Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
บริหารบุคคลอินเทรนด์ Incentive ทุกเจนแบบโดนใจ
สำรวจพฤติกรรมต่างเจน เอกซ์-วาย-โอ ให้รางวัลต่างแบบไหนจึงโดน *ทำอย่างไรให้เจนเอกซ์ที่เป็นผู้บริหารระดับสูง มีศักยภาพในการใช้ชีวิตพึงพอใจ *รับมือกับเจนโอ เมื่อก้าวเข้าสู่การเป็นพนักงานมากขึ้น-มากขึ้น *อิทธิพลของสื่อกับการเข้าถึงคนแต่ละเจน

องค์กรต่างๆในปัจจุบันส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยพนักงานใน 3 เจเนอเรชั่น คือ เบบี้ บูมเมอร์ เจนเนอเรชั่นเอกซ์ และเจนเนอเรชั่น วาย แต่ในบางองค์กร บางสาขาอาชีพก็เริ่มมีการต่ออายุให้พนักงานบางคนที่ยังเปี่ยมไปด้วยความสามารถจาก 60 ปี เป็น 65 ปี หรือบางธุรกิจ อย่างขายตรงก็มีคนที่เพิ่งเกษียณอายุไม่อยากอยู่บ้านว่างๆ ขอเข้ามาร่วมเป็นนักธุรกิจขายตรงกับเขาด้วยคน ซึ่งกลุ่มนี้หากเป็นศัพท์การตลาดจะถูกขนานนามว่าเป็นเจนเนอเรชั่น โอ หมายถึงกลุ่มเบบี้ บูมเมอร์ ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งกลุ่มนี้กำลังมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี

ด้วยความที่แต่ละคนในแต่ละเจนต่างมีพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ ความชอบต่างกัน ดังนั้น การให้รางวัลในช่วงปลายปีให้กับคนแต่ละเจนจึงน่าจะแตกต่างกันไปด้วย (จริงแล้วทุกเจนชอบเป็นเงินสดจะอุ่นใจ และโดนใจมากกว่า) หรือบางทีอาจเป็นการให้รางวัลที่ไม่เกี่ยวข้องกับโบนัสปลายปี    

กลุ่มแรกที่จะพูดถึงคือ เจนโอ เป็นกลุ่มที่มีฐานอำนาจการซื้อค่อนข้างมาก และมีเวลาว่างมากกว่าสำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้งสนามกอล์ฟ โรงแรม สายการบิน เอเยนต์ทัวร์ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ชอบความรื่นรมย์ของธรรมชาติ แต่บางโอกาสก็สามารถดื่มด่ำในบรรยากาศที่หรูหรา มีการตกแต่งอย่างโก้หรู ส่วนเจนเอกซ์ เป็นกลุ่มที่ชอบสภาพแวดล้อมแบบสังคมเมืองหลวง ย่านการค้า ความเจริญทางวัตถุ การตกแต่งที่เป็นไปตามเทรนด์ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีประโยชน์ใช้สอย เรียกว่าทั้งเจนเอกซ์ และเจนโอ เป็นกลุ่มที่สามารถสร้างรายได้ให้กับสินค้า และบริการค่อนข้างงาม เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีรายได้ค่อนข้างสูง เนื่องจากทั้ง 2 กลุ่มมีรายได้ที่ไม่ห่างกันมากนัก เพราะคนเจนเอกซ์ หรือคนเจนโอ ล้วนแต่เป็นผู้บริหารระดับสูงด้วยกันทั้งคู่      

อย่างไรก็ตาม ในรายงานข่าวชิ้นนี้ให้ความสำคัญกับเจนโอมากกว่าเบบี้ บูมเมอร์ แม้ว่าทั้ง 2 กลุ่มจะมีช่วงอายุไม่ห่างกันมากนักก็ตาม โดยกลุ่มที่รายงานข่าวชิ้นนี้ให้ความสำคัญมากที่สุดก็น่าจะเป็นเจนเอกซ์ เนื่องจากเป็นวัยที่มีศักยภาพในการซื้อหาสินค้า เพราะอยู่ในช่วงของการเป็นนักบริหารระดับสูง ดังนั้น มีความพยายามคิดกันว่าจะหาทางทำอย่างไรให้กลุ่มนี้มีความสุขและความพึงพอใจ      

จากผลการสำรวจในต่างประเทศเมื่อไม่นานมานี้ พบเห็นความจริงบางอย่างที่น่าสนใจของกลุ่มเจนเอกซ์ เช่น ประการแรก เจนนี้มีพฤติกรรมของการปรับเปลี่ยนงานทำใหม่ทุกๆ 10 ปีโดยเฉลี่ย ประการที่สอง เหตุผลหลักของการย้ายงานคือ ต้องการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศของงานให้เกิดการพัฒนาด้านสมอง ได้สื่อสารกับผู้คนกลุ่มใหม่ๆ  

รวมทั้งได้ทำงานกับนายคนใหม่ ค่านิยมในการแสวงหาความแปลกใหม่และความเปลี่ยนแปลง ทำให้กลุ่มเจนเอกซ์ จำนวนไม่น้อย หันมาประกอบอาชีพอิสระที่เป็นนายของตัวเอง แทนที่จะทำงานในบริษัทใดบริษัทหนึ่งติดต่อกัน 10-20 ปี       

ประการที่สาม นักการตลาดที่สนใจกลุ่มเจนเอกซ์ พบว่าคนกลุ่มนี้มีความต้องการใช้เวลาว่างตามสไตล์ของตนเองอย่างอิสระ และในกิจกรรมที่ไม่ซับซ้อนหรือเป็นรูปแบบมากเกินไป มีความอดทนน้อยต่อการรอคอย ต้องการทำอะไรที่รวดเร็ว และทันใจ       

สิ่งที่เกิดขึ้นหลายอย่างชี้ชัดเจนว่า กลุ่มเจนเอกซ์ไม่ต้องการเจริญรอยตามกลุ่มเจนโอ ที่เป็นพ่อแม่ของตน ไม่อยากฟาดฟันหรือทะเยอทะยาน ปากกัดตีนถีบ เพียงเพื่อความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างเดียว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า กลุ่มเจนเอกซ์เกลียดหรือดูถูกคุณค่าของการทำงานหนัก การเสียสละเพื่อครอบครัว และความจงรักภักดีในกลุ่มเจเนอเรชั่น โอ หากแต่เป็นเพราะความเชื่อว่ามีสิ่งอื่นที่กลุ่มเจนเอกซ์ สามารถทำได้ดีกว่ารุ่นพ่อแม่ของตน       

ด้วยเหตุที่ความต้องการของกลุ่มเจนเอกซ์ แตกต่างจากกลุ่มอื่นอย่างมากนี้ นักการตลาดจึงแทบไม่มีทางหลีกเลี่ยงการแยกส่วนตลาดระหว่างเจนเอกซ์ กับเจนโอ หรือเบบี้ บูม ออกจากกัน       

แม้แต่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งไม่น่าจะต้องเดือดร้อนกับการที่สัดส่วนของลูกค้ากลุ่มเจนเอกซ์เพิ่มขึ้นมากมาย ก็พบว่ามีการแยกกลุ่มลูกค้าออกเช่นกัน       

สิ่งที่ทำให้นักบริหารเกิดความกังวลน่าจะมาจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคนเจนเอกซ์ และคนเจนวายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน และมีความแตกต่างฉีกแนวออกจากกันอย่างมากนี้ จะทำให้การบริหารงานบุคคลต้องแบ่งย่อยการบริหารจัดการ ด้วยการพยายามเข้าใจความต้องการคนแต่ละกลุ่ม นับตั้งแต่ การรับสมัคร การรักษา การให้ผลตอบแทน และการพัฒนา เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันในแต่ละองค์กรมีอยู่มากมายหลายกลุ่ม ไม่ใช่เลือกตอบสนองต่อความต้องการของคนเจนใดเจนหนึ่งเป็นการเฉพาะ       

การสำรวจอิทธิพลของการโฆษณากับเจนเอกซ์ยังพบด้วยว่า ประการแรก กลุ่มเจนเอกซ์ ยังมีความสนใจในการชมงานโฆษณาแบบดั้งเดิมอยู่ ไม่ว่าจะเป็น บิลบอร์ด โฆษณาทางโทรทัศน์ และสื่อสิ่งพิมพ์ เพราะยังเชื่อว่าโฆษณาที่สัมผัสเหล่านั้นเป็นข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกซื้อ       

ประการที่สอง หลังจากชมโฆษณาแล้ว เจนเอกซ์จำนวนไม่น้อยได้นำข้อมูลที่ได้รับไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และวิพากษ์วิจารณ์กับพ่อแม่บ้าง แต่ผลของงานโฆษณาไม่ได้สร้างความหลงใหล เพียงแต่ทำให้เกิดความคิด ความเข้าใจมากขึ้นเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่ไม่เชื่อข้อความในงานโฆษณาทั้งหมดนั่นเอง หากแต่เชื่อในความคิดริเริ่มของตนเองมากกว่า       

นักการตลาดจำนวนไม่น้อย ใช้จุดเด่นจุดนี้ของเจนเอกซ์ มาให้เป็นประโยชน์ทางการตลาด ด้วยการเชิญตัวแทนของกลุ่มเจนเอกซ์ มาให้ความคิดเห็น วิจารณ์เกี่ยวกับกิจกรรมทางการตลาดที่จะออกมาใหม่ และบางกิจการเชิญเจนเอกซ์ มาเป็นกรรมการในบริษัทเพื่อริเริ่มและผลักดันกิจการไปสู่ความเปลี่ยนแปลง เพื่อให้อินเทรนด์กับกลุ่มเจนเอกซ์มากขึ้น

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์


ผู้เข้าชม : 2080 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys