Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ตัวอย่างพี่เลี้ยงที่มีประสิทธิภาพในองค์กร

ทักษะและองค์ความรู้ในการทำงานที่มีในตัวพนักงานนั้นนับเป็นสมบัติอันมีค่าอย่างยิ่งขององค์กร เมื่อมีการรับพนักงานใหม่เข้ามาทำงานจึงจำเป็นต้องมีการถ่ายทอดองค์ความรู้จากพนักงานรุ่นพี่ไปสู่พนักงานรุ่นน้อง ในรูปแบบพี่เลี้ยง (Mentor) กับพนักงานที่ถูกสอนงาน (Mentee)

รูปแบบดังกล่าวเป็นหนึ่งในแผนการพัฒนาบุคลากรที่ HR รู้จักกันดี แต่จะทำอย่างไรถึงจะทำให้พนักงานรุ่นพี่สามารถเป็นพี่เลี้ยงที่ดีให้กับพนักงานรุ่นน้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรามีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

 

 

 

 

1.  อธิบายวิสัยทัศน์ขององค์กรให้เข้าใจ
คุณจำเป็นต้องอธิบายให้คนที่จะมาเป็นพี่เลี้ยงเข้าใจวิสัยทัศน์ขององค์กรอย่างชัดเจนและไม่มีข้อสงสัยใดๆเพราะพี่เลี้ยงจะต้องเป็นตัวแทนถ่ายทอดวิสัยทัศน์ไปยังพนักงานใหม่ให้เข้าใจถูกต้องตรงกันและให้พนักงานสามารถทำงานได้ตามเป้าหมายของตนโดยสอดคล้องไปกับความคาดหวังของบริษัทด้วย
 
2.  เป็นตัวอย่างที่ดี
ไม่ว่าพี่เลี้ยงจะทำอะไร พนักงานใหม่มักจะจดจำและทำตามแบบอย่างเสมอพี่เลี้ยงที่ดีจึงต้องเป็นแบบอย่างที่ดีด้วยหากในระหว่างการสอนงาน คุณเห็นว่าพี่เลี้ยงไม่ได้เป็นแบบอย่างที่ดี สอนน้องอย่างหนึ่ง แต่ตนเองกลับทำอีกอย่างหนึ่ง แสดงว่าขั้นตอนการสอนงานกำลังจะเหลวไม่เป็นท่า คุณต้องรีบจัดการทำความเข้าใจกับพี่เลี้ยงของคุณเสียใหม่ 
 
3.  ดึงศักยภาพของพนักงานออกมาให้สุด
คุณต้องให้พี่เลี้ยงของคุณมอบหมายงานที่ท้าทายเพื่อที่น้องใหม่จะต้องดึงศักยภาพของเขาออกมาใช้ให้มากที่สุดแต่อย่าให้ยากเกินไปจนน้องใหม่ถอดใจชิงลาออกไปเสียก่อนแบบทดสอบนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจและพัฒนาความเป็นมืออาชีพให้กับพนักงานใหม่
 
4.  ไม่มีการอะลุ้มอล่วย
จำไว้เสมอว่า ถ้าอยากให้พนักงานเก่ง พี่เลี้ยงต้องฝึกให้น้องใหม่ทำงานแบบมืออาชีพ ไม่มีการอะลุ้มอล่วยในหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบเพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงแก้ไขอย่างถูกต้องต่อไปได้
 
5.  พี่เลี้ยงควรมีความเป็นกันเองกับรุ่นน้อง
พี่เลี้ยงควรให้ความเป็นกันเองกับน้องใหม่ไม่ว่าแต่เรื่องงาน ยังรวมไปถึงเรื่องส่วนตัวจะต้องดูแลน้องใหม่เป็นเหมือนพี่จริงๆของน้องใหม่
 
6.  ถามน้องใหม่ว่าไม่เข้าใจในเรื่องไหน
เพราะพี่เลี้ยงควรถามน้องใหม่ว่าไม่เข้าใจตรงไหนบ้างที่พี่สอนไปเพราะน้องใหม่จะไม่กล้าถามบางทีงานอาจจะเกิดการผิดพลาดไปได้ เพราะน้องใหม่ไม่เข้าใจในงานที่ตัวเองทำ
 
 
ที่มาhttp://www2.ra.mahidol.ac.th

ผู้เข้าชม : 1963 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys