Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
"วันเดอร์เวิร์ล" ต้นแบบองค์กรพอเพียง เติบโตแบบ "สมาร์ตแอนด์ศิวิไลซ์"

วันนี้ต้องยอมรับว่า ชื่อชั้นของ "สุทธิชัย เอี่ยมเจริญยิ่ง" กรรมการผู้จัดการ บริษัท วันเดอร์เวิร์ล โปรดักส์ จำกัด และกรรมการผู้จัดการ บริษัท นิชิเวิร์ล จำกัด ที่ติดลมบน

ไม่ใช่เพราะนั่งตำแหน่งประธานเครือข่ายธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า SVN (Social Venture Network) แต่เพราะหลักคิดในการดูแลคน สังคม สิ่งแวดล้อม ที่ไม่ได้แค่ยืนมองอยู่รอบนอก แต่พยายามเข้าไปนั่งในใจของผู้คน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาจากการทำงานแตกต่างจากองค์กรอื่น

และคมคิดในการบริหารจัดการองค์กรธุรกิจของเล่นไม้ที่ไม่ธรรมดานี่เอง ที่ทำให้องค์กรไทย ๆ แห่งนี้สามารถเติบโต แตกหน่อได้ แม้ในช่วงวิกฤต

"วันเดอร์เวิร์ล" สร้างองค์กรอย่างไรให้อยู่ในใจของพนักงาน

"สุทธิชัย" เล่าว่า เมื่อ 25 ปีที่แล้ว วันเดอร์เวิร์ลเริ่มก่อตั้งขึ้นด้วยพนักงานเพียง 6 คนเท่านั้น จากนั้นองค์กรก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนวันนี้มีพนักงานมากกว่า 500 คน มีบริษัทในเครืออีก 3 แห่ง คือบริษัท นิชิเวิร์ล จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายของเล่นคุณภาพจากทั่วโลก บริษัท สำนักพิมพ์ปาเจรา จำกัด ผลิตหนังสือวิชาการและสื่อการเรียนการสอน และบริษัท สำนักพิมพ์สวนเงินมีนา จำกัด

วันนี้วันเดอร์เวิร์ลต้องดูแลพนักงานที่มีความแตกต่างหลากหลายจำนวนมาก แต่ "สุทธิชัย" ก็ไม่คิดไปลอกตำราการบริหารองค์กรของกูรูผู้ยิ่งใหญ่ที่ไหนมาใช้ แต่เลือกใช้หลักความเชื่อง่าย ๆ 3 ข้อในการผลักดันองค์กรไปสู่ความรุ่งโรจน์

ข้อ 1.องค์กรเราเล็ก แต่สวยงาม

"แม้ว่าจะมียอดขายกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ส่งไปทั่วโลก แต่องค์กรก็ยังเล็กอยู่ดี เมื่อเทียบกับที่อื่น"

ซึ่งในความเล็ก "สุทธิชัย" มองว่าเป็นข้อดี เพราะองค์กรจะมีความสวยงามเวลาทำงาน หากจะพูดเป็นรูปธรรมให้เข้าใจง่าย ๆ วันเดอร์เวิร์ลออกแบบผลิตภัณฑ์เอง ขายสินค้าภายใต้แบรนด์ของตัวเอง มีตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศเป็นของตัวเอง หากเศรษฐกิจในประเทศยุโรปมีปัญหา ก็ยังมีอเมริกาหนุนอยู่ หากเศรษฐกิจอเมริกาสะดุด ก็ยังมีประเทศอื่น ๆ ซึ่งยังมียอดขายที่ดีอยู่ ดังนั้น ความเสี่ยงจึงมีน้อย

ข้อ 2.เราเชื่อว่า การออกแบบที่ดีจะนำลูกค้าใหม่มาให้ และการรักษาคุณภาพสินค้า เท่ากับเป็นการรักษาฐานลูกค้าเก่าไว้ ถ้ามีแบบใหม่สวย ๆ ก็จะดึงดูดลูกค้าใหม่เข้ามาหา

ข้อ 3.เราเชื่อว่า เราต้องการเป็นองค์กรใหม่ที่ดี ในความหมายนี้ คือสมาร์ตแอนด์ศิวิไลซ์ "สุทธิชัย" ขยายความตรงนี้ว่า สมาร์ต คือการบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพ ฉลาด ประหยัดต้นทุน รักษาระดับราคาสินค้าที่เหมาะสมกับลูกค้า แต่บริษัทยังมีกำไรอยู่ ศิวิไลซ์ คือการอยู่กันอย่างเอื้ออาทร

ซึ่งถ้านำไปเทียบเคียงกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง 3 ห่วง 2 เงื่อนไข จะพบว่า ใน 3 ข้อแรก คือการประมาณตน การมีเหตุมีผลและการสร้างภูมิคุ้มกัน ส่วนข้อสุดท้าย เป็นเรื่องของเงื่อนไขความรู้และคุณธรรม

วันเดอร์เวิร์ลในวันนี้ จึงได้ชื่อว่าเป็นองค์กรที่ใช้หลักแห่งความพอเพียงมาบริหารจัดการองค์กรที่มีผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจอีกองค์กร

"เรื่องความไม่เป็นธรรม ความเหลื่อมล้ำ เป็นเรื่องที่สำคัญกว่าความยากจน ถ้าองค์กรไม่มีแล้วไม่จ่าย พนักงานไม่ว่าอะไร แต่ถ้าเมื่อไรที่พนักงานรู้ว่าองค์กรมีรายได้สูง แล้วมีการจัดแบ่งรายได้ที่ไม่เป็นธรรม ก็จะเกิดปัญหาขึ้น บริษัทเอกชนหลายแห่งมีปัญหาเรื่องแรงงานสัมพันธ์ เพราะเขาไม่เคยเข้าไปอยู่ในหัวใจของคนงาน"

ปัญหาแรงงานสัมพันธ์ในโรงงานต่าง ๆ ที่ประสบพบเจอทุกเมื่อเชื่อวัน ทำให้ "สุทธิชัย" ตระหนักเรื่องนี้ดี ในการบริหารจัดการองค์กร จึงไม่โฟกัสไปที่ผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่พยายามดูแลพนักงานให้อยู่ดีมีสุข และเติบโตไปพร้อม ๆ กับองค์กร

"ธุรกิจของเล่นทุกประเภท ต้องอาศัยแรงงานราคาถูก ซึ่งต้องยอมรับว่า วันหนึ่งค่าแรงราคาถูก ก็จะไม่ใช่ความได้เปรียบของประเทศไทยอีกต่อไป ดังนั้น จึงต้องพัฒนาพนักงานให้อยู่กับเครื่องจักรได้ มากขึ้น เพื่อให้เกิดความสมดุล"

ในสายตาของ "สุทธิชัย" พนักงานทุกคนคือเมล็ดพืชพันธุ์ดี ที่พร้อมจะงอกและเติบโต หากได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ส่วนพนักงานออฟฟิศทุกคนจะได้รับการพัฒนาตามภารกิจงานที่รับผิดชอบ ยกตัวอย่างแผนกโปรดักต์ดีไซน์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่อยู่กับองค์กรมานาน ทางบริษัทจะมีการพัฒนาคนเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง นอกจากการจัดอบรมเพิ่มเติมความรู้ใหม่ ๆ แล้ว ยังพาออกไปดูตลาดไปศึกษาความเปลี่ยนแปลงของตลาดพาไปดูงานเอ็กซิบิชั่นระดับโลกในต่างประเทศทั้งฮ่องกง ยุโรป เยอรมนี

เพราะ "สุทธิชัย" เชื่อว่า การที่พนักงานได้มีโอกาสพูดคุยกับลูกค้าโดยตรง ได้เห็นเทรนด์ตลาดของเล่นระดับโลก จะทำให้วันเดอร์เวิร์ลเดินไปได้ไกล ไม่สะดุดขาตัวเอง "เราจะมีการตั้งเป้าหมายทุกปีว่า ในปีหน้า ทิศทางองค์กรควรจะเดินไปอย่างไร ซึ่งการพาพนักงานไปดูงานแฟร์ก็เหมือนไปตอกย้ำให้รู้ว่า เป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ ใช่หรือเปล่า เทรนด์การออกแบบในระดับโลกเป็นอย่างไร พอกลับมาก็มาลงในรายละเอียดว่าจะดำเนินการอะไรต่อไปอย่างไร" ความสำเร็จของ "วันเดอร์เวิร์ล" ในยุคนี้ ส่วนหนึ่งจึงเกิดจากการตื่นรู้ แล้วก้าวไปข้างหน้า ก่อนที่ความเปลี่ยนแปลงของโลกจะมาไล่ล่า "การจะทำให้บริษัทเติบโตได้ตลอดเวลา ต้องทำให้แบรนด์มีชีวิตที่จะรู้ร้อนรู้หนาว รู้ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นในสังคมในโลกนี้ แล้วเรากำลังจะเดิน ไปในทิศทางไหน"

"สุทธิชัย" ยกตัวอย่างโจทย์ประเทศเมื่อ 4 ปีที่แล้ว กระแสเรื่องโปรดักต์ด้านสิ่งแวดล้อมยังไม่ได้แรงขนาดนี้ และก็ยังไม่ได้เข้ามาในธุรกิจของเล่น แต่วันเดอร์เวิร์ล เลือกที่จะอวดโปรดักต์อีโคซีรีส์ต่อสายตาชาวโลก ในช่วงเวลานั้น สินค้าของวันเดอร์เวิร์ลจึงโดดเด่นในตลาดของเล่นเยอรมนี

วันนี้ แม้วันเดอร์เวิร์ลจะก้าวไปไกลในหลายพื้นที่ของโลกก็จริง แต่หากทัพหลังไม่แข็งแกร่ง โอกาสที่จะสะดุดก็มี "สุทธิชัย" จึงไม่ลืมที่จะหันกลับไปดูแลคนข้างหลังให้เป็นพลังขององค์กร โดยจัดให้มีโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตพนักงานในโรงงาน

"มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมถามพนักงานว่า ปัญหาใหญ่ของเขาเวลานี้คืออะไร ปรากฏว่า เสียงที่สะท้อนกลับมา คือปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัว เพราะรายได้ขั้นต่ำ มันเพียงพอสำหรับการเลี้ยงปากท้องเดียวเท่านั้น"

โจทย์นี้ถือว่าเป็นโจทย์ที่ยาก ซึ่งแรงงานไม่สามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้ ผู้บริหารองค์กรต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ

เมื่อสำรวจตัวเลขพนักงานที่เป็นหนี้นอกระบบ พบว่ามีจำนวนไม่ใช่น้อย "สุทธิชัย" จึงขออาสาสมัครฝ่ายบัญชีและฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของบริษัทเข้าไปดูแล พนักงานที่สนใจเข้าร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเปิดสอนวิธีทำบัญชีรายรับรายจ่าย ออกกฎให้สมาชิกทุกคนออมเงินงวดละ 200 บาท ดังนั้น ในหนึ่งเดือน พนักงานจะมีเงินออม 400 บาท พอเก็บไปนาน ๆ ก็เป็นเงินก้อน

ขั้นต่อไป ก็เดินหน้ามาตรการเพิ่มรายได้ ด้วยการจัดฝึกอบรมทำไข่เค็ม เพาะเห็ดให้กับพนักงาน และจัดรายการลดค่าใช้จ่าย ด้วยการซื้อสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน จำหน่ายให้พนักงานในราคาถูก

และปฏิบัติการขั้นตอนสุดท้าย ด้วยมาตรการรีไฟแนนซ์ให้สมาชิกที่มีความประพฤติดี โดยตัดบัญชีหนี้นอกระบบให้ แล้วให้พนักงานผ่อนชำระกับบริษัท จนกว่าจะครบตามจำนวน

"ถ้าพนักงานรู้ว่าเราเป็นบริษัทที่ดี ไม่เอาเปรียบเขา ทุกคนก็ทำงานเต็มที่ แม้จะเป็นลูกจ้างรายวันก็ตาม ปัญหาแรงงานก็ไม่เกิด"

กระบวนการสร้างองค์กรที่รู้ร้อนรู้หนาวทั้งภายในและภายนอกของ "วันเดอร์เวิร์ล" ในวันนี้ จึงไม่เพียงแต่ทำให้แบรนด์นี้มีชีวิต แต่ยังทำให้องค์กรแห่งนี้เดินได้อย่างมั่นคงและแข็งแรงบนโลกของการแข่งขันเสรี

หน้า 31

ที่มา:วันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553 : ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 2933 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys