย่างเข้าใจจึงต้องถูกพัฒนาก่อนที่จะเลื่อนให้ใครขึ้นไปเป็นหัวหน้า
  • ทักษะการสร้างแรงจูงใจ เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เพราะการที่หัวหน้าจะสามารถสั่งการ ควบคุมดูแลพนักงานให้ทำงานอย่างที่เราต้องการได้นั้น แปลว่า หัวหน้าจะต้องเข้าใจพนักงาน และรู้เทคนิคในการสร้างพลัง และสร้างแรงจูงใจให้พนักงานที่เป็นลูกน้องเรา สิ่งเหล่านี้ต้องเริ่มต้นจากการเข้าในพื้นฐานธรรมชาติความต้องการของคน ซึ่งมีความแตกต่างกัน หัวหน้างานจะต้องวิเคราะห์สิ่งเหล่านี้ให้ออก เพื่อที่จะได้ทำให้พนักงานเกิดแรงจูงใจในการทำงานในตนได้
  • ทักษะการสอนงาน ทักษะด้านนี้ถือได้ว่าเป็นทักษะที่หัวหน้าส่วนใหญ่ขาดมาก ก็คือ เราเคยเป็นพนักงานมือดี แสดงว่ามีความเก่งในเรื่องของเทคนิคในการทำงาน แต่พอเป็นหัวหน้า สิ่งที่ต้องทำก็คือต้องสอนให้พนักงานทำงานให้ได้ หัวหน้าบางคนยิ่งสอนพนักงานยิ่งงง ไม่รู้เทคนิคในการสอนงานว่าจะต้องทำอย่างไร ก็เลยทำให้การสอนงานไม่ได้ผล
  • ทักษะการตัดสินใจ อีกเรื่องก็คือเรื่องของทักษะในการตัดสินใจ คนที่ได้เลื่อนขึ้นมาเป็นหัวหน้าใหม่ๆ มักจะกังวล และสับสน รวมทั้งยังไม่ชินในเรื่องที่ว่าตนเองจะต้องตัดสินใจทำงานในขอบเขตงานที่ใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น การไม่ได้เตรียมการเรื่องนี้ จะทำให้หัวหน้างานที่ไม่พร้อม จะไม่กล้าตัดสินใจ ลังเล บางครั้งดองเรื่องไว้เลยก็มี เพราะไม่รู้ว่าจะต้องตัดสินใจอย่างไร กลัวว่าตัดสินใจแล้วจะเกิดความผิดพลาด ฯลฯ ผลสุดท้ายก็โยนเรื่องเหล่านั้นให้กับผู้บังคับบัญชาตัดสินใจให้ ซึ่งเท่ากับว่าไม่ต่างอะไรกับพนักงานคนหนึ่งเลย

 

              นี่คือ 5 ทักษะที่ต้องมีการเตรียมความพร้อม สำหรับพนักงานที่จะต้องได้รับการเลื่อนตำแหน่งขึ้นไปเป็นหัวหน้างานระดับต้น ทั้งเพื่อที่จะทำให้พนักงานมือดี กลายเป็นหัวหน้ามือดีได้อย่างราบรื่น

 

ที่มา: ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร (prakal.wordpress.com)


ผู้เข้าชม : 1480 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys