Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
จากงานบุคคลไปทำงานปรับปรุงกระบวนการทำงาน
โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 19 มีนาคม 2552 16:42 น. คำถาม เรียน คุณดิลก ดิฉันขอปรึกษาเกี่ยวกับการกำหนดหัวข้อ KPIs ของตำแหน่งดิฉันด้วยค่ะ ปัจจุบันดิฉัน ทำงานในตำแหน่งหัวหน้าแผนก Process Improvement ค่ะ ซึ่งเป็นตำแหน่งงานใหม่ของโรงงาน ค่ะ ไม่เคยมีมาก่อน เดิมดิฉันทำงานด้าน HR มาตลอด ดังนั้นงานนี้จึงเป็นงานใหม่สำหรับดิฉันค่ะ ซึ่งเริ่มมาได้ 5 เดือนแล้ว ลักษณะงานนั้น คือ จะเน้นงานทางด้านการประสานงาน รวบรวมข้อมูล ตรวจสอบข้อมูล เพื่อนำเสนอผู้จัดการโรงงาน ว่าแต่ละโครงการที่แต่ละหน่วยงานทำขึ้นมา ในเรื่องของการประหยัดต้นทุนเป็นอย่างไรบ้างในแต่ละเดือนค่ะ ในทางปฏิบัติแต่ละหน่วยงานก็จะปฏิบัติกันเองอยู่แล้ว เช่น การประหยัดไฟฟ้า , การลดการสูญเสีย, การเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องจักร ฯลฯ ดิฉันก็เข้าไปศึกษาในเนื้องานเค้าบางส่วน และทุกสิ้นเดือน แต่ละหน่วยงานเค้าก็จะส่งผลการดำเนินงานแต่ละโครงการมาให้ดิฉัน ดิฉันก็จะตรวจสอบถึงความถูกต้องของข้อมูล หากมีข้อสงสัยก็สอบถามเพิ่มเติม และก็นำข้อมูลทั้งหมดที่สมบูรณ์แล้วเสนอให้กับผู้จัดการโรงงานค่ะ งานนี้เกิดขึ้นเนื่องจากผู้จัดการโรงงาน ต้องการให้เกิดหน่วยงาน Process Improvement นี้ขึ้น เพื่อให้เกิดการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องอยากสอบถามคุณดิลกค่ะ ว่าดิฉันควรจะกำหนด KPIs ของตัวดิฉันเองอย่างไรเพื่อนำเสนอผู้จัดการโรงงาน เพราะผู้จัดการโรงงานเองก็ยังคิดไม่ออกว่าจะวัดอย่างไร ขอแสดงความนับถืออย่างสูง – สุภา

 คำตอบ
       

       การโยกย้ายของคุณสุภาเป็นเรื่องน่าสนใจ และท้าทายมากครับ เป็นการเปิดพรหมแดนความรู้ใหม่อย่างมาก เพราะทั้งองค์ความรู้ ทั้งความคาดหวังดูเหมือนจะฉีกออกไปจากที่คุณเคยทำมาโดยตลอด แถมยังมีความคาดหวังอยากจากผู้ใหญ่ว่าอยากเห็นอะไรที่ยากขนาดนั้นเสียอีก
       
       จากข้อมูลที่ได้มาผมขอให้ความเห็นอย่างนี้นะตรับว่า ก่อนที่จะไปกำหนด KPI คุณสุภาลองนั่งนิ่งๆแล้วแล้วมองมองภาพที่เกิดขึ้นรอบตัวเป็นสองสามภาพให้เห็นก่อนนะครับ คือ ภาพแรก มองให้เห็นว่าเจ้าหน่วยงานนี้ที่ชื่อว่า Process Improvement เนี่ยนะ มีภารกิจหลักทำอะไร ไม่ต้องไปสนใจว่ามีหรือไม่มีใบพรรณางานหรือJD ถามตัวเองว่าถ้าไม่มีหน่วยงานนี้งานอะไรที่ต้องหายไปและงานที่หายไปจะส่งผลกระทบอะไรกับองค์กร ลองคิดก่อนนะครับ จากนั้นไปภาพที่สอง ให้มองภาพว่า ลูกค้าภายในเราคือใคร เท่าที่ได้ข้อมูลมา ลูกค้าของคุณสุภาค่อนข้างชัดครับว่าเป็นผู้จัดการโรงงาน ตอนนี้เห็นทั้งสองภาพแล้วนะครับ
       
       แล้วผมจะลองช่วยคิดต่อในภาพแรกคือภารกิจกของหน่วยงาน ที่ผมมมองเห็นเป็นคีย์เวอร์ดมี 4 คำก็คือ ประสาน รวบรวม ตวรจสอบ และข้อมูล จากนั้นเราก็คิดต่อไปว่า กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคำทั้งสี่คำจะวัดกันอย่างไรว่าทำได้ดีหรือไม่ดี เราก็พอจะเห็นได้ว่าการจะบอกว่าประสานได้ดีนั้นก็จะต้องไม่เกิดความขัดแย้งกับหน่วยงานอื่นจนเขาไม่ส่งข้อมูล การรวบรวมได้ดีนั้นก็จะต้องครบถ้วน เป็นระบบ เข้าใจง่าย การตรวจสอบที่ดีนั้นก็จะต้องไม่เกิดความผิดพลาดหลังจากได้ตรวจสอบแล้ว ส่วนข้อมูลที่ดีนั้นเป็นเรื่องความถูกต้องเชื่อถือได้ ตอนนี้เริ่มเห็นอะไรรางๆแล้วนะครับ จากนั้นแยภาพมาที่ภาพที่สองคือลูกค้าของเราซึ่งเป็นผู้จัดการโรงงาน บางครั้งลูกค้าอาจบอกไม่ถูกเหมือนกัน เราต้องถามตัวเองว่าลูกค้าเขาต้องการอะไรโดยเอาตัวเองไปเป็นลูกค้าแล้วคิดดูว่าเราอยากจจะได้อะไรจากการรับข้อมูล หลักๆก็ไม่พ้น ความถูกต้อง การตรงเวลา ความเป็นระบบของข้อมูล
       
       ตอนนี้คุณสุภาลองดึงภาพสองภาพมาประกบกัน ตัดเอาเฉพาะที่เป็นเรื่องการวัดของกิจกรรม บวกกับการความคาดหวังของลูกค้าภายใน ก็จะได้ตัวชี้วัดอย่างน้อยดังนี้ที่ผมยกมาให้เป็นตัวอย่างนะครับ
       
       • ตัวชี้วัด : ปัญหาขัดแย้งกับหน่วยงานอื่นจนไม่มีการส่งข้อมูล
       
       วัดอย่างไร : จำนวนความขัดแย้งที่ทำให้ไม่มีการส่งข้อมูล 0 ครั้ง
       
       • ตัวชี้วัด : ความถูกต้องของข้อมูล
       
       วัดอย่างไร : ความถูกต้องของข้อมูล 100%, การจัดลงข้อมูลได้ตามระบบ 100%
       
       • ตัวชี้วัด : การตรงต่อเวลาในการนำส่งข้อมูล
       
       วัดอย่างไร : ส่งข้อมูลได้ตามกำหนดเวลาที่ตกลงไว้กับลูกค้า100% ฯลฯ
       
       ถ้าต้องการ KPI นอกเหนือจากนี้ หรือถ้ามีภารกิจใหม่เพิ่มขึ้นมา คุณสุภาลองคิดต่อจากแนวทางที่ให้ไปนะครับ แต่จริงๆแล้ว KPI ไม่ต้องมีมากมายพร่ำเพรื่อ เอาแบบเนื้อๆตรงตามภารกิจหลัก แต่ขอให้วัดได้จริงก็ได้แล้วละครับ


ผู้เข้าชม : 2031 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys