Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ทำไมผู้หญิงไม่ค่อยได้เป็น CEO และหนทางข้ามข้อจำกัดสังคม ตอนที่ 2

จากบทความที่แล้ว เราเห็นปัญหาและทางออกของการผลักดันให้ผู้หญิงมีที่ทางในเวทีผู้นำองค์กรธุรกิจ ซึ่งอ่านแล้วอาจจะดูเหมือนว่าหนทางของผู้หญิงในปัจจุบันดูมีขวากหนามมากมายเหลือเกิน แต่ใช่ว่าจะไม่มีผู้หญิงที่ก้าวพ้นปัญหาและเติบโตในสายธุรกิจได้เลยเสียทีเดียว ต่อไปนี้คือเคล็ดลับสำหรับผู้หญิงที่อยากก้าวข้ามขีดจำกัดของสังคม ซึ่งสรุปความมาจากบทสัมภาษณ์ของ Sheryl Sandberg COO ของ Facebook รวมถึงตัวอย่างและแง่คิดดีๆ จากผู้นำธุรกิจที่เป็นผู้หญิง

 

 

 

เคล็ดลับ 3 ประการสำหรับผู้หญิงที่ต้องการก้าวไปสู่แถวหน้าธุรกิจ

ผู้หญิงที่ต้องการเป็นผู้นำ แค่ความทะเยอทะยานอย่างเดียวนั้นไม่พอ ยังต้องมีความแข็งแกร่งพอที่จะจัดการกับความขัดแย้งระหว่างสิ่งที่คนอื่นคาดหวังให้เราทำกับสิ่งที่เราอยากจะทำด้วย ยิ่งอายุมากขึ้น ช่องว่างของสองสิ่งนี้ก็ยิ่งกว้างออกและเด่นชัดขึ้น ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้

 

1)  ยืนหยัดไม่ทำตาม

ฉันพบว่า มีผู้หญิงหลายคนฝันถึงอาชีพที่โดดเด่น ทั้งๆ ที่มีศักยภาพและความฉลาดจะไปถึงจุดนั้นได้ แต่พวกเธอเหล่านั้นกลับไม่ใช้ เลือกที่จะอยู่อย่างเงียบๆ เพราะสอดคล้องกับมาตรฐานสังคมได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะถ้าแต่งงานแล้ว ความกดดันจากการมีลูกจะยิ่งดึงคุณลงจากงานบริหารหรือบทบาทในธุรกิจ  ถ้าคุณฝึกสมองตัวเองให้รู้จักยืนหยัด  ไม่ทำตามในสิ่งที่ได้รับการยอมรับในวัฒนธรรมทั่วๆ ไป คุณก็จะก้าวไปหาความฝันของคุณได้ง่ายขึ้น

 

ถ้าคุณไม่ยืนหยัดเสียแต่วันนี้  อีก 5, 10, หรือ 20 ปีข้างหน้า เมื่อลูกๆ เรียนจบ หรือชีวิตคู่ไม่เป็นอย่างที่คิด ถึงตอนนั้นชีวิตของคุณจะเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้น จงสู้เพื่อความฝันของคุณเสียแต่บัดนี้

 

2) หยุดคิดเรื่องเวลาหมุนไป

เวลาถกเถียงกันระหว่างการทุ่มเทเพื่อการก้าวเป็นผู้นำในหน้าที่การงานกับการมีลูก  ข้อโต้แย้งที่มีน้ำหนักมากที่สุดข้อหนึ่งก็คือ เวลาที่เหมาะสมจะมีลูกได้ของผู้หญิงไม่ได้ยาวนานนัก

 

ถ้าคุณตัดสินใจมีลูกเพราะเหตุผลทางชีววิทยาแค่นี้ คุณอาจจะไม่บรรลุความฝันของคุณในระยะยาวได้  ถ้าคุณอยากเปลี่ยนโลก ลองหาทางดู เราเชื่อว่ามีหนทางที่ผู้หญิงสามารถเลือกทั้งหมด ตั้งแต่หน้าที่การงานรวมถึงการเป็นแม่ เพื่อที่จะปูหนทางไปสู่การเปลี่ยนแปลงได้  ถ้านั่นคือสิ่งที่คุณต้องการก็ยึดมั่นทุกอย่างไว้ อย่าทิ้งอย่างหนึ่งอย่างใดไปเพราะสังคมบอกว่าทำไม่ได้

 

3) เป็นเจ้าของทางที่คุณเลือก

ผู้หญิงบางคนใช้เวลาหาข้อแก้ตัวมากมายเมื่อจำเป็นต้องเลือกงานมากกว่าการเป็นแม่  และยังอาจถูกสังคมตราหน้าว่าเห็นแก่ตัว หรือถึงขั้นไร้หัวใจ ซึ่งมันไม่แฟร์เลย  จงมองลึกเข้าไปข้างในตัวคุณเอง และถ้าคุณรู้สึกว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นถูกต้องแล้วก็จงรักษาทางเลือกนั้นไว้ คุณมีสิทธิเท่าเทียมผู้ชายหรือผู้หญิงทุกคนที่จะทำในสิ่งที่เติมเต็มให้ชีวิตของคุณ

 

ยกตัวอย่าง CEO หญิงระดับแนวหน้าแห่งปี 2012

Sophia Amoruso ผู้ก่อตั้ง และ CEP บริษัท Nasty Gal ลอสแองเจลลิส 22.9  ล้านดอลล้าร์ การเติบโต 3 ปี 10.160%

ในปี 2006 โซเฟียอายุ 22 ไม่มีความสุขกับการเป็นมนุษย์เงินเดือน และต้องการสร้างสรรค์บางสิ่งบางอย่าง จึงก่อตั้ง Nasty Gal ขึ้นมา เป็นการขายเสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับสไตล์วินเทจทางออนไลน์ เธอกล่าวว่า ฉันเชื่อมั่นในความกล้าหาญของตัวเอง และนั่นคือสิ่งมีค่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ใครก็มีได้เธอได้รับแรงกระตุ้นจาก กลุ่มลูกค้าผู้ซื่อสัตย์ที่ทำให้ Nasty Gal เติบโตจาก eBay store มาสู่ e-tailer ระดับแนวหน้า

 

Julie Ison Haley ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO บริษัท Edge Solution 21.8  ล้านดอลล่าร์ การเติบโต 3 ปี 21.036%

บริษัทของ Julie Ison Haley เชี่ยวชาญงานขายและบริการระบบพื้นฐาน IT เธอทำงานกับผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 คน หนึ่งในนั้นคือสามีของเธอ Haley ใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ด้านการขาย การฟ้องร้องดำเนินคดี และความสัมพันธ์ด้าน IT มาตั้งบริษัทใหม่ เน้นเรื่องการใช้ IT ที่จะทำให้บริษัทผู้ใช้ได้รับผลประกอบการก้อนใหญ่ที่สุด เธอก่อตั้งบริษัท ในปี 2008 และกล่าวว่า เราพยายามสร้างวัฒนธรรมการช่วยเหลือผู้อื่นที่นี่ วัฒนธรรมนี้จะแทรกซึมอยู่ในทุกอย่างที่เราทำ

 

Vicky Thompson  ผู้ก่อตั้งและ CEO บริษัท Valuation Management Group 34.3 ล้านดอลล่าร์ การเติบโต 3 ปี 6.267 %

บริษัทของ Vicky Thompson  เป็นบริษัทจัดการประเมินราคาที่พักอาศัยและธุรกรรมการค้าระดับชาติ หลังจากทำงานในธุรกิจการเงินและจำนองมา 18 ปี เธออยากเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ จึงกลับเข้าไปเรียนเพื่อเป็นนักประเมินราคาทรัพย์สิน เริ่มดำเนินการ Valuation Management Group ในปี 2006  เน้นการทำงานเป็นพันธมิตรกับผู้รับบริการ มันสำคัญจริงๆ สำหรับฉัน  บริษัทแข็งแกร่ง มีพนักงานชั้นยอด ที่ทำงานบรรลุความคาดหวังของลูกค้าได้”   “ฉันจะพยายามจ้างคนมีคุณภาพทีมีความสุขในการทำงานของตนเอง

 

หรือยกตัวอย่างผู้หญิงไทยที่เป็นระดับผู้บริหาร เช่น 

 

ชฎาทิพย์ จูตระกูล กรรมการผู้จัดการบริษัทสยามพิวรรธน์ จำกัด และประธานบริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด

"เราต้องการคำว่าไม่หยุดนิ่ง" นี่ไม่ใช่แค่เพียงคำพูดที่ชฎาทิพ พร่ำบอกกับลูกน้อง แต่ยังเป็นจุดยืนของบริษัทที่ใช้ดิวธุรกิจกับลูกค้าที่มาเช่าพื้นที่ร้านค้าภายในศูนย์ พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนเร็วมาก ลูกค้ามีมุมมองที่ไม่เหมือนเดิม มีทัศนคติในการจับจ่ายไม่เหมือนเดิม มีความต้องการมากกว่าเดิม ทำอย่างไรเราถึงจะเปลี่ยนตัวเองให้ One Step Ahed  เพราะถ้าเราเปลี่ยนตามผู้บริโภคก็ไม่เก่งจริงหัวใจของที่นี่ จึงอยู่ที่ ร้านค้าซึ่งไม่ต่างจากแม่เหล็กอันทรงพลังที่จะดึงดูดผู้คนให้เข้ามาเดิน ชฎาทิพ พูดถึงความสำเร็จของสยามพิวรรธน์ในวันนี้  ไม่ใช่เรื่องของฝีมือของเธอคนเดียว แต่ต้องยกให้การมีทีมงานที่ดี  ที่ปลุกปั้นกันขึ้นมา และสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์ค ยอมรับว่าแป๋มอาจเป็นทีมบิวเดอร์ที่ใช้ได้ แต่ไม่ได้ทำทุกอย่างเองหมด แต่เรามีทีมงานที่ดี“ 

 

จันทิมา สุขุมานนท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน)

ดูเหมือนจะไม่ธรรมดาสำหรับนักบริหารที่เป็นผู้หญิงและต้องทำงานร่วมกับผู้ชายมากกว่า 90% เธอเล่าว่า นับตั้งแต่เข้ามาร่วมงานกับปูนกลางได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมาย  นับจากที่ทำงานด้านเอกสารเป็นกระดาษ  ซึ่งต้องใช้เวลาร่วม 6 ปี  ในการเปลี่ยนแปลงองค์กรให้มีความทันสมัย โดยจุดหลักสำคัญมาจากการเปลี่ยนแปลงคือ  ระบบเทคโนโลยีและบุคลากรต้องยอมรับการเปลี่ยนได้  ซึ่งผู้นำองค์กรจะต้องมีวิสัยทัศน์และเป็นผู้ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กร  

 

จันทนา ยังได้เล่าให้ฟังถึงความยากง่ายในการทำงานร่วมกับผู้ชายกว่า 90% ว่า  การที่ต้องทำงานร่วมกับผู้ชาย ก็มีอุปสรรคบ้างในเรื่องการยอมรับ แต่เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องต่อสู้ เราต้องเป็นตัวของตัวเอง แสดงให้ผู้ชายเห็นว่า มุมมองของคนเรามีทั้งมุมมองด้านวิทยาศาสตร์และทางด้านอาร์ต หรือความรู้สึก

 

ชาลอต โทณวณิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.มีเดีย ออฟ มีเดียส์ (MEDIAS)

"ความฝันของคนเป็นซีอีโอ ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน และเห็นการเติบโตที่ค่อนข้างจะก้าวกระโดด จะไปเรื่อยๆ ไม่ได้ เพราะโลกธุรกิจทุกวันนี้มันแข่งขันกันสูง โดยเฉพาะวงการบันเทิง ยิ่งบริษัทใหญ่ขนาดนี้ การจะไปเรื่อยๆ ถือว่าเป็นการใช้ศักยภาพที่น้อยเกินไป"

กระนั้น เธอก็ออกตัวว่า ความสำเร็จยังต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยของ "จังหวะ" "โอกาส" และ "สภาพเศรษฐกิจ" ประกอบด้วย ซึ่งมีบางกลุ่มมองว่า ปีนี้จะเป็นปีที่เหนื่อยสำหรับมีเดียส์ แต่โดยส่วนตัวมองว่า ธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนท์ โดยเฉพาะ "ฟรีทีวี" ยังไปได้ดี เนื่องจากคนไม่ค่อยใช้เงิน แล้วเลือกที่จะอยู่บ้าน ดูทีวี

"ยิ่งเวทีมีน้อยลง..ยิ่งต้องสู้ ชื่อเสียงของมีเดีย ออฟ มีเดียส์ จะรับประกันว่า งาน Fail (ล้มเหลว) ไม่ได้ ทุกอย่างต้องทำให้ดีที่สุด เพราะถ้าทำได้ดี รายการคุณภาพดี และกระแสตอบรับดี...คงไม่ถูกเจ้าของสถานีใดถอดรายการ"

 

 

ที่มา : http://incquity.com/articles/why-not-many-women-become-ceo-2


ผู้เข้าชม : 1104 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys