Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
มาเริ่มต้นทำบัญชีเพื่อการจัดการกันเถอะ
ถ้าจะถามว่าทำไมเลือกเรียนบัญชีผู้เขียนคงตอบได้เพียงว่าเพราะโชคชะตาพาไปเพราะในวัยนั้น

ไม่ได้เลือกเรียนเพราะเห็นความสำคัญของงานบัญชีแต่อย่างใด ในขณะที่เรียนนั้นก็เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง เดบิต เครดิต แบบงู งู ปลาปลา เมื่อเรียนจบมาในระยะแรก ได้เข้าเป็นพนักงานบัญชีของบริษัทคนไทยก็ได้รู้รสถึงความยุ่งยากของการปิดบัญชี ห้าเล่มด้วยมือ และวิธีคิดแบบคุณละเอียดที่ต้องรอเอกสารที่เกี่ยวข้องมาลงบัญชีให้ครบทุกใบ ต้องเล่นไล่จับให้ เดบิตเท่ากับเครดิต อยู่ทุกเดือน จึงมักทำให้การปิดบัญชีล่าช้าไปประมาณ สองหรือสามเดือนอย่างสม่ำเสมอ

 

 

เจ้านายก็ไม่เคยสนใจ ขอเพียงแค่เดือนห้า สามารถปิดบัญชีของปีก่อนไปส่งสรรพากรได้ก็ถือว่ายอมรับได้ จะมาเริ่มเข้าใจว่าการทำบัญชีนั้นสำคัญไฉนก็เมื่อเข้าทำงานในบริษัทข้ามชาติ ที่เมื่อยี่สิบปีก่อนเขาก็ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำบัญชีแล้ว ที่นี่ ทำให้ชอบการทำบัญชีขึ้นมาอีกเล็กน้อยเพราะการทำบัญชีด้วยคอมฯ ไม่มีคำว่าเดบิต เครดิตไม่ลงตัว แต่ความกดดันก็เริ่มเกิด เพราะในปีที่เริ่มทำงานนั้น ที่นี่จะมีตารางเวลากำหนดไว้เลยว่าต้องปิดบัญชีภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไปเพราะต้องส่งรายงานข้ามประเทศไปยังบริษัทแม่ให้ทันในวันนั้น เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เห็นและมีส่วนร่วมกับการปิดให้ทันกำหนดแบบสว่างคาตา ที่นี่ทำให้ได้เรียนรู้วิธีคิดในการปิดบัญชีที่ต่างไปจากแนวทางแบบไทยไทย

 

 

นั่นก็คือเจ้านายจะสอนว่าในการปิดบัญชีถ้าได้ตัวเลขที่ถูกต้องเพียง แปดสิบเปอร์เซ็นต์แต่ปิดได้ทันเวลา ยังดีกว่าได้ข้อมูลที่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ในอีก สองสามเดือนถัดไปซึ่งไม่สามารถใช้ในการตัดสินใจได้แล้ว ดังนั้นหากข้อมูลใดยังไม่ได้มาก็จะใช้วิธีตั้งค้างรับค้างจ่ายเอาไว้ก่อน อีกอย่างหนึ่งที่ต่างกัน คือในระบบสากลเขาจะไม่อนุญาตให้กลับไปแก้ตัวเลขเดือนที่ผ่านไปแล้วถ้าพบที่ผิดของเดือนเก่าก็ให้นำมาปรับปรุงในเดือนปัจจุบัน ในระยะเวลาสิบปีในการทำงานที่นั่น สิ่งที่เห็นก็คือเขาจะเห็นความสำคัญของการพัฒนาระบบบัญชี เพื่อลดงานซ้ำซ้อน ลดการผิดพลาดเพื่อให้ปิดบัญชีได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

 

ในปีสุดท้ายก่อนอำลาจากที่นั่นผู้เขียนจำได้ว่าใช้เวลาปิดบัญชีเพียงห้าวันทำการนับจากสิ้นเดือนก่อนในทุกต้นเดือนจะมีการประชุมอย่างจริงจังของผู้จัดการแต่ละแผนกโดยนำข้อมูลจากรายงานมาถกกันเพื่อกำหนดแผนงานในอนาคตสิ่งที่ผู้เขียนเห็นคือบริษัทฯ นี้มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดเพราะเขาให้ความสำคัญกับบัญชีเพื่อการจัดการ

 

ผู้เขียนแอบคิดเสมอว่าถ้าบริษัทไทย ไทย ของเรา สามารถมีระบบบัญชีที่ทันสมัยแบบเขาและมีตัวเลขผลการดำเนินงานที่ถูกต้องและทันต่อเหตุการณ์ใช้ในการตัดสินใจเราก็เติบโตแบบก้าวกระโดดได้เหมือนกัน บริษัทข้ามชาติจะเน้นการทำบัญชีชุดเดียวแต่ก็ไม่เสียภาษีมากเกินไปเพราะเขาจะให้ความสำคัญในการวางแผนภาษีซึ่งทำให้มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องแต่ประหยัด ที่กล่าวมาทั้งหมดก็เพียงเพื่อจะบอกและชักชวนท่านว่ามาเริ่มต้นทำบัญชีเพื่อการจัดการกันเถอะ

 

ที่มา Business Thai โดย ศิริรัตน์ โชติเวชการ

ผู้เข้าชม : 1757 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys