Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ก้าวข้ามเศรษฐกิจ ด้วยเครื่องมือการตลาด (จบ)

ทำความรู้จักสื่อ

การประชาสัมพันธ์เป็นช่องทางการตลาดที่ดีเลิศเพราะท่านเกือบจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย ท่านจะเสียเงินเพียงแค่ขั้นตอนในการเขียนจดหมายประชาสัมพันธ์ (press release) ไปให้สื่อต่าง ๆ เท่านั้น และเมื่อลูกค้าติดใจ มันจะเหมือนไฟป่าลามทุ่ง คือได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วมาก สินค้าท่านอาจแพร่จากลูกค้าในระดับท้องถิ่น ไปสู่ระดับภูมิภาค ระดับประเทศ และอาจถึงระดับโลกด้วย

ซึ่งจะเป็นวิธีที่รวดเร็วกว่าการทำแผนการตลาดสำหรับโฆษณาในรูปแบบ เดิม ๆ แต่ท่านควรเขียนจดหมายประชาสัมพันธ์เพื่อจุดประสงค์นี้ต่างหาก ท่านควรลืมการเขียนโฆษณาแบบเก่า ๆ นับร้อยนับพันฉบับซึ่งสามารถดึงดูดลูกค้าได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น วิธีที่มีประสิทธิผลกว่ามากก็คือส่งจดหมายประชาสัมพันธ์สักหนึ่งโหล ซึ่งใช้ภาษาที่สามารถจับกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดมากกว่า และท่านควรแน่ใจว่าจดหมายของท่านมีองค์ประกอบสำคัญอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้คือ มีข่าวเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้อ่านสนใจ หรือแฝงเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจไว้ด้วย

อย่าฉายเดี่ยว

ท่านเคยคิดจะร่วมทุนกับผู้อื่นไหมน่าเสียดายที่หลายบริษัทไม่ชอบความคิดนี้เพราะไม่ชอบการต้องแบ่งรายรับให้ผู้อื่น แต่จริง ๆ แล้วท่านกำลังพลาดโอกาสดี ๆ ไป เพราะเมื่อท่านร่วมทุนกับผู้อื่นอย่างมีระบบแล้ว ท่านจะไม่ต้องแบ่งกำไรไปให้ผู้อื่นอย่างที่คิด แต่กลับจะได้กำไรเพิ่มด้วยซ้ำ โอกาสในการร่วมทุนที่ดีที่สุดคือการที่สองบริษัทซึ่งมีทรัพยากรและทักษะคล้ายกันมาควบรวมกัน ภายใต้แนวคิดที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ในการร่วมทุนที่ดูแลจัดการง่าย ทำกำไร ให้ผลตอบแทนทางปัญญา และคงอยู่นาน

บริษัท อโกรา อิงก์ เป็นตัวอย่างของการร่วมทุนที่ดี เมื่อเริ่มกิจการ บริษัทนี้เก่งเรื่องการตลาดโดยใช้การส่งจดหมายตรงไปตามบ้านลูกค้าอย่างมาก แต่กลับมีพนักงานที่ไม่ค่อยเชี่ยวชาญด้านการลงทุนสักเท่าใด แต่แทนที่จะพัฒนาพนักงานที่มีความสามารถด้านการเงินขึ้นมา

อโกรากลับมองหาสื่อ และสุดท้ายได้พบกับนักเขียนด้านการลงทุนซึ่งเป็นผู้ส่งจดหมายข่าวมีลูกค้าอยู่ไม่กี่ราย อโกราเสนอนักเขียนรายนี้ว่าจะร่วมทุนกันครึ่งต่อครึ่ง โดยนักเขียนรายนี้จะยังคงสามารถดำเนินธุรกิจกับลูกค้าและทำงานด้านบรรณาธิการของตนได้ต่อไป

รวมถึงกฎในการทำงานต่าง ๆ ก็ยังอยู่เหมือนเดิม และเขาจะจ้างอโกราเป็นเอเย่นต์ด้านการตลาดเพื่อการส่งจดหมายข่าวของเขาได้ ส่วนอโกราจะต้องยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับกลยุทธ์ทางการตลาดของตน และยังต้องพยายามรักษาระดับรายรับไว้ โดยทั้งสองฝ่ายจะสามารถทำให้ลูกค้ารายใหม่ไม่ต้องเจอกับความเสี่ยงอีกต่อไป

สำหรับนักเขียนด้านการเงินที่มีทรัพยากรทางการตลาดจำกัดแล้ว นับเป็นข้อเสนอที่ไม่ต้องพบกับเสี่ยงและยังได้ ประโยชน์ทั้งขึ้นทั้งล่องด้วย ส่วนอโกราก็สามารถดึงตัวนักเขียนผู้มีความสามารถและชื่อเสียง รวมถึงมีประวัติที่ดีในด้านการแนะนำกลเม็ดเกี่ยวกับตลาดหุ้นมาไว้กับตนได้ ทำให้กำไรของอโกราเพิ่มขึ้นจาก 1 ล้านดอลลาร์ เป็นมากกว่า 60 ล้านดอลลาร์ทีเดียว

เรียนรู้ศิลปะของโฆษณาแบบ pay per click ในเว็บ

โดยปกติแล้ว โฆษณา pay per click ในเว็บนั้นจะมีขนาดเล็ก ในกูเกิลจะมีเพียง สี่บรรทัด ได้แก่ ส่วนหัวหนึ่งบรรทัด ส่วนเนื้อหาสองบรรทัด และสุดท้ายคือ URL ของท่าน กลยุทธ์ที่ท่านควรระลึกคือต้องเขียนข้อความส่วนเนื้อหาให้ดึงดูดและน่าสนใจ โดยท่านควรตั้ง URL ให้อธิบายถึงสินค้าที่ขายอยู่ ทำให้ลูกค้ารู้ได้ว่าจะพบกับสินค้าใดเมื่อเขาพิมพ์ที่อยู่ URL ส่วนเนื้อหาของโฆษณาประเภทนี้นั้นควรเสนอผลประโยชน์ที่ล่อใจกับลูกค้า และหากเป็นไปได้ควรเป็นผลประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับในทันทีด้วย

ดังนั้นหาก URL เว็บของท่านคือ discounteddished.com เนื้อหาของโฆษณาท่านควรจะเป็น "ลดราคาจานนับล้านใบ" และข้อความส่วนหัวต้องดึงดูดความสนใจลูกค้า เว็บที่มีเนื้อหาส่วนหัวที่ยิงตรงเช่นนี้มีน้อยมาก การพาดส่วนหัวว่า "นักออกแบบเครื่องกระเบื้องเคลือบโกงชัด ๆ" จะเรียกลูกค้าได้มากกว่าเว็บที่ใช้ภาษาธรรมดา

ประหยัดงบฯโฆษณาทางสื่อสิ่งพิมพ์และวิทยุ ใช้ของเหลือแทน

หากเป็นไปได้ ท่านควรซื้อสื่อโฆษณาที่เหลือใช้ หรือเรียกกันอีกอย่างว่า ของที่เหลือหรือที่ว่างสำหรับโฆษณาในนาทีสุดท้าย สื่อโฆษณาประเภทนี้ถูกขายให้ผู้โฆษณาทางสื่อสิ่งพิมพ์และวิทยุช้ากว่ากำหนด ท่านควรหากำหนดการของสื่อประเภทนี้ และโทร.ไปเจรจาก่อนจะหมดเขต

ตัวอย่าง เมื่อห้าปีที่แล้ว เราซื้อพื้นที่โฆษณาในหนังสือพิมพ์ USA Today มาในราคา 1,500 ดอลลาร์ เพื่อขายหนังสือที่มีต้นทุน 24 ดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่าถ้าเราขายได้เพียง 63 เล่ม เราก็จะคุ้มทุนแล้วหนังสือพิมพ์ฉบับนี้มียอดพิมพ์ 2 ล้านฉบับ ดังนั้นการขายหนังสือให้ได้ 63 ฉบับที่เรา ตั้งเป้าไว้ จึงหมายถึงการขายของให้ลูกค้าเพียง 0.00315% ของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ และดูเหมือนจะคุ้มค่าแก่การคาดหวังมาก

ผลที่ออกมาคือ เราขายได้ 217 เล่ม ทำให้มียอดผลตอบแทนการลงทุนสูงถึง 347% ทั้ง ๆ ที่ลงทุนไปเพียง 1,500 ดอลลาร์ แต่ถ้าเราต้องจ่ายค่าพื้นที่โฆษณาในราคาเต็มแล้ว เราจะต้องเสียเงินถึง 10,000 ดอลลาร์ทีเดียว

ทดสอบ ทดสอบ และทดสอบ

สำหรับการตลาดแบบหลากหลายรูปแบบแล้ว การคิดนั้นยังไม่นับว่าลงมือทำ สิ่งที่สำคัญคือสิ่งที่บริษัทรู้ นักการตลาดต้องทดสอบเสียก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าจะยอมควักเงินซื้อสินค้าของท่านหรือไม่

เราดูชื่อหนังสือจากโฆษณาแบบ pay per click แล้ว เราได้ชื่อที่ฟังดูดีมา 5 ชื่อ เราจึงนำไปโฆษณาลงกูเกิลเพื่อดูว่าชื่อไหนดึงดูดลูกค้าที่ต้องการข้อมูลที่เราให้มากที่สุด ผลลัพธ์ที่ได้คือ ชื่อ Changing the Channel ดึดดูดคนได้มากที่สุด และชื่อนี้ไม่ได้มาจากพวกเรานักเขียนเลย แต่กลับมาจากพนักงานคนหนึ่งที่ตื่นนอนเร็วต่างหาก

สิ่งที่ดีที่สุดของการตลาดหลากหลายรูปแบบคือเป็นวิธีที่เหมาะกับการลองผิดลองถูก ไม่ว่าท่านจะเป็นพนักงานในแผนก การตลาดของบริษัทขนาดใหญ่ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบริษัทขนาดกลางหรือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ท่านสามารถนำกลยุทธ์นี้ไปทดลองใช้ได้อย่างง่าย รวดเร็ว และไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก ซึ่งนับเป็นข่าวดีสำหรับนักธุรกิจผู้กำลังวิตกกังวล ซึ่งไม่มีเงินพอจะมีโอกาสทำผิดพลาดในสภาวการณ์เช่นนี้ ดังนั้นเริ่มลงมือกันได้แล้ว ลงโฆษณา pay per click สัก 2 เว็บ ทำรายชื่อลูกค้าและส่งอีเมล์โฆษณาออกไป ระบุบริษัทที่อาจเป็น ผู้ร่วมทุนที่ดี เพราะนี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำกำไรในช่วงภาวการณ์เช่นนี้

 

คอลัมน์ HR corner

แหล่งข้อมูลจาก APM Group

วันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4247  ประชาชาติธุรกิจ : หน้า 29


ผู้เข้าชม : 1188 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys