Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
คิดต่างอย่างสร้างสรรค์ มีสิทธิรุ่งและมีสิทธิพลาด


กรณีศึกษาของธุรกิจที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการขับเคลื่อนที่น่าสนใจ เช่นกรณีของบ้านโนเบิลเฮ้าส์นั้นเกิดจากไอเดียคิดต่างของธงชัย บุศราพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นคนที่เริ่มคิดและลงมือทำจริงเมื่อราว 10 ปีที่ผ่านมานี้เอง

วันนี้บ้านและคอนโดฯของบริษัทโนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ แทบจะไม่ต้องทำการตลาดมากมายก็มีคนเข้าคิวมารอซื้อก่อนแล้ว

ธงชัย บุศราพันธ์ อธิบายให้ฟังว่า เขาเริ่มคิดต่างตั้งแต่การจะประกาศตัวที่จะขอแตกต่างจากบ้านจัดสรรอื่น ๆ ในสมัยนั้น บ้านจัดสรรส่วนมากนิยมสร้างเหมือนกัน แต่กรณีของโนเบิลฯมองต่างกันในหลายเรื่อง ประการแรก เขามองหากลุ่มคนที่แตกต่างจากทั่ว ๆ ไป และจับกลุ่มเหล่านั้นตอบสนองความต้องการของกลุ่มเหล่านั้นอย่างเต็มที่ เหตุผลก็เพราะทำให้ความต้องการของคนที่เหมือนกัน 30 คน ง่ายกว่าทำให้กับคน 100 คนที่มองแตกต่างกันไป

เริ่มจากการฉีกกฎ เช่นการออกแบบบ้านที่มีสระน้ำเล็ก ๆ อยู่ด้านใน มีอาคารล้อมรอบ หรือการออกแบบโดยดันตัวบ้านมาติดกับถนน แต่การออกแบบเว้นพื้นที่หลังบ้านไว้สำหรับสวนเล็ก ๆ เหตุผลที่สำคัญคือ "มีความเป็นส่วนตัว" นั่นเอง

เขาว่าวิธีการออกแบบแบบนี้ไม่ถูกหลักตามความเชื่อของหมอดูฮวงจุ้ย แต่นี่คือ "คนที่คิดแตกต่าง คนสมัยใหม่ไม่เชื่อเรื่อง ฮวงจุ้ย" และเขายังว่าเพราะความคิดนี้ทำให้เขามียอดขายที่เติบโตกว่า 1,000 ล้านในปีที่ผ่านมา

"เราจะไม่ถามว่า ลูกค้าต้องการอะไร แต่จะออกแบบบ้านตามสิ่งที่ลูกค้าต้องการ" ธงชัยกล่าวและว่า เขาจะรวบรวมเอาปัญหาต่าง ๆ เช่น ลูกค้าไม่ชอบเสียงเพื่อนบ้านรบกวน ไม่ชอบเสียงมอเตอร์ไซค์ บ้าน และคอนโดฯในแบบต่าง ๆ ก็จะออกมาให้มีสวน หรือมีความเป็นส่วนตัวที่ไม่ถูกรบกวนมากกว่า

จึงไม่น่าประหลาดใจว่า เมื่อสร้างความแตกต่างแล้วในการประชาสัมพันธ์ การวางโครงการขายใกล้กับคู่แข่ง ความต่างของโนเบิลฯทำให้เขาลงทุนประชาสัมพันธ์เพียง 3 ล้านบาทเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ลงทุนไปกว่า 10 ล้านบาท

ในขณะที่คอนโดฯและบ้านของโนเบิลฯ มีคนเข้าคิวยาวเหยียด ความคิดสร้างสรรค์ของเพลย์กราวนด์กลับล้มไม่เป็นท่า

ธงชัยฉายภาพว่า เพลย์กราวนด์เป็นคอนเซ็ปต์สโตร์ จับกลุ่มลูกค้าที่ทันสมัย กลุ่มคนที่ชอบของแปลกแตกต่าง ชอบของสะสม ทำให้เขาสรรหาของสะสม ของแปลกใหม่มาไว้ในที่เดียวกัน และแต่ละเดือนก็จะมีสินค้าหมุนเวียนเปลี่ยนไป เรียกว่าเป็นที่แรก ๆ ที่ทำคอนเซ็ปต์สโตร์เลยก็ว่าได้

ในตอนแรกตั้งใจจะหาคนมาลงทุนร่วมด้วย แต่ไม่มีคนสนใจก็เลยตัดสินใจทำเองทั้งหมด โดยเลือกทำเลย่านทองหล่อเป็นที่ตั้ง

แต่แนวคิดนี้ถูกคาดการณ์ผิด เขาว่าเพราะตลาดไม่ใหญ่พอและคนที่มีรสนิยมที่ดีก็มักจะไม่มีเงิน ส่วนคนที่มีเงินก็ไม่มีรสนิยม นี่คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้การเงินของเพลย์กราวนดŒมีปัญหาและปิดตัวภายในระยะเวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น

ธงชัยสรุปด้วยว่า การฉีกกฎก็ดี การมองอะไรที่แตกต่างก็ดี หรือจะเรียกว่าเป็นอีกกฎของการสร้างความคิดสร้างสรรค์ก็ได้ แต่การที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นจะต้องมีทั้งความคิดสร้างสรรค์และการตลาด ควบคู่กันไปอีกด้วย

หน้า 22
 

ที่มา:วันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553 :ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1315 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys