Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
ห้องสมุดลับของฮิตเลอร์"ฮิตเลอร์" จอมเผด็จการเยอรมนียุคอาณาจักรไรซ์ที่ 3 ผู้จุดชนวนสงครามแม้จะได้ชื่อว่าเป็นอสูรร้าย แต่ในมุมหนึ่งเขาก็เป็นผู้ชายที่น่าทึ่ง

วัยเด็กเขาไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือสูง ๆ เฉกเช่นคนอื่น ๆ แต่เขาก็ไม่ได้อยู่อย่างคนไร้การศึกษา พยายามศึกษาหา ความรู้ด้วยตัวเองจากการอ่านหนังสือจำนวนมาก จนได้ชื่อว่าเป็นนักสะสมหนังสือตัวยง

มีการกล่าวกันว่า ในอดีตเขามีหนังสือสะสมไว้มากมายกว่า 16,000 เล่ม แต่หลังสงครามโลก ครั้งที่ 2 หนังสือในห้องสมุดส่วนตัวของเขาได้กระจัดกระจายออกไป ในปัจจุบันพบอยู่ราว ๆ 10,000 เล่ม

จากการที่ "ทิโมที ดับเบิลยู. ไรแบ็ก" นักเขียนสารคดีชื่อดัง ได้เข้าไปค้นหาข้อมูลเพื่อบอกเล่าถึงเรื่องราวชีวิตของจอมเผด็จการตั้งแต่วัยหนุ่มจนถึงบั้นปลายพบว่า อดีตผู้นำนาซีคนนี้สะสมหนังสือเกือบทุกประเภท ทั้งการ์ตูน โคบาลอินเดียนแดง การผจญภัย นิยาย โภชนาการ ประวัติศาสตร์ ชีวประวัติบุคคลสำคัญ วัฒนธรรม ปรัชญา สถิติ บทละคร บทกวี และอื่น ๆ อีกมากมาย

จนเรียกได้ว่า "หนังสือ" คือของขวัญสุดพิเศษสำหรับผู้รับคนนี้

และหนังสือเหล่านี้ได้หล่อหลอมความเป็นตัวตนของฮิตเลอร์และแนวคิดของเขาให้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำนาซี

ตลอดช่วงชีวิตของการเป็นผู้นำนาซี ฮิตเลอร์นำความรู้ที่ได้จากการอ่านไปประยุกต์ใช้กับการเขียน การพูด และการกล่าวคำปราศรัย จนกลายเป็นนักพูดที่สามารถสะกดโน้มน้าวใจผู้ฟังได้อย่างชะงัก

คลังหนังสือมีอิทธิพลต่อความคิดและพฤติกรรมของฮิตเลอร์อย่างไร "ไรแบ็ก" ได้บรรยายไว้อย่างเห็นภาพในหนังสือห้องสมุดลับของฮิตเลอร์

โดยไรแบ็กบอกว่า หนังสือหลายเล่มของฮิตเลอร์มีลายมือของเขาเขียนกำกับไว้ตามที่ต่าง ๆ พร้อมกับคำถามและความเห็นต่อเนื้อหาโดยเฉพาะวรรคทอง ประโยคเด็ด หรือย่อหน้าที่ ชื่นชอบเขาจะขีดเส้นใต้ไว้

"ห้องสมุดลับของฮิตเลอร์" ที่โรจนา นาเจริญ หยิบมาแปลให้เราได้อ่านกัน จึงไม่เพียงบอกเล่าถึงเรื่องราว วิธีคิด วิถีการดำเนินชีวิตของฮิตเลอร์เท่านั้น แต่ยังชี้ให้เห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือที่เป็นเบ้าหลอมสำคัญให้คนแต่ละคนก้าวขึ้นมาเป็นคนดีหรือคนเลวที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึก

หน้า 35

ที่มา : วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 : ประชาชาติธุรกิจ : คอลัมน์ Book is Capital :โดย ภคอร


ผู้เข้าชม : 1685 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys