Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
หลัก 6 ประการ สู่ความสำเร็จในการสร้างมนุษยสัมพันธ์

บทความต่อไปนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่คิดว่าความสำเร็จของตน ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาผู้อื่น ไม่ต้องการที่จะคบหาใคร และต้องการที่จะอยู่เพียงลำพังผู้เดียวในโลกส่วนตัว

แต่เพราะความสำเร็จของคนคนหนึ่ง ขึ้นกับการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ท่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับแนวทางต่อไปนี้ก็ได้ นั่นเป็นกรอบความคิดของแต่ละบุคคลพึงมี ที่ไม่มีใครเหมือนกัน แต่เป็นสิ่งที่ ไม่ยาก หากท่านจะท้าทาย เพื่อพิสูจน์กับความจริงบางอย่าง

ขอเพียงท่านประพฤติตัวตรงข้ามจากแนวทางความจริงนั้น ผลลัพธ์ของมันจะบอกได้เองว่า อะไรจริง อะไรเท็จ สัจธรรมต่าง ๆ พิสูจน์ได้ด้วยวิธีนี้

หลักการปฏิบัติตัวต่อผู้อื่นในฐานะที่ต้องพึ่งพากัน เพื่อจุดมุ่งหมายสู่ความสำเร็จในทุก ๆ ด้านของคนทุกระดับ จะหนีไม่พ้นไปจากหลักการพื้นฐานต่อไปนี้

1.ทุกครั้งที่ใครถูกเรียกชื่อ จะรู้สึกเสมือนหัวใจพองโต รับรู้ถึงความรื่นไพเราะหูเสมอ

การที่เราจำชื่อคนอื่นได้ และเรียกด้วยความถูกต้องคล่องปาก เสมือนเรากำลังกล่าวคำชมที่มีประสิทธิภาพ การลืมชื่อ หรือเรียกชื่อผิด เท่ากับว่าเรากำลังเข้าสู่ความลำบาก และเพลี่ยงพล้ำเสียประโยชน์ที่พึงได้จากการติดต่อ

ความคิดแห่งการจำชื่อ และการให้เกียรติชื่อของผู้อื่น เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งของคุณสมบัติของผู้ประสบความสำเร็จ แม้แต่ระหว่างเจ้านายกับลูกน้อง การเรียกชื่อเขาได้และถูกต้อง จะสร้างความอบอุ่นให้ผู้ถูกเรียกได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผู้ประสบความสำเร็จในการติดต่อกับผู้คน เขามักตระหนักเสมอว่า ผู้คนล้วนแต่ภาคภูมิใจ ในชื่อของตนเสมอ

ที่สำคัญ มันเป็นหลักจิตวิทยาการสร้างความรู้สึกที่ดี และแสดงให้ผู้อื่นได้รับรู้ว่า เขาถูกให้เกียรติ และเติมเต็มความต้องการเป็นผู้มีความสำคัญ

2.แค่รอยยิ้มก็ได้มิตรภาพเกินครึ่ง

สีหน้าที่ปรากฏมีความหมายกว่าภาษาที่พูดมากมาย มันแสดงอะไรหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความจริงใจ รอยยิ้มเป็นไปได้มากกว่าคำพูดที่จะเอ่ยว่า "ผมมีความสุขมากที่ได้พบคุณ"

ผู้ที่แสวงหาความสำเร็จ จะปฏิบัติต่อ ผู้อื่นที่มาบ่นเพ้อ หรือแสดงความไม่พอใจด้วยท่าทางที่สงบ แจ่มใส และยิ้มเสมอ ขณะที่พวกเขาฟังคำประณามใด ๆ รอยยิ้มระงับความโกรธได้อย่างไม่น่าเชื่อ ท่านลองทำดู แต่จงรู้ไว้ก่อนว่า มันเป็น สิ่งยากยิ่งที่ต้องฝึกฝน ไม่ใช่เสแสร้ง มันเป็นสิ่งที่ยากในช่วงแรก ๆ แต่ผลมันมีค่ายิ่ง

รอยยิ้มที่จริงใจ คือเจตนาที่ดีของตัวท่าน ที่ผู้อื่นรับรู้ได้ในสภาวะแวดล้อม รอบตัวท่าน สิ่งที่ทำให้ท่านเป็นสุข หรือทุกข์ หาใช่เงื่อนไขแวดล้อมเหล่านั้นไม่ หากแต่ขึ้นกับการเลือกตอบสนองของท่านเองต่างหาก

ในสภาวะเงื่อนไขเดียวกัน ทำให้อีกคนชอบ หรือเป็นสุขได้ แต่สำหรับอีกคนกลับเป็นทุกข์ หรือรังเกียจ ก็เพราะมนุษย์ต่างมีทัศนคติในการมองโลกเป็นของตัวเอง

ไม่มีอะไรที่ดีหรือเลวเหมือนกันหมดสำหรับทุก ๆ คน ยิ้มไว้ ชัยชนะในมิตรภาพเป็นของท่าน

3.หากท่านหวังให้คนอื่นชอบ ก็จงตอบสนองความต้องการผู้อื่นก่อน

เราสามารถผูกมิตรได้มากขึ้น เพียงแค่การให้ความสนใจแก่ผู้อื่นอย่างแท้จริง จงสร้างความประทับใจให้ผู้อื่น อย่ามุ่งหวังแต่ให้ผู้อื่นสนใจในตัวท่าน เพราะมิตรแท้มิได้เกิดด้วยวิธีการนี้

มีผู้กล่าวไว้ว่า "คนใดไม่ให้ความสนใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ผู้นั้นจะประสบแต่ความยากลำบากในชีวิต และจะเป็นต้นเหตุในการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น"

ทุกคน ไม่ว่าจะอาชีพใด หรือชนชั้นไหน ล้วนแล้วแต่กระหายให้ผู้อื่นสนใจและ ชื่นชม

ดังนั้น หากต้องการความสำเร็จในมิตรภาพ ขอจงสละความเห็นแก่ตัว และหันไปมองในมุมของผู้อื่นบ้าง ไม่เว้นแม้แต่เวลาที่ท่านคุยโทรศัพท์ ท่านจงเอ่ยน้ำเสียงที่แสดงให้เห็นว่า ท่านมีความกระตือรือร้นที่จะติดต่อกับคนคนนั้น

4.จงเป็นนักฟังมากกว่านักพูด

ไม่มีอะไรที่จะแสดงความนับถือและให้เกียรติคู่สนทนาไปได้มากกว่าการสนใจฟัง คู่สนทนาของท่าน เพราะนั่นเป็นการแสดงความชื่นชมอย่างดีที่ท่านมีให้เขา

คนส่วนมากล้มเหลวในการสนทนา เพราะเขาไม่รู้จักฟังผู้อื่น ไม่ฟังเพื่อจับประเด็นและทำความเข้าใจ แต่ส่วนมากมักวุ่นอยู่กับสิ่งที่ตัวเองจะพูดโต้ตอบกลับไป จนไม่มีเวลาที่จะสนใจฟังคู่สนทนาอย่างจริงใจ

ผู้มีความสำเร็จในชีวิต มักเป็นนักฟัง ผู้เยี่ยมยอด และมันเป็นคุณสมบัติที่หาได้ยากยิ่งในตัวบุคคล

ไม่ยากอย่างที่กล่าวมาข้างต้น หากท่านจะพิสูจน์ความจริงข้อนี้ และหากท่านอยากให้ใครสักคนหลีกให้ไกลและหันหลังหัวเราะเยาะท่าน ก็จงทำตัวเป็นผู้พูดมากเข้าไว้ จงอย่าฟังใครนานนัก พูดแต่เรื่องของ ตัวท่าน อย่าหยุด พูดออกไปให้มาก ๆ

หากคนอื่นจะเอ่ยปากพูด จงสวนทะลุกลางปล้อง แม้แต่ตัวท่านเอง เจอแบบนี้จะรู้สึกเช่นไร

...คนปรารถนาที่จะได้มิตรภาพ จะเป็นผู้ฟังอย่างตั้งใจและสนใจในสิ่งที่ผู้อื่นกำลังพูด เขาถามคำถามที่ผู้อื่นอยากจะตอบ เปิดโอกาสและสนับสนุนให้ผู้อื่นพูด จำไว้เสมอว่า ทุกคนล้วนอยากเป็นคนสำคัญในสายตาผู้อื่น

ปัญหาของเขา เขาย่อมสนใจมากกว่าปัญหาของท่านแน่ ๆ แค่เปิดใจ ไม่ใช่ แกล้งทำ ท่านไม่ต้องทำเป็นยอมแพ้เพื่อ ผู้อื่น แต่จงฝึกฝน และจะรู้ว่าผลที่ได้คือชัยชนะทั้งคู่

5.คำขอโทษและคำชม คือภาษาสวรรค์

จงให้ความสำคัญและปฏิบัติตัวให้เกียรติผู้อื่นด้วยความกล้าที่จะเอ่ยคำชม และการขอโทษอย่างจริงใจ เพราะความปรารถนา ที่จะเป็นผู้ที่มีความสำคัญ เป็นธรรมชาติ อันลึกซึ้งของมนุษย์ ไม่น่าเชื่อว่า ความกระหายอยากเป็นผู้มีคุณค่าและความสำคัญแห่งตน เป็นจุดกำเนิดแห่งอารยธรรมมนุษย์ที่แตกต่างไปจากสัตว์โลกอื่น ๆ

คำชมจากความจริงใจ มิใช่คำเยินยอ ปอปั้น คำชมของท่านแสดงให้ผู้อื่นเห็นว่า เขายังมีคุณค่าพอที่จะมีคนชม มีคนบ้าจำนวนมากที่ทางการแพทย์สรุปออกมาว่า ภาวะเสียสติของพวกเขาเกิดจากการไม่ได้รับการตอบสนองในเรื่องความต้องการ การเป็นผู้ที่มีคุณค่าและความสำคัญ

เช่นเดียวกันกับการกล่าวคำขอโทษ เป็นการให้เกียรติและนับถือความเป็นผู้ที่มีความสำคัญในตัวผู้อื่น ไม่มีอะไรที่จะทำลายความรู้สึกทะเยอทะยานหาญกล้าของคนคนหนึ่งได้มากไปกว่าการตำหนิกล่าวโทษ

คนส่วนมากอายและเสียศักดิ์ศรีที่จะกล่าวขอโทษในความผิดที่ตัวเองมีต่อผู้อื่น

ดังนั้น จงมอบมิตรภาพให้กับผู้อื่นด้วยการแสดงคำชื่นชมและกล่าวขอโทษ

6.วิธีสร้างศัตรู

ไม่ยาก หากชีวิตท่านอยากจะมีแต่ศัตรู เพียงเมื่อท่านคุยอะไรกับใคร บอกเขาไปสิว่าเขาผิด การที่บอกว่าใครผิด ท่านคิดหรือว่า ร้อยทั้งร้อย เขาจะเห็นด้วยกับท่าน ไม่มีทาง เพราะทุกคนต่างมีศักดิ์ศรี และความเคารพในความเป็นตัวของตัวเองเสมอ

แม้ว่าพวกเขาจะผิดจริง ยังไงก็ต้องหาเหตุผลมาแก้ต่างให้ตัวเองก่อนเสมอ เป็นเรื่องที่แย่มาก หากจะแสดงให้ผู้อื่นเห็นว่า "ฉันเก่งกว่าคุณ"

มันเป็นการเหยียดหยามความเป็นตัวตนของคนอื่นอย่างมาก และท่านกำลังมุ่งสู่ความยุ่งยากในชีวิตเสียแล้ว เพราะท่านกำลังเอามาตรฐานของตัวเองไปตัดสินผู้อื่น

มีคนกล่าวอย่างน่าฟังว่า "หากจะสอนใคร จงสอนเสมือนว่าไม่ได้สอนเขา หากจะบอกอะไรใคร จงทำเสมือนว่าเขาลืมเลือนในสิ่งนั้น"

จงคิดเสมอว่า เราไม่สามารถสอนใครได้หรอก เราทำได้ดีแค่ทำให้เขาค้นพบว่า "ความจริง" มันมีอยู่อย่างนั้น

การสร้างศัตรูได้อีกทาง คือการโต้เถียง เรามีสิทธิพอหรือยังที่จะโต้เถียงกับใครว่าเราถูกเสมอ มีวิธีเดียวในโลกที่จะหาประโยชน์ได้จากการโต้เถียง คือหลีกเลี่ยงมันเสีย

การโต้เถียง ร้อยละ 90 จะจบด้วยการแยกทางเดิน

ท่านอาจจะชนะจากการโต้แย้ง แต่ท่านไม่ได้มิตรภาพจากใคร...

หน้า 31

ที่มา:วันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553 :ประชาชาติธุรกิจ:คอลัมน์ HR Conner:โดย หิรัญ พบลาภ


ผู้เข้าชม : 1253 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys