Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
เคล็ดลับ 3 ธุรกิจความงาม “แปลก ใหม่ ใหญ่ ดัง” คัมภีร์พาธุรกิจรุ่ง

เรื่องสุขภาพและความงาม เป็นสิ่งที่แยกจากกันได้ยาก จากปัจจุบันผู้คนเชื่อว่าสุขภาพดีต้องดีมาจากภายในร่างกาย และความสวยงามจะตามมาเองโดยธรรมชาติ จากจุดนี้เองส่งผลให้ธุรกิจดังกล่าวมีอัตราเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่แพ้ธุรกิจประเภทอาหารที่เป็นในหนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิตของมนุษย์เลยทีเดียว
       
       3 ธุรกิจด้านความงามและสุขภาพที่หลายคนรู้จักกันดี ต่างก็ได้รับอานิสสงค์จากกระแสดังกล่าวที่กำลังมาแรงในยุคนี้ อย่างธุรกิจกาแฟ ลดวามอ้วน “เนเจอร์ กิฟ” โดนใจสาวเจ้าเนื้อ ในขณะที่หากต้องการผ่อนคลายด้วยการนวดเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง คงหนีไม่พ้น “Health Land” โดดเด่นด้วยสถานที่โอ่โถงกว้างขวาง สาขาทุกมุมเมืองทั่วประเทศ กลายเป็นศูนย์รวมศาสตร์แห่งการนวดครบวงจร ในขณะที่ความสวยความงาม เน้นการดูแลสุขภาพผิวหน้าให้เปล่งปลั่งในราคาย่อมเยาว์ “วุฒิศักดิ์คลินิก” สถานความงามดูแลผิวหน้า ของนักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง สร้างรายได้หลักพันล้านด้วยวัยเพียง 35 ปี
       
       ธุรกิจด้านสุขภาพและความงามทั้ง 3 ธุรกิจชั้นนำของไทย ต่างมีเส้นทางการเริ่มต้นธุรกิจที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่สุดท้ายมาบรรจบกันที่จุดแห่งความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจได้อย่างน่าชื่นชม จากกลยุทธ์การบริหารธุรกิจอย่างเหนือชั้น สร้างความโดดเด่นเหนือคู่แข่ง เคล็ด (ไม่) ลับสู่ความสำเร็จธุรกิจเอสเอ็มอีเป็นอย่างไร เริ่มจาก
       

ชนะใจลูกค้าด้วยความต่าง***
       
       กาแฟเนเจอร์ กิฟ แบรนด์นี้เกิดจากไอเดียการคิดค้นผลิตภัณฑ์กาแฟรูปแบบเดิมๆ ให้มีความต่างของ “ดร.กฤษฎา จ่างใจมนต์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เนเจอร์กิฟ 711 ผู้ผลิตกาแฟเนเจอร์ กิฟ ที่ล้มลุกคลุกคลาน เจ็บตัวจากการดำเนินธุรกิจมาเกือบ 10 อย่าง กระทั่งเพื่อนแนะนำให้ทำสินค้าที่ผู้คนต้องใช้ในชีวิตประจำวันอย่าง กาแฟ สบู่ ยาสีฟัน ซึ่ง ดร.กฤษฎา ชั่งใจว่าหากทำสบู่จะใช้เงินลงทุนกว่า 300,000 บาท ในขณะที่ทำกาแฟจะใช้เงินลงทุนเพียง 50,000 บาทเท่านั้น จึงตัดสินใจนำโรงรถมาดัดแปลงเป็นโรงงานผลิตกาแฟทำเพียงวันละ 1,000 ซอง (100 กล่อง) ขอมีรายได้เพียงพอสำหรับเลี้ยงครอบครัว
 

“กาแฟชงพร้อมดื่มของเรา ได้สร้างความแตกต่างให้แก่ลูกค้า ชูคอนเซ็ปต์ และยึดจุดขายในเรื่องกาแฟลดความอ้วน จากการบอกปากต่อปากของผู้บริโภค หลังเปิดตัวเพียง 6 เดือน ยอดขายก็เพิ่มขึ้น มีผู้สนใจขอเป็นตัวแทนจำหน่าย ทำให้ต้องขายโรงงานผลิตเพิ่มเพื่อรองรับการความต้องการของลูกค้า ซึ่งการเติบโตของธุรกิจดังกล่าว มาจากกลยุทธ์การสร้างจุดต่างได้โดนใจผู้บริโภค เหมือนกับสินค้าชนิดนี้ผู้บริโภคกำลังรออยู่ และเราสามารถผลิตกาแฟออกมาได้ตรงตามความต้องการ รวมถึงไม่หยุดพัฒนาสินค้าให้หลากหลาย เช่น การเพิ่มคอลลาเจนลงในกาแฟ ขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นไม่จำกัดเฉพาะคนอ้วน แต่ผู้ที่ต้องการให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์อยู่เสมอก็เลือกกาแฟผสมคอลลาเจนได้”
 

มองช่องว่างตลาดผันสู่ธุรกิจ Health Land***
       
       “ธุรกิจนี้ จริงๆ ไม่ได้มาจากการนวด” เป็นคำกล่าวในตอนต้นของ “นายพิทักษ์ ลาภปรารถนา” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฮลท์ แลนด์ จำกัด หรือที่รู้จักในชื่อของ Health Land Spa & Massage เพราะจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้มาจากความตั้งใจพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งรวมสินค้าและบริการด้านสุขภาพครบวงจร ซึ่งการนวดก็เป็นการบริการอย่างหนึ่งที่ถูกบรรจุไว้ในเฮลท์ แลนด์ โดยได้แรงบันดาลใจมารดาที่ป่วยเป็นมะเร็งทำให้ต้องคลุกคลีอยู่กับสินค้าสุขภาพ จึงคิดสร้างแหล่งรวมสุขภาพไว้ในที่เดียวกัน แต่เมื่อดำเนินธุรกิจไปได้ระยะหนึ่ง แผนกบริการด้านการนวดกลับมีทิศทางการเติบโตที่โดดเด่นกว่าแผนกอื่น จึงตัดสินใจปรับพื้นที่ทั้งหมดให้บริการด้านการนวดเพื่อสุขภาพ รวมถึงมองว่าที่ผ่านมาการนวดจะถูกจำกัดไว้ให้บริการแต่เพศชาย ในขณะที่ผู้หญิงก็ต้องการการนวดเพื่อผ่อนคลายเช่นกัน จึงคิดว่าหากมุ่งเน้นบริการด้านการนวดเป็นหลัก น่าจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ยังเติบโตได้ในตลาดปัจจุบัน
 

 “การดำเนินธุรกิจนี้ผมมองจากพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นสำคัญ โดยให้ความสำคัญกับผู้หญิงที่ต้องการการนวดเพื่อผ่อนคลายเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีสถานที่รองรับ ดังนั้นเมื่อผมตัดสินใจเน้นการนวดเพื่อสุขภาพปรับสถานที่ให้สะอาด โปร่งโล่ง โดยดูการตกแต่งตามโรงพยาบาลเพื่อนำมาปรับให้ผู้หญิงกล้าที่จะเข้ามาใช้บริการ ถือเป็นการจับโจทย์ความต้องการลูกค้าได้ถูกทาง พร้อมทั้งจูงใจลูกค้าด้วยราคาระดับกลางคนทุกสาขาอาชีพสามารถเข้ามาใช้บริการได้”
 

วุฒิศักดิ์ คลินิก คุณภาพทุกอณู สู่ความเป็นหนึ่ง***
       
       ชีวิตเด็กหนุ่มที่ไม่เคยเผชิญความลำบาก เอาแต่ใจตัวเอง จนกระทั่งพ่อเสียชีวิต ฐานะทางการเงินของครอบครัวเริ่มสั่นคลอน บ้าน รถยนต์ โดนยึด "ณกรณ์ กรณ์หิรัญ” กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วุฒิศักดิ์ คลินิก กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ต้องดิ้นรนหาอาชีพเพื่อมีรายได้เลี้ยงครอบครัว อาศัยข้อดีที่เป็นคนช่างสังเกต พยายามโอกาสทำธุรกิจที่ยังไม่มีใครทำสร้างรายได้ เริ่มจาก เช่ารถขายลูกชิ้น โดยจ้างคนจากกรมแรงงานมาขาย แม้มีกำไร 100% แต่ขาดทุนจากกของเน่าเสียมากกว่า หันมาช่วยที่บ้านปล่อยเงินกู้ แต่เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ลูกค้าผ่อน พร้อมลงประกาศในหนังสือพิมพ์หัวสีชื่อดัง ก็ได้รับการตอบรับดีเพราะคนต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้า เพียงขายโทรทัศน์เดือนละ 7-8 เครื่อง กำไรหลักแสน ต่อมาหันมาขายเครื่องปรับอากาศเพราะกำไรดีกว่า แต่สุดท้ายประสบความสำเร็จที่สุดกับธุรกิจคลินิกเพื่อผิวหน้าและผิวพรรณ จากการร่วมลงทุนกับเพื่อนอีก 2 คน มีความชำนาญที่แตกต่างกัน แต่กลับกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว
 

    “การทำธุรกิจทุกอย่างคำถือคติว่า 'ไม่ เท่ากับ ไม่เจริญ' ดังนั้นต้องลองทำไปก่อนเดี๋ยวจะรู้ข้อผิดพลาดเอง และทำงานต้องเหมือนม้ามองไปข้างหน้าอย่างเดียว พร้อมหาช่องทางใหม่ๆ อย่างไม่หยุดนิ่ง อย่างที่ผมทำวุฒิศักดิ์ก็สังเกตความต้องการของตนเองเมื่อต้องไปคลินิกรักษาสิว และนำความต้องการนั้นมาออกแบบเป็นวุฒิศักดิ์ คลินิก เน้นการตกแต่งร้านให้ไม่เหมือนคลินิก ทำให้คนกล้าเข้า ออกแบบพื้นที่ให้บริการเป็นส่วนตัว ซึ่งเมื่อธุรกิจเติบโต ผมจะทำธุรกิจจากความกลัว เพื่อจะได้ปิดช่องว่างที่จะกลายเป็นปัญหาในอนาคต และทำอะไรต้องรู้จริง ถึงจะนำพาธุรกิจให้ไปรอด”
 

ไม่ว่าธุรกิจอะไรหากมีความตั้งใจจริง พร้อมทสร้างความต่าง จากการเห็นช่องว่างทางธุรกิจ ก็สามารถนำพาธุรกิจสู่ความรวยได้ไม่ยาก อย่าง 3 ธุรกิจความงามชั้นนำของเมืองไทย
 

ที่มา  : ASTV ผู้จัดการออนไลน์


ผู้เข้าชม : 3560 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys