Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
เติม "คุณค่า" คนออมสิน สร้างแรงหนุนสู่องค์กรที่ยิ่งใหญ่


ต้องยอมรับว่าในบรรดาธนาคารของรัฐ "ออมสิน" เป็นองค์กรที่น่าจับตามองมากที่สุด เพราะแม้ว่าวันนี้ธุรกิจแบงก์พาณิชย์จะเข้าสู่โหมดการแข่งขันที่ดุเดือด แต่แบงก์เก่าแก่อายุ 97 ปีเต็มอย่างธนาคารออมสินก็ยังสามารถยืนอยู่ได้อย่างมั่นคงและสง่างาม

"คนข้างนอกมักจะมองคนออมสินเชย แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องอะไรที่คนออมสินทำไม่ได้"

"เลอศักดิ์ จุลเทศ" ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน บอกถึงศักยภาพของคนออมสินที่โดดเด่นเป็นพลังขับเคลื่อนองค์กรที่ดีตลอดมา ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ออมสินสามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังรับมือกับนโยบายรัฐในทุกยุคทุกสมัยได้อย่างทันท่วงที

"องค์กรประกอบด้วย วัตถุประสงค์ เป้าหมาย โครงสร้าง คน ข้อมูลข่าวสาร และเทคโนโลยี แต่การบริหารจัดการองค์กรไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม จะต้องมีคนเป็นองค์ประกอบสำคัญ ดังนั้นองค์กรจึงต้องดูแลคนให้ดี ถ้าดูแลคนไม่ดี ไม่ได้ใจพนักงาน การขับเคลื่อนอะไรก็ลำบาก"

"ออมสินเป็นองค์กรเก่าแก่ก็จริง แต่ก็น่าทึ่งตรงที่ว่าไม่ว่าเศรษฐกิจจะวิกฤตหรือไม่วิกฤต ออมสินก็ยังสามารถทำกำไรได้ค่อนข้างคงที่ เพราะโดยวิสัยทัศน์ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องทำกำไรสูงสุด แต่ออมสินต้องการเป็นสถาบันเพื่อการออม สถาบันเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมที่เริ่มต้นจากฐานราก พร้อมดูแลสิ่งแวดล้อม และทุกอย่างถูกก่อร่างสร้างมายาวนาน"

"คนออมสินอาจจะดูไม่อินเตอร์เหมือนองค์กรอื่น แต่คนที่นี้มีความรักความผูกพันกับองค์กรสูง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ ผู้บริหารเก่า พนักงานเก่า ๆ เป็นญาติ เป็นปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา พอมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลานที่เข้ามาทำงานในองค์กรแห่งนี้ ทุกคนจึงพยายามรักษาชื่อเสียงเกียรติคุณของบรรพบุรุษ จึงส่งผลให้องค์กรเดินหน้ามาด้วยดี"

"เลอศักดิ์" เข้าใจดีว่าคนคือทรัพยากรที่มีค่าที่สุดในองค์กร หลังจากที่เข้ามารับหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่ในองค์กรแห่งนี้ เขาจึงให้ความสำคัญกับเรื่องของ "คน" เป็นอันดับแรก

"คนมีคุณค่า คนมีศักดิ์ศรีต้องการการยอมรับ และสามารถพัฒนาได้"

"คนที่อยู่กับออมสินไม่มีใครที่คิดจะก้าวไปที่ไหนเลย ไม่ว่าเงินเดือนจะอยู่ในกลุ่มที่ต่ำอย่างไร ทุกคนก็ยังรักยังอยากอยู่กับออมสิน"

ก่อนจัดการเรื่องอื่น ๆ "เลอศักดิ์" เลือกปฏิบัติการกับกระบอกเงินเดือนและเงินโบนัสของคนออมสินให้ทัดเทียมกับสถาบันการเงินอื่น ๆ ก่อน

จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 โปรโมตคนภายในให้ขึ้นทำหน้าที่ในตำแหน่งบริหารทั้งระดับผู้ช่วยและรองผู้อำนวยการ หัวหน้าระดับฝ่าย ระดับเขต ระดับภูมิภาค ดึงศักยภาพของคนออมสินมาใช้ประโยชน์ ต่อยอดขยายกิจการไปทั่วประเทศในเวลาอันรวดเร็ว

"ผมจะให้ความสำคัญกับคนเก่า เพราะเชื่อว่าคนเหล่านี้มีประสบการณ์ในการทำงาน รู้เรื่องคนวัฒนธรรมองค์กร และอยู่กับออมสินมานาน มีความเข้าใจระบบงานและวิสัยทัศน์ขององค์กรเป็นอย่างดี ที่สำคัญทุกคนรักองค์กร"

วันนี้ "เลอศักดิ์" เชื่อว่า เขาเดินมาถูกทางแล้ว เพราะเพียงแค่ปีเดียวที่เขาเข้ามาปรับเปลี่ยนองค์กร ออมสินก็ได้รับรางวัล ดีเด่นถึง 3 รางวัล

รางวัลหนึ่งคือ คุณภาพการให้บริการ

รางวัลหนึ่งคือ การบริหารจัดการ

รางวัลหนึ่งคือ กิจกรรมเพื่อสังคม/ สิ่งแวดล้อม (CSR)

ซึ่งรางวัลแห่งความภาคภูมิใจทั้งหมดนี้ "เลอศักดิ์" ยกประโยชน์ให้กับ "คนออมสิน"

วันนี้แม้ธนาคารออมสินจะมีงานที่ท้าทายรออยู่อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างธนาคารโรงเรียน การขยายสาขา แต่ "เลอศักดิ์" เชื่อว่าวัฒนธรรมขององค์กรที่หล่อหลอมให้คนออมสินรักองค์กร อยากเห็นองค์กรเติบโต มุ่งมั่นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา จะทำให้องค์กร แห่งนี้ขับเคลื่อนงานที่ยากได้

"ในอดีตปีหนึ่งออมสินจะเปิดสาขาไม่กี่สิบแห่ง แต่มาในปี 2553 ผมให้นโยบายว่า ออมสินต้องขยายสาขาให้ได้ 100 แห่ง พนักงานทุกคนจึงต้องทำงานกันหนักมากขึ้น และพวกเราก็ทำได้

วันนี้ออมสินมีสาขาทั่วประเทศถึง 640 แห่ง เฉพาะปี 2553 เปิดไปแล้วเกือบ 50 แห่ง ซึ่งในส่วนของธนาคารโรงเรียนก็มีการขยายสาขาในจำนวนพอ ๆ กัน"

และในอนาคตอันใกล้ออมสินยังมีแผนขยายสาขาออกไปในทุกตำบล คนจึงเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการแตกหน่อเติบโตของธนาคารแห่งนี้

ผลของงานที่เกิดขึ้น "เลอศักดิ์" บอกว่า คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เพราะยอดเงินเดือนที่ออมสินปรับให้กับพนักงานนั้น ทำให้ธนาคารออมสินมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเดือนละ 43 ล้านในขณะนั้น แต่ว่ากำไรของธนาคารออมสินเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย โดยก่อนปี 2551 ที่ตัวเลขอยู่ในระดับ 10,000 ล้านบาทต้น ๆ แต่สิ้นปี 2552 กำไรของธนาคารออมสิน ขยับมาอยู่ที่ 15,870 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมาเกือบ 4,000 ล้านบาท หรือเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์

"การบริหารจัดการงานบุคคลต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้ามีโอกาสทำให้พนักงานอยู่ดีมีสุข มีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การทำงาน ได้รับผลตอบแทนคุ้มกับค่าเหนื่อยต้องทำ เพราะตรงนี้คือหัวใจสำคัญที่จะได้ใจพนักงาน และทำให้พนักงานทุ่มเททำงานอย่างเต็มกำลัง"

"เลอศักดิ์" ยกตัวอย่างการทำธนาคารโรงเรียน 1 แห่ง ถามว่าพนักงานได้อะไรเพิ่มขึ้นหรือเปล่า ไม่มีพนักงานคนใดได้เงินพิเศษเพิ่ม นอกจากภาระที่เพิ่มขึ้น เพราะทุกคนต้องเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงในธนาคารโรงเรียน นอกจากธนาคารต้องเอาทุนประเดิมไปให้ จัดหาวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้แล้ว ยังต้องให้พนักงานในสาขาใกล้เคียงไปสอนงานอีก

เพราะแนวคิดในการทำธนาคารโรงเรียนสิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตัวเงิน แต่อยู่ที่การปลูกฝังพฤติกรรมการออมให้กับเด็กและเยาวชน ดังนั้นพนักงานทุกคนต้องพร้อมที่จะลุยไปกับธนาคารออมสิน

"พนักงานออมสินทุกคนแม้จะไม่ได้ถือหุ้นในรูปของตัวเงิน แต่ผมถือว่าพนักงานทุกคนคือหุ้นส่วนสำคัญขององค์กร เป็น สเต๊กโฮลเดอร์ที่ใหญ่ที่สุด เพราะทุกคนลงแรง ลงความมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อสร้างองค์กรนี้ให้เติบใหญ่"

"คนออมสินรู้ว่า ถ้าเขาคิดดี ทำดีเพื่อออมสิน แล้วท้ายสุดองค์กรดี เติบโต พวกเขาก็มีความก้าวหน้า เติบโตไปเป็นผู้จัดการสาขา ผู้จัดการเขต ผู้จัดการภาค"

ที่น่าสนใจ "เลอศักดิ์" บอกว่า ที่ออมสินจะมีวัฒนธรรมองค์กรที่ดีตรงที่คนส่วนใหญ่เชื่อผู้นำ เรื่องไหนที่ผู้นำลงไปทำ พนักงานจะไม่ยอมให้แม่ทัพหรือผู้นำตายเดี่ยว เรียกว่าตายก็ตายด้วยกัน สุขก็สุขด้วยกัน ทุกข์ก็ทุกข์ด้วยกัน

การพัฒนาคนออมสินจึงไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากคนออมสินมีประสบการณ์ในการทำงานอยู่แล้วเพียงแต่สิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ามาเขาไม่เคยทำมาก่อนก็ต้องลงไปโค้ช ให้เวลากับการปรับตัวเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทุกคนก็ทำได้

ยิ่งได้ทีมจากหน่วยนาวิกโยธิน สัตหีบ มาเป็นผู้เทรนนิ่งให้กับผู้บริหาร ยิ่งทำให้ทีมของธนาคารออมสินแข็งแกร่งขึ้น

"ผมตัดสินใจเลือกให้ทีมบริหารทุกคนเข้าทำกิจกรรมในหลักสูตรของหน่วยนาวิกโยธิน เพราะเป็นหลักสูตรของผู้บริหารของกองทัพที่ใช้ฝึกคนเมื่อถึงจุดวิกฤตที่สุดในชีวิต

การกระโดดหอในระดับความสูง 14 เมตร ทุกคนจะกลัวมาก แต่ถ้าต้องตัดสินใจ ตรงนี้จะทำให้เรารู้ว่าเราไว้ใจเขาได้แค่ไหน ซึ่งผู้บริหารธนาคารออมสินสอบผ่านทุกคน

ในการทำกิจกรรมผู้บริหารทั้งหมดจะต้องดูแลซึ่งกันและกันเหมือนเข้าค่ายลูกเสือ เดินป่าด้วยกัน ทำอาหารด้วยกัน ทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความไว้เนื้อเชื่อใจกันจึงจะผ่านไปได้

ทั้งหมดคือกระบวนการพัฒนาคน การเติม "คุณค่า" ให้กับคนของ "ออมสิน" ที่ไม่ได้มองการต่อยอดแค่วันนี้ แต่มองไกลไปถึงการสร้างทีมที่แข็งแกร่งเพื่อปฏิบัติการกับความท้าทายที่รออยู่ในอนาคต ออมสินในวันนี้จึงมีองค์กรที่มีพลังที่พร้อมจะก้าวไปสู่ความยิ่งใหญ่

หน้า 31

ที่มา: วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2553 : ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 2135 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys