Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
การตลาดแบบไทยสไตล์อเมริกัน
อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่า ได้เดินทางไปประเทศอังกฤษ กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อเยี่ยมลูกค้าของบริษัท คือบริษัท อีซูซุ ยู.เค. จำกัด(Isuzu U.K.)ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่าย(Overseas Distributor) อีซูซุแต่เพียงผู้เดียวในประเทศนั้น

เป็นการรุกทางการตลาดอย่างหนึ่ง หลังจากที่บริษัท ตรีเพชรอีซูซุ เซลส์ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการจำหน่ายรถปิกอัพขนาด 1 ตัน "อีซูซุดีแมคซ์" ในประเทศไทย เพราะในช่วงเพียง 2 ปี สามารถจำหน่ายรถปิกอัพ "อีซูซุดีแมคซ์" ได้ถึง 250,000 คัน หรือเฉลี่ยปีละ 125,000 คัน

คุณปนัดดา เจณณวาสิน กรรมการ ตรีเพชรอีซูซุ เซลส์ กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า "อีซูซุดีแมคซ์ฟีเวอร์" ยังมีกระแสแรงอย่างต่อเนื่อง ยอดขาย "อีซูซุดีแมคซ์" ยังอยู่ในระดับ 12,000 คันต่อเดือน หรือเฉลี่ยถึงวันละ 400 คัน

ยอดขายจากดีลเลอร์ทั่วประเทศจะถูกรายงานตรงถึงคุณโกโร ชินตานี ประธานบริษัททุกวัน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไทยหรือต่างประเทศ

ด้วยความสำเร็จดังกล่าวนี่เอง บริษัท ตรีเพชรอีซูซุ เซลส์ จึงไม่เพียงแต่วางเป้าหมายที่จะส่งอีซูซุไปยัง 130 ประเทศเท่านั้น แต่ได้ส่งออก "การตลาด" ด้วย โดยเชื่อมั่นว่าการตลาดที่ใช้ในประเทศไทยสามารถนำไปปรับใช้ในประเทศต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จได้ด้วย

ก่อนหน้านี้คณะผู้จัดจำหน่ายในหลายประเทศรวมทั้งอังกฤษได้เดินทางเข้าฝึกอบรมการจัดกิจกรรมต่างๆ ของตรีเพชรอีซูซุ เซลส์ทุกขั้นตอนมาแล้ว เช่น การจัดงานโปรโมชั่นโดยใช้กิจกรรมเด็กเป็นจุดขาย เพราะมีแนวคิดว่าถ้าสามารถดึงเด็กให้อยู่ในงานได้ก็จะทำให้พ่อแม่ซึ่งมีกำลังซื้ออยู่ในงานด้วย หรือการจัดคาราวานรถ

นอกจากนั้นหลักการสำคัญของอีซูซุคือ จะไม่เล่น "สงครามราคา" เหมือนกับคู่แข่งเพราะจะทำให้มูลค่าของรถอีซูซุด้อยค่าลงในตลาด

คุณปนัดดาเล่าให้ฟังว่า ในบางจังหวัดที่ตรีเพชรอีซูซุ เซลส์ไปจัดงานที่ดีลเลอร์นั้น มีคนแห่มาร่วมงานถึง 4,000 คน สร้างความตื่นตะลึงให้กับคณะผู้จัดจำหน่ายจากต่างประเทศที่ไปดูงานอย่างมาก

สำหรับบริษัท อีซูซุ ยู.เค. มีสำนักงานอยู่ในเมืองเบอร์มิงแฮม รถปิกอัพ "อีซูซุดีแมคซ์" ถูกแปลงชื่อให้เป็น "อีซูซุโรดีโอ" (เป็นชื่อรุ่นของรถ "อีซูซุดีแมคซ์" ประเภท 2 ประตู ขับเคลื่อนสี่ล้อในประเทศไทย) เพื่อสร้างจุดขายแบบอเมริกันในตลาดอังกฤษ

ระหว่างที่คณะสื่อมวลชนไทยจากค่ายต่างๆ ไปเยี่ยมสำนักงานบริษัท อีซูซุ ยู.เค. คุณแซม เบอร์ตัน กรรมการผู้จัดการ ได้ยกคณะผู้บริหารของบริษัทมาต้อนรับพร้อมกับบรรยายสภาพตลาดรถยนต์ในอังกฤษพร้อมกับการซักถามนานหลายชั่วโมงเกินเวลาที่กำหนด

เล่นเอาเหนื่อยทั้งคนบรรยายและคนซักถาม

จากข้อมูลที่บรรยาย พบว่าตลาดรถยนต์เมืองไทยกับตลาดอังกฤษมีความแตกต่างกัน 2 ประการสำคัญ

ประการแรก ตลาดรถปิกอัพในเมืองไทยมีขนาดใหญ่มาก มีสัดส่วนการจำหน่าย 55-60% ของตลาดรถยนต์ทั้งหมด ขณะที่รถปิกอัพในอังกฤษมีสัดส่วนเพียง 1.06% ของตลาดเท่านั้น(ยอดขาย 27,611 คัน ในปี 2546) แสดงให้เห็นความนิยมที่แตกต่างกันอย่างลิบลับ(ความนิยมรถประเภทต่างๆ ขึ้นอยู่กับสภาพความเป็นอยู่ สภาพอากาศที่หนาวเย็น และการใช้งาน ฯลฯ) อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตลาดยังมีขนาดเล็กทำให้เป็นโอกาสที่จะขยายตลาดได้อีกมาก

ประการที่สอง เจ้าตลาดรถปิกอัพ(ข้อมูลปี 2546) คือมิตซูบิชิ ที่มีสัดส่วนสูงถึง 45% ตามมาด้วยฟอร์ด เรนเจอร์ 19% นิสสัน 17% โตโยต้า 12% และอีซูซุ 3% หรือ 778 คัน

แม้ในช่วงครึ่งปี 2547 ข้อมูลจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ไม่มากนัก มีเพียงอีซูซุที่ขยับจากร้อยละ 3 เป็นร้อยละ 7 ขณะเจ้าตลาดยอดลดลงจากร้อยละ 43 เหลือ 35

เมื่อตกอยู่ในสภาพเป็นรองเช่นนี้ ทำให้อีซูซุ ยู.เค.ต้องทำงานหนัก โดยตั้งเป้าปีนี้ต้องทำยอดขายให้ถึง 2,000 คัน และก้าวกระโดดเป็น 4,000 คัน ในปี 2548 อีซูซุ ยู.เค.เริ่มด้วยการจัดกิจกรรมที่นำแบบอย่างจากเมืองไทยไปปรับใช้โดยใช้สไตล์ที่เรียกว่า "อเมริกานา" แบบเคาบอย จัดอาหารอเมริกันทุกประเภท มีการทดสอบรถและการเข้าถึงลูกค้าแบบถึงลูกถึงคน

 
ที่มา :www.pantown.com


ผู้เข้าชม : 2530 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys