Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ตัวตนวัยรุ่น

นักสังคมวิทยาอาจปวดเศียรเวียนเกล้ากับมารยาทหรือพฤติกรรมหลุดกรอบปทัสถานสังคมของวัยรุ่นยุควัฒนธรรมบริโภค พวกเขาอาจฉีกแนวคิด

ความเชื่อและวิถีการดำเนินชีวิตเบ้เบนจากถนนของรุ่นปู่ย่าตายาย หรือแม้แต่พ่อแม่ผู้ปกครอง
 

ขณะที่ นักจิตวิทยา อาจเจาะไปที่มิติของ ความพลุ่งพล่านจากแรงผลักของฮอร์โมนที่มีต่อความแปรปรวนของอารมณ์และความเบี่ยงเบนทางพฤติกรรม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพศ ปัญหาอาชญากรรม ยาเสพย์ติด การยกพวกตีกัน หรือเรื่องของความก้าวร้าวรุนแรง
 

ส่วน นักเศรษฐศาสตร์ อาจมองเรื่องของ วัยรุ่นไปที่ประเด็นของทุน กลไกการผลิต หรือแม้กระทั่งสินค้าประเภทหนึ่งที่ถูกผลิต ดำรงอยู่และไหลเวียนสู่ระบบเศรษฐกิจและตลาดแฝด คือ เป็นได้ทั้งแรงงานรวมทั้งตลาดผู้บริโภค วัยรุ่นในบางยุคสมัยสามารถแลกเปลี่ยนเป็นรายได้เป็นเงินตราของการค้าทาส แม้ในปัจจุบัน สังคมใต้ดินหฤโหดไร้จริยธรรมก็ถือเป็นสินทรัพย์อันมีค่าในตลาดค้ามนุษย์ 
 

มิติและแนวคิดที่เปรียบคนเหมือนสินค้าซึ่งสามารถถ่ายโอนแลกเปลี่ยนกันได้ด้วยสนนราคาที่ตีตราตามลักษณะทางกายภาพ
 

สังคมบันเทิงก็มองวัยรุ่นเป็นเครื่องมือเศรษฐกิจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าโปรตีนทางธุรกิจ ที่จะช่วยไปเสริมสร้างซ่อมแซมสุขภาพทางอุตสาหกรรมก็ว่าได้
 

แต่ไม่ว่าใครจะมองไปที่วัยรุ่นด้วยมิติอย่างไร เราลองมาคุยกับวัยรุ่นตอนปลายบางคนดูบ้างว่าตัวตนพวกเขาเป็นอย่างไร แม้หลายฝ่ายทั้งผู้ใหญ่ด้านการศึกษา สาธารณสุขหรือวัฒนธรรมต่างเป็นห่วงเป็นใยวัยรุ่นยุคโลกาภิวัตน์นี้อยู่ไม่น้อย
 

อย่างไรก็ดี มี วัยรุ่นบางคนบางกลุ่มกลับเคร่งในทางศาสนายิ่งกว่าคนรุ่นเก่าบางคนเสียอีก เด็กวัยรุ่นบางคน ตระหนักเชื่อเรื่องการเกิดแต่กรรม สนใจธรรมะและการค้นหาความจริงของชีวิต รวมถึงเรื่องของจิตวิทยาของความทุกข์ อย่างสุวดีในวัย 20 ปีเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เธอบอกว่าแม้ปกติจะเป็นคนตลก เฮฮา ต้องการใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขและคุ้มค่าที่เกิดมา แต่เธอก็ยังแถมพกเป็นสร้อยชีวิตว่า ถึงอย่างไรเธอก็ยังพยายามใช้สติควบคุมใจ มิให้คึกคะนองจนเกินเหตุเท่าที่จะทำได้ และมุ่งมั่นทะเยอทะยานในการพัฒนาตนเองโดยเฉพาะด้านคุณธรรม
 

ขณะที่ วัยรุ่นบางคนพยายามสร้างความเป็นตัวตนของ “ฉัน” ขึ้นโดยไม่สนใจและไม่รู้ ไม่ยี่หระว่าใครจะมองตนเองอย่างไร เขากลับมองว่า “ความจำ” คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะความจำคืออัตลักษณ์ของบุคคล  ความจำสำหรับเขาเปรียบเสมือนลายพิมพ์นิ้วมือ ที่เป็นแผนที่สถาปัตยกรรมทางจิตใจซึ่งทิ้งร่องรอยเป็นเสาเข็มทางประสบการณ์ของความเป็นฉันของวัยรุ่นอีกคนหนึ่งอย่าง วิจักข์ตรี ผู้ชอบเดินทาง ผจญภัยพร้อมเลนส์คู่ใจที่เขาจะเล่าเรื่องราวไว้ด้วยภาพ นอกจากการเรียนรู้และสะสมหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น
 

ส่วน สาวกิ๊กกี้เธอบอกว่าสำหรับเธอแล้ว "ความฝัน" คือ ชีพจรของการดำรงอยู่ ส่วน "ความหวัง" เปรียบเหมือนน้ำหล่อและเลี้ยงให้ความฝันงอกงามไปสู่เป้าหมาย ฉะนั้นเธอมองว่า ใจที่สุกสว่างของเธอคือจุดแข็ง ขณะเดียวกันเธอก็วิพากษ์ตนเองในเรื่องของการสร้างมาตรฐานหมวกกันน็อกข้อมูล เพื่อเป็นการป้องกันและคุ้มภัยจุดอ่อนด้าน “หัวของเธอ” นั่นเป็นเพราะเธอตำหนิตนเองว่าติดที่จะเชื่อคนง่าย จึงกระตุกตนเองไว้กับสิ่งที่เธอบัญญัติศัพท์เอาเองว่าหมวกกันน็อกข้อมูล และเธอก็อยากมีความคิดสร้างสรรค์ที่ปราศจากการสะกดทับของกฎทางเศรษฐกิจและหลักทางวัฒนธรรม
 

สำหรับ สาวหน้าหวานที่บางคนมองว่าเรียบร้อย พูดน้อย สงบเสงี่ยมเหมือนลูกแมว เธอมองว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของเธอ คือ “การที่เธอยังมีลมหายใจ” เพราะชีวิตไม่ใช่สิ่งมีค่าแค่เพียงสำหรับเธอเท่านั้น แต่ยังสามารถเอื้อให้อีกหลายชีวิตรอบข้างมีความสุขได้ เพราะถ้าไร้ชีวิต เธอคงไม่เหลืออะไรที่สำคัญอีกต่อไป นั่นเพราะเมื่อมีชีวิตก็สามารถแสวงหาสิ่งต่างๆ ได้ โดยเฉพาะ “ความสุข” ซึ่งเธอให้นิยามเชิงปฏิบัติการของคำนี้ว่า คือ “ความสำเร็จของชีวิต” สำหรับเธอ และเธอตบท้ายด้วยเสียงเนิบๆ ว่า ความสุขของเธอจะยิ่งเข้มข้นขึ้นไปอีก ถ้าเธอสามารถกำจัดนักการเมืองและพวกโกงกินออกไปจากสังคมได้ 
 

ตรงข้ามกับ จิราพร ที่ประเมินตนเองว่า เธอเป็นคนเด็ดขาด จริงจัง โผงผางแต่จริงใจ และมีข้อเสียที่ติดจะใจร้อนอีกทั้งตรงเกินไป กระนั้นเธอกลั้วหัวเราะพร้อมเสริมว่า เธอพยายามฉุดรั้งตนเองไม่ให้วู่วาม เวลามีปัญหาเธอจะพยายามตั้งสติเตือนตนเองให้คิดจะได้ช้าลง มีเวลาไตร่ตรองว่าใครเข้ามาเกี่ยวข้องกับปัญหานั้นๆ บ้าง สะกิดกระชากตนให้มองหลายๆ มุม เพื่อให้มีเวลาตระหนักรู้ว่า เราเป็นใคร กำลังทำอะไร พูดหรือทำอะไรอยู่กับใคร เพื่อเป็นฝายอารมณ์ชะลอความร้อนความขุ่นมัวให้ทุเลาเจือจางลง มีเวลาเลือกกลยุทธ์ที่จะแก้วิกฤติได้เหมาะสมกว่าที่จะไม่ยั้งคิด ซึ่งก็อาจส่งผลกระทบต่อกิจกรรมที่กำลังดำเนินอยู่ได้
 

ส่วน อัสมา เด็กสาวหน้าตาคมขำผู้รักความเป็นอิสระ แม้จะรู้สึกว่า คนอื่นมองว่าตนแปลก แต่เธอก็อยากให้ทุกคนบนโลกนี้ปราศจากการตีตราอคติเพียงสิ่งที่เห็น หรือเพียงข้อมูลผิวเผินภายนอก เธออยากให้ทุกคนเท่าเทียมกัน และมีมาตรฐานชีวิตที่ดีเหมือนกัน ไม่มีคนรวย คนจน คนรากหญ้าหรืออภิสิทธิ์ชน
 

ในขณะที่ พล หนุ่มเฮฮา กลับนิยามตนเองว่า “ผมมันคนอันดับสอง” โดยอธิบายเหตุผลว่า เพื่อที่เขาจะได้พัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ ไม่หยุดยั้งจนนำไปสู่ศักยภาพระดับสูงและเป็นที่ยอมรับของสังคมว่าเป็นคนมีคุณค่า ซึ่งก็เท่ากับเป็นพลังของรากเหง้าต้นกำเนิดของชีวิต ซึ่งเขาหมายถึง “ครอบครัว” เขากล่าวด้วยท่าทางมุ่งมั่นว่า ถ้าชีวิตไร้ขีดจำกัด เขาอยากให้สังคมไทยมีความสามัคคี ร่วมมือร่วมใจกันสร้างและพัฒนาประเทศ เสียสละและลดความเห็นแก่ตัว เกื้อกูลช่วยเหลือกันโดยเฉพาะผู้ด้อยโอกาส
 

คนสุดท้าย ที่เราสนทนาด้วยนั้น เธอมองโลกกลับหัวทั้งที่ดูเป็นคนยิ้มง่าย คล่องแคล่ว แต่เหมือนน้อยใจเล็กๆ ที่ถูกคนอื่นมองว่า “หนูเป็นทอม” เธอกล่าวว่าอาจเป็นเพราะท่าทาง ทั้งๆ ที่เธอเสริมขึ้นว่า จริงๆ แล้วเธอขี้อาย ไม่ค่อยกล้าแสดงออกและชอบเก็บความรู้สึกด้วยซ้ำไป เธอให้ความเห็นหลังจากคุยกันอย่างออกรสชาติว่า ถ้าต้องทำอะไรเธอก็จะทุ่มเทอย่างดีที่สุด ส่วนผลออกมาแม้ไม่ใช่อันดับหนึ่งก็ไม่เป็นไร เพราะเกมนี้เธอถือว่าชนะการแข่งขันกับตนเองเป็นพอ ที่สำคัญ เธออยากเห็นสังคมโปร่งใสกระบวนการยุติธรรมเป็นไปตามครรลอง
 

การสนทนาสั้นๆ กับวัยรุ่นแสดงให้เห็นจริตที่ต่างไปตามสภาวธรรมของนานาจิตตัง ที่ไม่ใช่ใครเป็นศูนย์กลางในการอธิบายผู้อื่น เพราะนี่คือโลกต่างทิศต่างจริตมุมมอง โลกหลากขั้วที่คิด รู้สึกหรือกระทำแตกต่างไปบนโลกใบเดียวกัน วัยรุ่นบางคนเป็นผู้นำ ขณะที่บางคนชอบเป็นผู้ตาม ส่วนบางคนถนัดในการประสานรอบทิศทาง บางคนชอบค้นหาผจญภัย  สำหรับบางคนนั้นช่างฝัน โรแมนติก หรือบางคนกลับแสวงหาความสมบูรณ์แบบ ขณะที่บางคนเกียจคร้าน มักง่าย ก้าวร้าว ดันทุรัง อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าพวกเขาจะใช้ข้อมูล ความคิด เหตุผล หรือใช้เกณฑ์ความรู้สึก ความชอบเป็นหลักในความโน้มเอียงของความเป็นตัวตนก็ตาม ผู้มีวุฒิภาวะทั้งหลายก็ต้องพยายามเข้าใจความเป็นตัวตนของพวกเขาเช่นกัน

โดย : ทัศนีย์ บุนนาค tassbana@hotmail.com

 


ผู้เข้าชม : 1506 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys