Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
เดินด้วยใจไปกับ มนุษย์ล้อมหัศจรรย์

หลายคนเมื่อต้องเผชิญหน้ากับความโชคร้ายที่ย่างกรายเข้ามาในชีวิต ถึงกับเดินไม่เป็น ก้าวไม่ออก ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า ยากที่จะหาความสุขในชีวิตที่เหลืออยู่

แต่สำหรับ "โสภณ ฉิมจินดา" เด็กหนุ่มนักโบกที่ชอบโบกรถเที่ยวไปทั่วแดนสยาม เขาไม่ยอมให้ความโชคร้ายมาปรุงแต่งโลกที่แสนสวยงามของเขาให้เป็นสีดำแม้แต่วินาทีเดียว

ในวันที่เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ร่างกายของหนุ่มใหญ่ที่เคยเดินเหินได้อย่างแคล่วคล่องว่องไวก็แปรสภาพเป็นคนพิการ ต้องอาศัยวีลแชร์ในการเคลื่อนตัวเองตามใจและสมองบัญชา

วันนั้นโสภณบอกกับตัวเองว่า ก่อนพิการเคยเป็นคนอย่างไร หลังพิการ ก็ต้องทำตัวให้เหมือนเดิม อะไรที่เคยทำได้ก่อนพิการ หลังพิการแล้วก็ต้องทำได้

สภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปจึงไม่ได้ทำให้การดำเนินชีวิตของเขาพลิกผัน ตามไปเลย

"โสภณ" ยังใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิต ไปกับการท่องเที่ยวทั่วประเทศด้วยการ โบกรถเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็น 3,000 โบก ผาแต้ม อมก๋อย เขาพิชิตมาหมดแล้ว หรือแม้กระทั่งเมืองพญาตองซู ประเทศพม่า โสภณก็ไม่ยั่น ข้ามไปฝากรอยเท้ามาแล้ว

เขาทำได้อย่างไร ?

หนังสือ "เดินด้วยใจไปกับมนุษย์ล้อมหัศจรรย์" โสภณได้เปิดโอกาสให้ผู้อ่านได้สัมผัสชีวิตในโลกใบเล็กของเขาที่เต็มไปด้วยปัญหาและอุปสรรคมากมาย แต่ด้วยความที่เป็นคนที่คิดบวก เขาจึงไม่เคยมองสิ่งเหล่านี้ในเชิงลบเลย

เอาง่าย ๆ แค่คำว่า "ไม่" ประโยคปฏิเสธสั้น ๆ ที่หลายคนฟังแล้วรู้สึกกระเจิดกระเจิง แต่สำหรับโสภณเขาเปรียบเรื่องเหล่านี้เป็นเสมือนภูมิคุ้มกันทางจิตใจในการเตรียมพร้อมรับมือกับการถูกปฏิเสธครั้งต่อไปเมื่อขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น

ระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร ปกติเราใช้เวลาเดินทางกันเพียงไม่กี่นาทีก็ถึง แต่สำหรับ "โสภณ" เขาใช้เวลาในการโบกรถถึงชั่วโมงครึ่งโดยไม่เคยหงุดหงิด

เขาบอกว่า ผลตอบแทนของการรอคอยให้อะไรที่มากกว่า

"ผมรู้สึกว่านี่คือสีสันของการเดินทางที่ไม่อาจหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ยิ่งได้เอาหน้าโต้รับลมขณะที่รถวิ่งเป็นเหมือนการเติมไฟในตัว ทำให้หัวใจพองโต"

โสภณบอกว่า หลายคนชอบตั้งคำถามกับเขาว่า ลำบากขนาดนี้ยังมาอีกหรือ ?

ซึ่งเขาก็จะตอบกลับไปว่า เขาไม่เคยรู้สึกว่าการเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบที่ทำอยู่เป็นความลำบาก แต่ทุกครั้งที่เขาเดินทางทำให้เขารู้สึกถึงคุณค่าของการมีชีวิต เห็นความสวยงามของการที่ยังมีลมหายใจอยู่บนโลกใบนี้

ที่มากกว่านั้นเขายังได้เห็นถึงการเอื้อเฟื้อแบ่งปันของผู้คนในทุกพื้นที่ที่เขาเดินทางไป

และนั่นคือความยิ่งใหญ่ที่ทำให้ความพิการของเขากลายเป็นเรื่องเล็กไปใน พริบตา

"เดินด้วยใจไปกับมนุษย์ล้อมหัศจรรย์" จึงไม่ใช่เพียงหนังสือสารคดีท่องเที่ยวที่หลายคนเคยอ่าน แต่เป็นหนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่เปิดมุมมองในการมีชีวิตในอีกด้านหนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยเห็น

หน้า 31

ที่มา:วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ประชาชาติธุรกิจ :คอลัมน์ book is captital :โดย ภคอร


ผู้เข้าชม : 1081 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys