Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ทำงานอย่างไรให้สนุก (1)

     ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ผมมักได้รับเชิญให้ไปบรรยายในหัวข้อเรื่อง “ทำงานอย่างไรให้สนุก” อยู่เป็นประจำ จัดเป็นหัวข้อยอดฮิตหัวข้อหนึ่งเลยทีเดียว ครั้งนี้และครั้งหน้า ผมจึงขอถือโอกาสนำเรื่องนี้มาสรุปย่อให้ท่านผู้อ่านได้ลองอ่านดู เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ตามสมควร
     “ทำงานอย่างไรให้สนุก” ไม่ได้มีความหมายอย่างตื้นๆว่าทำงานไปขำไป หัวเราะไป ครึกครื้นได้ทั้งวัน ไม่มีเรื่องเครียด ไม่มีเรื่องกังวลใจ ไม่มีปัญหาใดๆเลย แต่ประการใด เพราะถ้าเป็นดังนั้น มันก็คงเป็นอาการของคนบ้า คนเสียสติ เสียละมากกว่า
     ก่อนที่จะไปพูดกันถึงว่า “ทำงานอย่างไรให้สนุก” นั้น มาดูกันก่อนว่า แล้วทำงานกันอย่างไร มันถึงไม่สนุกล่ะ เท่าที่ผมได้ลองใคร่ครวญ และประมวลเอาเอง สาเหตุที่ทำให้ทำงานไม่สนุก นั้น มันน่าจะมาจากสาเหตุ ดังต่อไปนี้ 

      1.เกิดจากความขี้เกียจ นี่เป็นสาเหตุใหญ่สาเหตุหนึ่งเลยทีเดียว เวลามีคนมาบอกว่าไม่สนุกกับการทำงานนั้น เขาไม่บอกออกมาตรงๆหรอกว่าเป็นเพราะเขาขี้เกียจ เขามักจะอ้างโน่นนี่สารพัด แต่จริงๆ แล้วเป็นเพราะความขี้เกียจ ขี้เกียจตื่นเช้า ขี้เกียจทำงาน พฤติกรรมของคน      ขี้เกียจก็คือ มาทำงานสาย แต่กลับก่อน พอเช้าขึ้นมา ตอกบัตรเซ็นต์ชื่อปั๊บ ก็จัดแจงยกนาฬิกาขึ้นดูว่าเมื่อไหร่จะเที่ยง ครั้นสิบเอ็ดโมง หรือสิบเอ็ดโมงครึ่ง ก็จัดแจงเตรียมตัวออกไปหาอาหารเที่ยงกิน กลับมาราวบ่ายโมงครึ่ง หรือบ่ายสองเลย นั่งๆเดินๆอยู่สักพักก็ยกนาฬิกาขึ้นดูอีกว่าเมื่อไหร่จะได้เวลาเลิกงานเสียที เหนื่อยจะแย่แล้ว เวลาเลิกงานน่ะห้าโมง แต่ในราวสี่โมง หรือสี่โมงครึ่ง เขาก็จะเก็บของเตรียมตัวกลับบ้านแล้ว
     และตลอดเวลาในเวลางาน คนพวกนี้ก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แปดสิบ เก้าสิบเปอร์เซ็นต์ของเวลางาน หมดไปกับการอ่านหนังสือพิมพ์ นิตยสาร โทรศัพท์ส่วนตัว นินทาคนโน้น ด่าลับหลังคนนี้ เปียร์แชร์ เล่นหวย เล่นพนันบอลล์ ขายของ เข้าห้องน้ำ กินกาแฟ นั่งหลับ! 

     2.ไม่มีความอดทน ความอดทนนั้นมีสองอย่าง คืออดทนทางกาย และอดทนทางใจ บางคนไม่อดทนทางกาย คือหนักไม่เอา เบาไม่สู้ หยิบโหย่ง เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ฝนตกแดดออกนกกระจอกเข้ารังอะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็หาเรื่องหยุด หาเรื่องกลับก่อน เดี๋ยวก็ลาป่วย เดี๋ยวก็ลาเพราะสังหรณ์ว่าจะป่วย
     บางคนก็ไม่อดทนทางใจ อะไรหน่อย อะไรนิด ก็เอามาคิดมาก โดนหัวหน้าตำหนิเพียงเล็กน้อย ก็กลับมานอนร้องไห้เป็นเผาเต่า คิดมาก เก็บกด วิตกจริต ย้ำคิดย้ำทำ มองโลกในแง่ร้าย ยิ้มให้เพื่อน แล้วเพื่อนไม่เห็น เลยไม่ยิ้มตอบ ก็จะกินยาตาย ขี้น้อยอกน้อยใจ อารมณ์อ่อนไหวจนสุดประมาณ 

     3.อคติกับงาน กับคน กับองค์กร คือเป็นคนที่มีทัศนคติในแง่ลบไปหมด มองไม่เห็นในคุณค่าของงานที่ตนเองทำ คิดแต่ว่าคนอื่นไม่จริงใจกับตัวเอง หวาดระแวงไปหมด คิดอยู่ตลอดเวลาว่าองค์กรและผู้บริหารเอาเปรียบตนเอง องค์กรไม่น่าอยู่ ไม่มีอะไรดีเลย สู้องค์กรของคนอื่นไม่ได้ วันๆไม่เป็นอันทำอะไร นั่งด่าคน นั่งด่าองค์กรตัวเองทั้งวัน

     4.คำนึงแต่ผลประโยชน์มากเกินไป ไม่ว่าจะให้ทำอะไร มักคิดแต่ว่าทำแล้วจะได้อะไร โดยเฉพาะ ได้เงิน! ถ้าไม่ได้อะไร ก็ไม่ค่อยจะเต็มใจทำ หัวหน้าส่วนราชการท่านหนึ่งมาบ่นให้ผมฟังว่า แม้แต่งานกีฬาสีเพื่อเชื่อมความสามัคคีของคนในหน่วยงาน ก็ยังมีคนมาถามว่างานนี้มีเบี้ยเลี้ยงหรือเปล่า เพราะถ้าไม่มี เขาก็จะไม่ไปร่วม 

     5.คิดเล็ก คิดน้อย คือมองไม่เห็นภาพรวมของทั้งหมด คิดแต่เรื่องเล็กเรื่องน้อย เรื่องหยุมหยิมไร้สาระ เช่น หน่วยงานจะทำโครงการ 5 ส. หรือโครงการ ISO ต่างๆ อันจะเป็นประโยชน์โดยรวมของหน่วยงาน ก็มัวมาพะวงแค่ว่าจะวุ่นวายกับตนเองหรือเปล่า ย้ายโต๊ะไปตั้งตรงโน้น มันจะสะดวกสบายกว่าตรงที่เดิมหรือเปล่า หัวหน้าเขาให้ย้ายโต๊ะไปอยู่หน้าสุด ก็หาว่ารังเกียจตนเองมากหรือไง ถีบมาอยู่เสียไกลให้พ้นหูพ้นตาเชียว ครั้นพอเขาให้ย้ายจากหน้าสุดมาอยู่ใกล้ชิดหัวหน้า เพื่อความสะดวกในการประสานงาน ก็เอาไปบ่น ว่าลากมาอยู่เสียชิด จะจับผิดให้ถนัดถนี่หรืออย่างไร แต่พอเขาให้มาอยู่ตรงกลางห้อง ก็ยังไม่วายเอาไปด่าได้อีก ว่าเอาโต๊ะมาล้อมกูเสียมิดเชียวนะอีหอก!

       6.เข้ากับคนอื่นไม่ได้ หลายคนมีปัญหาเรื่องมนุษยสัมพันธ์ ขาดทักษะในการติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆ (Interpersonal Skill) บางคนอะไรๆก็ดีหมด เสียอยู่อย่างเดียว คือปากเสีย! เลยทำให้อาจต้องเสียหลายอย่าง และบางครั้งถึงขั้นเสียชีวิต! บางคนก็ประสบปัญหากับการปรับตัวให้เข้ากับคนอื่น หรือให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ทำให้เบื่อหน่ายในการทำงาน ยิ่งทำไปก็ยิ่งไม่รู้สึกสนุก

     7.มีปัญหาชีวิต บางคนมีปัญหาครอบครัว ปัญหาความรัก ปัญหาสุขภาพ ปัญหาเศรษฐกิจเรื่องเงิน เรื่องหนี้สิน มีปัญหาติดยาเสพย์ติด ติดการพนัน ฯลฯ เหล่านี้ ล้วนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทำงานไม่สนุก

     8.เข้าใจผิดในเรื่องเกี่ยวกับโชคชะตา หลายคนมีความเชื่อตามภาษิตโบราณของไทยที่ว่า “แข่งเรือแข่งพายนั้นแข่งได้ แต่แข่งบุญวาสนานั้นแข่งไม่ได้” หรือตามภาษิตจีนที่มีความหมายไม่ต่างกันว่า “คนคำนวณ ไม่สู้ฟ้าลิขิต” เลยทำให้มืออ่อน ตีนอ่อน ไม่อยากดิ้นรนทำอะไร เพราะคิดเอาว่าทำไปก็เท่านั้น พระพรหมได้ลิขิตชีวิตของตนเองเอาไว้แล้ว จากนั้นก็ปล่อยชีวิตให้ล่องลอยไปตามบุญตามกรรม เห็นใครประสบความสำเร็จ แทนที่จะมีใจฮึกเหิมว่าเราก็ทำได้ ก็กลับไปคิดว่าวาสนาเขาดีกว่าเรา ชาติก่อนเขาทำบุญไว้เยอะ ไปโน่นเลย

     9.ไม่มีเป้าหมายในชีวิต ข้อนี้นี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทำงานไม่สนุก เพราะชีวิตผ่านไปวันหนึ่งๆโดยที่ไม่รู้ว่าจะไปถึงไหน ขอแค่หาวันกินวัน ตำข้าวสารกรอกหม้อให้มันรอดไปวันต่อวัน ก็พอใจแล้ว คนที่ทำงานไปวันๆโดยที่ไม่รู้ว่าอีกสามปี ห้าปี หรือไกลหน่อยก็สิบปี จะไปเป็นอะไร จะไปอยู่ตรงไหน จะมีอะไร จะมีเท่าไหร่ จะเอาอะไร ฯลฯ ชีวิตก็มักแห้งแล้ง จืดชืด ไร้รสชาติ มีชีวิตอยู่ก็เพื่อหายใจไปวันๆเท่านั้น มีคำกล่าวว่า “ถ้าเราไม่รู้ว่าเราอยากจะไปอยู่ที่ไหน เราก็มักจะได้ไปอยู่ในที่ที่เราไม่อยากอยู่!” เอาไว้คราวหลังผมจะพูดถึงเรื่องการตั้งเป้าหมายชีวิตโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่งก็แล้วกันนะครับ เรื่องนี้สำคัญมากจริงๆ

     10.โง่! ข้อนี้นี่เอาไว้ให้คนที่ไม่เข้าพวกกับ 9 พวกข้างต้น ได้มากองอยู่รวมกัน เพราะบางคนชอบเถียงว่าเขาทำงานไม่สนุก ไม่ใช่เพราะสาเหตุอะไรทั้งหมดข้างต้นทั้งสิ้น เขาอธิบายไม่ได้ เขาไม่รู้สาเหตุ คนอื่นไม่เข้าใจเขา ไม่มีใครในโลกนี้แม้สักคนเดียวที่เข้าใจเขา ผมก็เลยหาทางออกให้ เอาเป็นว่าเป็นพวกโง่ก็แล้วกัน นี่ไม่ใช่ดูถูก หรือเจตนาจะพูดหยาบคายนะครับ เพราะคำว่า “โง่” ก็แปลว่า “ไม่รู้” เหมือนสมัยที่เราเคยเรียนวิทยาศาสตร์ไงครับ ที่บทเรียนมักเริ่มต้นว่า “แต่ก่อนคนเรายังโง่อยู่….” ดังนั้น ก่อนที่จะไปหาทางแก้ไขให้ทำงานให้สนุก ก็ต้องไปทำให้หายโง่ก่อน คือต้องรู้สาเหตุให้ได้ก่อนว่าทำไมถึงทำงานไม่สนุก 

     คราวหน้า ค่อยมาว่ากันว่า แล้ว “ทำงานอย่างไรให้สนุก” ถึงแม้อาจไม่มีใครหายโง่ ก็ไม่น่าจะมีใครโง่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนครับ!

 

credit : http://www.ajarnvason.com


ผู้เข้าชม : 3140 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys