Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
แห่ใช้'ไตเติล สปอนเซอร์'สร้างแบรนด์

 "ไตเติล สปอนเซอร์" ฮอต สินค้าดังแห่สร้างแบรนด์/ปั๊มยอดขาย ชิงช่วงเวลาไพรม์ไทม์ออกอากาศดึงเรตติ้งพุ่งกระฉูด "เวิร์คพอยท์" มือปั้นวาไรตี โชว์ เผยกระแสตอบรับล้นทะลัก เหตุต้นทุนต่ำ ยิงตรงถึงลูกค้า   ด้าน"นิติพล คลินิก" โดดหนุนรายการไทยแลนด์ โมส เฟมัส กระตุ้นคนรุ่นใหม่แห่ทำศัลยกรรมเสริมสวย แต่งหล่อเข้าวงการบันเทิง ขณะที่สิงห์ เตรียมเดินหน้าทำรายการใหม่ผลักดันให้สินค้าเป็นท็อป ออฟ มายด์  


     นายปัญญา นิรันดร์กุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิร์คพอยท์ เอนเทอร์เทนเมนท์ จำกัด(มหาชน) ผู้บริหารรายการวาไรตี เกมโชว์ชื่อดัง เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า แนวโน้มเจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค ธนาคาร อุตสาหกรรม ฯลฯ หันมาใช้กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ผ่านรายการโทรทัศน์ในรูปแบบผู้สนับสนุน(สปอนเซอร์ชิป)มากขึ้น เพราะช่วยลดต้นทุนในการซื้อเวลาโฆษณาได้อย่างมาก และการผลิตรายการโทรทัศน์ออกอากาศผ่านทีวีดาวเทียม เคเบิลทีวี จะช่วยประหยัดต้นทุนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่องทางออกอากาศฟรีทีวีที่ต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าเวลาสูง รวมถึงการซื้อเวลาโฆษณาด้วย 


     ทีวีดาวเทียมช่องต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองยังเป็นปัจจัยบวกที่ดึงดูดให้ลูกค้ามาจ้างผลิตรายการในรูปแบบสปอนเซอร์ชิปมากขึ้น โดยบริษัทก็มีช่องทีวีที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจน และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่รับชมอย่างมาก เห็นได้จากการเปิดตัวในปีแรกเวิร์คพอยท์ทีวีสามารถสร้างเรตติ้งเป็นอันดับ 1 มาโดยตลอด


     "การผลิตรายการโทรทัศน์ในรูปแบบสปอนเซอร์ชิป ปัจจัยหลักเลยคือช่วยลดต้นทุนให้กับเจ้าของสินค้าได้ อีกทั้งช่วยสร้างแบรนด์สินค้าให้เป็นที่รับรู้มากขึ้น เช่นที่ผ่านมาเวิร์คพอยท์มีการผลิตรายการไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์ให้กับบริษัทยูนิลีเวอร์ฯ รายการเอสเอ็มอีตีแตกของธนาคารกสิกรไทย เป็นต้น เมื่อลูกค้าเห็นว่ารายการที่บริษัทผลิตเป็นที่ชื่นชอบแก่ผู้ชมและความคิดตรงกันก็เป็นจุดสตาร์ตของรายการดังกล่าว" นายปัญญา กล่าว 


++ ลดต้นทุน/ฉุดเรตติ้งพุ่ง
     ด้านนายชลากรณ์ ปัญญาโฉม ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์การตลาด บริษัท เวิร์คพอยท์ฯ  กล่าวว่า อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เจ้าของสินค้าต่างหันมาจ้างผลิตรายการโทรทัศน์ในรูปแบบสปอนเซอร์ชิป เนื่องจากเจ้าของสินค้าบางรายไม่สามารถซื้อโฆษณาได้ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ เพราะบางช่องอาจขายเวลาไปหมดแล้ว ที่สำคัญจะช่วยลดต้นทุนในการซื้อเวลาโฆษณาได้ค่อนข้างมาก


     รายการในรูปแบบสปอนเซอร์ชิปที่เห็นชัดเจนเจ้าแรกคือโรงพยาบาลพญาไท ที่ร่วมกับเวิร์คพอยท์ผลิตรายการ "อโรคา ปาร์ตี้" ออกอากาศเวลา 22.15 น.ทางโมเดิร์นไนน์ ในปี 2551 ได้รับการตอบรับจากผู้ชมดีมาก ระหว่างออกอากาศมีผู้ป่วยโทรศัพท์สอบถามไปยังโรงพยาบาลและเข้ารับการรักษาโรคต่างๆค่อนข้างมาก ช่วยสร้างแบรนด์ได้อย่างดี รายการเอสเอ็มอีตีแตกของธนาคารกสิกรไทย มุ่งสร้างแบรนด์เพื่อดึงดูดผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการสินเชื่อให้เลือกใช้บริการธนาคารกสิกรไทยเป็นรายแรก 


    ส่วนไทยแลนด์ก็อตทาเลนท์ของยูนิลีเวอร์ และเดอะวอยซ์ไทยแลนด์ของทรูเป้าหมายคือสร้างฐานลูกค้าและเรียกเรตติ้งเป็นหลัก  นอกจากนี้ยังมีรายการบ้านเจ้าปัญญาของเอสซีจี, นักประดิษฐ์พันล้านของทีวีไดเร็ค, วิทยสัประยุทธ์ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.), อัจฉริยะข้ามคืนของเคทีซี  เป็นต้น


     "เจ้าของสินค้าที่จ้างผลิตรายการในรูปแบบสปอนเซอร์ชิปในช่วงไพรม์ไทม์ส่วนใหญ่ต้องการเรียกเรตติ้งของรายการ ส่วนการสร้างแบรนด์จะเน้นช่วงเวลา 22.00 น.เป็นต้นไป และการผลิตรายการเพื่อออกอากาศทางทีวีดาวเทียมยิ่งทำให้ต้นทุนต่ำมาก เพราะค่าผลิต(โปรดักชัน)จะเฉลี่ยอยู่ที่ 1 ล้านบาท และไม่ต้องจ่ายค่าเช่าเวลาด้วยเมื่อเทียบกับฟรีทีวีที่ต้องจ่ายค่าเช่าเวลาต่างๆ แต่ข้อได้เปรียบของการออกอากาศทางฟรีทีวีคือเจ้าของสินค้าสามารถคุมการโฆษณาในช่วงดังกล่าวได้ทั้งหมด ส่วนแนวโน้มรายการรูปแบบดังกล่าวจะต้องรอดูเอเยนซีที่จะเริ่มวางแผนซื้อสื่อโฆษณาในเดือนตุลาคมนี้"  นายชลากรณ์ กล่าว  


++ ลดความสับสนแบรนด์ "นิติพลคลินิก"
     ขณะที่น.พ.นิติพล ชัยสกุลชัย ประธานบริษัท นิติพล คลินิก จำกัด กล่าวว่า การเป็นไตเติล สปอนเซอร์รายการ "นิติพล พรีเซ็นต์ ไทยแลนด์ โมส เฟมัส ขวัญใจไทยแลนด์" จะช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์นิติพล คลินิกได้มากขึ้น และลดความสับสนระหว่างแบรนด์อื่นๆได้ด้วย รวมทั้งช่วยขยายฐานลูกค้า กลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้นไม่เฉพาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นเท่านั้น เพราะจากรูปแบบรายการที่น่าสนใจ โปรดักชัน และถ่ายทอดทางช่อง3 เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ค่อนข้างแมส


     ทั้งนี้ รายการดังกล่าวบริษัทเป็นไตเติลสปอนเซอร์โดยมีบริษัท ออเครสตร้าฯเป็นผู้ผลิตร่วมกับช่อง3 ส่วนงบประมาณที่ใช้สนับสนุนค่อนข้างสูงและไม่แตกต่างกับการซื้อโฆษณาโทรทัศน์มากนัก ทำให้แนวโน้มในอนาคตจะมีรูปแบบการผลิตรายการรูปแบบไตเติ้ลสปอนเซอร์มากขึ้น เพราะแต่ละรายการที่ผ่านๆมาอย่างไทยแลนด์ ก็อตทาเลนท์ของยูนิลีเวอร์ก็จะเห็นว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จมากพอสมควร


     "การทำไตเติล สปอนเซอร์จะช่วยตอกย้ำแบรนด์ ให้กลุ่มลูกค้าจดจำแบรนด์ และเกิดการจงรักภักดีต่อตราสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการลงโฆษณาโดยปกติ แต่นิติพลคลินิกก็เลือกทำทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไปเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะที่ธุรกิจความงามมีการแข่งขันรุนแรงผู้ประกอบการจะต้องหาวิธีสร้างความแตกต่างและสร้างการจดจำกับกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น แต่ต้องควบคู่ไปกับคุณภาพของสินค้า และการโฆษณาประชาสัมพันธ์ด้วย" น.พ.นิติพล กล่าว


    สำหรับรายการไทยแลนด์ โมส แฟมัสฯ เป็นการเปิดโอกาสให้สาวสวย หนุ่มหล่อ บุคลิกดี ร่วมประกวดเพื่อเฟ้นหาดาวดวงใหม่ที่มีออรา ประดับวงการบันเทิง ทำให้ผู้ที่จะเข้าประกวดต้องมีรูปร่างดี หน้าตาสวย หล่อ ผิวพรรณดี บุคลิกดี  


     โดยน.พ.นิติพล กล่าวว่า หลังออกอากาศรายการได้ระยะหนึ่ง พบว่ากระแสค่อนข้างดีพอสมควร และช่วยเพิ่มฐานลูกค้าให้มากขึ้นตั้งแต่ช่วงของการรับสมัครเพราะนิติพลคลินิกทุกสาขาเป็นสถานที่หลักในการรับสมัคร ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมนี้จึงได้มีโอกาสพบและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการดูแลสุขภาพผิวและบุคลิกภาพต่อเนื่องถึงปัจจุบัน จากกลยุทธ์การตลาดดังกล่าวและการขยายสาขาเพิ่มในปีนี้ 10 แห่ง คาดว่าจะช่วยผลักดันรายได้ให้เติบโต 40%  


++ สิงห์เล็งหนุนรายการใหม่
     นายสันต์ ภิรมย์ภักดี ผู้อำนวยการกลุ่มการตลาด นอนแอลกอฮอล์ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า จากนี้ไป บริษัทมีแผนรุกเข้าไปทำตลาดผ่านการเป็นสปอนเซอร์ชิพอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาสิงห์ให้การสนับสนุนผ่านรายการต่างๆ โดยอาศัยจุดแข็งของแบรนด์มาสร้างการรับรู้ให้แก่ลูกค้า และสิ่งที่ให้ความสำคัญเสมอมาเมื่อมีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ นั่นคือการสร้างการรับรู้ไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่านรูปแบบของการใช้สื่อโฆษณาทางโทรทัศน์ และการเข้าไปเป็นผู้สนับสนุนให้กับรายการทางทีวี  เพราะเป็นการสื่อสารที่เข้าถึงกลุ่มคนได้ทีละมากๆ และง่ายต่อการจดจำภาพลักษณ์ของแบรนด์ในรูปแบบต่างๆ


     "ไม่เพียงสนับสนุนในรูปแบบของรายการวาไรตีโชว์เท่านั้น แต่ที่ผ่านมาเรายังให้ความสำคัญกับการสื่อสารไปยังผู้บริโภคทุกกลุ่มด้วยการเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ชิพ ในรูปแบบอื่นๆ หรืออีเวนต์แมตช์สำคัญมากมาย อาทิ เทนนิสและกอล์ฟ รวมไปถึงการให้การสนับสนุนกีฬาฟุตบอลระดับโลก อย่าง เชลซี และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นต้น"


     จากการใช้กลยุทธ์ในการทำตลาดผ่านรูปแบบของสปอนเซอร์ชิพอย่างต่อเนื่องของบริษัท ทำให้ปัจจุบันสิงห์สามารถสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ หรือแบรนด์อะแวร์เนส ได้มากถึง 90% ในปัจจุบัน อย่างไรก็ดีถึงแม้สิงห์จะประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ผ่านการเป็นสปอนเซอร์แล้ว แต่บริษัทจะยังเดินหน้าสานต่อกลยุทธ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง 
"บริษัทกำลังศึกษาการเข้าไปเป็นไตเติล สปอนเซอร์ให้กับรายการต่างๆ ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ เบื้องต้นอยู่ในระหว่างการพิจารณาและศึกษาตลาด รวมไปถึงรูปแบบของรายการที่เหมาะกับตัวผลิตภัณฑ์เสียก่อน อย่างไรก็ดีมองว่าสปอนเซอร์ชิพ เป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลักดันรายได้ให้กับบริษัทก็จริง แต่จุดมุ่งหมายจริงๆของการดำเนินงานผ่านรูปแบบดังกล่าว คือการมุ่งสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง เป็นท็อป ออฟ มายด์ ในใจของผู้บริโภคมากกว่า" 


++ ก็อต ทาเลนท์ปลุกเรโซนาดัง

      นางวรรณิภา ภักดีบุตร รองประธานกรรมการบริหารด้านการตลาดผลิตภัณ์ความงาม บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทยเทรดดิ้ง จำกัด  กล่าวว่า  การที่ยูนิลีเวอร์ทุ่มงบ 200 ล้านบาทในการเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนรายการไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์ โดยแบรนด์เรโซนา เพราะเห็นว่าบุคลิกของแบรนด์มีความสอดคล้องและอินติเกรตเข้ากับรายการได้ และมีเป้าหมายจะสร้างการรับรู้แบรนด์เรโซนาให้เพิ่มขึ้นในตลาดด้วย จากปัจจุบันที่การรับรู้แบรนด์ของผู้บริโภคทั่วประเทศยังอยู่ระดับ 50% เท่านั้น โดยกลยุทธ์ดังกล่าวถือเป็นการใช้แพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ มาร์เก็ตติ้ง เข้ามาเป็นการต่อยอดและสร้างประโยชน์ให้กับแบรนด์สินค้า ขณะที่ผลตอบรับจากการเป็นสปอนเซอร์อยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยเห็นได้จากอัตราการรับรู้ของผู้บริโภคต่อแบรนด์ที่เพิ่มขึ้นถึง 20%

 

ที่มา  : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ


ผู้เข้าชม : 3867 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys