Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
สุดยอดยุทธศาสตร์เทกโอเวอร์ !

ในช่วงที่ผ่านมา เศรษฐกิจในฝั่งตะวันตกชะลอตัวอย่างมาก จนมาถึงขณะนี้ซึ่งหลากหลายธุรกิจกำลังประสบปัญหาอย่างรุนแรง ส่งผลต่อความผันผวนของระบบเศรษฐกิจ นำสู่ภัยคุกคามที่กำลังระบาดไปทั่วโลก แต่ในทุกวิกฤตย่อมมีโอกาสครับ
       
       โดยเฉพาะกิจการที่มีสภาพคล่องและเงินสดคงเหลืออยู่ในมือ ถือเป็นความได้เปรียบอย่างมาก เพราะหลายกิจการที่แม้ว่ายังมีศักยภาพในการดำเนินงานสูง แต่ก็ต้องประสบปัญหาการดำเนินงานจากพิษถดถอยดังกล่าว
       
       จึงเป็นจังหวะเวลาที่ดีในการเลือกชอปกิจการเปี่ยมศักยภาพ ในราคามิตรภาพเลยทีเดียว ซึ่งก็จะเป็นทางลัดในการขยายธุรกิจ เติบใหญ่ รวมถึงผสมผสานเทคโนโลยีชั้นสูง พร้อมผนวกทักษะความเชี่ยวชาญเข้ามาในเวลาเดียวกันอีกด้วยครับ
       
       ดีลเทกโอเวอร์สะท้านโลก จึงมีออกมาให้เห็นอยู่เป็นระยะในช่วงปีที่ผ่านมา โดยสุดยอดการเทกโอเวอร์ดังกล่าว เริ่มจาก
       
       กิจการแรก แทบไม่มีใครไม่รู้จักอีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะบนโลกไซเบอร์ คือ กูเกิล ที่เข้าซื้อกิจการของ โมโตโรลลา โมบิลลิตี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาโดยงานนี้กูเกิลทุ่มทรัพยากรมหาศาล เพื่อซื้อกิจการของโมโตโรลลา ถือเป็นการเทคโอเวอร์ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของกูเกิลทีเดียวครับ ซึ่งกูเกิลถึงกับยอมจ่ายราคาค่าหุ้นพรีเมี่ยมถึง 63% จากราคาหุ้นปกติของกิจการ
       
       เป้าหมายหลักของกูเกิล คือ การเข้าสู่ความได้เปรียบทางการแข่งขันอย่างเต็มสตรีม ในธุรกิจโทรศัพท์มือถือและแท็บเลตในชั่วเวลาลัดนิ้วมือ ซึ่งจะได้ทั้งโนว์ฮาวน์ ฮาร์ดแวร์และสิทธิบัตรต่างๆมากมายจากการเทคโอเวอร์นี้ ถือเป็นการแสดงจุดยืนของกูเกิลในการก้าวสู่โลกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมอย่างชัดเจนครับ
       
       ถัดมา ก็ถือว่าฮือฮาไม่แพ้กัน คือ ดีลเทคโอเวอร์ระหว่างจอห์นสันแอนด์จอห์นสันกับซินเทส ทางฝ่ายหลังชื่ออาจจะไม่คุ้นเคย แต่เป็นกิจการชั้นนำในการผลิตเครื่องมือแพทย์ไฮเทคสารพัดอย่าง จากสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งก็เป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพและการแพทย์ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ทางกิจการเองมองว่ามีศักยภาพการเติบโตสูงมากในอนาคต โดยเฉพาะในยุคโลกคนสูงอายุที่นับวันก็จะมีความต้องการบริการด้านสุขภาพดังกล่าวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ
       
       อย่างไรก็ตาม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการผูกขาดธุรกิจตามกฎหมาย หลังจากการเทคโอเวอร์แล้ว จอห์นสันแอนด์จอห์นสันอาจต้องยกเลิกหน่วยธุรกิจบางหน่วยออกไป เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในประเด็นดังกล่าว ซึ่งคาดว่าดีลนี้ จะนำความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีมาสู่กิจการได้ไม่น้อยทีเดียว
       
       กลับมาที่โลกออนไลน์อีกครั้ง กับการเข้าซื้อกิจการ จีเอสไอ คอมเมอร์ซ ของอีเบย์ ซึ่งจีเอสไอนั้นถือเป็นผู้เล่นรายสำคัญในธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ โดยทางอีเบย์คาดหวังกับดีลนี้มาก ว่าจะช่วยเสริมสร้างฐานธุรกิจการค้าขายออนไลน์ สู้คู่แข่งตัวฉกาจอย่างอเมซอนดอทคอม ซึ่งจีเอสไอ ถือว่ามีคอนเนกชั่นที่แข็งแกร่งมากกับผู้ค้าปลีกรายใหญ่กว่า 180 รายทั่วโลก น่าจะทำให้อีเบย์ได้รับผลประโยชน์จากการผนวกรวมธุรกิจไปไม่น้อย
       
       สำหรับธุรกิจค้าปลีก วอลล์กรีนเชนสโตร์ยักษ์ใหญ่ในอเมริกาและอีกหลายประเทศ ก็เทกโอเวอร์ Drugstore.com ร้านค้าปลีกสินค้าจำพวกยาและอาหารเสริมสุขภาพรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็ถือเป็นการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนของวอลล์กรีนเช่นกัน ในการเล็งเห็นความสำคัญ และก้าวเข้าสู่สมรภูมิการแข่งขันในของธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ รวมถึงถือเป็นการขยายธุรกิจเข้าสู่อีคอมเมอร์ซ อย่างชัดเจนอีกด้วย
       
       ผลจากการรวมธุรกิจกันในครั้งนี้ จะทำให้วอลล์กรีน มีแขนขาการทำธุรกิจในโลกไซเบอร์ทันทีทันใด ไม่ต้องเริ่มต้นฟูมฟักกันเองตั้งแต่ต้น รวมถึงได้แนวคิด เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านซึ่งวอลล์กรีนเองยังขาดอยู่ ไม่จำเป็นต้องมาเรียนรู้ลองผิดลองถูกด้วยตนเอง นอกจากนี้ ธุรกิจทั้งสองด้าน ทั้งการขายในห้างร้านและอีเล็กทรอนิกส์ ยังสนับสนุนซึ่งกันและกันอีกด้วย การขยายกิจการจึงมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงขึ้นและรวดเร็วขึ้น
       
       อีกดีลที่คล้ายคลึงกัน คือ ห้างนอร์ดสตอร์ม ในสหรัฐ ที่ทุ่มเงินจำนวนมาก เข้าเทคโอเวอร์ HauteLook เว็บไซต์ที่นำเสนอการขายสินค้าลดราคาแบบมีเวลาจำกัด อาทิ เสนอสินค้าลดราคา 50% แต่ต้องตัดสินใจซื้อภายในเวลาหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น เป็นต้น โดยเว็บไซต์นี้ ได้รับความนิยมมาก และมีฐานสมาชิกขนาดใหญ่ จึงคาดว่าน่าจะช่วยส่งเสริมธุรกิจของห้างค้าปลีกนี้ได้เป็นอย่างดี
       
       สำหรับโลกธุรกิจหรูหราไฮโซ ก็มีการใช้กลยุทธ์เทคโอเวอร์อย่างคึกคักเช่นเดียวกัน โดยกลุ่ม LVMH กิจการด้านสินค้าแบรนด์หรูใหญ่ที่สุดในโลก ข้าวของแบรนด์หลุยส์ วิตตอง เฟนดิ จิวองชี่ อันลือลั่น โดยกลุ่มนี้มีชื่อเสียงในการซื้อกิจการและแบรนด์ดังๆ มาดำเนินงานมากมาย ล่าสุดก็เข้าซื้อกิจการหรูอีกหนึ่งแห่ง นั่นคือ บูลการี จากอิตาลี
       
       นับเป็นการเทกโอเวอร์ครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้งของกลุ่ม LVMH เนื่องจากมูลค่าดีลมหาศาล และคาดว่าแบรนด์ดังกล่าว จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพทางการแข่งขันของสินค้าในกลุ่มได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะด้านเครื่องประดับ ที่บูลการี่มีชื่อเสียงได้รับการยอมรับทั่วโลก
       ท้ายสุด กับดีลเทกโอเวอร์ที่น่าสนใจมาก คือ กลุ่มซิตี้กรุ๊ปเทคโอเวอร์กิจการของอีเอ็มไอ ซึ่งเป็นค่ายเพลงชื่อดังติดอันดับโลก ซึ่งก็เป็นที่จับตาว่ากลุ่มซิตี้จะขยับขยายธุรกิจเข้าไปในอาณาจักรบันเทิงหรือไม่
       เทคโอเวอร์ถือเป็นกลยุทธ์ที่ไม่มีวันตายในทุกยุคทุกสมัยครับ ไม่ว่าธุรกิจย่ำแย่หรือรุ่งเรือง ก็มักจะได้รับความนิยมจากเจ้าของกิจการที่เล็งเห็นโอกาสอยู่เสมอๆ แต่ก็ใช่ว่าทุกเคสจะประสบความสำเร็จเสมอไป เรื่องความเข้ากันได้ของวัฒนธรรม และผลผนึกจากธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกันนั้น น่าจะเป็นประเด็นที่ควรพิจารณาสำหรับการทำเทกโอเวอร์ต่อไป

โดย... รศ. ดร. ธีรยุส วัฒนาศุภโชค
ที่มา : ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 


ผู้เข้าชม : 2568 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys