Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ปั้น "เอชอาร์ แบรนดิ้ง" เสริมแกร่งภาพลักษณ์องค์กร ก่อนลงสนาม "เออีซี"

ระหว่างทางเดินหน้าเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) อย่างเป็นทางการในปี 2558 หลายองค์กรอาจเคยตั้งคำถามสั้น ๆ กับตนเองว่า เราจะอยู่ได้อย่างไรภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

และนี่คือประเด็นสัมมนาที่น่าสนใจ จากคณะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ที่ว่า "จะทำองค์กรไทยให้แข่งขันได้ภายใต้เศรษฐกิจเสรีอาเซียน (AEC) 2015"

คำตอบนั้นอยู่ในบทสนทนาบนเวทีดังกล่าว ด้วยคำแนะนำที่ว่า ง่ายนิดเดียวเพียงแค่ต้องเริ่มต้นจาก "การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรและบุคลากร" (HR-Branding) เพราะหากในองค์กรมีการสร้างแบรนด์ที่ดี มีกลยุทธ์ที่แตกต่างและโดดเด่น มั่นใจได้ว่าสิ่งนี้จะเป็นเครื่องมือที่สามารถสร้างความเข้มแข็งและความได้เปรียบทางการค้าได้เป็นอย่างดี

ยกตัวอย่างจากผู้เข้าร่วมสัมมนาอย่าง "ณัฐวุฒิ เผ่าปรีชา" กรรมการผู้จัดการ บริษัท โจ-ลี่ แฟมมิลี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมเพื่อสุขภาพ ที่เริ่มต้นเน้นการสร้างภาพลักษณ์องค์กรให้น่าจดจำด้วยผลิตภัณฑ์จนสามารถเป็นที่รู้จักและมีช่องทางการตลาดในประเทศแล้วกว่า 8 พันจุด ภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี

"ณัฐวุฒิ" บอกว่า เขาเริ่มต้นสร้างองค์กรจากการหาความแตกต่างในผลิตภัณฑ์ แต่ในขณะเดียวกันในตัวผลิตภัณฑ์จะต้องสามารถสร้างมูลค่าไปพร้อม ๆ กันด้วย โดยมีหลักคิดเพื่อการสร้างสินค้าที่เรียกว่า "Value For Money" หรือ สร้างคุณค่าเพื่อมูลค่า

"ต้องยอมรับว่าขนมเพื่อสุขภาพของเราราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับขนมทั่ว ๆ ไป แต่เราพยายามจะบอกว่า เราไม่ใช่เพียงแต่ขายขนม เราขายอรรถรส ขายสุขภาพ รวมถึงขายทางเลือกเพื่อเป็นอาหารระหว่างมื้อที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า ดังนั้นการจะก้าวไปข้างหน้าได้ จึงต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงให้ทันโลกอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากเราเป็นองค์กรเล็กที่มีพนักงานเพียง 10 กว่าคนเท่านั้น"

"แต่ต้องบอกว่าในจำนวนพนักงานที่มีอยู่เพียงไม่กี่คนนี่แหละ ที่เรียกได้ว่าเป็นมันสมองที่มีความคิดและพร้อมจะพัฒนาไปข้างหน้ากับเรา ที่เป็นเช่นนี้ได้เพราะเกิดจากการปลูกฝังเมล็ดพันธุ์ภายในองค์กรอยู่ตลอดเวลา เพราะอย่าลืมว่าธุรกิจของเราคือขนม ความเปลี่ยนแปลงและความทันสมัยรวมถึงการดีไซน์บรรจุภัณฑ์ย่อมต้องตอบสนองต่อผู้บริโภคก่อนเป็นอันดับแรก"

ถึงจะเป็นน้องใหม่ในวงการธุรกิจไทย แต่ถ้าพูดถึงความพร้อมที่จะก้าวไปสู่เออีซีนั้น "ณัฐวุฒิ" บอกว่า เราพร้อมที่จะเปิดตลาดเสรีเพื่อให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น อย่างที่เห็นชัด ๆ คือฉลากบนบรรจุภัณฑ์ของเรามีทั้งสิ้น 6 ภาษา ทั้งไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และรัสเซีย และเราได้ส่งออกสินค้าในเอเชียแล้วรวม 10 ประเทศด้วยกัน

"สิ่งสำคัญที่นอกเหนือจากสินค้าคือคน เพราะเป็นผู้จะขับเคลื่อนธุรกิจไปด้วยกัน ผมเน้นย้ำเสมอว่าการจะสร้างฝันของธุรกิจต้องเริ่มต้นจากการสร้างฝันของพนักงานก่อนถึงจะทำให้เกิดผลสำเร็จในองค์กรได้"

เช่นเดียวกับ "รังสรรค์ พวงปราง"

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี สถานีบริการน้ำมันของคนไทย ที่ให้ความสำคัญกับคนและชุมชนเพื่อจะเป็นตัวกำหนดว่า นี่คือการสร้างแบรนด์ที่ดีของ "พีทีจี"

"รังสรรค์" ให้คำจำกัดความของคำว่าภาพลักษณ์ในพีทีจีว่า จะต้องสร้างจากพฤติกรรมและนิสัยขององค์กร ถึงจะสร้างการรับรู้ของคนและชุมชนต่อไปได้

"ที่จริงสถานีบริการน้ำมันของเราไม่ได้มีความแตกต่างในตัวสินค้า เมื่อเทียบกับสถานีบริการน้ำมันอื่น ๆ เพียงแต่เรามีความแตกต่างในเรื่องการบริการ ที่ยึดตามค่านิยมหลักขององค์กรที่ว่า เราจะเป็นผู้นำทางด้านการบริการในธุรกิจน้ำมันของประเทศ"

"แต่ต้องยอมรับว่ากลุ่มลูกค้าเราไม่มีความหลากหลาย เพราะเป็นสถานีน้ำมันที่อยู่ในชุมชน ดังนั้นจึงต้องปลูกฝังให้พนักงานมีใจรักงานบริการและเป็นกันเองกับผู้ใช้บริการ เพราะการบริการที่ดีเป็นสิ่งที่ชุมชนต้องการมากกว่าสังคมเมือง และนั่นคือหน้าที่สำคัญของทีมเอชอาร์ที่จะคัดสรรคนให้เหมาะกับงานบริการเช่นนี้"

ส่วนมุมมองความพร้อมของธุรกิจไทยกับการก้าวไปสู่เออีซีนั้น "รังสรรค์" บอกว่า เราต้องดูความพร้อมในศักยภาพของคนก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อจะได้เตรียมรับกับเออีซีได้ว่าเราควรจะพัฒนาต่อไปในจุดไหนได้อย่างตรงทางที่สุด

"ผมบอกได้เลยว่า คน คือทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุด เพราะถ้าอยากจะเห็นองค์กรเติบโตแต่คนไม่พร้อม ก็ไม่ต่างอะไรกับการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ"

แล้วคุณผู้อ่านว่าจริงไหม ?
 

ที่มา : http://www.prachachat.net


ผู้เข้าชม : 1638 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys