Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ทำธุรกิจอย่างมีความสุข:ผู้นำ กับผู้ตาม

ทำธุรกิจทุกๆ วันนี้ก็เหมือนวิ่งแข่ง มีนำบ้าง มีตามบ้าง แต่หยุดไม่ได้
       
       เพราะหากว่าเรา “หยุด” มีแต่ตายกับตาย ถูกทิ้งไว้หลังเกมส์ทิ้งห่างจากคู่แข่งแต่เพียงผู้เดียว แต่จะทำอย่างไรเล่า ที่จะรักษาสถานภาพของ “ผู้นำ” ไว้ได้อยู่เรื่อยๆ โดยที่ไม่เหนื่อยขาดใจเสียก่อน
       
       วันนี้ เรามาดูดีกว่าค่ะ ว่าการเป็นผู้ประกอบการที่มีความสุข และสามารถที่จะเป็นผู้นำตลาดได้นั้น ทำได้อย่างไรบ้าง
       
       1. มีเป้าหมายที่ชัดเจน
       
       ผู้นำที่ดีรู้ว่าจะนำไปทางไหน และหนทางใดเป็นหนทางแห่งความสำเร็จที่คู่แข่งยังมองเข้าไปไม่ถึง และไม่ใช่แค่ตนเองเท่านั้นที่เข้าใจเป้าหมายขององค์กร แต่ลูกน้องและทุกๆ คนในองค์กรก็รู้ซึ้งด้วย ว่าอะไรคือเป้าหมายที่เรากำลังจะเดินไปหา กำลังทำอยู่ทุกๆ วัน เป้าหมายในที่นี้ต้องเห็นภาพชัดเจน อธิบายได้ง่าย ๆ และทำได้จริงๆ เป้าหมายที่ดีต้องมีระยะเวลา มีการวัดผลได้ ชดั เจน เพราะไม่เชน่ นั้น เราจะไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยว่าเราไปใกล้ถึงเป้าหมายแล้วหรือยัง
       
       2. กลยุทธ์ที่สอดคล้อง
       
       จากเป้าหมายเหล่านั้น เราก็จะต้องมีกลยุทธ์ในการไปถึงเป้าหมายที่สอดคล้องกัน เป็นกลยุทธ์ที่คำนึงถึงสภาพการทำงานปัจจุบันว่าสามารถที่จะปฏิบัติเพื่อมุ่งเข้าไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้ แต่หากสิ่งที่เรามียังคงมีจุดด้อยที่ทำให้ไม่สามารถก้าวเข้าไปสู่เป้าหมายได้ เราในฐานะเจ้าของกิจการย่อมต้องหาหนทางอุดจุดอ่อน หาทีมเสริมต่างๆ เพื่อให้สามารถก้าวเข้าไปสู่เป้าหมายได้
       
       3.มีทีมที่แข็งแกร่ง
       
       การทำงานที่ดีต้องย่อมอาศัยคนทำงานที่ฉลาดเฉลียว ทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี จริงอยู่ผู้ประกอบการอาจจะมีปัญหาในเรื่องของการหาคนตรงใจ แต่อย่าลืมว่าองค์กรไหนๆ ไม่ว่าเล็กใหญ่ก็มีปัญหาเรื่องของคนกันทั้งนั้น
       
       ในขั้นแรก ทีมงานของเราอาจจะยังไม่ใช่ทีมงานในฝันนัก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการ “สร้างคน สร้างทีม” และการเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ทีมงานของเรา อย่าลืมนะคะ ในฐานะหัวเรือใหญ่ ทมี งานของเราย่อมจะเอาลักษณะ นิสัย วิธีการ treat ลูกค้า วิธีการตัดสินใจมาจากเราเท่านั้น The company can be as good as its people ดังนั้น ผู้นำที่ดีจะต้องรู้จักสร้างคนและเป็นตัวอย่างที่ดี สิ่งเหล่านี้ เป็นหนทางที่จะทำให้คุณมีทีมงานที่แข็งแกร่ง พร้อมที่จะรับมือกับคู่แข่งและลูกค้าได้เป็นอย่างดี
       
       4.รับฟังและสื่อสาร
       
       ลักษณะที่ดีของผู้นำยอดเยี่ยมคือทักษะในการฟัง ทั้งฟังกับลูกน้อง ลูกค้า ฟังกับหู ฟังกับตาว่าอะไรกันแน่ที่พวกเขาต้องการที่สื่อสารกับเรา หรืออะไรกันแน่ที่พวกเขาหมายความ หากพวกเราเข้าใจพวกเขา และแก้ไขปรับปรุงในสิ่งที่พวกเขาต้องการ เราก็ย่อมเป็นผู้ชนะในเกมส์นั้นๆ ได้ ทั้งกับกลุ่มลูกค้าและทีมงานของเรา
       
       มากกว่านั้น ทักษะทางด้านการสื่อสารเป็นทักษะที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากคุณมีแนวความคิดที่ดี แต่ไม่สามารถที่จะ “ขาย” ได้ ทั้งกับลูกค้า คู่ค้า นั่นแปลว่าโอกาสที่จะประสบความสำเร็จของคุณ “ต่ำ” กว่าคนอื่นๆ เป็นอย่างมาก
       
       ความคิดที่ดี แต่ไม่สามารถที่จะ “ขาย” ได้ ทั้งกับลูกค้า คู่ค้า นั่นแปลว่าโอกาสที่จะประสบความสำเร็จของคุณ “ต่ำ” กว่าคนอื่นๆ เป็นอย่างมาก
       
       ทักษะทั้งการ พูด อ่าน เขียน มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าทักษะของการวิเคราะห์ แยกแยะข้อมูลเลย ดังนั้น ฝึกทักษะเหล่านี้ไว้ดีกว่านะคะ หากคุณต้องการที่จะเป็นผู้นำที่เหนือผู้นำ
       
       5.มีความมุ่งมั่น ปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จ
       
       ความมุ่งมั่น อยากเอาชนะในสงครามการแข่งขัน มีแรงผลักดัน และแรงบรรดาลใจที่แรงกล้าจะทำให้คุณวิ่งเร็วไปได้ไกล อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ท้อถอย โลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ หรอก คนที่มุ่งมั่น ฝ่าฟัน ไม่ท้อถอยกับอะไรก็ตามเท่านั้นที่จะเป็นผู้ชนะ ผู้นำที่ดีในการทำธุรกิจควรจะมีทัศนคติที่ดีกับการทำงาน ยิ้มเก่ง มองโลกและปัญหาที่เข้ามาในแง่ดีด้วยนะคะ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณมีแรงเหลือเฟือในการทำงานค่ะ
       
       6. เป็นแรงบรรดาลใจที่ดี
       
       ผู้นำที่ดี จะสามารถสร้างแววตามุ่งมั่นเป็นประกายให้แก่ลูกน้องได้ เป็นตัวอย่างที่เยี่ยมยอด และเป็นแนวทางที่ดีให้เดินตาม ดังนั้นอย่าลืมสร้างแรงบรรดาลใจ และสร้างพลังงานดีๆให้อยู่รอบตัวเราด้วยนะคะ
       
       7. มีอารมณ์ขัน
       
       เป็นคนที่คนอื่นเข้าถึงง่าย ไม่ใช่มุ่งมั่นทำงานแต่เป็นคนที่ไม่น่าคบหา พยายามสร้างแสงออร่าของตัวเองที่่ทำให้ใครๆ ก็อยากที่จะอยู่ใกล้ ๆ ไม่ใช่ลูกน้องหลบหน้าหลบตา เพราะทำงานด้วยแล้วไม่สนุก ไม่มีเสียงหัวเราะ การทำงานอะไรสักอย่างเป็นเรื่องที่เหนื่อยนะคะ แต่การมีอารมณ์ขันจะทำให้ผู้คนมีความสุขเมื่อได้อยู่ใกล้ๆ คุณ แค่นี้งานหนักหนาอะไรก็กลายเป็นเรื่องง่าย และอารมณขันจะทำให้คุณเป็นผู้นำที่น่าอยู่ใกล้ๆ ด้วยค่ะ
       
       การเป็นผู้นำที่ดีไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ดังนั้นเรามาฝึกเป็นผู้นำยอดเยี่ยม
       
       กันดีกว่าค่ะ เอาให้คู่แข่งตามคุณไม่ทันเลยนะคะ
       
       Books have the same enemies as people: fire, humidity, animals, weather,
       and their own content.
       
       - Paul Valery

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 20 กันยายน 2553


ผู้เข้าชม : 1363 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys