Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ผู้นำสร้างได้:Revitalize Power of leadership on new year eve

 

ในปีที่ผ่านมาคุณได้ใช้พลังชีวิตล่วงหน้าของคุณไปหรือเปล่า
       
        ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ อาทิเช่น ถวิลหาเสาร์อาทิตย์ในช่วงวันทำงาน ให้โทรทัศน์ดูเราไม่ใช่เราดูโทรทัศน์ อยากนอนทอดหุ่ยอยู่กับบ้านไม่อยากออกไปไหน ดูอะไรหลายๆ อย่างรอบตัวเราไม่ได้ดั่งใจไปหมด พอถึงเช้าวันจันทร์คิดหาวิธีว่าจะลางานด้วยวิธีการอย่างไรดี
       
        ถ้าทุกวันในการทำงานไม่ได้ทำให้พลังชีวิตของคุณสูงขึ้น ปีใหม่นี้นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะกลับมาปล่อยวางความเครียดและมลพิษทางอารมณ์ หาต่อมพลังและสร้างกระบวนการในการชาร์ตพลังชีวิตกันดีกว่า
       
        ผู้เขียนพึ่งกลับจากการพาผู้บริหารระดับสูงไปสร้างการพัฒนาวุฒิภาวะผู้นำ ด้วยการใช้ความสูงของภูเขาเป็นอุปสรรคในการทดสอบความพร้อมของพลังความคิดจากสมอง (Brain) พลังความกล้าจากหัวใจ (Brave Heart) และขุมพลังทางกายภาพจากร่างกาย (Body)
       
        เมื่อขึ้นไปถึงความสูงระดับหนึ่งผู้บริหารหลายคนจะเริ่มเกิดอาการของความล้าเกิดขึ้น ร่างกายเริ่มเกิดตะคริว มลพิษทางอารมณ์เกิดขึ้นอยู่ในปริมาณที่น่ากลัว ความคิดความอ่านจากสมองเริ่มตื้อ ทีมของผู้บริหารเริ่มเกิดอาการขัดแย้งทางความคิดหาทางออกอย่างสร้างสรรค์ไม่ได้ บัญชีทางใจเริ่มลดลงอย่างรวดเร็ว
       
        ความล้าทางจิตใจและร่างกายที่สั่งสมอยู่ในตัวเราเป็นอาการที่เห็นได้อย่างชัดเจนกับทีมงานในช่วงใกล้ปลายปีเปรียบได้ดั่งกับการขึ้นเขาที่สูงมาเป็นเวลายาวนาน กระบวน 3 D ในการชาร์ตพลังชีวิตโดยเฉพาะในช่วงหยุดพักช่วงปีใหม่ก็คือ
       
        1. Detox Unimportant Negative Emotion
       
        ขับสารพิษทางอารมณ์ออกจากร่างกายด้วยการใช้กระชอนกรองความเครียดเพื่อถามคำถาม ว่าความเครียดที่คุณเผชิญอยู่ในปัจจุบันนี้ สำคัญต่อคุณขนาดไหน บางท่านมักจะเอาปัญหาที่สำคัญสำหรับคนอื่นมาเป็นปัญหาของเรา เครียดร่วมไปกับคนรอบข้างซึ่งบางครั้งมันไม่สำคัญสำหรับเราเลย
       
        บางคนเครียดกับอดีตและกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึงและมักจะปรุงแต่งให้มันขยายใหญ่ขึ้น การหยุดอยู่กับปัจจุบันและหาข้อมูลที่แท้จริงเพื่อกลับมาถามตัวเองให้ชัด ว่าปัญหาที่เครียดนั้นสมควรเครียดจริงๆ หรือเปล่า ถ้าเครียดตอนนี้จะดีขึ้นหรือแย่ลง
       
        ถ้าเราหยุดมองปัญหาที่นำมาถึงความเครียดอย่างจริงจังด้วยสติ จะสามารถกรองความเครียดที่คุณสมควรจะหยุดพิจารณา และใช้เวลาและทรัพยากรที่ควรคู่กับการเสียเวลาจริงๆ และถ้ามันคู่ควรกับการเสียเวลาก็จะเป็นโอกาสทองที่คุณจะโฟกัสเพื่อสร้างโอกาสจากปัญหาที่แท้จริง
       
        2.Damage Control Stress Sweet Spot
       
        การใช้ต่อมเครียดโดยไม่รู้ตัวและอย่างไม่เหมาะสมจะทำให้เราใช้พลังชีวิตของเราไปอย่างน่าเสียดาย ผู้บริหารหลายคนไม่รู้จักตัวเองว่าพลังลบทางอารมณ์ออกมาจากเราทำงานที่ไม่เหมาะสมกับอุปนิสัยพื้นฐานมีอะไรบ้าง
       
        บางคนเก่งและทำได้หลายอย่างแต่ไม่เคยตรวจสอบอารมณ์ว่าสิ่งใดทีทำแล้วเกิดพลังบวก อะไรที่ทำให้เกิดพลังและควันพิษทางอารมณ์
       
        คนเก่งมักจะทำได้ดีแม้แต่ในสิ่งที่เราไม่ชอบ แต่เมื่อเราหลงทำไปมากๆ เราจะสูญเสียความสามารถในการสร้างพลังบวกของชีวิตไป หลายคนเกิดความชาชินและใช้ความทนเป็นอาวุธเพื่อจะอยู่กับสิ่งที่เราไม่ชอบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการยืมพลังในอนาคตมาใช้โดยที่เราไม่รู่ตัว
       
        หลายองค์กรใช้เครื่องมือที่เรียกว่าแบบสอบถามความถนัดเชิงอัจฉริยภาพ (Multi-Dimension Intelligence Profile Assessment) เพื่อค้นหาต้นกำเนิดของพลังลบ และระดับอารมณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเพื่อเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบอารมณ์และสามารถสร้างกระบวนการเพื่อบริหาร หรือ Damage Control ขีดจำกัดตรงนี้เพื่อมิให้สร้างให้เกิดความเสียหายในการทำงานและสัมพันธ์ภาพที่จะโดนทำลายไปจากมลพิษทางอารมณ์ที่เกินขีดจำกัด
       
        3.Develop Happiness Sweet Spot Enhancement
       
        นอกเหนือจากต่อมเครียดที่เราสะท้อนได้จากแบบสอบถามความถนัดเชิงอัจฉริยภาพ เครื่องมือนี้ยังเป็นกระจกสะท้อนต่อมพลังบวกที่เราเรียกว่าต่อมสุขใจ (Happiness Sweet Spot) ยิ่งเราใช้ต่อมนี้มากเท่าไหร่ก็จะสร้างให้สารเอ็นโดฟินส์ (Endorphin) ของเราซึ่งเป็นสารแห่งความสุขหลั่งออกมา
       
        ถ้าเราสร้างทักษะเพื่อสร้างต่อมสุขใจให้กลายเป็นความสามารถออกมาจะเป็นกระบวนการปลดปล่อยและเจียระไนขุมพลังในตัวเราให้เบิกบานออกมา หลายคนที่ผู้เขียนช่วยสร้างพิมพ์เขียวของการปลดปล่อยพลังจากต่อมสุขใจออกมาจะเกิดแรงขับจากอุปนิสัยพื้นฐานซึ่งเป็นแหล่งพลังจากภายใน เมื่อเราค้นพบแหล่งพลัง เราชื่นชมและเคารพพลังบวกที่เกิดขึ้นจากภายใน เราก็สามารถสร้างกระบวนการสะกิดขุมพลังอย่างต่อเนื่อง
       
        การสร้างนิสัยใหม่ที่ขับพลังดีๆอย่างต่อเนื่องจะกลายเป็นพฤติกรรมใหม่ที่เราสามารถเริ่มต้นดีๆ จากต้นปีใหม่นี้ ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่มักจะเริ่มจากก้าวเล็กๆ ที่เป็นก้าวแรกทั้งสิ้น
       
        ใช้เวลาในช่วงเริ่มต้นของปีใหม่นี้เพื่อชาร์ตและปลดปล่อยพลังชีวิตที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในกันเถอะ เพื่อรอยยิ้มที่ยั่งยืนในปี 2011
 
 
 

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์


ผู้เข้าชม : 1464 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys