Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
"ซีพีออลล์" จัดการองค์กร 9 หมื่นชีวิต ชูธงสร้างผู้นำต่อยอดคนเก่งทำงานด้วยใจ


"บริษัทจะผ่านพ้นวิกฤตได้ ต้องเป็นองค์กรที่เรียนรู้ของใหม่ตลอดเวลา"

"สุรพันธ์ ปุสสเด็จ" ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซี.พี.เซเว่น อีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) อดีตนักบริหารจัดการทรัพยกรมนุษย์มือดีจากเครือปูนซิเมนต์ไทย ที่เข้ามาช่วยผสมส่วนเหมือน ผสานส่วนต่างกับคนซีพี ออลล์ ให้กลายเป็นทีมที่แข็งแกร่ง บอกถึงเคล็ดความสำเร็จขององค์กร ซึ่งนอกเหนือจากแนวคิดของผู้บริหารที่ต้องการให้พนักงานอยู่กันอย่างมีความสุข องค์กรแห่งนี้ยังเป็นองค์กรที่มีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา

"สุรพันธ์" บอกว่า วันนี้ ซีพี ออลล์ เป็นบริษัทแรกของประเทศไทย ที่ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อ เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง และอัตราการเติบโตของสาขาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 10 ปี จนวันนี้มีพนักงานกระจายอยู่ทั่วประเทศถึง 90,000 คน การบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ จึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ซีพี ออลล์ โชคดีที่ซีอีโอ (ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์) ประกาศชัดเจนว่า ที่นี่ คนเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุดในองค์กร จึงได้ถ่ายทอดหลักการบริหารลงมาเป็นเสมือน "คัมภีร์" หรือสูตรสำเร็จในการบริหารองค์กร ซึ่งคนภายในองค์กรเรียกกันสั้น ๆ ว่า สูตร 5-7-11 ช่วยหล่อหลอมคนซีพี ออลล์ ให้เดินไปในทิศทางเดียวกัน และนำความสำเร็จมาสู่องค์กร

คุณสมบัติเบื้องต้น 5 ข้อแรก ที่คนซีพี ออลล์ ทุกคนต้องมี ประกอบด้วย มุ่งหาลูกค้า ใส่ใจบริการ ซื่อสัตย์โปร่งใส รักในองค์กร และทำงานเป็นทีม

ส่วนค่านิยม 7 ข้อขององค์กร ประกอบด้วย แกร่ง กล้า รักษาสัจวาจา สามัคคี มีน้ำใจ เคารพผู้อื่น และรู้จักแบ่งเวลาให้ชื่นชมความงามแห่งชีวิต

และ 11 คือภาวะผู้นำ ที่แบ่งย่อยเป็น 4-4-3 โดยผู้บริหารระดับล่าง-กลาง-ถึงสูง จะต้องปฏิบัติตัวบนพื้นฐาน 4 ข้อแรกเหมือนกัน

โดยระดับผู้จัดการร้าน จะต้องมีความจริงใจ ไม่ศักดินา มีปิยวาจา และไม่หลงอำนาจ สูงขึ้นไปอีกหน่อย จะต้องมีอีก 4 ข้อ คือเป็นแบบอย่างที่ดี มีความยุติธรรม ให้ความเมตตา และกล้าตัดสินใจ

"การบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ จะสำเร็จได้ อยู่ที่ผู้นำ ทำอย่างไร จึงจะซื้อใจคนได้ นอกจากการสร้างบรรยากาศที่ดีให้พนักงานอยากคุยด้วยแล้ว ผู้นำต้องสร้างคน"

ที่ซีพี ออลล์ "สุรพันธ์" บอกว่า วันนี้ องค์กรเดินมาถูกทางแล้ว เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซีพี ออลล์ ได้ทุ่มทุนสร้างคนเก่ง สร้างผู้นำในอนาคตค่อนข้างมาก

"การบริหารจัดการบุคลากรเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ก็จะโฟกัสเป็นคน ๆ ไป จะไม่ทำในลักษณะเหมาเข่งทั้งหมดเหมือนที่อื่น นำเรื่องการจัดการคุณภาพตามแนวทางของ TQA (Thailand Quality Award) เข้ามาจับในทุกกระบวนการทำงาน ทำให้ประสิทธิภาพของงานออกมาดี"

"ที่ซีพี ออลล์ ไม่ได้หวังผลเลิศว่า พนักงานทุกคนต้องเป็นซูเปอร์แมน คนไหนที่ทำงานไม่ดี ก็พัฒนาเขาขึ้นมา ดังนั้น ไม่ว่าองค์กรจะเผชิญหน้ากับวิกฤตหรือไม่ ที่นี่จะไม่มีการปลดพนักงาน"

เมื่อไม่ได้ตั้งเป้าว่า องค์กรต้องดึงแต่คนเก่ง ๆ มาเสริมทัพ แล้วซีพี ออลล์ จะตอบโจทย์ใหญ่ขององค์กรในการทำให้องค์กรนี้เจริญได้อย่างไร

"สุรพันธ์" ตอบโจทย์นี้ว่า ผู้นำมีส่วนสำคัญมากในการทำให้คนในเมืองนี้กว่า 90,000 ชีวิตอยู่อย่างมีความสุข แล้วเดินไปในทิศทางเดียวกัน

ที่ซีพี ออลล์ จะมีกระบวนการสร้างคนเก่งและผู้นำในอนาคตเพิ่มมากขึ้น เพื่อมุ่งสู่องค์กรนวัตกรรมตลอดเวลา

"บริษัทจะอยู่ได้อย่างยั่งยืนหรือไม่ จะต้องสร้างคนเก่ง แล้วต้องเป็นคนเก่งที่รักบริษัทด้วย"

นี่เป็นอีกสเต็ปที่ถือเป็นโจทย์ ซึ่ง ซีพี ออลล์ ต้องทำ

"ถ้าบริษัทสร้างคนเก่ง แต่คนเก่งไม่รักองค์กร เพราะองค์กรไม่ดูแลเขา พอสร้างเสร็จ เขาก็ไป ดังนั้น บริษัทต้องตอบโจทย์ให้ได้ว่า ถ้าพนักงานอยู่กับองค์กรที่นี่ ณ วันนี้ เขาได้อะไร แล้วอีก 5 ปีข้างหน้า เขาจะได้อะไร"

"พนักงานซีพี ออลล์ ที่ทำงานในร้าน บริษัทจะมีแผนเลยว่า ทำงานกี่ปีจะได้ก้าวขึ้นเป็นผู้จัดการร้าน ตรงนี้จึงตอบโจทย์ในเรื่องอนาคตของพนักงานในการทำงานกับ ซีพี ออลล์ พนักงานออกจากออฟฟิศไปบ้าน ไปเจอของใหม่ ที่ช่วยให้บริษัทรวยขึ้น เขาก็จะเอาเรื่องเหล่านี้มาเล่าให้ที่ประชุมฟัง มาเล่าให้ผู้บังคับบัญชาฟัง"

นี่คือเคล็ดลับความสำเร็จในการพัฒนาคน ซึ่งเป็นผลพลอยได้ของการสร้างคน ซีพี ออลล์ ให้รักองค์กร

วันนี้ ไม่ว่าซีพี ออลล์ อยากให้พนักงานทำอะไร ทุกคนจะทุ่มเททำด้วยความเต็มใจ ช่วยกันสร้างอินโนเวชั่นใหม่ ๆ ให้กับองค์กร ก่อให้เกิดธุรกิจใหม่ ๆ ในเครือข่าย เช่น Book smile หรือการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เช่น ขนมจีบ ซาลาเปา ข้าวผัดปู ที่เข็นออกมาสู้กับผัดกะเพรา สิ่งเหล่านี้ล้วนมาจากความคิดของพนักงานระดับปฏิบัติการทั้งสิ้น

"คนของซีพี ออลล์ วันนี้ 90,000 กว่าคน ไม่มีทางที่ทุกคนจะเหมือนกัน ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ผู้บริหารเน้นย้ำมาตลอด คือต้อง Harmony ผสมส่วนเหมือน ผสานส่วนต่าง สร้างความกลมเกลียวในการทำงานประดุจดนตรีวงเดียวกัน บางคนอาจจะเล่นกีตาร์ได้ดี บางคนตีกลองเก่ง ก็เอาความเก่งในมุมของแต่ละคนมาผสาน เพื่อทำให้องค์กรก้าวไปในทิศทางเดียวกัน"

การดูแลคนที่มีความแตกต่างหลากหลายเจเนอเรชั่นและสาขาอาชีพ ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควรที่ซีพี ออลล์ จึงไม่ต้องการให้พนักงานทุกคนใส่เสื้อเบอร์เดียวกันทั้งองค์กร แต่พยายามเก็บข้อมูลเพื่อตอบโจทย์พนักงานให้ตรงจุดมากที่สุดในเรื่องของผลตอบแทน

"การจ่ายผลตอบแทนในรูปตัวเงินมาก หรือน้อย ไม่จำเป็นต้องเป็นสแตนดาร์ดเดียวกัน เพราะพนักงานในกลุ่มที่มีอายุมากหน่อย อาจจะมุ่งไปที่สวัสดิการในอนาคต เพราะบ้านก็มีแล้ว รถก็มีแล้ว ในขณะที่คนรุ่นหนุ่มสาว อาจจะมุ่งเรื่องเงินเป็นหลัก ตอนนี้ซีพี ออลล์ ได้เก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อศึกษาว่าจะปรับอย่างไรให้เหมาะสมกับคนแต่ละประเภท เพราะหากเหมาโหล คนของเราก็จะอยู่ลำบาก เพราะความต้องการของคนแต่ละกลุ่มแตกต่างกัน"

"สุรพันธ์" บอกว่า วันนี้ ประเด็นที่ ทั่วโลกกำลังพูดถึงในเรื่องของงาน HR มีอยู่ 2-3 เรื่องใหญ่ คือ Talent management, Leadership development และ Innovation ซึ่งในการที่จะทำให้เกิด อินโนเวชั่นใหม่ ๆ ในองค์กร นั่นหมายถึงองค์กรต้องสร้างคนเก่งให้มีจำนวนมากขึ้นในองค์กร และต้องสร้างผู้นำ เพื่อไปสร้างคนเก่ง

และสิ่งสำคัญ ผู้นำและคนเก่งต้องเป็นโรลโมเดลในการพัฒนาความคิดใหม่ เพราะวันนี้ทุกองค์กรต้องวิ่งไปหานวัตกรรมใหม่ ๆ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้องค์กรอยู่รอด

"การทำธุรกิจ ถ้าแข่งกันเรื่องราคา 60 วัน คู่แข่งก็ตามทัน แต่การสร้างคนเก่ง คู่แข่งต้องใช้เวลาถึง 10 ปี จึงจะตามทัน"

การสำรวจความคิดเห็นซีอีโอ ของไมเคิล เดล สตีฟ จ็อบส์ ถึงวิธีการสร้างคนให้คิดใหม่ ทำใหม่ สรุปออกมาได้ 5 วิธี

1.Networking จะต้องสร้างเน็ตเวิร์กกับคนเยอะ ๆ

2.Experiment พยายามหาประสบการณ์ในเรื่องต่าง ๆ ให้มาก ๆ

3.Of served Running ไมเคิล เดล เคยบอกไว้ว่า ความคิดใหม่ ๆ ของเขาจะได้จากการสังเกตพฤติกรรมของภรรยา เวลาทำอาหาร

4.Questioning ถามคำถามบ่อย ๆ ทำไมทำอย่างนี้ไม่ได้ ทำไมต้องทำอย่างนี้

5.Associating สตีฟ จ็อบส์ บอกว่า ตอนที่เขาจะคิดสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมา เช่น ไอโฟน เขาไปอยู่อินเดีย เขาไปคุยกับโยคี ซึ่งเขียนภาษาแปลก ๆ ก็เป็นไอเดียและแรงบันดาลใจให้เขาทำไอโฟน

"ผู้นำ ถ้าไม่แสวงหาความรู้ใหม่ ๆ ก็ไม่สามารถที่จะสร้างหรือจุดประกายให้ พนักงานคนอื่น ๆ สร้างอะไรใหม่ ๆ ได้"

ด้วยเหตุผลนี้ "สุรพันธ์" บอกว่า วันนี้ ซีพี ออลล์ ให้ความสำคัญกับ "การสร้างผู้นำ" เป็นอันดับต้น ๆ เพราะเมื่อใดที่องค์กรมีผู้นำที่เก่ง มีวิสัยทัศน์ ไม่ว่าจะเจอวิกฤตหนักแค่ไหน ผู้นำก็จะหาทางแก้ไขให้กับองค์กรผ่านพ้นไปสู่ความรุ่งเรืองได้ไม่ยาก

หน้า 27

ที่มา:วันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 :ประชาชาติธุรกิจ

 


ผู้เข้าชม : 5054 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys