Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปีอย่างไรให้เปลืองหมึก

ระบบ Performance Management และ Performance Feedback เป็นแนวทางสำคัญในการบริหารงานและคนให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ มืออาชีพส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีใครชอบใจกับการประเมินเท่าใดนัก บางคนอกหัก บางคนหนักใจ แม้คนที่ได้ดี บางทีก็มีเบื่อ เมื่อคนที่ไม่น่าจะได้ดี กลับได้คะแนนคู่คี่สูสีกันลองมาสังเกตพฤติกรรมคนทำงานว่ามีอาการอะไร ที่บ่งชี้ได้ว่า น่าเป็นห่วง หากเห็นอาการเช่นนี้ ตั้งสมมุติฐานได้เลยว่า การหารือเพื่อประเมินผลงาน หรือ Performance Feedback ยังไม่ผ่านมาตรฐานเท่าที่ควร

? ผลการประเมินเป็นความลับกับลูกน้อง

หัวหน้าฟันธงลงความเห็นว่าผลการประเมินเป็นเท่าไหร่ โดยอุบไว้เป็นความลับ ลูกน้องกรุณาเดาเอาเองว่าน่าจะได้สูงต่ำแค่ไหน การประเมินงานของแต่ละคนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นการวัดผลงาน ว่าได้มากหรือน้อย ด้อยหรือดี เพื่อมีหลักในการให้คุณให้โทษ เหตุผลดังกล่าวสำคัญก็จริง แต่ที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือ การประเมินถือเป็นเครื่องมือในการให้ผู้ปฏิบัติงานรับรู้อย่างชัดแจ้งว่าสิ่งใดทำได้ดี ควรทำต่อไป สิ่งใดยังทำไม่ได้ ก็ต้องปรับปรุงมุ่งพัฒนา เพื่องานที่ดีกว่าในอนาคต หากเขาไม่ได้รับรู้กระจ่างว่า ในมุมมองของพี่ เขามีดีอะไร ผลงานห่างหรือใกล้ความคาดหวังของลูกพี่แค่ไหน หัวหน้าห้ามต่อว่า หากปีหน้า เขาทำผิดแบบเก่า ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เอ้า! ก็ไม่รู้ไง ว่าพี่ไม่ชอบ

 

? ผู้ประเมินผลงานมิใช่หัวหน้าโดยตรงที่เข้าใจใกล้ชิดกับงานของผู้ปฏิบัติ

บางกรณี HR หรือ พี่ใหญ่นายโต เป็นผู้วางโผ ว่าใครควรจะได้คะแนนเท่าไหร่ แม้ท่านไม่ได้ใกล้ชิดผู้ที่ถูกประเมิน ไม่แน่ใจว่าใครทุ่มแค่ไหน แต่ไม่เป็นไร ประเมินให้ได้ ไม่ขัดเขินทั้งลูกน้อง และหัวหน้าโดยตรง กรุณางงว่าแล้วเขาเอาข้อมูลมาจากไหน แล้วทำไมจึงจะรู้ดีไปกว่าเรา การประเมินผลโดยผู้ที่ไม่รู้มือรู้งาน จึงยากที่จะเที่ยงธรรม กลายเป็นกรรมของผู้ที่ปฏิบัติ

 

? ลูกน้องร้อนๆหนาวๆ ได้ลุ้นทุกคราวที่ต้องนั่งฟังหัวหน้าประเมินผลงานประจำปี

หากต้อง ลุ้นเพราะ ไม่รู้บ่งบอกว่า แล้วตลอดปีที่ผ่านมา หัวหน้าปล่อยให้ลูกน้องงงได้อย่างไร ทำไมเขาไม่ตระหนัก ว่าผลงานที่ผ่านมาเข้าตากรรมการหรือไม่ การประเมินผลงานและการให้ Performance Feedback ที่มีประสิทธิภาพ จึงมิใช่มหกรรมประจำปี แต่เป็นเหมือนหนังซีรี่ ควรมีให้ได้ดูเป็นประจำ สม่ำเสมอ อย่างน้อยทุกเดือน หากรอเก็บไว้ปลายปี ฉายทีเดียว แม้หนังสารคดี อาจกลายเป็นหนังผีสยองขวัญ ได้ลุ้นกันว่า ใครจะถูกหัวหน้าแลบลิ้นปลิ้นตาใส่ ไม่สนุก

 

? ผลการประเมินไม่โยงใยแต่ประการใดกับผลตอบแทน

หากทำดีแล้วไม่ได้ดี พี่ห้ามงง หากลูกน้องหยุดหลงทำดี เขาอาจปลงได้ว่า การทุ่มเททำงานย่อมเหนื่อย หากคนที่อยู่เปื่อยๆ ไปเรื่อยๆ ก็ได้ความดีความชอบตอบแทนไม่ห่างกัน แล้วฉันจะเหนื่อยไปทำไม 
นอกจากนั้น หากประเมินแล้วก็..งั้นๆ ไม่ได้มีความหมาย ไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์แต่ประการใด จะประเมินได้ดีได้ชั่ว โบนัสก็ให้แบบมั่วๆ ไม่เกี่ยวกัน สันนิษฐานได้ว่า อาการทั้งคนประเมินและคนถูกประเมินจะคล้ายๆกัน คือ ทำให้มันเสร็จๆ ส่งๆ ไปให้พอพ้นตัว มั่วมา ก็มั่วไป พอให้เป็นพิธี ทั้งต่างยังลงความเห็นพ้องกันว่า ระบบนี้ มีไว้ใช้ให้เปลืองหมึกโดยแท้

 

 

ที่มา : http://www.nationejobs.com/content/tiptools/howto/template.php?conno=535


ผู้เข้าชม : 1645 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys