Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
อีโคเทรนด์ โตต่อเนื่อง ทำได้ แต่ต้อง "คุณภาพ"


โอกาสของการผลิตสินค้าเพื่อโลกร้อนในบ้านเรามีผู้ประกอบการบางส่วนที่ตัดสินใจนำเอาของเสียและของที่เหลือจากกระบวนการผลิตเศษวัสดุเหลือใช้ ภายในโรงงานมาหลอม ทำใหม่ มาออกแบบใหม่ โดยใช้เครื่องจักรเดิม ไม่ลงทุนเพิ่ม แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังไม่ชัดว่า เมื่อทำแล้วสินค้าออกมาแล้วจะขายใครได้

ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าศูนย์สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ แนะนำผู้เข้าร่วมสัมมนาในโครงการเปลี่ยนขยะเป?นทอง เฟส 3 ภายใต้ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี หรือ iTAP ว่า ผู้ที่สนใจนำเอาของเสียจากโรงงาน เช่น เศษไม้ เศษเหล็ก เศษหนัง และเศษอื่น ๆ อีกมากมายเหล่านี้ มาทำให้เกิดมูลค่าได้ด้วยการออกแบบใหม่ แต่หลังจากที่ออกแบบแล้วจะขายใครและตลาดอยู่ที่ไหน

ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต กล่าวว่า ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโลกเป็นช่วงที่ไทยได้รับผลกระทบจากการส่งออกและขายสินค้าไม่ได้ แต่ธุรกิจกรีนโปรดักต์กว่า 79 เปอร์เซ็นต์กลับไม่มีผลกระทบ ส่วนผู้ประกอบการที่จะเข้าไปเจาะตลาดนั้น ควรจะรู้ก่อนว่ากลุ่มใดบ้างที่ให้การยอมรับต่อสินค้าแนว กรีนโปรดักต์ และกลุ่มใดมีแนวโน้มที่ดี เพื่อการเตรียมตัวต่อไปในอนาคต

กลุ่มแรกคือกลุ่มองค์กรต่าง ๆ มีการใช้กรีนโปรดักต์ราว 15 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มนี้หากจะเจาะค่อนข้างยาก เพราะเมื่อมีการนำเสนอสินค้าใน 10 ชิ้น โอกาสที่จะขายได้มีเพียง 1 ชิ้น

รีเทลสโตร์มีถึง 70 เปอร์เซ็นต์ที่ยอมรับสินค้ากรีนโปรดักต์ เจ้าของโครงการบ้านจัดสรร เจ้าของอาคารยอมรับได้ราว 28 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนของการเจาะกลุ่มของบ้านอาคารมีความเป็นไปได้สูง ทั้งในส่วนของกลุ่มบูติคโฮเต็ล ภาคบริการต่าง ๆ

ออฟฟิศ สำนักงาน และเฮลท์แคร์ ให้การยอมรับสินค้ากรีนโปรดักต์ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหากผู้ประกอบการพยายามออกแบบและพัฒนาสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ในแต่ละกลุ่มก็จะมีโอกาสมากเช่นกัน

จากที่ผ่านมา ธุรกิจกรีนโปรดักต์ที่รอดจากพิษเศรษฐกิจ มาจากการเจาะกลุ่มเฮลท์สปา สถาบันการศึกษา ซึ่งมีโอกาสสำเร็จสูงมาก ส่วนในอนาคต ผศ.ดร.สิงห์ แนะนำว่าภาครัฐเองก็มีโอกาสที่จะหันมาใช้ผลิตภัณฑ์กรีนโปรดักต์เหล่านี้มากขึ้น

ผศ.ดร.สิงห์แนะต่อว่า สำหรับอีโคเทรนด์ จริง ๆ แล้วไม่ใช่แฟชั่นเท่านั้น ตอนนี้ อีโคเทรนด์กลายเป็นการตระหนักในเรื่อง สิ่งแวดล้อมที่ผู้ประกอบการไม่อาจจะปฏิเสธได้

สำหรับอีโคเทรนด์ แบ่งเป็น 3 กลุ่มก็คือ

กลุ่มแรกเป็นการออกแบบจากของเหลือใช้ ผลิตภัณฑ์ที่เข้าข่ายข้อแรกนี้จะใช้ของเสียในกระบวนการผลิตมาพัฒนา ปรับปรุงวัสดุ ผลิตภัณฑ์ให้มีอายุยืนนานมากขึ้น

กลุ่มที่สอง การออกแบบอย่างมีความรับผิดชอบ หมายถึงการนำเอาวัสดุที่ใช้แล้วเอากลับมาใช้ใหม่ เน้นการประหยัดพลังงาน และพัฒนาในเชิงเทคโนโลยี

กลุ่มที่สาม กลุ่มนี้ถูกสร้างเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้สนใจสิ่งแวดล้อม เช่น จานข้าวที่ออกแบบโดยเขียนสื่อสารให้คนทานผลิตภัณฑ์จากในประเทศ หรือแม้แต่การสื่อสารผ่านม้วนกระดาษชำระให้คนรักษาป่า เพราะ กระดาษทำมาจากเยื่อไม้ เพื่อให้คนตระหนักถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ

อย่างไรก็ดี การออกแบบดีไซน์ต่าง ๆ มาในหลายรูปแบบ ซึ่งยากแก่การคาดเดาว่าผู้บริโภคในโลกนี้ต้องการสินค้าแบบไหน หรืออะไร แต่ ผศ.ดร.สิงห์สรุปได้ดังนี้ "ในอนาคต สินค้าอาจจะไม่ชัดเจนในเรื่องหนึ่งเรื่องใดใน 3 เรื่องที่กล่าวมา แต่จะเป็นการรวมเอา 3 คอนเซ็ปต์เข้าด้วยกัน คือ มีทั้งการลดสารพิษ และมาพร้อมกับบอกให้คนทั่วไปตระหนักถึงการประหยัดพลังงาน และมีป้ายต่าง ๆ ให้คนอธิบายให้เกิดการตระหนัก เพราะสิ่งเหล่านี้ในอนาคตจะถูกทวงถามจากลูกค้ามากขึ้นนั่นเอง"

หน้า 22

ที่มา:วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2553 :ประชาชาติธุรกิจ


 


ผู้เข้าชม : 1233 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys