Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
Business Continue Plan กลวิธีแก้เกมการจ่ายเงินเดือนท่ามกลางวิกฤตแม้ตอนนี้เหตุการณ์พฤษภาวิปโยคจะผ่านไปอย่างไม่เรียบร้อยเท่าไหร่ เพราะบาดแผล ความทรงจำ รวมถึงความเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ล้วนต่างทำให้ ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ แทบยากจะลืมฝันร้ายได้

เนื่องจากความเสียหายที่เกิดขึ้น ไม่เพียงเกิดขึ้นกับทรัพย์สิน อาคาร ห้างร้านต่าง ๆ หากฝันร้ายยังส่งผลต่อ พนักงานที่ทำงานอยู่บริเวณรายรอบราชประสงค์อีกจำนวนมาก

เพราะหลาย ๆ บริษัทไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ ขณะเดียวกัน พนักงานอีกจำนวนหลายหมื่นคน ก็ไม่สามารถทำงาน หรือรับเงินเดือนได้ เนื่องจากฝ่ายการเงิน หรือฝ่ายบัญชีไม่สามารถเข้าไปดำเนินธุรกรรม

มูลเหตุตรงนี้ จึงทำให้พนักงานบางส่วน ไม่สามารถกดเงินเดือนตามตู้เอทีเอ็ม หรือพนักงานบางส่วนไม่สามารถรับเงินค่าโอที โบนัส รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ได้

แต่ในมุมตรงข้าม ก็มีอีกหลายบริษัทที่แทบจะไม่มีผลกระทบเลย เพราะบริษัทของเขาได้ว่าจ้างบริษัท เจเนรัล เอาท์ซอร์สซิ่ง จำกัด เป็นผู้ดำเนินการจ่ายเงินเดือนแทน

"เสาวรส บุญบัญชาโชค" กรรมการผู้จัดการบริษัท เอาท์ซอร์สซิ่ง จำกัด ได้เล่าเบื้องหลังเหตุการณ์พฤษภาวิปโยคให้ "ประชาชาติธุรกิจ" ฟังว่า...บริษัทของเราก็อยู่บริเวณราชประสงค์เหมือนกัน

"เราเองก็ได้รับผลกระทบ เพราะไม่สามารถเข้าไปทำงานได้ แต่โชคดีที่เรามี backup side อยู่ที่สุขุมวิท 103 ขณะเดียวกัน เราก็มี backup data อยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา จึงทำให้เราตัดสินใจย้าย พนักงานทั้งหมดไปอยู่ที่สุขุมวิท 103 รู้สึกจะราว ๆ วันที่ 12-13 พฤษภาคมเราก็ไปแล้ว"

"เพราะอย่างที่ทราบ ธุรกิจของเราต้องดูแลการจ่ายเงินเดือนให้กับลูกค้ารวมถึงการกรอกแบบ/ยื่นภาษี การบริหารฐานข้อมูลพนักงาน การบริหารจัดการงานสวัสดิการของพนักงาน งานประกันสังคม และงานทั่วไปของฝ่ายทรัพยากรมนุษย์"

"ซึ่งเรามีลูกค้าอยู่ประมาณ 150 บริษัท พนักงานประมาณ 55,000 คน รวมเป็นเงินที่ต้องดูแลทั้งหมดประมาณหลายร้อยล้านบาทต่อเดือน และบางบริษัทมีการจ่ายเงินเดือน 1 ครั้ง/เดือน บางบริษัท 2 ครั้ง/เดือน รวมถึงบางตำแหน่งต้องมีค่า โอที หรือจะต้องถูกหักภาษี ค่าประกันสังคม และอื่น ๆ"

"ทีนี้พอเกิดเหตุการณ์ นปช.ยึดราชประสงค์ ฝ่ายการเงิน ฝ่ายบัญชีก็ทำงาน ไม่ได้ พนักงานก็ทำงานไม่ได้ และลูกค้าเราที่อยู่บริเวณนั้นก็มีอยู่ประมาณ 15 บริษัท เขาก็เดือดร้อน"

"โชคดีที่เรามี backup data และโชคดีที่เราวางระบบ business continue plan-BCP จึงทำให้เราไม่มีปัญหา เราสามารถจ่ายเงินเดือนให้กับลูกค้าที่ได้รับ ผลกระทบตามปกติ"

"เพราะการจ่ายเงินเดือนจะมี 2 วิธี วิธีแรกเป็นการนำแผ่นซีดีเงินเดือนของ พนักงานทั้งหมดส่งไปที่แบงก์สาขา แล้วพนักงานก็จะไปกดตังค์ตามตู้เอทีเอ็มกันเอง ซึ่งเป็นวิธีปกติของหลาย ๆ บริษัท"

"แต่สำหรับเราจะออนไลน์ไปที่ระบบของลูกค้า จากนั้นลูกค้าก็จะตรวจสอบความถูกต้องทุกอย่าง ก่อนที่จะแปลงเป็นไฟล์ แล้วโหลดผ่านอินเทอร์เน็ตไปยังธนาคาร ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ จึงไม่มีผลกระทบใด ๆ"

"เพราะลูกค้าสามารถตรวจสอบกับเราได้ตลอด อีกอย่างก่อนหน้าที่เหตุการณ์จะเกิดขึ้น เราส่งอีเมล์ไปบอกลูกค้า ขณะเดียวกันทีมงานของเราก็เปิดมือถือตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนลูกค้าต่างชาติ เราก็จะใช้วิธีแบบเดียวกัน เพียงแต่ดิฉันและ ผู้บริหารอาจเป็นผู้เทกแคร์เอง เพราะกลัวเขาไม่เข้าใจสถานการณ์"

ตรงนี้ไม่เพียงเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า หากยังเป็นการยืนอยู่ข้างลูกค้าด้วย เปรียบเสมือนเพื่อนที่ให้กำลังใจกันและกัน เพราะอย่างที่ทราบ สถานการณ์อย่างนี้ไม่ปกติ

ดังนั้น ทางเดียวที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น จึงต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าเสียก่อน

แต่ในทางกลับกัน "เสาวรส" บอกว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการเรียนรู้ร่วมกัน ระหว่างเขากับเรา เพราะถ้าเหตุการณ์นี้ไม่เกิดขึ้น เราก็จะเป็นฝ่ายดูแลรับผิดชอบเขาแต่เพียงส่วนเดียว

"แต่พอเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ปรากฏว่าทั้งเราและลูกค้าสื่อสารกันตลอด และ อย่างที่ทราบช่วงเหตุการณ์พฤษภาคม หลาย ๆ บริษัทเขากำลังทำบัญชีเพื่อจ่ายโบนัสกลางปี หรือบางบริษัทเขามีการจ่ายผลตอบแทนต่าง ๆ ดังนั้น ถ้าเราไม่มี backup data หรือถ้าไม่มี BCP ทุกอย่างคงรวนหมดแน่"

"ยิ่งถ้าข้อมูลเอกสารต่าง ๆ ถูกเผาด้วย ก็จะยิ่งทำให้ทุกอย่างกลายเป็นศูนย์ ดิฉันถึงมีความเชื่อว่า การที่เรามีการวางแผนทั้งระยะสั้นและระยะยาว หรือการมี BCP ยิ่งทำให้เราเริ่มมองว่า เห็นที backup data หรือ backup side ที่เดียวคงไม่พอแล้ว อาจจะต้องสำรองไว้อีก 1 ที่"

ส่วนมุมมองทางธุรกิจ "เสาวรส" บอกว่าเดิมทีเจเนรัล เอาท์ซอร์สซิ่ง อาจเป็นบริษัทไทยสัญชาติไทยไม่กี่แห่งที่ให้บริการทางความลับของบัญชีเงินเดือน และผ่านมาลูกค้ามักจะบอกกันปากต่อปาก

"แต่พอเกิดเหตุการณ์นี้ เชื่อว่าหลาย ๆ บริษัทคงมองเรามากขึ้น เพราะระบบป้องกันความปลอดภัย ระบบข้อมูล อันเป็นความลับทุกอย่าง สามารถรันต่อได้จริง ๆ แต่เราก็ไม่ได้มองในเชิงธุรกิจมากนัก เรายังเชื่อว่าการเรียนรู้ร่วมกัน ครั้งนี้เป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากกว่า"

"อีกอย่างพนักงานของเราทุกคน ก็พร้อมใจกันที่จะให้บริการลูกค้าอย่างเต็มที่ ตรงนี้ทำให้เราได้ใจพนักงานไปเต็ม ๆ ขณะเดียวกัน เราเป็นผู้บริหาร เราก็ให้ใจเขากลับไปเต็มที่เช่นกัน"

จึงทำให้เกิดแสงสว่างในปลายอุโมงค์

จนทำให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี

และน่าจะดียิ่งขึ้น ถ้าจะทำให้ลูกค้าเกิดความพอใจสูงสุด เพราะอย่างที่บอก เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เรากับลูกค้ามีความใกล้ชิด และสนิทสนมกันมากขึ้น

เสมือนเราเข้าใจเขา เขาก็เข้าใจเรา

จนยากที่จะลืมเลือนฝันร้ายที่กลับกลายมาเป็นฝันดีได้

ซึ่งไม่ธรรมดาจริง ๆ ?

หน้า 27


ที่มา:วันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2553 : ประชาชาติธุรกิจ

 


ผู้เข้าชม : 1257 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys