Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
inside ชีวิต: โรคเครียด >> คนแบบไหน...เครียดได้ง่ายกว่าคนอื่น

คงอยากรู้แล้วซิว่าคนแบบไหนเครียดง่ายกว่าคนทั่วไป อาจจะเป็นตัวเราหรือคนใกล้ชิดก็ได้
ถ้ารู้แล้วจะได้คอยระวัง ไม่ส่งเสริมให้เขา (หรือตัวเราเอง) เครียดมากขึ้น เพราะอันตรายความเครียดมีมากเหลือเกิน

คนที่เครียดได้ง่ายมักมีลักษณะดังนี้

 1. พวกเกร็งตัวเองบ่อยๆ ไปไหนมักจะทำท่าเกร็งๆ แข็งๆ ฝืนตัวเองเสมอ ไม่เป็นธรรมชาติ บางคนจะทำท่าเก็ก หยิ่ง วางมาดมาก บางคนก็มีอีโก้สูงชนิดยอมหักไม่ยอมงอ

  พวกนี้มักมีปมด้อยในใจ และพยายามสร้างปมปลอมให้มองเห็นภายนอกเป็นอีกแบบหนึ่ง ทำให้ต้องเกร็งตัวเองหรือฝึกและปลอมตัวเองตลอด ไม่เป็นธรรมชาติ ไม่ผ่อนคลาย จะเหนื่อยง่ายทั้งกายและใจ และเครียดได้ง่าย
   
 2. พวกกังวลบ่อยๆ มีความคิดซ้ำๆ เกี่ยวกับบางเรื่องที่ไม่ควรกลัวหรือกังวล พวกนี้มักมีความคาดหวังสูงหรือมีความคิดอยากได้ทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบ จึงกลัวไม่ได้ดั่งความคาดหวัง เกิดความกังวลบ่อย และเครียดได้ง่าย
   
 3. มีความกลัวอยู่ในใจเสมอ เป็นความกลัวที่เขาคิดเองคนเดียว มักไม่บอกให้คนอื่นรู้ หรือปฏิเสธเมื่อถูกถามว่ากลัวอะไรไหม
  ความกลัวที่แฝงลึกๆ อยู่ในใจเสมอๆ ได้แก่
          ก) ความกลัวการถูกทอดทิ้งจากสังคม เพื่อน หรือคนรัก ครอบครัว อาจนึกถึงสภาวะที่เปลี่ยนแปลงลดต่ำลง ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม อายุ สถานภาพ
        
          ข) ความกลัวโรคร้ายที่กำลังคุกคามชีวิต เช่นมีโรคประจำตัวที่รักษาไม่หายขาด เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หรือการข่มขู่จากศัตรู ฯลฯ
   
 4. ก้าวร้าวบ่อย ๆ อาการก้าวร้าวที่แสดงออกมาจากความรู้สึกผิดหวังในตัวเองและคนอื่น และเริ่มโทษคนอื่น จึงกล้าแสดงความโกรธก้าวร้าว ทำให้อารมณ์เสียบ่อย เกิดเครียดได้ง่าย
   
 5. มีความเขิน-อายมากกว่าปรกติ พวกนี้มักสูญเสียโอกาสที่ควรจะได้รับ เพราะอายหรือเขินมากไป ไม่กล้าบอกหรือแสดงกริยาว่าต้องการอะไร มักปฏิเสธหรือเดินหนีปัญหา

  คนที่เขิน-อายมากมักมีปมด้อยในใจ มองตัวเองไม่ดีเท่าที่ควร
   
 6. วางตัวเป็นผู้ใหญ่เสมอ มีกฎเกณฑ์มาก มีสาระตลอดเวลา ทั้งการพูด คิด หรือ พฤติกรรม ทำให้ผ่อนคลายยาก ต้องเตือนตัวเองให้อยู่ในกรอบและกฎเกณฑ์อยู่เสมอ
   
 7. เห็นแก่ตัว เอาแต่ได้ พวกนี้ชอบเปรียบเทียบกับคนอื่น กลัวการพ่ายแพ้ กลัวการเสียเปรียบ จึงทำทุกอย่างเพื่อให้ชนะ จิตใจไม่ได้ผ่อนคลาย ขาดการสร้างมิตรภาพกับผู้อื่น ไม่มีมิตรหรือคนสนิทจริงๆ
   
 8. แบ่งเวลาไม่เป็น ชอบทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ทำให้ชีวิตสับสนและยุ่งเหยิงได้ง่าย เช่น ทำงานหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน มีแฟนหลายคนในเวลาเดียวกัน
   
 9. สร้างจิตนาการเกี่ยวกับชีวิตไม่เป็น มองทุกอย่างเป็นเหตุผลที่ประจักษ์ด้วยสายตา ไม่กล้าฝันหรือจิตนาการในทางบวก จึงมักเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย เอาจริงเอาจังไม่รู้จักผ่อนคลายตัวเอง ยอมรับความเชื่อหรือความคิดคนอื่นๆ ได้ยาก

  คนที่มีลักษณะทั้ง 9 อย่างนี้ มักเครียดได้ง่าย

          บางรายแลดูเป็นคนดี มีสาระมาก แต่เมื่ออยู่ใกล้จะรู้สึกวูบๆ วาบๆ ไม่ผ่อนคลาย รู้สึกเครียดไปด้วย เพราะมักมีข้อโต้แย้ง หรือมองเห็นความเอาจริงเอาจังมากไปของเขา ลักษณะเหล่านี้บางทีเหมือนลูกเต๋าสี่เหลี่ยมที่ใส่กล่องพอดีตัว ขยับเขยื้อนยาก ไม่เหมือนลูกกลมที่พร้อมจะเคลื่อนไหว เคลื่อนที่ ขยับเขยื้อนได้ง่าย

          เริ่มมองเห็นแล้วใช่ไหมว่า คนแบบไหนจะเครียดได้ง่ายหรือกำลังเครียดอยู่แล้ว

          เหมือนตัวเราบ้างไหม หรือเหมือนคนใกล้ ๆ ตัวคุณ? 


ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์


ผู้เข้าชม : 3835 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys