Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
การสร้างความสุข กับ การลดน้ำหนัก

เห็นชื่อบทความ ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะครับว่าเป็นเรื่องของความสุขที่เกิดจากการลดน้ำหนัก แต่เป็นการเปรียบเทียบเรื่องของการสร้างความสุขกับการลดน้ำหนักว่าจริงๆ แล้ว มีหลักการที่ง่ายๆ เหมือนกัน เนื่องจากผลวิจัยล่าสุดที่ออกมาว่าความสุขมวลรวมของคนไทยที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ก็เลยทำให้ไปหางานวิจัยเพื่อดูว่าเราจะช่วยกันสร้างความสุขให้กับคนไทยกันได้อย่างไร สุดท้ายก็ไปเจอแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจครับ นั่นคือ การที่เราจะมีความสุขได้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพียงแค่เหตุการณ์ไม่กี่เหตุการณ์ แต่ขึ้นกับความถี่ในประสบการณ์หรือสิ่งดีๆ ที่เราได้รับ หรืออีกนัยหนึ่ง คือ ความถี่ของประสบการณ์ดีๆ (ที่แม้อาจจะไม่ยิ่งใหญ่) ย่อมมีผลต่อความสุขของคนเรามากกว่าประสบการณ์ดีๆ ที่อาจจะยิ่งใหญ่แต่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ครั้ง 
 

ขอยกตัวอย่างง่ายๆ ดีกว่าครับ สมมติว่าเราได้รับรางวัลโนเบล หรือถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ถือเป็นประสบการณ์ดีๆ ที่ยิ่งใหญ่ แต่สิ่งเหล่านี้กลับไม่ได้เป็นตัวนำไปสู่ความสุขของเรา สู้การที่เราได้รับสิ่งดีๆ ที่อาจจะเพียงเล็กๆ น้อยๆ ไม่ยิ่งใหญ่ แต่บ่อยกว่า เช่น การได้กอดกับคนที่เรารัก การได้สวมเสื้อผ้าสบายๆ การได้รับประทานอาหารที่เราชอบ เป็นต้น
 

เรามักจะชอบคิดว่าการที่เราได้รับสิ่งดีๆ ที่ยิ่งใหญ่เพียงแค่ไม่กี่ครั้งในชีวิตจะทำให้เรามีความสุขไปในระยะยาว แต่จริงๆ แล้ว กลับไม่ใช่นะครับ ความสุขที่ได้รับจากสิ่งที่ยิ่งใหญ่นั้น กลับสู้ความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้รับ แต่ได้รับบ่อยกว่า ถี่กว่าไม่ได้ ซึ่งตรงนี้แหละครับที่เปรียบเทียบกับการลดน้ำหนัก ท่านผู้อ่านลองเปรียบเทียบดูครับระหว่างความพยายามในการลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารสักมื้อสองมื้อ กับการค่อยๆ คุมอาหาร รับประทานแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทางเลือกไหนที่จะนำไปสู่การลดน้ำหนักที่แท้จริงได้กว่ากัน
 

การที่จะบรรลุผลสำเร็จที่ต้องการทั้งการลดน้ำหนักหรือการสร้างความสุขนั้นก็เหมือนกันครับ นั่นคือ ต้องค่อยๆ ทำ ค่อยๆ มี แต่ต้องเป็นไปด้วยความสม่ำเสมอ จะทำให้เราบรรลุทั้งการลดน้ำหนักและความสุขได้ดีกว่าการทำใหญ่ๆ เพียงแค่ไม่กี่ครั้งครับ 
 

ท่านผู้อ่านอาจจะสงสัยต่อนะครับว่าเพื่อทำให้เรามีความสุขแล้ว เจ้าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องทำนั้นมีอะไรบ้าง จริงๆ ก็ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวหรอกครับ แต่เป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกดี มีความสุข ถึงแม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ใช่ทั้งนั่นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือแม้กระทั่งการมีและแสดงความจริงใจต่อผู้อื่น การช่วยเหลือผู้อื่นที่ประสบปัญหา ซึ่งเรื่องของการช่วยเหลือผู้อื่นนั้น มีคนเปรียบเทียบไว้ครับว่าจริงๆ แล้วเป็นการแสดงออกที่แสดงถึงความเห็นแก่ตัวของเรามากที่สุด ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อเรามีโอกาสช่วยเหลือผู้อื่นที่ประสบความเดือดร้อนหรือด้อยโอกาสกว่า หรือแม้กระทั่งการทำบุญ สุดท้ายแล้ว เราจะรู้สึกดีและมีความสุข ดังนั้น คนจำนวนมากที่อยากจะรู้สึกดีและมีความสุขจึงหันมาให้ความช่วยเหลือผู้อื่น 
 

ทำให้ได้คิดเหมือนกันนะครับว่าจริงๆ แล้วการที่บริษัทต่างๆ นิยมและโหมทำ CSR กันมากในปัจจุบันนั้น จริงๆ แล้ว อาจจะเป็นกลเม็ดหนึ่งที่ทำให้พนักงานในองค์กรรู้สึกดี มีสุขก็ได้นะครับ เนื่องจาก CSR ไม่ใช่เรื่องของการช่วยเหลือสังคมหรือผู้อื่นเพียงอย่างเดียว สุดท้ายแล้ว ตัวบริษัทหรือพนักงานก็รู้สึกดีไปด้วยที่ได้ช่วยเหลือสังคมและผู้อื่น และความรู้สึกที่ดีเหล่านี้ เมื่อสะสมกันเข้าไปเรื่อยๆ ก็นำไปสู่ความสุขนั้นเอง
 

นอกจากการเก็บเล็กผสมน้อยเจ้าประสบการณ์ดีๆ ที่จะนำสู่ความสุขแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่นำไปสู่ความสุขของคนเราคือ “สังคม” หรือ Social ครับ เนื่องจากมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดังนั้น ถ้าอยากจะพยากรณ์ถึงความสุขของคนแต่ละคนก็สามารถดูได้จากเครือข่ายทั้งสังคมของบุคคลผู้นั้นครับ โดยเครือข่ายสังคมนั้นไม่ได้หมายถึงจำนวนเพื่อนบน Facebook หรืออย่างไรนะครับ แต่เป็นเรื่องของครอบครัว เพื่อน คนสนิท รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างเรากับบุคคลในสังคมรอบตัวเราด้วยครับ ท่านผู้อ่านสังเกตดูซิครับว่าผู้ที่มีเพื่อนฝูงดีๆ มีครอบครัวที่อบอุ่น มักจะมีแนวโน้มที่เป็นบุคคลที่เป็นสุขมากกว่าผู้ที่ไม่ค่อยมีเพื่อน หรือครอบครัวไม่อบอุ่น
 

สุดท้ายฝากไว้สำหรับผู้บริหารองค์กรต่างๆ ครับ นอกเหนือจากการสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้กับคนในองค์กรอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พนักงานมีความสุขแล้ว พนักงานจะมีความสุขยิ่งขึ้นถ้ามีความท้าทายอย่างเหมาะสมในการทำงาน โดยเฉพาะเมื่อทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ยากและท้าทาย แต่ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเป็นไปได้ครับ

 

โดย : รศ.ดร.พสุ เดชะรินทร์

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1481 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys