Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
10 เทรนด์ร้อนโซเชียลมีเดีย ปี 2012

   ค่ายแมคแคน เวิลด์กรุ๊ป (ประเทศไทย) แผนกคอนซูเมอร์ อินไซต์ เผยผลสำรวจล่าสุด(A SNEAK PEEK AT THE SOCIAL MEDIA TRENDS OF 2012) ชี้นวัตกรรมโซเชียล มีเดีย จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของสื่อดิจิตอลในปี 2012 โดยอาศัยแนวคิดในการสร้างประสบการณ์ที่มีรูปแบบเป็นปัจเจกชนมากขึ้น และผลักดันให้เกิดการค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ผ่านกลุ่มโซเชียลของตนเอง
       
        “โดยในปี 2012 วิธีในการเข้าถึงผู้บริโภคผ่านนิชโซเชียลเน็ตเวิร์ค ผ่านผู้มีอิทธิพลทางความคิดในโลก โซเชียลผ่านการทำคราวด์ซอร์สซิ่งเพื่อสังคม และการทำคอนเท็นต์เพื่อตอบโจทย์โซเชียลทีวี จะเป็นตัวแปรสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ”วฤตดา วรอาคม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านนวัตกรรม แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป (ประเทศไทย) เผยถึงเคล็ดลับในการทำโซเชียลเน็ตเวิร์คตอบโจทย์
       
        ขณะเดียวกัน เธอบอกด้วยว่า ในปัจจุบันผู้บริโภคก้าวล้ำไปกับเทคโนยี มีการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ในช่องทางหลากหลายและพร้อมรับประสบการณ์ใหม่ผ่านสื่อข้ามสกรีน ทั้งนี้ผลการสำรวจยังได้ข้อสรุป 10 ข้อของสื่อดิจิตอลในปี 2012 เด่นๆประกอบด้วย
       
        1. THE INSPIRATION CLOUD
       
        บทบาทของโซเชียลมีเดียกำลังเป็นมากกว่าสังคมออนไลน์ที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมโยงคนและเป็นสื่อกลางในการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในปี 2012 ผู้บริโภคจะได้รู้จักกับโซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่ๆ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและผลักดันให้ผู้ใช้ได้แชร์และแสดงความเป็นตัวตนของตัวเองในมุมมองใหม่ๆ อย่างสร้างสรรค์
       
        2. PASSION CREATED CONTENT
       
        ในขณะที่เฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ได้สร้างปรากฏการณ์มีผู้ใช้แพร่หลายไปทั่วโลก กระแสนิยมต่อนิชโซเชียลเน็ตเวิร์ค (Niche Social Networks) ก็เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเช่นกัน โดยที่นิชโซเชียลเน็ตเวิร์คส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นสังคมออนไลน์ที่มีความเฉพาะกลุ่มที่ให้ผู้ใช้สามารถเข้ามาเรียนรู้และมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนความสนใจที่มีอยู่คล้ายๆกัน เช่น Pinterest, Soundcloud และ Snapette เป็นต้น โดยในอนาคตโซเชียลเน็ตเวิร์คประเภทนี้จะก่อให้เกิดกลุ่มสังคมเพื่อนออนไลน์ในมิติใหม่
       
        3. SOCIAL SHOP TILL YOU DROP
       
        ความเป็นโซเซียลได้กลายเป็นปัจจัยหนึ่งในการชอปปิ้ง ธุรกิจแฟชั่นจำนวนมากได้หันมาใช้โซเชียลแพล็ตฟอร์มเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้บริโภคในการชอปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกหาสินค้า บอกต่อ และช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์คประเภทนี้สามารถผสมผสานทั้งคอนเท็นต์ คอมมูนิตี้ผู้บริโภคและการซื้อขายเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว
       
        4. TV, THE NEW SCREEN CULTURE
       
        ทีวีกำลังจะกลับมาอีกครั้ง โดยแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนจะเป็นสกรีนสำคัญในการสร้างประสบการณ์ใหม่ผ่านแนวคิดโซเชียลทีวี คอนเท็นต์ทีวีที่สามารถให้ผู้ชมมีปฏิสัมพันธ์กับรายการไม่ว่าจะเป็นการแชร์ ไลค์หรือทวีตในลักษณะเรียลไทม์จะเป็นเทรนด์ใหม่ที่ผู้ชมในยุคนี้กำลังมองหา
       
        5. FLASH SALES GOES GEO-LOCO
       
        ปัจจุบันผู้บริโภคไม่เพียงแต่มองหาสิ่งที่อยากจะซื้อเท่านั้น แต่ยังเปิดกว้างและพร้อมที่จะยอมรับการนำเสนอสินค้าใหม่ๆ และด้วยไลฟ์สไตล์แบบ on-the-go ของคนสมัยนี้ ทำให้โซเชียลมีเดียได้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้นโดยมีการนำการระบุพิกัดมาใช้ในการเข้าถึงผู้บริโภคผ่านทางมือถือเพื่อนำเสนอดีลต่างๆให้สอดคล้องตามสถานที่ที่ผู้บริโภคไปในรูปแบบเรียลไทม์

   6. THE COMEBACK OF BROWSER ARCADE
       
        บราวเซอร์เกมส์ (Browser Gaming) หรือ เกมส์ที่เล่นผ่านบราวเซอร์ถือเป็นเทรนด์ฮิตใหม่สำหรับกลุ่มนักเล่นเกมส์ออนไลน์ ซึ่งกำลังเข้ามาแทนที่กระแสของเกมส์ที่ต้องอาศัยการดาวน์โหลด นอกจากนี้โซเชียลเกมส์ก็กำลังพัฒนาไปสู่บราวเซอร์เกมส์เพื่อเจาะตลาดกลุ่มใหม่เช่นกัน เนื่องจากบราวเซอร์เกมส์นั้นสามารถให้ประสบการณ์ในการเล่นที่ดีกว่าและสะดวกกว่า
       
        7. FROM SEARCH ENGINE TO DISCOVERY ENGINE
        บทบาทของการเสิร์ชจะไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการค้นหาข้อมูลพื้นฐาน แต่เป็นการแสวงหาสิ่งใหม่ผ่านคนหรือกลุ่มโซเชียลที่มีอิทธิพลทางความคิดหรือที่สอดคล้องกับความสนใจของตัวเอง(Social Discovery) ดังนั้นการใช้ผู้มีอิทธิพลทางด้านความคิดในโลกออนไลน์จะเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่น่าสนใจในการทำการตลาดโซเชียลมีเดีย
       
        8. SOCIAL OF SOCIAL IS EVEN MORE SOCIAL
       
        เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นที่ช่วยในการจัดการข้อมูลจากโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเช่น Seesmic, Statigram, Tweetdeck และ Klout เริ่มมีผู้ใช้กันมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คเพียงแค่ชนิดเดียว จึงเริ่มมีการมองหาเครื่องมือเพื่อเข้ามาช่วยดึงข้อมูลจากโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ เพื่อทำหน้าที่ในการอัพเดทข่าวสาร คัดสรรข้อมูลหรือแม้แต่วัดความมีอิทธิพลของตัวเองบนโลกออนไลน์
       
        9. LIFE IS SHARING & MORE
       
        โซเชียลฟังก์ชั่นได้ก่อให้เกิดการเข้าสังคมผ่านสื่อดิจิตอล (Social Functions) และทำให้ผู้บริโภคสามารถแสดงความเป็นตัวตนในสื่อดิจิตอลมากขึ้น (Social Personality) ผู้บริโภคในปัจจุบันส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการลิงค์ข้อมูลส่วนตัวไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ และเริ่มยอมรับพื้นที่ความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์ที่ลดลง
       
        10. SOCIAL GOOD RIPPLES
       
        แม้ว่าเทรนด์การร่วมกันสร้างสรรค์ของกลุ่มคน หรือ คราวด์ซอร์สซิ่ง (Crowdsourcing) จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับผู้บริโภค แต่แพลตฟอร์มคราวด์ซอร์สซิ่งก็ยังคงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสนใจและตอบรับอย่างดี โดยในปี 2012 การคราวด์ซอร์สซิ่งผ่านสังคมออนไลน์ในรูปแบบ Sustainable Innovation Crowdsourcing, Social Enterprise Crowdsourcing และ Micro-volunteering เพื่อกระตุ้นพลังมวลชนมาร่วมกันทำประโยชน์เพื่อสังคมจะมีความเป็นรูปธรรมและสร้างสรรค์มากขึ้น

ที่มา Managerweekly.com 


ผู้เข้าชม : 2313 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys