Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
'หลุมพราง' การเป็น 'หุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์' ของ HR

 ผลการสำรวจที่น่าสนใจแต่น่าเป็นห่วงจากหลายองค์กรพบว่า 'ผู้บริหารจำนวนมากไม่พึงพอใจต่อผลการปฏิบัติงานของ HR' โดยมีเหตุผลหลักๆ อยู่ที่ว่า HR ไม่สามารถเป็นเพื่อนคู่คิดมิตรคู่ใจกับผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการทั้งหลายได้ เพราะ 'ไม่รู้จักและไม่เข้าใจกลยุทธ์ทางธุรกิจ' ซึ่งทำให้บทบาทในการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ (Strategic Parter) ของ HR ได้ถูกหยิบยกมาวิเคราะห์ในวงการเกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรบุคคลนี้อย่างเอาจริงเอาจังและกว้างขึ้นเรื่อยๆ
       
       แต่อย่างไรก็ตาม แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 10 ปี นับตั้งแต่ได้มีการกล่าวถึงเรื่องนี้ HR ในปัจจุบันก็ยังดูเหมือนจะยังเข้าไปไม่ถึงการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ที่ว่านี้กับเขาเสียที โดยที่เราสามารถบอกได้จากการที่ผู้บริหารองค์กรส่วนใหญ่ก็ยังคงไม่พึงพอใจกับผลงานของ HR จนทำให้มีคำถามต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย เช่น เราเดินกันมาถูกทางหรือไม่ เรากำลังเดินอย่างที่ไม่มีจุดหมายปลายทางหรือเปล่า ฯลฯ สำหรับส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่า HR สามารถเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ได้อย่างแท้จริง ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงหลุมพรางต่อไปนี้
       
       1.HR 'ไม่กล้า' ที่จะเปลี่ยนแปลงเพราะความเสี่ยงย่อมสร้างความล้มเหลวและความสำเร็จ HR ส่วนมากจะติดอยู่กับความคุ้นเคยแบบสบาย (comfort zone) ที่เป็นศัตรูตัวร้ายแห่งการพัฒนา การเริ่มต้นเป็นจุดที่ยากที่สุดของการเปลี่ยนแปลง ซึ่ง HR ต้องเชื่อว่าตัวเองทำได้และสามารถสร้างแรงจูงใจให้ตนเองในการฝ่าฟันอุปสรรคและสิ่งท้าทายที่มีอยู่ในองค์กรตั้งแต่ข้างบนสุดคือผู้บริหารระดับสูง ตรงกลางได้แก่หัวหน้างาน และข้างล่างได้แก่พนักงานทั้งหลาย ที่อาจยังติดกับภาพของ HR ในฐานะผู้ให้บริการไม่ใช่หุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์
       
       2.HR 'ไม่พร้อม' ต่อการเปลี่ยนแปลง เพราะขาดการสนับสนุนจากผู้มีส่วนได้เสีย ขาดการริเริ่มจากตนเองหรือหน่วยงาน HR ขาดความเข้าใจถึงความหมายของการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์อย่างแท้จริง ทำให้ HR นั้นๆ ไม่สามารถปิดช่องว่างระหว่างทักษะ ความรู้ ความสามารถในการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ในปัจจุบันและเป้าหมายที่ต้องการไปถึงของตนเอง และความพร้อมที่นี้ต้องพร้อมทั้งกระบวนการ วิธีการ และ เครื่องไม้เครื่องมือในการเปลี่ยนรูปแปลงโฉมของตนเอง ซึ่งอาจต้องมีการรื้อปรับระบบที่ไม่ใช่แค่การปรับปรุงประเภทเหล้าเก่าในขวดใหม่
       
       3.HR 'ไม่ยอม' รับการเปลี่ยนแปลงถึงแม้จะมีนโยบายจากองค์กรที่ต้องการให้ HR มีบทบาทใหม่ บางครั้งการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงของ HR นี้อาจทำแบบไม่แสดงออกหรือทางอ้อมก็ตาม เนื่องจาก HR ไม่เห็นคุณค่าของการเปลี่ยนแปลงสำหรับตนเอง HR เห็นว่าต้องใช้เวลาและความพยายามต่อสิ่งยากๆ แล้วที่อาจไม่ประสบความสำเร็จเพราะเป็นสิ่งที่จับต้องและวัดยาก เพราะมองว่า HR ไม่เป็นรูปธรรม
       
       4.HR 'ไม่ทำ' การเปลี่ยนแปลงที่ได้ตกลงกันไว้ การปรับเปลี่ยนทั้งทัศนคติและพฤติกรรมเป็นสิ่งที่ HR ต้องได้รับการโค้ชจากหัวหน้างานหรือผู้บังคับบัญชาของเขา โดยให้เขาได้ค้นพบตัวเองเพื่อดึงเอาศักยภาพในการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ของเขาออกมา บทบาทการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ของ HR นับเป็นสิ่งที่ท้าทายและยาก ต้องวางระบบการเปลี่ยนแปลงให้ครอบคลุมทั้ง 3 มิติคือ หัวใจ-สมอง-มือ (heart-head-hand) เพื่อให้เกิดการกระทำการเปลี่ยนแปลงที่มาจากการยอมรับและความเข้าใจ
       
       'ถึงเวลาแล้วครับในการที่ HR ต้องเปลี่ยนตนเองนับตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่จะถูกคนอื่นเขามาเปลี่ยน'

ที่มา: โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ : วันที่ 7 เมษายน 2553


ผู้เข้าชม : 1135 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys