Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
โหราศาสตร์ค้นหา ' Talent '

สังคมไทยมีความเชื่อในเรื่องของ "โหราศาสตร์" มาเนิ่นนาน ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น เรียกได้ว่าคนทั่วโลกต่างพึ่งพาโหราศาสตร์มาช่วย "ไขปริศนาชีวิต" และคงไม่ผิดกติกาแต่อย่างไร หากจะนำโหราศาสตร์เข้ามาใช้ในการสรรหา คัดเลือก คัดกรอง "คนเก่ง" หรือ Talent เพื่อช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับองค์กร ซึ่งมีองค์กรธุรกิจชั้นนำจำนวนมากที่นำโหราศาสตร์มาช่วยสรรหาคนเก่งมาเป็นเวลานานแล้ว (แต่ไม่เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะ)

ทำไมต้องนำโหราศาสตร์มาช่วยสรรหา Talent

         เพราะการแข่งขันทางธุรกิจนับวันยิ่งร้อนทวีคูณ ขณะที่คนเก่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยความสำเร็จ ปรากฏการณ์สงครามแย่งชิงคนเก่ง หรือ The War for Talent จึงยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง อย่างไม่มีวันสิ้นสุด

แม้ว่าในปัจจุบัน องค์กรธุรกิจจะมีเครื่องมือมากมายในการสรรหา ทดสอบคนเก่ง แต่มีหลายเสียงที่พูดตรงกันว่า ยังไม่มีเครื่องมือไหนที่จะวัดมนุษย์ได้ตรงเผง เนื่องจากมนุษย์มีความซับซ้อนเกินไปที่จะสรุปออกมาเป็นกระดาษเพียงไม่กี่หน้า

"ถ้าหากจะเชื่อในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง โหราศาสตร์ จะเป็นเรื่องหนึ่งที่มีความน่าเชื่อถือ ด้วยถือกำเนิดนานกว่า 5 พันปีแล้ว" คือคำกล่าวของ ชูศักดิ์ จงธนะพิพัฒน์ ซึ่งใช้ นามปากกาในแวดวงว่า "ธนูเกณฑร์"

เมื่อถามถึงความเชี่ยวชาญเขาบอกว่า เขาศึกษาโหราศาสตร์ในเชิงลึกทั้งตำราตะวันออกและตะวันตก ที่ค่อนข้างจะเชี่ยวชาญคือ โหราศาสตร์ไทยและอินเดีย เช่นเดียวกันแทบทุกเรื่อง ชูศักดิ์บอกว่า หากบูรณาการโหราศาสตร์ที่สุดจะนำไปสู่ "ความลึกซึ้ง"และ "แม่นยำ" ยิ่งกว่า

ชูศักดิ์ นั้นมีดีกรีเป็นวิศวะ เรียนจบสาขาโยธา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่มาเอาดีทางด้านโหราศาสตร์ เพราะเป็นงานที่ชอบ เขาบอกว่า ความรักและมีความสุขในงาน คือพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้มนุษย์สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นสุดยอด ต่อให้เก่งขั้นเทพ แต่หากต้องไปทำงานที่เจ้าตัวไม่รัก ไม่ชอบ ที่สุดงานก็จะไม่เด่น คนก็จะไม่รุ่ง

ดังนั้น ก่อนจะทำการสรรหาคนเก่ง ทางองค์กร หรือ HR ควรจะกำหนดตำแหน่งงานตลอดจนรายละเอียดของการทำงานอย่างชัดเจนเสียก่อน จากนั้นค่อยนำโหราศาสตร์ มาทำหน้าที่เป็นตะแกรงร่อนเพื่อหาคนให้เหมาะกับงาน (เก่งในงานและมีใจรักในงาน)

ส่วนกระบวนการที่นำมาใช้วิเคราะห์หา Talent มี 4 ขั้นตอน ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1. Polarity เป็นแบ่งคนออกเป็น 2 ขั้ว ได้แก่ ขั้วบวก หรือ หยาง (Active) ได้แก่ ธาตุไฟ

ธาตุลม และ ขั้วลบ หรือ หยิน ( Passive) ได้แก่ ธาตุดิน ธาตุน้ำ
          ขั้นตอนที่ 2. Element หรือ ธาตุ คือ การแบ่งคุณสมบัติคนไปตามธาตุทั้ง 4 ได้แก่

          1. ธาตุดิน (พฤษภ มังกร กันย์) มีความโดดเด่นในเรื่องของความมีวินัยในตัวเอง เก่งในการบริหารงาน-คน
          2. ธาตุน้ำ (กรกฏ มีน พิจิก) มีความโดดเด่นในเรื่องอารมณ์ความรู้สึก สนใจดูแลเอาใจใส่คนอื่น เก่งในงานบริการ .
          3. ธาตุลม (เมถุน กุมภ์ ตุลย์) มีความโดดเด่นใน เรื่องของเชาวน์ปัญญา การคิด การเรียนรู้ และการติดต่อสื่อสาร
          4. ธาตุไฟ ( เมษ สิงห์ ธนู) มีความโดดเด่นในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์
         ขั้นตอนที่ 3. Modality หรือ คุณะ คือ ความแข็งแรงหรืออ่อนแอของธาตุทั้ง 4 ( ดิน น้ำ ลม ไฟ ) แบ่งเป็น
         1) ต้นธาตุ ประกอบด้วย เมษ กรกฏ มังกร ตุลย์ หมายถึง คนที่อยู่ในกลุ่มนี้จะแสดงออกให้เห็นถึงคุณลักษณะเด่นของธาตุนั้นอย่างชัดเจน เช่น คนในราศีมังกร ซึ่งถือว่าเป็นต้นธาตุของ ธาตุดิน จะมีความโดดเด่นในเชิงการบริหารงาน บริหารคน ไวต่อการเปลี่ยนแปลง และไม่น่าแปลกใจที่ผู้บริหารระดับสูงส่วนใหญ่จะเป็นคนในกลุ่มนี้
        2) กลางธาตุ ประกอบด้วย พฤษภ กุมภ์ สิงห์ พิจิก หมายถึง คนที่เปลี่ยนแปลงได้ช้า ไม่ค่อยยอมหรือดื้อต่อเปลี่ยนแปลง เรียกว่าจนกว่าจะถูกบังคับจึงยอมเปลี่ยน
        3) ปลายธาตุ ประกอบด้วย มีน เมถุน กันย์ ธนู หมายถึง ความไม่แน่นอน เป็นคนแกว่งไป แกว่งมา และ มักเก่งคิดแต่ไม่เก่งทำ
ขั้นตอนที่ 4. Planet Qualification คือ คุณสมบัติต่าง ๆ ของดวงดาว อันได้แก่ อาทิตย์ จันทร์ พุธ ศุกร์ อังคาร พฤหัส เสาร์ มฤตยู เนปจูน และพลูโต (รวมทั้งราหูและเกตุด้วย)
        อย่างไรก็ดีการสรรหา Talent ไม่มีวันสำเร็จได้ภายในเพียงแค่ 4 ขั้นตอน เพราะโหราศาสตร์มีความซับซ้อน ประการสำคัญจะต้องมีวัน เดือน ปีเกิด เวลาตกฟาก รวมถึงสถานที่เกิด ที่แน่นอนและแท้จริงของว่าที่คนเก่ง ถึงตรงนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ฝีมือของ HR และองค์กรที่จะต้องหาทางขอมาให้ได้

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.comผู้เข้าชม : 1198 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys