Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
Blue Ocean กับ ธุรกิจSMEs
รศ.วิทวัส รุ่งเรืองผล   witty@tu.ac.th
 

ในงานสัมมนาเกี่ยวกับ   Blue Ocean Strategy มีคำถามที่ถูกถามบ่อยๆว่า Blue Ocean เป็นกลยุทธ์ที่เหมาะกับองค์การขนาดใหญ่ หรือเหมาะกับองค์การขนาดเล็กที่เป็น SMEs มากกว่ากัน เท่าที่ผมศึกษาจากกรณีศึกษาในหนังสือที่ Professor Kim และ Professor Renée เขียนนั้น บริษัทส่วนใหญ่ที่ถูกยกมาเป็นตัวอย่างความสำเร็จ ถ้าดูกันดีๆจะไม่ใช่บริษัทขนาดใหญ่หรือแบรนด์ดัง
 
Blue Ocean Strategy นั้นมักจะเกิดจากบริษัทเล็กๆที่ต้องการหลีกเลี่ยงการแข่งขันกับบริษัทขนาดใหญ่ เนื่องจากเหตุผลหลายประการ เช่น  1. ไม่สามารถสู้ได้ด้วยขนาดของบริษัท  2. เงินทุนหรือทรัพยากรสู้บริษัทใหญ่ๆไม่ได้ 3. เป็นการเข้ามาทีหลัง ส่วนครองตลาดมีน้อย ถ้าจะไปสู้แข่งขันแบบเผชิญหน้าโอกาสที่จะประสบความล้มเหลวจะสูง ก็เลยไปมองทะเลใหม่ หรือมอง Blue Ocean คือหลีกเลี่ยงการแข่งขันทางตรง แต่ด้วยความที่เป็นบริษัทขนาดเล็กก็ต้องทำกำไรด้วย ไม่อย่างนั้นก็ไม่สามารถเติบโตได้ ก็เลยพยายามพัฒนาในด้านของ value หรือ innovation เข้ามา จนกระทั่งประสบความสำเร็จ
 
ดังนั้นในความเห็นของผมคิดว่า Blue Ocean Strategy เองเป็นเครื่องมือที่ค่อนข้างเหมาะมากสำหรับธุรกิจ SMEs ในการที่จะเติบโต ควบคูกับการทำกำไร ด้วยการหลีกเลี่ยงการแข่งขันกับธุรกิจขนาดใหญ่

ในบ้านเราเองก็มีผู้ประกอบการหลายราย ที่ผมคิดว่าเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับการเอา Blue Ocean Strategy มาใช้จนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าท่านจะเรียกตัวเองว่าใช้ Blue Ocean หรือไม่ก็ตาม เช่น บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่เริ่มต้นพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จากบริษัทเดิมที่ก็ไม่ได้ใหญ่โตนักเมื่อเทียบกับ Market Leader ในยุคนั้น อย่าง Land&House แทนที่จะโดดมาแข่งในตลาดบ้านเดี่ยว 2 ชั้นในชานเมือง ซึ่งเป็นตลาดหลักของอสังหาริมทรัพย์ในขณะนั้น LPN กลับโดดเข้ามาเล่นในธุรกิจ city condo เกาะแนวรถไฟฟ้า โดยที่ในยุคนั้นยังไม่มีใครมาเล่นหรือจับตลาดนี้อย่างจริงจังด้วยซ้ำไป แล้ว LPN ก็ประสบความสำเร็จ วันนี้สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งได้เข้าไปเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์
 
อีกตัวอย่างที่ผมเห็นว่า เป็นการนำ Blue Ocean Strategy มาใช้อย่างได้ผม คือกาแฟ Naturegift หรือกาแฟลดน้ำหนัก ของหจก.เนเจอร์กิฟ 711 ถ้าดูกันจริงๆในตลาดกาแฟเองก็แยกเป็นหลาย  segment ไม่ว่าจะเป็นตลาดกาแฟผงสำเร็จรูป ตลาดกาแฟกระป๋อง ตลาดร้านกาแฟ ตลาดกาแฟ 3in1 ซึ่งตลาดเหล่านั้นเป็นตลาดเดิมซึ่งมีคู่แข่งที่มีความเข้มแข็งอยู่ในตลาดเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นการที่ Naturegift ถ้าจะแจ้งเกิดในตลาดกาแฟในส่วนตลาดเดิมๆคงเป็นเรื่องยากทีเดียวที่จะเข้าไปต่อสู้แย่งชิงส่วนครองตลาดกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทุนหนา และเป็นผู้นำตลาด เหล่านั้นได้

ถ้าถอยกลับมาดูในตลาดผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก ตั้งแต่ยาลดน้ำหนัก ชาลดน้ำหนัก ก็จะพบว่ามีคู่แข่งอยู่เยอะทีเดียว แล้วตลาดผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักนั้น จะว่าไปแล้วตลาดมีมูลค่าที่ค่อนข้างเล็กกว่าตลาดกาแฟเยอะ ถ้าไม่นับพวกตลาด fitness center

การที่ Naturegift ตัดสินใจออกกาแฟลดน้ำหนัก โดยสร้างตลาดใหม่ในสินค้ากลุ่มกาแฟ ซึ่งตลาดกาแฟเป็นตลาดใหญ่ที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การเลือกวางตำแหน่ง Naturegift เป็นกาแฟลดน้ำหนัก เป็นการหลีกเลี่ยง การชนกับเนสกาแฟที่เป็นผู้นำในตลาดกาแฟผงสำเร็จรูป เป็นการหลบผู้นำตลาดกาแฟกระป๋องอย่างเบอดี้ หนีผู้นำตลาดกาแฟ 3 in 1 อย่าง  ซูเปอร์คอฟฟี่มิกซ์  ทำให้ Naturegift มีที่ยืนในตลาดและมีความโดดเด่นอย่างชัดเจนในส่วนตลาดใหม่ที่เขาไปจับจองพื้นที่

นี่เป็นตัวอย่างของความสำเร็จที่สามารถเอาทฤษฎีของ Blue Ocean มาอธิบายได้เป็นอย่างดี และถือได้ว่า  Nature gift เองเป็นหนึ่งในบริษัทขนาดเล็กที่คิดและทำในแบบ Blue Ocean Strategy ด้วยการเคลื่อนตัวเข้าไปสร้างsegment ใหม่ ที่สร้างคุณค่าให้กับลูกค้า และกระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่องจากการโฆษณา และการกระจายสินค้าผ่านทั้งระบบขายตรง และ ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ ทำให้ตลาดนี้เติบโตเกินหน้าเกินตาตลาดกาแฟในส่วนตลาดอื่น จนกระทั่งคู่แข่งรายใหญ่ๆโดดเข้ามาในตลาดนี้ แต่ Naturegift ก็ยังสามารถเติบโตต่อและแข่งขันได้ ผู้อ่านคงพอเห็นตัวอย่างแล้วนะครับว่า Blue Ocean Strategy นั้นเป็นกลยุทธ์ที่นำมาใช้กับธุรกิจ SMEs ได้อย่างไร

ผู้เข้าชม : 4112 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys