Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ก้าวข้ามเศรษฐกิจ ด้วยเครื่องมือการตลาด (1)

ชˆวงนี้โอกาสทางธุรกิจที่สดใส ราบรื่นมักดูจะหายากเสียเหลือเกิน บริษัทใหญ่ ๆ หลายบริษัทล้วนแล้วแต่ประสบปัญหาขาดทุน หรือไม่ ก็ต้องควบรวมกิจการกับบริษัทอื่นที่ใหญ่กว่าเพื่อความอยู่รอดทั้งสิ้น นักธุรกิจ อเมริกาล้วนแล้วแต่แสดงความวิตกกังวลด้วยกันทั้งสิ้น ผู้นำหลายบริษัทไม่ว่าจะใหญ่ กลาง เล็ก ต่างสงสัยกันว่าตนจะรอดพ้นช่วงวิกฤตเช่นนี้ไปได้หรือไม่ หากต้องการผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ บริษัททั้งหลายต้องต่อสู้กับความพยายามที่จะหั่นงบฯสำหรับกิจกรรมด้านการตลาดซึ่งเกิดจากความกลัวต่อภาวะเศรษฐกิจให้ได้

เมื่อมีแผนการลดค่าใช้จ่าย งบฯด้านการตลาดมักจะโดนตัดเป็นงบฯแรก แต่ที่จริงแล้วบริษัททั้งหลายควรให้ความสำคัญกับงบฯด้านการตลาดในช่วงภาวะฝืดเคืองนี้ให้มาก เพราะยังมีลูกค้าที่มีกำลังซื้อและเตรียมพร้อมจะจ่ายอยู่ แต่ท่านต้องมั่นใจว่าลูกค้ากลุ่มนี้นั้นได้รู้จักสินค้า หรือการบริการของท่าน วิธีที่จะทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้าท่านได้ดีที่สุดคือเจาะกลุ่มลูกค้าอย่างจริงจังโดยใช้ช่องทางด้านการตลาดที่มีอยู่มากมายหลายช่องทาง ซึ่งท่านอาจใช้งบฯด้านการตลาดเพียงน้อยนิดที่มีอยู่ได้หากจำเป็นจริง ๆ

กลยุทธ์ที่ว่าคือช่องทางการตลาดแบบหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการรวมแนวคิดสำคัญใหม่ ๆ เช่น การทำการตลาดผ่านเว็บค้นหาข้อมูลและสื่อทางสังคม และใช้วิธีที่ทดสอบมาแล้วว่าได้ผลจริง เช่น การโฆษณาทางตรงหรือประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เข้าถึงฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น สร้างความภักดีของลูกค้า และเพิ่มยอดขาย ช่องทางที่มีอยู่มากมายนั้นมีค่าใช้จ่ายถูกและทดสอบว่าใช้ได้ผลหรือไม่ได้ง่ายมาก เพื่อที่ว่าบริษัทท่านจะได้เลือกใช้ช่องทางที่เหมาะกับตนที่สุด

ช่องทางเหล่านี้ทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินช่องทางการตลาดได้มากขึ้น โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมากขึ้นตามไปด้วย แต่น่าเสียดายที่หลายบริษัทไม่ยอมใช้โอกาสของช่องทางเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งนับเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจเช่นนี้

ต่อไปนี้คือกลยุทธ์ที่นักการตลาดสามารถนำไปใช้เพื่อกระตุ้นธุรกิจทั้งเก่าและใหม่ในตอนนี้ได้เลย

จดหมายทางตรงยังคงเป็นช่องทางการตลาดที่ใช้การได้จริง

ในยุคอินเทอร์เน็ต เจ้าของกิจการบางรายมักเมินการส่งจดหมายไปตามบ้าน แต่จริง ๆ แล้ววิธีนี้ง่ายและถูกกว่า ทำไมท่านไม่หันมาใช้ เพราะปัญหาของการ ส่งโฆษณาทางอีเมล์คือมีกฎหมายห้ามส่ง อีเมล์ขยะอยู่ ทำให้ผู้อื่นต้องยอมรับอีเมล์ท่านเสียก่อน ส่งผลให้ผู้รับจดหมายของท่านจำกัดอยู่แต่ผู้ที่ท่านเคยติดต่อแล้วเท่านั้น แต่หากเป็นจดหมายปกติแล้ว ท่านจะสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่ไม่คุ้นเคยกับสินค้าหรือบริการของท่านได้ และจากการที่ท่านสามารถทดสอบได้ว่าจดหมายประเภทใดได้ผลจริง ทำให้วิธีนี้ปลอดภัยและรวดเร็วสำหรับการตลาดของธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ในยุควิกฤตเช่นนี้

อะไรหยิบได้ ก็หยิบไว้ก่อน

ควรดำเนินกลยุทธ์การตลาดกับลูกค้าประจำของท่านให้บ่อยและจริงจังที่สุด จดหมายทางตรงที่เรียบเรียงมาอย่างดีและเสนอสินค้าที่น่าสนใจนั้นเป็นวิธีที่ดำเนินการง่ายและมีค่าใช้จ่ายน้อยเสียจนบริษัทท่านสามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างเกือบจะไม่มีข้อจำกัดเลยทีเดียว และยังง่ายสำหรับการทดสอบว่าข้อเสนอตัวใดของท่านใช้ได้ผลบ้าง และเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วเพื่อเพิ่มยอดขายอีกด้วย

นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ที่เขียนจดหมายสามารถเปลี่ยนเนื้อความให้ทันสมัยได้เสมอ หากมีข่าวใหญ่เกิดขึ้น ผู้ที่เขียนจดหมายก็สามารถเขียนข่าวนั้นในจดหมายที่จะส่งให้ลูกค้าในวันนั้นได้ทันที

ปกติแล้วการโฆษณาทางอีเมล์มีอยู่ 2 ขั้นตอน คือจัดทำรายชื่อผู้ที่จะรับอีเมล์ของท่านโดยเอาอีเมล์มาจากโฆษณาตามหน้าเว็บ และขออีเมล์ลูกค้าที่ซื้อของของท่าน ไม่ว่าจะในร้านหรือในเว็บ และสอง ส่งจดหมายโฆษณาทางตรงไปให้ลูกค้า ซึ่งมักจะเป็นจดหมายที่ใจความยาวกว่า คล้ายจดหมายขายตรง การคิดแยกกระบวนการออกเป็น 2 ส่วนนี้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และท่านควรตั้งแผนกโฆษณาทางอีเมล์ให้แยกจากกันเป็น 2 แผนกด้วย

การตลาดบางรูปแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายเลย

บริษัทสามารถสร้างธุรกิจออนไลน์ได้โดยอาศัยการโฆษณาทางสื่อต่าง ๆ มากมาย เช่น ฟอรั่มสนทนา เว็บบอร์ด บล็อก เว็บเก็บเพลง วิดีโอ รูปภาพ หรือเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือแม้แต่พื้นที่ตอบกระทู้ในเว็บต่าง ๆ โดยท่านสามารถสร้างการสนทนาเกี่ยวกับสินค้าท่าน โดยการโพสต์รายงานพิเศษหรือ ข่าวสารล่าสุด รวมถึงขอความร่วมมือตอบแบบสอบถามได้ด้วย

กลยุทธ์ที่ควรคำนึงอีกคือท่านต้องแน่ใจว่า ข้อความต่าง ๆ ในเว็บนั้นเป็นข้อมูล เชิงบวกต่อบริษัทท่าน สิ่งที่ไม่ควรทำคือ อย่าพลาดแบบซีอีโอของ บริษัทโฮล ฟูด หรือนายจอห์น แม็กกี้ ซึ่งกรณีนี้ถูกจับได้ว่าโพสต์ข้อความโจมตีคู่แข่งในเว็บบอร์ดกลุ่มการเงินใน yahoo โดยนายจอห์นใช้นามแฝงมาตลอด 8 ปี ซึ่งหลายคนเชื่อว่าจุดประสงค์เขาคือต้องการทำให้ราคาหุ้นของคู่แข่งตกลง เพื่อที่เขาจะได้กว้านซื้อ ข้อกล่าวหานี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ SEC เข้ามาตรวจสอบได้ คุณธรรมของเขาอยู่ที่ไหนกัน หากท่านเป็นผู้ที่โพสต์ข้อความเชิงลบเสมอ ท่านจะถูกจับได้ในที่สุด ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อบริษัทท่านเลย

หาลูกค้าโดยใช้กลวิธีการตลาดผ่าน เว็บค้นข้อมูล หรือ search engine marketing (SEM)

บริษัทที่มีเว็บไซต์ของตนปรากฏอยู่ในหน้าแรก ๆ ของเว็บค้นข้อมูล จะสามารถดึงดูดลูกค้าที่สนใจข้อเสนอของตนได้มากกว่า คนกลุ่มนี้จะลงทะเบียนรับจดหมายข่าวของท่าน ซื้อสินค้า และหวนกลับมาเป็นลูกค้าอีกบ่อย ๆ การตลาดผ่านเว็บค้นข้อมูลนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายสูง ซ้ำบางครั้งก็ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย ซึ่งทำให้บริษัทท่านสามารถหาลูกค้าที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายได้ และยังช่วยให้ท่านสามารถจำกัดผู้ท่องเว็บจำนวนนับร้อยล้านลงเหลือเพียงแค่ผู้ที่สนใจสินค้าท่านจริง ๆ เท่านั้น

ประชาชาติธุรกิจ คอลัมน์ Human Conner แหล่งข้อมูลจาก APM Group :

วันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4246  หน้า 31
ผู้เข้าชม : 1288 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys