Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
“Creativity” คือหัวใจสำคัญของการผลิตงานโฆษณา
โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 13 มีนาคม 2552 16:09 น. “หนังโฆษณาที่ดีไม่ใช่เพียงแค่ให้ความบันเทิง แต่จะต้องทำให้กลุ่มผู้บริโภคสามารถจดจำแบรนด์ของสินค้า ช่วยเพิ่มยอดขาย ตลอดจนสนองตอบต่อความต้องการของเจ้าของสินค้าได้ด้วย โดยความสำเร็จที่ว่านั้นจะต้องประกอบด้วยองค์ประกอบ 3 ประการคือ 1.เจ้าของสินค้าจะต้องเข้าใจและเปิดกว้าง 2.เอเจนซี่หรือครีเอทีฟจะต้องตีโจทย์ให้แตก 3.ผู้ผลิตจะต้องผลิตงานให้ออกมาได้อย่างที่เจ้าของสินค้าและครีเอทีฟเข้าใจ โดยทำให้สะดุดตาผู้ชมมากที่สุด” สมชาย ชีวสุทธานนท์ หรือ ที่รู้จักกันดีในนามของ “ตี๋ แม็ทชิ่ง” CEO บริษัท แม็ทชิ่ง สตูดิโอ จำกัด (มหาชน) ระบุ

 โดยแนวคิดที่เขาได้ให้ทัศนะดูจะสอดคล้องกับภาพยนตร์โฆษณาที่ออกมาสู่สายตาผู้บริโภคอย่างเห็นได้ชัด เพราะผลงานโฆษณาที่ผลิตจากบริษัท แมทชิ่ง สตูดิโอ นอกจากจะเป็นที่จดจำของกลุ่มผู้บริโภคและตอบโจทย์ทางการตลาดได้อย่างชัดเจนแล้ว ผลงานเหล่านี้ยังไปกวาดรางวัลจากเวทีระดับโลกมาแล้วจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ ตลอดระยะเวลา 17 ปีชื่อของบริษัท แม็ทชิ่ง สตูดิโอ จึงเป็นที่ยอมรับของวงการโฆษณาทั่วโลก
       
       “เบื้องหลังความสำเร็จของผมในวันนี้ คือ ความกล้าในการที่จะคิดนอกกรอบ และการสร้างความแตกต่าง โดยความแตกต่างของผมคือ การคิดให้แตกต่างจากมุมมองเดิมๆที่มี แต่จะต้องตรงกับความต้องการของตลาด ซึ่งมันขึ้นอยู่กับโจทย์ที่เราจะทำด้วย” สมชาย กล่าว
       
       ส่วนผลงานที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับ CEO ของบริษัท แมทชิ่ง มากที่สุดคือ งานโฆษณาแบล็คแคท ชุด”ไอ้ฤทธิ์กินแบล็ค” ที่โด่งดังเมื่อหลายปีก่อน โดยไปคว้าทั้งรางวัลระดับชาติและระดับโลกมาจากหลายเวที
       
       “งานโฆษณาชิ้นนั้นเป็นหนึ่งในหลายชิ้นที่ผมรู้สึกภาคภูมิใจ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้กลุ่มผู้บริโภคจดจดแบรนด์ได้ แต่ยังสามารถสื่อสารให้ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายสามารถทราบและจดจำ Benefit ของสินค้า Pricing , คาแร็คเตอร์ รวมถึงช่วยส่งเสริมยอดขายได้อย่างถล่มทะลาย ซึ่งต้องยกเครดิตให้กับเจ้าของสินค้าซึ่งก็คือ คุณวงศ์ชนก ชีวะศิริ ซึ่งแม่นและเข้าใจในตัวของสินค้าอย่างชัดเจน ทำให้การตีโจทย์และการทำงานต่างๆตอบโจทย์ได้ตรงมากที่สุด ” สมชาย กล่าว
       
       นอกจากนี้ สมชาย ยังให้ทัศนะว่า ปัจจุบันวงการโฆษณามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปมาก โดยมีความเป็น Ambiant Advertising ล้อมรอบอยู่รอบตัวคนมากขึ้น ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับนักโฆษณาว่า จะแฝงโฆษณาเข้าไปในชีวิตประจำวันของคนอย่างไรให้แนบเนียนและดูไม่ยัดเยียดจนเกินไป
       
       “รูปแบบการนำเสนอในปัจจุบันไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจด้วย ถ้าสภาพเศรษฐกิจเฟื่องฟูหน่อยมุมมองที่ลูกค้าไม่เคยใช้ก็อาจจะกล้านำไปใช้ แต่ว่าในสภาวะปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจเป็นแบบนี้ลูกค้าก็ไม่กล้า” สมชาย กล่าว
       
       สมชายยังให้ความเห็นเกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานโฆษณาในปัจจุบันด้วยว่า การสร้างสรรค์งานโฆษณามีการพัฒนาไปมากเนื่องจากโลกทุกวันนี้มีความเป็น Globalization ดังนั้น การเข้าถึงแหล่งข้อมูลสำหรับนักโฆษณาจึงสามารถทำได้ง่ายขึ้น วงการโฆษณาจึงมีการแข่งขันกันมากขึ้น ซึ่งทำให้เขาต้องปรับปรุงละพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา
       
       นอกจากนี้ การสร้างสรรค์บุคลากรรุ่นใหม่ขึ้นมาประดับวงการก็เป็นสิ่งที่ CEO ไฟแรงของบริษัท แมทชิ่ง ให้ความสำคัญเช่นกัน โดยเขาจะใช้วิธีการคัดเลือกบุคลากรจากนักศึกษาฝึกงานที่ส่งผลงานเข้ามาประกวด และเลือกสรรผู้ที่มีพรสวรรค์และความตั้งใจจริงเข้ามาร่วมงานกับบริษัทโดยเปิดคอร์สและเทรนความรู้ที่จำเป็นสำหรับงานโฆษณาให้กับบุคลากรเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง
       
       “ ผมมองว่า หัวใจสำคัญของการเป็นนักโฆษณาที่ดีคือ จะต้องมี Creativity เพราะงานโฆษณาทุกขั้นตอนจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตงาน และจะต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ” สมชาย กล่าวในที่สุด
       
       *****************
       
       ประวัติ
       สมชาย ชีวสุทธานนท์

       
       การศึกษา :
       

       2510 - 2518 ประถมศึกษา โรงเรียนพรประสาทวิทยา
       
       2518 - 2521 มัธยมศึกษา โรงเรียนอัสสัมชัญ
       
       2521 - 2526 อาชีวศึกษา วิทยาเขตพาณิชยการพระนคร
       
       การทำงาน:
       

       2525 - 2529 ผู้จัดการแผนกตัดต่อ บริษัท เอวี คราฟท์ จำกัด
       
       2530 - 2532 ฟิล์มโปรดิวเซอร์ บริษัท ฟาร์อีสต์ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด
       
       2535 - ปัจจุบัน กรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท แม็ทชิ่ง สตูดิโอ จำกัด (มหาชน)
 


ผู้เข้าชม : 3492 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys