Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
บริษัทไม่สามารถอยู่ค้ำฟ้า ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง
สัจจธรรมประการหนึ่งขององค์กรธุรกิจคือ ไม่มีองค์กรไหนสามารถอยู่ค้ำฟ้าได้ บริษัทที่เคยประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด เป็นที่หนึ่งในอุตสาหกรรม

 แต่ถ้าไม่สามารถที่จะพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องให้สอดคล้องหรือนำสภาวะแวดล้อมทางธุรกิจ บริษัทดังกล่าวก็มีสิทธิที่จะประสบปัญหาและถึงขั้นล้มละลายได้ไม่ยาก ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาก็มี Kodak เป็นตัวอย่างที่ดี จากอดีตยักษ์ใหญ่ของโลก เป็นผู้นำด้านนวัตกรรม ด้านการถ่ายภาพ และเป็นบริษัทในฝันของหลายๆ คน แต่สุดท้ายของต้องขอยื่นล้มละลาย เนื่องจากสภาวะแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนไป สัปดาห์นี้ผมเลยอยากจะขอนำเสนออีกสองบริษัทระดับโลก ที่ถ้าไม่สามารถมีอะไรเด็ดๆ หรือ ใหม่ๆ ขึ้นมาได้ภายในปีนี้ ก็อาจจะซ้ำรอยโกดักได้ภายในไม่ช้าครับ

 

บริษัทแรกคือ Nintendo ครับ หนึ่งในสามยักษ์ใหญ่ของวงการเครื่องเล่นเกมของโลก และเจ้าของเครื่องเล่น Wii อันลือลั่น ที่ถือเป็นการบุกเบิกตลาดเครื่องเล่นวีดิโอเกมในรูปแบบใหม่ ที่ไม่ต้องอาศัยการกดปุ่มเป็นหลัก แต่อาศัยการเคลื่อนไหวของตัวคันบังคับเป็นหลัก ซึ่งเจ้าเครื่อง Wii นั้นถือเป็นกรณีศึกษาในวงการกลยุทธ์ไปแล้วครับ เพราะสามารถที่จะดึงลูกค้าใหม่ๆ (ผู้ใหญ่ทั้งหลาย) ที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนให้หันมาเล่นเจ้า Wii กันเป็นแถว
 

แต่มาปีนี้นินเทนโดแย่แล้วครับ ล่าสุดเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว ผู้บริหารบริษัทก็ออกมาคาดการณ์ว่าผลประกอบการในปีนี้ (สิ้นสุดมีนาคมนี้) จะขาดทุนอยู่ 838 ล้านดอลลาร์ (จากที่เคยคาดไว้ว่าจะขาดทุน 260 ล้านดอลลาร์) และทำให้ปีนี้กลายเป็นปีที่มีผลประกอบการแย่ที่สุดในรอบสามสิบปีนับตั้งแต่นินเทนโดเริ่มผลิตเกมขึ้นมา
 

สาเหตุของปัญหานี้มีหลายประการด้วยกันครับ เริ่มจากเจ้าเครื่อง Wii ซึ่งออกมาเมื่อหกปีที่แล้ว หลังจากสร้างความแตกตื่นให้กับวงการ ก็ไม่ได้สามารถมีอะไรใหม่ออกมาได้เลย ทั้งในแง่ของตัวเครื่องเล่นหรือเกมเอง ในขณะที่คู่แข่งที่เพลี่ยงพล้ำในตอนแรกอย่าง Sony และ Microsoft ก็ออกผลิตภัณฑ์เสริมของตนเองให้ไม่ด้อยกว่าและแถมยังดีกว่าของ Nintendo อีกต่างหาก ในขณะเดียวกันพฤติกรรมในการเล่นเกมของคนก็เปลี่ยนไปอีกครับ ในอดีตจะเล่นเกมก็ต้องซื้อเครื่องเล่นเกมมาต่อเข้ากับจอโทรทัศน์ แต่ปัจจุบันเราสามารถเล่นเกมต่างๆ ได้ทั้งบนโทรศัพท์มือถือ Tablet และอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย พอจะกล่าวแบบขำๆ ได้ว่าเจ้านกขี้โมโห (Angry Bird) ได้ทำลายเจ้า Mario ลงไปอย่างราบคาบ
 

ถึงแม้สถานการณ์จะไม่ดีแต่ผู้บริหารของนินเทนโดจะพยายามมองโลกในแง่ดีโดยหวังว่าภายในสิ้นปีนี้เจ้า Wii U ที่จะออกมาจะช่วยกู้สถานการณ์ได้นะครับ ซึ่งก็ต้องเฝ้ารอดูต่อไปครับ
 

นอกเหนือจากนินเทนโดแล้วอีกบริษัทหนึ่งที่น่าเป็นห่วงคือ RIM ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายโทรศัพท์ Blackberry อันลือลั่นนั้นเองครับ ท่านผู้อ่านพอจะสังเกตเห็นได้เองเลยนะครับว่าในประเทศไทยนั้น หลายคนที่เลิกใช้เจ้า BB แล้วหันมาใช้ Smartphone เจ้าอื่นแทนมากขึ้น ซึ่งก็เป็นแนวโน้มสำคัญที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ในอดีตเราใช้ BB กันเยอะ เพราะสามารถที่จะเช็คเมล ติดต่อระหว่างเพื่อน เข้า FB ได้อย่างดี แต่ในปัจจุบันเมื่อ Smartphone เจ้าอื่นๆ ก็สามารถทำได้ในลักษณะเดียวกัน อีกทั้งมี app ที่ทำให้เราสามารถคุยระหว่างโทรศัพท์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกไม่ว่าจะเป็น Whatsapp หรือ Line ก็เริ่มทำให้ผู้บริโภคหันไปสนใจมือถือจอใหญ่ที่สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้มากขึ้น
 

นอกจากนี้ในต่างประเทศนั้นหุ้นของ RIM ก็ตกลง 75% ในรอบปีที่ผ่านมา ส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกของ BB ก็ตกลงเหลือ 16.6% ในขณะที่เครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ของ Google ขึ้นมาเป็น 46.9% และ Apple ก็เพิ่มเป็น 28.7% อีกสัญญาณหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาของ RIM คือการเปลี่ยน CEO ครับ สองอดีต Co-CEO ก้าวขึ้นไปเป็น Co-Chariman และยกฐานะ COO ท่านเดิมให้ขึ้นมาเป็น CEO ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์ต่างมองว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เป็นเพียงแค่ Cosmetic Change ที่ไม่น่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอะไรเท่าใด ซึ่งถ้าผลิตภัณฑ์ใหม่ของ BB ที่กำลังรอเปิดตัวนั้น ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คิด ก็อาจจะมีข่าวการ takeover RIM โดยบริษัทอื่นก็เป็นได้
 

ก็ต้องเฝ้ารอกันต่อไปนะครับสำหรับทั้ง Nintendo และ RIM ว่าภายในปีนี้ จะสามารถออกผลิตภัณฑ์หรือทำอะไรที่ก่อให้เกิดการพลิกฟื้นกิจการของตนเองได้หรือไม่ ถ้าไม่สามารถก็อาจจะเป็นอีกสองบริษัทชั้นนำในอดีตที่เข้าคิวรอกลายเป็นตำนานเหมือนโกดักนะครับ ถือเป็นบทพิสูจน์จริงๆ ว่าไม่มีบริษัทไหนอยู่ค้ำฟ้า ถ้าไม่เปลี่ยนแปลง

โดย รศ.ดร.พสุ เดชะรินทร์

 

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1710 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys