Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ไทยสมุทรประกันชีวิต ยกเครื่องบุคลากร ปลูกสำนึก...เพื่อนคู่ชีวิต


วันนี้แม้ว่าธุรกิจประกันชีวิตจะได้รับการตอบรับที่ดีจากสังคม แต่ก็ต้องยอมรับว่าการแข่งขันนั้นค่อนข้างดุเดือดและรุนแรง ยิ่งมีบริษัทประกันชีวิตข้ามชาติเข้ามาชิงส่วนแบ่งการตลาด ผู้ประกอบการไทย ๆ อย่างไทยสมุทรประกันชีวิตที่มีอายุถึง 60 ปีก็ต้องเร่งปรับเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งไม่เพียงแต่การมองหาตลาดใหม่ ๆ แต่ต้องสร้างองค์กรให้มี ความโดดเด่น

ซึ่งแน่นอนว่าการจะก้าวไปตรงนั้นได้ องค์กรแห่งนี้ต้องเตรียมคน เตรียมองค์กรให้พร้อม

"นุสรา บัญญัติปิยพจน์" กรรมการผู้จัดการคนใหม่ของบริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด ยอมรับว่า แม้ไทยสมุทรฯจะมีทุนประเดิมในการทำธุรกิจมากพอสมควร แต่โลกของการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลงไป ประกอบกับธุรกิจมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากอุตสาหกรรมอื่น ทำให้การนำพาองค์กรแห่งนี้ต้องคิดอะไรที่มากกว่าปัจจุบัน

"ไทยสมุทรฯอยู่ในยุคที่ต้องปรับเปลี่ยนการทำงาน มีการนำระบบไอทีใหม่ ๆ เข้ามาเสริมกระบวนการทำงานหลายอย่างเพื่อลดต้นทุน แต่ยังสามารถรักษาฐานลูกค้าในตลาดรากหญ้าไว้ให้ได้ ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องขยับไปลุยตลาดกลาง-บนบริเวณ หัวเมืองในต่างจังหวัดเพิ่มเติมอีก"

ภารกิจในการพัฒนาคนไทยสมุทรฯทั้งในส่วนของพนักงานและตัวแทนให้ทันกับการแข่งขันในตลาด จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ "นุสรา" ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ

"ไทยสมุทรฯมีฐานที่แข็งอยู่แล้ว เพราะมีสาขาอยู่กว่า 251 สาขาทั่วประเทศ แต่การเข้าถึงลูกค้ากลุ่มบีบวกย่านหัวเมืองวันนี้ตัวแทนไทยสมุทรฯยังไม่ค่อยถนัด เนื่องจากที่ผ่านมาฐานลูกค้าไทยสมุทรฯ จะอยู่ในหมู่บ้าน ตรงนี้เป็นความจำเป็นที่ จะต้องยกฐานะตัวแทนประกันให้มีความรู้ความเข้าใจในการทำงานที่หลากหลาย สามารถเปรียบเทียบข้อดีของสินค้ากับคู่แข่งให้ลูกค้าเข้าใจได้"

กลยุทธ์สำคัญที่จะทำให้พนักงานไทยสมุทรฯและตัวแทนทั่วประเทศเดินไปในทิศทางเดียวกัน "นุสรา" บอกว่า เธอจะยึดหลักการทำงานและการบริหารที่สร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อผลประกอบการที่ดี โดยมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพการทำงานเป็นหลัก และให้ความสำคัญกับการสร้างตัวแทนและบุคลากรให้มีความเป็นมืออาชีพ

"บุคลากรทุกคนเปรียบเสมือนทุนมนุษย์ที่มีการสั่งสมคุณค่า ความรู้และประสบการณ์มาอย่างยาวนานผ่านการอบรมการพัฒนาความรู้ความสามารถมาอย่างต่อเนื่อง แต่วันนี้องค์ความรู้ที่ทุกคนมีอยู่อาจไม่เพียงพอ ในปีนี้ไทยสมุทรฯจึงวางแผนอบรมพนักงานและตัวแทนกว่า 14,600 คน ใน 61 หลักสูตร เพราะเชื่อว่าการอบรมที่พอเพียงอย่างต่อเนื่องจะทำให้การสร้างตัวแทนมีคุณภาพ"

"นุสรา" ขยายความต่อไปว่า ในส่วนของตัวแทนนอกจากการจัดตั้งฝ่ายพัฒนาที่ทำหน้าที่อบรมตัวแทนอย่างเป็นระบบ ภายใต้แนวคิดที่ว่า ศักยภาพของคนไม่มีขีดจำกัด แล้วยังมีการพัฒนาเทคนิคการฝึกอบรมใหม่ ๆ ให้สอดคล้องกับธรรมชาติการเรียนรู้ของตัวแทนบริษัท ซึ่งมีทั้งกลุ่มพนักงานเก่าที่ค่อนข้างมีอายุ และกลุ่ม คนรุ่นใหม่ที่เพิ่งรับเข้ามาต่อยอดธุรกิจ

วันนี้ศูนย์ฝึกอบรมไทยสมุทรฯ เขาใหญ่ จึงถูกพลิกโฉมหน้าใหม่ให้สามารถรองรับกิจกรรมต่าง ๆ ขององค์กร เป็นแหล่งพัฒนาความรู้ความสามารถของพนักงานและตัวแทนที่สำคัญ เพื่อให้ทุกคนมีความเชี่ยวชาญในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า และการให้บริการที่เป็นเลิศ

ที่สำคัญ ที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่บ่มเพาะพนักงานให้มีจิตสำนึกในความเป็น "เพื่อนคู่ชีวิต..." กับลูกค้าและประชาชนทุกคนของคนไทยสมุทรฯ

ซึ่งไม่เพียงสร้างคนไทยสมุทรฯให้ แตกต่างจากนักขายประกันบริษัทอื่น แต่ยังทำให้ตัวแทนไทยสมุทรฯในปัจจุบัน และ ผู้กำลังจะเข้ามาร่วมงานกับไทยสมุทรฯ มีความมั่นใจในเส้นทางการเติบโตของอาชีพนักขายประกันชีวิตกับบริษัทแห่งนี้อีกด้วย

การพัฒนาพนักงานและตัวแทนของไทยสมุทรฯ มิได้จบแค่ศูนย์ฝึกอบรมเขาใหญ่เท่านั้น แต่ที่ไทยสมุทรฯยังจัดให้มีการจัดอบรมทางไกลที่สามารถใช้อบรมตัวแทนได้พร้อมกันทั่วประเทศผ่าน Ocean TV ที่ทำให้ตัวแทนทุกคนสามารถรับรู้ข้อมูล ข่าวสารและกรมธรรม์แบบใหม่ ๆ ที่จะ เกิดขึ้นในปี 2553 และเทคนิคการขายใหม่ที่ใช้ได้ผลจากทุกภูมิภาคของประเทศ

"นุสรา" บอกว่า ไทยสมุทรฯเป็นเรือลำใหญ่ที่มีลูกเรือที่ขยันทุ่มเทอยู่แล้ว ในฐานะกัปตันเรือต้องหาเครื่องมือใหม่ ๆ มาช่วยให้ทุกคนทำงานง่ายขึ้นโดยไม่ต้องออกแรงเยอะเรือก็วิ่งไปได้

เมื่อก่อนไทยสมุทรฯจะมีหลักปฏิบัติ ที่เรียกกันว่า Ocean Spirit ที่ใช้กันมาอย่างต่อเนื่องนั่นคือ ไม่เลือกงาน ไม่เลือกคน ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกสถานที่ มาวันนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไปต้องสร้างหลักปฏิบัติใหม่เป็น Share Value ประกอบด้วย Service mind, Activate, Optimist, Entrepreneurs ship, Reliable

ซึ่ง Entrepreneurs ship เป็นตัวที่สำคัญที่สุด เพราะหากพนักงานทุกคนนี้มีความเป็นเจ้าของธุรกิจอยู่ในตัว จะคิดถึงกำไรหรือขาดทุนของบริษัท

"ธุรกิจประกันชีวิตมีความยุ่งยากซับซ้อน ต้องการคนช่วยโดยเฉพาะคนที่มีมุมมองทางการตลาด การวางกลยุทธ์จำเป็นมากสำหรับองค์กรในวันนี้"

นี่คือสิ่งที่ทำให้ "นุสรา" ตัดสินใจดึงนักบริหารมือฉมังนอกวงการประกันชีวิตมาเสริมทีมฝ่ายขายให้แข็งแกร่งขึ้น แม้ในใจของเธอจะยังมีความคิดว่า การให้โอกาสคนที่มีอยู่ในองค์กรเป็นเรื่องสำคัญ แต่ในฐานะที่เป็นผู้บริหารก็ต้องตัดสินใจว่า ใครคือคนที่เราจะให้โอกาส ใครที่จะช่วยเราได้

ด้วยเหตุผลนี้ นอกจากเฟ้นหาคนเก่งมาเสริมทัพฝ่ายบริหารแล้ว ในส่วนของตัวแทนไทยสมุทรฯก็เปิดรับหนุ่มสาวหน้าใหม่เข้ามาเติมสีสันให้องค์กรแห่งนี้มีชีวิตชีวามากขึ้น

"การรับตัวแทนใหม่ระดับบีบวกขึ้นไป เราจะพยายามรับคนรุ่นใหม่ เพราะคนตรงนี้จะต้องมาดูในแง่ของการตลาด ดูเรื่องภาพลักษณ์ การสร้างการยอมรับของกลุ่มวัยรุ่น เพราะต่อไปการขับเคลื่อนงานของไทยสมุทรฯนอกจากเรื่องของการสร้าง พนักงานและตัวแทนที่ดูแล้วมีความอบอุ่น น่าเชื่อใจ ซื่อสัตย์แล้ว คนของไทยสมุทรฯยังต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับแบรนด์ในกลุ่มของนิสิตนักศึกษา เพื่อที่เมื่อคนเหล่านี้โตขึ้นจะได้เข้ามาเป็นลูกค้าของไทยสมุทรฯ"

"เราต้องเอาคนรุ่นใหม่มาขายของให้กับคนรุ่นใหม่"

"ในอดีตเมื่อประมาณสัก 20 ปีที่ผ่านมา ไทยสมุทรฯเคยเป็น employee of choice ของนักศึกษาจบใหม่ วันนี้อยากให้ภาพ ตรงนั้นกลับมาอีกครั้ง" ช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงองค์กร "นุสรา" มองว่า การสื่อสารที่ดีมีประสิทธิภาพถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก

ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนได้รับข้อมูลและเกิดความเข้าใจในการดำเนินงานไปในทิศทางเดียวกัน ที่ไทยสมุทรฯจึงใช้กลยุทธ์การฟังและการพูดคุยกันด้วยเหตุผล จัดให้มีเวทีเสวนาระหว่างผู้บริหารระดับสูงและตัวแทนเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองและความต้องการของตัวแทนอย่างตรงไปตรงมาตลอดเวลา

ภาพของไทยสมุทรประกันชีวิตในวันนี้ จึงแตกต่างจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง และ เชื่อว่าในอีก 5 ปี 10 ปีข้างหน้าโฉมหน้าของไทยสมุทรประกันชีวิตก็จะยิ่งโดดเด่นมาก ยิ่งขึ้น เพราะเรือลำนี้แม้จะมีอายุยาวนาน แต่ทุก ๆ วันที่นี้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ทันสมัยตลอดเวลา ซึ่งไม่ใช่แค่การทาสีภายนอกใหม่เท่านั้น แต่มีการสร้างและพัฒนาพนักงานใหม่เพื่อตอบโจทย์ของสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป

วันนี้ของไทยสมุทรประกันชีวิต จึงไม่ใช่องค์กรธุรกิจที่มุ่งแสวงหากำไรเพียงอย่างเดียว แต่ทำหน้าที่เป็นเพื่อนคู่คิดของทั้งลูกค้าและพนักงานไปพร้อม ๆ กัน

หน้า 31

 

ที่มา:วันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2553 :  ประชาชาติธุรกิจ

 


ผู้เข้าชม : 1921 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys