Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
'คน' กับ 'นวัตกรรม' ส่วนผสมที่องค์กรต้องจัดการ

คำว่า "นวัตกรรม" ได้กลายมาเป็นประเด็นสำคัญในการพัฒนาธุรกิจอย่างน่าสนใจ เพราะ "นวัตกรรม" ไม่เพียงแต่สร้างความได้เปรียบให้กับองค์กร ยังสามารถต่อยอดธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

ด้วยเหตุนี้ เวทีสัมมนาต่าง ๆ จึงได้นำเรื่อง "นวัตกรรม" มาปลุกเร้าผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดในโอกาสครบรอบ 72 ปี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้จับมือกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. จัดงานสัมมนาในหัวข้อ "พลิกวิกฤตสู่โอกาสด้วยนวัตกรรม"

โดยเชิญกูรูขั้นเทพอย่าง "ตัน ภาสกรนที" เจ้าของบริษัท ไม่ตัน จำกัด และ "ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) มาตีโจทย์คำว่า นวัตกรรม พร้อมทั้งแชร์เรื่องการสร้างนวัตกรรมจากประสบการณ์ตรงที่ผ่านบทพิสูจน์จากสังคมแล้วว่า ทั้ง 2 องค์กรคือผู้นำด้านนวัตกรรมระดับแนวหน้าของเมืองไทย

"ตัน" เจ้าของวลีชีวิตนี้ไม่มีทางตัน เปิดประเด็นที่ทำเอาเจ้าของรางวัลนวัตกรรมของเมืองไทยหลายคนต้องสะดุ้ง เพราะนิยามคำว่า นวัตกรรม ในแบบฉบับของตันนั้น คือการผลิตสินค้าและบริการที่ตอบความต้องการของลูกค้าแบบตรงใจ หรือที่เรียกว่าโดนใจของลูกค้า ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป

"ผมเคยไปงานนวัตกรรม เดินไป รอบหนึ่งเห็นงานแต่ละชิ้นน่าสนใจมาก แต่ไม่เคยเห็นสิ่งเหล่านี้ข้างนอกเลย ไม่มีขายในร้านค้าเลย เหมือนกับแฟชั่นโชว์ทุกชุดที่นำมาโชว์บนแคตวอล์ก ทุกคนชื่นชมว่าสวย แต่ไม่สามารถนำมาใส่เดินถนนได้ แล้วนวัตกรรมแปลว่าอะไร แปลว่าจะต้องอยู่ในห้องอย่างงั้นหรือ ?"

"ผมไม่ได้เป็นกูรูด้านนวัตกรรม แต่เป็นเพราะกูไม่รู้ ผมจึงใช้ความรู้สึกเข้าจับ ดูว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างไรในช่วงนั้น จะสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างไร"

"ตัน" ยกตัวอย่าง โออิชิ บุฟเฟต์ ที่เป็นที่นิยมของลูกค้าว่า เกิดจากการไป รับประทานอาหารกับคุณวันชัย จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)

"ในวันนั้นคุณวันชัยเล่าให้ผมฟังว่า ท่านไปอเมริกา ไปเจอร้านอาหารแห่งหนึ่งเป็นบุฟเฟต์ที่เต็มไปด้วยอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะข้าวปั้น ปลาดิบเต็มไปหมด น่ากินมาก ๆ พอกินไปแล้วรู้สึกสุดยอดมาก อยากให้เกิดในเมืองไทยมาก

หลังจากนั้นผมก็เอาแนวคิดของคุณวันชัย มาเปิดโออิชิ บุฟเฟต์ เพราะมันใช่ และโดนใจผู้บริโภค"

"ถ้าใครไปกินอาหารบุฟเฟต์ที่โรงแรม จะเห็นว่ามีข้าวปั้นอยู่ไม่กี่ชิ้น มีปลาดิบอยู่สัก 20 ชิ้น ลูกค้าคีบไม่มัน พอคุณวันชัยพูด ผมมองเห็นภาพ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยไปอเมริกาเลย แล้วไม่รู้ว่าร้านนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ในฐานะคนกิน อยากกินแบบนี้ จึงพัฒนาร้านนี้ขึ้นมา ปรากฏว่าโรงแรมต่าง ๆ มาขอดูงานเต็มไปหมด"

นี่คือนวัตกรรมในมุมมองของ "ตัน" ที่ไม่ต้องใช้ระบบคิดที่ยุ่งยาก ซับซ้อน แต่ขอให้ "โดนใจ"

"วิธีการง่าย ๆ ที่จะให้สินค้าและบริการโดนใจผู้บริโภค คือเอาใจเขามาใส่ใจเรา"

"ตัน" บอกว่า นวัตกรรมนำมาปรับใช้ได้กับทุกเรื่อง แม้กระทั่งเรื่องใกล้ ๆ ตัวอย่างการแต่งตัว

"ในอดีตคนจะจำภาพของ 'ตัน โออิชิ' เป็นผู้ชายใส่กางเกงยีน เสื้อสีขาวทุกวัน แต่วันนี้ผมเปิดบริษัทใหม่ "ไม่ตัน" ถ้ายังใส่เสื้อผ้าแบบเดิม ความรับรู้ของผู้บริโภคก็จะไม่เปลี่ยน ดังนั้นจึงต้องสร้างภาพใหม่ ใส่หมวก ใส่รองเท้าสีแดง ใส่เสื้อสีขาวหรือดำ เพราะโลโก้ของบริษัทไม่ตันเป็นสีดำกับสีแดง สิ่งเหล่านี้ก็เป็นนวัตกรรม"

ในการทำธุรกิจในลักษณะที่ "เอาใจลูกค้าเป็นตัวตั้ง" หลายบริษัทอาจประสบปัญหาจากเสียงคัดค้านของหลายฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายบัญชีที่จะหยิบยกเรื่องต้นทุนที่สูงทำให้ผลกำไรน้อย ไม่มีแรงจูงใจเพียงพอที่จะทำเมื่อคำนวณจากตัวเลข

แต่ "ตัน" บอกว่า ซีโอโอที่ต้องการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับองค์กรต้องฝ่าด่านนี้ไปให้ได้ เพราะถ้าโดนใจลูกค้า บริษัทอาจจะไม่มีกำไรในช่วงแรก แต่ระยะยาวรายได้จะเข้ามาเอง ยกตัวอย่าง โปรโมชั่นรวยฟ้าผ่า หรือทัวร์ยกแก๊ง ครั้งที่ 1-3 ตอนนำเสนอที่ประชุม มีเสียงคัดค้านเต็มไปหมด บอกว่าอย่าไปทำเลย เหนื่อยเปล่า ๆ เพราะกำไรน้อย แต่พอทำไปแล้ว ปรากฏว่ายอดขายถล่มทลาย

หรือบุฟเฟต์โออิชิ หัวละ 500 บาท ทีมงานก็ตั้งข้อสังเกตว่า จะรู้ได้อย่างไรว่าใครจะมากินอะไร เท่าไหร่ แล้วถ้าคนเลือกกินแต่ปลาแซลมอนก็ขาดทุน

เพราะถ้าจานแรก ลูกค้ากินปลาแซลมอนก็ 400 บาท จานต่อไปกินปลาแซลมอนอีก 4 ชิ้น ก็อีก 400 บาท แล้วก่อนกลับ ลูกค้ากินปลาแซลมอนอีก 5 ชิ้น ในทางบัญชีขาดทุนแน่นอน แต่จากการทำวิจัยที่ "ตัน" เรียกว่า toilet research พบว่า ลูกค้าแฮปปี้มาก เพราะได้กินปลาแซลมอนเต็มที่ กินยำสาหร่ายแทนบะหมี่ เมื่อบวกลบคูณหารแล้ว ลูกค้าพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า บุฟเฟต์โออิชิถูกกว่าไปกินในร้านอาหารญี่ปุ่น

นั่นแหละคือสิ่งที่ทำให้ "ตัน" มั่นใจว่า เขาเดินมาถูกทาง

หลังจากนั้น 3 เดือน "ตัน" เปิดสาขาสอง คราวนี้เขาไม่สั่งปลาแซลมอนเป็นกิโลกรัมเช่นแต่ก่อน แต่เขาสั่งครั้งละ 60 ตัน นั่นหมายถึงอำนาจต่อรองเรื่องราคา ทำให้เขาสามารถซื้อปลาแซลมอนได้ในราคาที่ถูกลงกว่าเดิมมาก สัดส่วนของกำไรจึงเพิ่มขึ้น เรียกว่ายิ่งขยายสาขาเพิ่มมากเท่าไหร่ ผลกำไรของโออิชิ บุฟเฟต์ ก็ยิ่งเพิ่มขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม "ตัน" บอกว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนเร็ว แม้ว่าช่วงหนึ่งบุฟเฟต์โออิชิจะได้รับความนิยมสูงมากถึงขั้นลูกค้ายืนต่อแถว แต่เมื่อเวลาผ่านไป พฤติกรรมคนเปลี่ยน บุฟเฟต์โออิชิก็จำเป็นต้องเปลี่ยนตาม ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงตัวสินค้าหรือสิ่งของที่จับต้องมองเห็นได้เท่านั้น แต่ขอบเขตมันกว้างไกลไปถึงงานบริการและการตลาดที่ตอบสนองอารมณ์และความรู้สึกของผู้บริโภคด้วย จึงจะทำให้ธุรกิจอยู่ได้อย่างยั่งยืน

ด้าน "ดร.ณัฐกิตติ์" ก็ฉายภาพการ สร้างนวัตกรรมของกลุ่มเซ็นทรัลที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

"นวัตกรรมของกลุ่มเซ็นทรัลแปลงมาจาก vision และ mission ขององค์กร หรือทิศทางและเป้าหมายที่ต้องการจะก้าวเดินไป ซึ่งโจทย์ของการพัฒนาธุรกิจของกลุ่มบริษัทในวันนี้ไม่ได้สร้างศูนย์การค้าเพื่อขายหรือให้เช่าพื้นที่ แต่เป็นการก่อตั้งศูนย์การค้าเพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า ซึ่งไม่ใช่ 4-5 ปีต่อหนึ่งศูนย์เช่นในอดีต แต่เป้าหมายของบริษัทต้องขยายสาขาเยอะมาก ทำให้นวัตกรรมต้องมีคำมั่นสัญญาในแง่ของกรอบเวลาเข้ามากำกับด้วย"

"ดร.ณัฐกิตติ์" บอกว่า เรื่องของ นวัตกรรมนอกจากซัพพอร์ตในเรื่องของการตลาดแล้วยังต้องสามารถสร้างผลกำไรได้ด้วย เพราะถ้าไม่มี 2 ตัวนี้ นวัตกรรมที่ สร้างขึ้นมาก็จะอยู่ได้ไม่ยั่งยืน

ในการสร้างนวัตกรรม "คน" ถือเป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จ

ถ้าองค์กรสามารถหาคนที่มีดีเอ็นเอด้านนวัตกรรมอย่าง ตัน ภาสกรนที ได้ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ต้องสร้าง

แต่จะสร้างอย่างไร ตรงนี้ "ดร.ณัฐกิตติ์" บอกเลยว่า อยู่ที่วิสัยทัศน์ของผู้นำและการสร้างวัฒนธรรมองค์กร

ซึ่งตอนนี้ต้องยอมรับว่าทุกองค์กรต้องการคนที่มีความหลากหลาย ยกตัวอย่างในวงการธนาคารก็ดึงคนในสายงานคอนซูเมอร์ เข้ามาเสริมทีม หรืออุตสาหกรรมอื่นก็เช่นกันที่ดึงนักการตลาดฝีมือดีเข้าไปร่วมทีม

ในส่วนของเซ็นทรัลเอง ตอนนี้นอกจากจะให้คนในสายไฟแนนซ์ไปทำงานในสายการตลาดแล้ว ยังจัดการให้คนในสายการตลาดไปชิมลางทำงานด้านไฟแนนซ์ เพื่อให้มีมุมมองในการทำงานที่กว้างและหลากหลายมากขึ้น

ที่มากกว่านั้นยังเน้นรับคนที่จบสายศิลปะเข้ามาทำงานการตลาด

"ผมไม่เลือกคนที่จบสายการตลาดมาทำการตลาด เพราะเซ็นทรัลเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ คือต้องการเป็นศูนย์การค้าที่สร้างประสบการณ์ไม่ใช่มุ่งการขาย ดังนั้นจึงต้องการคนที่มีมุมมองด้านศิลปะ ดีไซน์ใหม่เข้ามาช่วยเสริมความแกร่ง"

"ดร.ณัฐกิตติ์" บอกว่า การสร้าง นวัตกรรมใหม่ ๆ ให้ประสบความสำเร็จ หน่วยงานต่าง ๆ ในองค์กรต้องจับมือกันทำงาน ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ

ดังนั้นองค์กรจะมีนวัตกรรมที่ดีได้ จำเป็นต้องสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้ทุกคนทำงานเป็นทีม ผู้บริหารหรือซีอีโอต้องเปิดโอกาสให้พนักงานได้แสดงฝีมือในการทำงานอย่างเต็มที่ สร้างวัฒนธรรมให้ พนักงานกล้าคิด กล้าเปลี่ยนแปลง กล้าที่จะทำแคมเปญที่โดนใจลูกค้า

เท่านี้ก็จะมีนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นในองค์กรอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4249  ประชาชาติธุรกิจ: หน้า 30


ผู้เข้าชม : 1403 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys