Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ล้อมวงคุยเรื่องความท้าทาย พนักงานต้องการโอกาส-เงินเดือนดี

 ไม่กี่วันผ่านมา ทางบริษัท ทาวเวอร์ส วัทสัน ประเทศไทย (NYSE, NASDAQ : TW) ที่ปรึกษาทางด้านการบริหารองค์กรระดับโลก ได้จัดประชุมเสวนาในหัวข้อก้าวต่อไปของประเทศไทยปี 2556ที่ไม่เพียงจะมี "พิชญ์พจี สายเชื้อ" กรรมการผู้จัดการบริษัท ทาวเวอร์ส วัทสัน ประเทศไทย จำกัด มาร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ หากยังมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญอีก 3 ท่านมาร่วมพูดคุยด้วยได้แก่ "อแมนด้า แยป" ที่ปรึกษาอาวุโส ด้านการสำรวจความเห็นพนักงาน "ไว ยี แตม" ผู้อำนวยการปฏิบัติการ ด้านผลสำรวจและข้อมูลองค์กร ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ "ดร.ก้องภพ วัฒนสิน" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านบริหารทรัพยากรบุคคล ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน)

 

ภายในงานเสวนา ทั้ง 4 ท่านได้เปิดประเด็นสนทนาเพื่อนำเสนอมุมมองด้านต่าง ๆ ไปในทำนองที่คล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับผลสำรวจการบริหารจัดการพนักงาน และการให้รางวัลตอบแทนแก่พนักงาน เพื่อเน้นย้ำถึงบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปของฝ่ายทรัพยากรบุคคลในปัจจุบัน ที่ไม่เพียงจะเป็นฝ่ายตั้งรับอย่างเดียวไม่ได้เสียแล้ว

หากจะต้องเป็นฝ่ายรุกออกไปข้างหน้าด้วยเพราะพนักงานในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่รอการเปิดรับสมัครบุคลากรจากฝ่าย HR เท่านั้น หากเขายังใช้เครื่องมือทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก และโซเชียลนิวมีเดียมากมาย ที่จะทำให้เขาเข้าไปทำงานยังบริษัทที่ตัวเองชื่นชอบ

ขณะเดียวกัน แนวทางในการบริหารจัดการจะไม่ครอบคลุมแค่การบริหารจัดการพนักงานตลอดอายุการทำงานเท่านั้น หากจะต้องรวมถึงการตอบสนองต่อความท้าทายใหม่ ๆ และทิศทางความเปลี่ยนแปลงของตลาดแรงงาน เพื่อขับเคลื่อนให้องค์กรสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยถึงจะทำให้พนักงานมีความรู้สึกอยากจะทำงานกับองค์กรนั้น ๆ 

เพราะจากข้อมูลของการสำรวจครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมกว่า 1,605 ราย จาก 30 ประเทศทั่วโลก โดยในจำนวนนี้คิดเป็นตัวแทนองค์กรจากภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิกทั้งสิ้น 507 ราย ซึ่งรวมถึง 41 องค์กรในประเทศไทยด้วย 

ทั้งนี้ ผลการสำรวจได้ชี้ให้เห็นว่า ปัจจัยหลัก 3 ประการในการดึงดูดและรักษาพนักงานไว้กับองค์กรในประเทศไทย ประกอบไปด้วย 

หนึ่ง    ความก้าวหน้าในอาชีพ 

สอง    ฐานเงินเดือน

สาม    เนื้องานที่ท้าทายความสามารถ

โดยเรื่องนี้ "พิชญ์พจี" แสดงความเห็นว่า...บุคลากรในระดับผู้จัดการในประเทศไทยยังถือได้ว่าตามหลังประเทศเพื่อนบ้านของเราในด้านความเป็นผู้นำ และการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างมีประสิทธิภาพ เหตุนี้เอง องค์กรในประเทศไทยจึงมีอัตราการเปลี่ยนพนักงานอยู่ในระดับสูง

"ทั้งนั้นเพราะเขาอาจขาดในเรื่องภาวะความเป็นผู้นำ ซึ่งรวมไปถึงการดูแลลูกน้องของตนเองด้วย ฉะนั้น ตรงนี้จึงขยายผลต่อเนื่องไปจนถึงความก้าวหน้าในอาชีพที่จะทำให้ลูกน้องของตัวเองเติบโต หากยังเกี่ยวเนื่องกับฐานเงินเดือน และงานที่ท้าทายความสามารถด้วย"

"ฉะนั้น ทางออกของเรื่องนี้จึงต้องพัฒนา หรือสร้างคนในระดับผู้จัดการให้เกิดภาวะความเป็นผู้นำ และต้องชี้ให้เขาเห็นว่าเขาจะทำงานคนเดียวไม่ได้ เขาจะต้องสร้างคนเก่งในทีมขึ้นมา และจะต้องให้โอกาสให้ลูกน้องในทีมแสดงความสามารถออกมา ถึงจะทำให้เขารู้สึกอยากจะทำงานที่ท้าทายมากขึ้น"

ขณะที่ "ดร.ก้องภพ" มองว่า...การรักษาพนักงานให้อยู่กับองค์กรเป็นประเด็นปัญหาที่ท้าทายที่สุดที่ซีไอเอ็มบีต้องเผชิญ ด้วยอัตราการเปลี่ยนพนักงานที่สูงถึง 20% ต่อปี ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในภาคธุรกิจนี้ 

"ดังนั้น สิ่งแรกที่เราต้องทำ คือ การปรับปรุงทักษะด้านการสื่อสารของพนักงานในระดับผู้จัดการ เพื่อให้มีความเข้าใจในเป้าหมายของการทำงานกันอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ ยังต้องมีการฝึกสอนเพิ่มเติมในด้านเทคนิคการสัมภาษณ์งาน การเลือกรับคนที่ใช่มาร่วมงานด้วย และการกระตุ้นให้พนักงานมีความรู้สึกผูกพัน และมีส่วนร่วมกับงานขององค์กรมากขึ้น"

ถึงจะทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ ?

 

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


ผู้เข้าชม : 1291 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys