Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
มองปัญหา Face (book) ให้เป็นโอกาส

 ท่านผู้อ่านคงปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแสของ social network ขณะนี้มาแรงจนรั้งไม่อยู่ ไม่เชื่อ ท่านลองมองย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน อีเมล์ หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ต่างมีบทบาทสำคัญในการสื่อสาร ที่ดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพมาก เมื่อเทียบกับจดหมายปิดผนึก 

ซึ่งเห็นได้จากองค์กรชั้นนำ ที่ต่างให้ความสนใจนำ social network เข้ามาใช้ เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการตลาด, การส่งเสริมการขาย และการประชาสัมพันธ์ และที่เป็นผลพลอยได้มากกว่านั้น คือเพื่อสร้างความแข็งเกร่งของ brand ให้มากขึ้น 

Social network มีหลายสำนัก เช่น Facebook, hi5, Youtube, Blogger, Wikipedia (Wiki), Twitter เป็นต้น 

แต่สาวกของ Facebook เหมือนจะมาแรงที่สุด เพราะเพียงเสี้ยววินาที ข้อมูลที่ท่านเพิ่งจะคลิกเพียงปลายนิ้ว จะไปถึงกลุ่ม network ของท่านทันที ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่มีค่าอเนกอนันต์ และอาจจะเป็นดาบกลับเข้ามาหาท่านในเวลาที่รวดเร็วเช่นกัน 

เมื่อกระแสความดังและความแรงของ social network เป็นสิ่งดึงความสนใจของคนในยุคนี้ พวกเราชาว HR จึงพลาดไม่ได้กับการหยิบกระแสความดังของ social network มาประยุกต์ใช้กับงาน HR ให้เป็นประโยชน์ เช่น การใช้ social media เป็นเครื่องมือช่วยในเรื่องของการสรรหาบุคลากรในองค์กร (recruitment) การดึงดูดผู้สมัครเข้ามาร่วมงานในองค์กร, การสื่อสารภาพลักษณ์ขององค์กร (branding) การสื่อสารข่าวสารภายในและภายนอกองค์กร (communication channel) และในเรื่องของการสำรวจอุณหภูมิพนักงานในองค์กร หน่วยงานของท่าน เป็นต้น 

ถึงตรงนี้ ผู้เขียนจึงขอยกประเด็นเรื่อง social network กับการสรรหาบุคลากร ดังที่กล่าวข้างต้นว่า social network มีหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่ใช้กันมาก คือรูปแบบของ Facebook, Linked-In, YouTube และ Twitter

เพราะกระแสนี้เป็นที่สนใจอย่างมากในกลุ่ม Gen X และ Gen Y ดังนั้น ชาว HR จึงพลาดไม่ได้ ที่จะใช้สิ่งนี้เป็นช่องทางในการเพิ่มประสิทธิภาพของการสรรหา และคัดสรรบุคลากรเข้ามาในองค์กร เพราะท่านสามารถ post ข้อความต่าง ๆ ในการประกาศตำแหน่งงานใน Facebook ของบริษัท รวมไปถึงให้พนักงานของเราช่วยกันกระจายข่าวสารไปในกลุ่ม network 

เนื่องจากวิธีนี้จะช่วย HR โปรโมตภาพลักษณ์ของบริษัท และสามารถสรรหาคนได้หลากหลายมากขึ้น ที่สำคัญ ยังช่วยประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายอย่างมาก 

ดังนั้น หากเราพบ profile ของ candidate ที่มีคุณสมบัติเหมาะกับตำแหน่งงาน สเต็ปถัดไป คือการพูดคุย เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น และมั่นใจว่ามีความรู้ความสามารถ ทักษะ และ competencies ที่เหมาะกับงาน ท่านผู้อ่านอาจจะนึกถึงเรื่องการสัมภาษณ์เบื้องต้นทางโทรศัพท์ (phone interview) ซึ่งวิธีนี้เป็นวีธีที่จะช่วยเราสกรีนผู้สมัครได้ระดับหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังสามารถให้ candidate ส่งไฟล์วิดีโอพรีเซนต์บุคลิกภาพของตัวเอง ด้วยการผ่านช่องทางการอัพโหลดคลิปทาง YouTube หรือผ่านทาง Facebook ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งไม่เพียงจะช่วยให้ท่านผู้อ่านสกรีน candidate จากบุคลิกภาพได้อีกชั้นหนึ่ง ก่อนที่จะผ่านไปสู่กระบวนการสัมภาษณ์แบบเผชิญหน้ากัน (face to face) 

แต่กระนั้น วิธีนี้อาจมีข้อจำกัดในบางประเทศ เนื่องจากในต่างประเทศมีเรื่องของการแบ่งแยกเชื้อชาติ Discrimination ในเรื่องของการระบุอายุ เพศ เชื้อชาติ ในคุณสมบัติของ candidate ดังนั้น การขอไฟล์รูป และการขอไฟล์วิดีโอก่อนการนัดสัมภาษณ์แบบ face to face จึงเป็นสิ่งที่ต้องพึงระวัง 

เพราะจากรายงานผลสำรวจของบริษัทที่ติดอันดับในนิตยสาร Fortune 2010 "Global Social Media Check up" โดย Burson-Marsteller พบว่าองค์กร ใหญ่ ๆ ในระดับโลกได้ใช้เครื่องมือ social network โดยผ่าน Facebook 

และ Facebook ของหลาย ๆ ท่านที่ทำงานในบทบาท HR หรือ Line Manager เมื่อได้ยินคำนี้แล้วอาจจะทำให้หงุดหงิดเป็นอย่างมาก เพราะคำนี้อาจจะทำให้นึกถึงปัญหาในองค์กร หรือหน่วยงานของท่านมีพนักงานเล่นแต่ facebook จำนวนมาก

จนทำให้ท่านระแวง หรือกังวลว่า พนักงานเสียงานเสียการหรือเปล่า หากความสนใจนี้เบี่ยงเบนไปทาง facebook มากกว่าความสนใจในตัวงาน เหมือนอย่างเช่นยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง MSN เข้ามามีบทบาทในรูปแบบของการสื่อสาร จนหลาย ๆ องค์กรมีนโยบายไปถึง IT ว่าให้บล็อกการเข้าโปรแกรมนี้ เพื่อลดปัญหาพนักงานในหน่วยงาน การบล็อกการเข้าเว็บไซต์อาจจะดูเหมือนเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ 

ดังนั้น ท่านควรแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการปลูกจิตสำนึกในองค์กรให้มีความรับผิดชอบในหน้าที่ และใช้ข้อมูลที่พนักงานโพสต์ลงใน facebook ซึ่งเป็นข้อมูลที่จะช่วยให้ท่านพัฒนาปรับปรุงระบบภายในองค์กร โดยใช้เหมือนข้อมูลที่เป็น employee satisfaction survey ประจำปี เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้ผู้อ่านทราบถึงปัญหาภายในองค์กร แต่สิ่งนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่าย และเห็นผลทันที

ดังนั้น ท่านอาจจะต้องค่อย ๆ ปลูกฝังสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นในองค์กร ขณะเดียวกัน อาจจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยให้พนักงานในหน่วยงานท่านช่วยกระจายข่าวสารการเปิดรับตำแหน่งงาน และประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ขององค์กรฝ่ายเครือข่ายของพนักงานได้เช่นกัน 

ถึงจะประสบผล !


ที่มา :  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1933 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys