Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
บริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด

ทุกๆ ปีจะมีผลการสำรวจบริษัทต่างๆ ของอเมริกาที่นิตยสาร Fortune จัดทำและผมจะเฝ้ารอและติดตามมาตลอด

นั่นคือ บริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด หรือ Best Companies to Work For ซึ่งเพิ่งประกาศผลปี 2012 ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถึงแม้จะเป็นการจัดลำดับของบริษัทอเมริกันแต่ที่น่าสนใจ ก็คือ บรรดาสิ่งอำนวยความสะดวกและสิทธิพิเศษ (Perks) ต่างๆ ที่บริษัทอเมริกาพยายามประเคนให้พนักงานของเขา เพื่อให้เกิดความรัก ภักดี ผูกพันกับองค์กร ซึ่งต้องยอมรับว่าสร้างสรรค์และน่าสนใจครับ สมควรที่องค์กรไทยจะได้ลองเรียนรู้และพิจารณานำมาปรับใช้บ้าง
 

ก่อนไปดูในรายละเอียดของสิทธิพิเศษต่างๆ เรามาดู ห้าอันดับแรกของบริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด ก่อนนะครับ อันดับหนึ่ง ได้แก่  Google ตามด้วย Boston Consulting Group, SAS Institute, Wegmans Food Markets และ Edward Jones
 

สิทธิประโยชน์และสวัสดิการพื้นฐานที่บริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดส่วนใหญ่จะให้กันก็หนีไม่พ้นเรื่องของสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล ที่ปีนี้มีถึง 14 บริษัท (จากทั้งหมด 100 บริษัท) ที่จ่ายค่าดูแลและรักษาสุขภาพให้พนักงานเต็มจำนวน นอกจากนี้ เรื่องของสถานรับเลี้ยงเด็กในบริเวณบริษัท หรือ onsite child-care center ก็เป็นที่นิยม โดย กว่า 1 ใน 3 ของ 100 บริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด มีสถานรับเลี้ยงเด็กให้ภายในบริษัท (แต่พนักงานจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองนะครับ โดยต่ำสุดก็ $130 ต่อเดือน) 
 

สิ่งสำคัญ ที่พนักงานมองหาอีกประการ ก็คือ การที่บริษัทเปิดโอกาสให้พนักงานสามารถสร้างความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานกับชีวิตครอบครัว หรือ Work-life Balance นั่นเองครับ ไม่ใช่ทุ่มเททำงานให้กับบริษัทอย่างเดียวจนกระทั่งลืมชีวิตส่วนตัว โดยเรื่องของ Telecommuting หรือการเปิดโอกาสให้พนักงานทำงานที่บ้าน ได้กลายเป็นปัจจัยหนึ่งที่พนักงานมองหาในบริษัทสมัยใหม่แล้วครับ จากรายชื่อทั้งหมด 100 บริษัท จะพบว่ามีถึง 85 บริษัทที่เปิดโอกาสให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ของเวลาทั้งหมด โดยบริษัทอย่างเช่น CISCO หรือ Intel ที่มีพนักงานที่ทำงานแบบ Telecommuting ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80
 

หลังจากดูพวกสิทธิประโยชน์และสวัสดิการปกติที่เรามักจะพบเห็นทั่วไปแล้ว ลองมาดูแบบแปลกๆ บ้างนะครับ เริ่มจาก Google ก่อนเลยครับที่มีบริษัท Eyebrow Shaping หรือการทำคิ้วให้ได้รูป ไว้บริษัทพนักงานของตน โดยจะมีช่างเข้ามาทำให้ถึงบริษัทเดือนละสองครั้งในราคาที่ถูกแสนถูก ส่วนที่บริษัท Schweitzer Engineering Labs นั้น พนักงานจะได้รับเงินเพิ่มพิเศษ 80 ดอลลาร์ต่อคน สำหรับเป็นค่าพัฒนาตนเองหรือค่าอบรมหรือเรียนหนังสือในด้านต่างๆ ที่แต่ละคนสนใจ โดยไม่มีข้อกำหนดด้วยว่าจะต้องไปเรียนหรือพัฒนาตนเองในเรื่องใด
 

ที่ GoDaddy.com นั้น ในทุกเดือนบริษัทจะออกเงินให้พนักงานได้ไปทำกิจกรรมนอกบริษัทด้วยกัน (ในเวลางานด้วย) เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้ดีขึ้น ที่เคยจัดมาก็มีการล่องแก่ง การเรียนทำอาหาร เป็นต้น สำหรับที่ Four Seasons Hotels นั้น ทางโรงแรมเปิดโอกาสให้พนักงานได้เข้าพักฟรีในโรงแรมในเครือในที่แห่งใดในโลกโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ส่วนค่าอาหารนั้นก็คิดเพียงแค่ครึ่งเดียว โดยจะได้พักฟรีนานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับจำนวนปีที่ทำงานกับบริษัท เช่น ทำงานไม่ถึงปีได้พักฟรีสามคืน ถ้าทำงานมานานกว่า 10 ปี ก็ได้พักฟรี 20 คืน
 

สำหรับ PwC นั้นเขาจะมีโปรแกรมดูแลผู้ที่จะเป็นคุณแม่อย่างดีครับ มีระบบ Mentor Moms โดยจับคู่คุณแม่ที่มีประสบการณ์กับผู้ที่จะเป็นคุณแม่ในอนาคต นอกจากนั้น พนักงานยังมีสิทธิลางานได้ถึงห้าปีเพื่อไปดูแลลูกหรือบุพการี โดยบริษัทเชื่อมั่นว่าพนักงานดังกล่าวจะกลับมาทำงานใหม่อีกครั้งกับบริษัท ส่วนที่ Southern Ohio Medical Center นั้น ริเริ่มทำโครงการสวนครัว โดยเชิญชวนให้พนักงานมาปลูกพืชผักต่างๆ ในสวนที่กำหนดไว้ และสามารถมาเก็บผักผลไม้เหล่านั้นไปรับประทานเป็นอาหารได้ ในตอนหลังสวนครัวเริ่มขยายใหญ่ขึ้น ก็ถึงขั้นเชิญชวนให้คนภายนอกเข้ามาเก็บได้ครับ
 

เป็นอย่างไรบ้างครับ ตัวอย่างของสิทธิประโยชน์และสวัสดิการต่างๆ ที่บรรดาบริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด เขาให้กับพนักงาน แต่ถ้าถามว่าบริษัทไหนเป็น King of Perks แล้วก็ต้องยกให้ Google เขาครับ ถือเป็นสวรรค์ของคนทำงานทีเดียว ทั้งร้านอาหารอย่างดี (ฟรี) ที่ซักผ้า ซักแห้ง สถานและสนามออกกำลังกาย ลู่โบว์ลิ่ง ห้องเรียนเต้น โต๊ะทำงานที่ออกแบบมาให้ยืนทำงาน (เนื่องจากนั่งทำงานนานๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ) ท่านผู้อ่านที่สนใจก็ลองไปหาอ่านดูจาก Fortune นะครับ เผื่อจะได้นำมาปรับใช้ในองค์กรของท่านได้บ้างครับ

 

โดย : รศ.ดร.พสุ เดชะรินทร์ pasu@acc.chula.ac.th


ผู้เข้าชม : 3233 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys