Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
BSAAยันค้าระวางไทย-ยุโรปทรงตัว บริษัททยอยขนตู้เปล่า-ดึงเรือใหญ่กลับเข้าระบบประธาน BSAA ยันค่าระวางเรือไม่ได้ สูงกว่าช่วงก่อนเกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ด้าน "ไพบูลย์" บิ๊กสภาผู้ส่งออกฯเผยสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว


นายสุวัฒน์ อัศวทองกุล ประธานสมาคมตัวแทนเจ้าของเรือกรุงเทพ (BSAA) เปิดเผยถึงกรณีสายการเดินเรือขึ้นค่าระวางเรือและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ สูงมากในช่วงนี้ว่า ปกติค่าระวางเรือขึ้นอยู่กับดีมานด์-ซัพพลายปีที่ผ่านมา สินค้านำเข้า-ส่งออก หดตัวลง 30% แต่ค่าระวางเรือลดลงไปถึง 50-60% เรือบางลำมีสินค้าให้บรรทุกเพียงแค่ 50% ของพื้นที่ ทำให้สายการเดินเรือต้องนำเรือไปจอดทิ้งไว้ในท่าเรือประเทศต่าง ๆ หลายรายถูกธนาคารยึดเพื่อชำระหนี้

ในปีนี้เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว การส่งออก-นำเข้าดีขึ้น มีการขึ้นค่าระวางเรือค่อนข้างถี่ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา สายการเดิน เรือจึงไปดึงเรือที่จอดทิ้งไว้ประมาณ 15% มาวิ่งต่อแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้ค่าระวางเรือเริ่มทรงตัว ค่าระวางเรือสายการเดินเรือเอเชีย-ยุโรปตกลงไปมากกว่า 60-70% ในไตรมาส 1 ปี 2552 โดยตกลงไปถึง 500 เหรียญสหรัฐต่อตู้ 20 ฟุต เทียบกับปี 2551 ที่อยู่ในระดับ 2,000 เหรียญสหรัฐ ขณะนี้อยู่ที่ 1,900-2,000 เหรียญสหรัฐต่อตู้ 20 ฟุต จึงไม่ได้สูงกว่าปกติเมื่อเทียบกับ ต้นปี 2551

"ผู้ส่งออกจะไปเอาค่าระวางเรือปีที่ผ่านมามาเทียบไม่ได้ เพราะเป็นช่วงวิกฤต ค่าระวางเรือขณะนี้ไม่ได้ขึ้นเฉพาะไทย จีนยังจ่ายค่าระวางในช่วงนี้สูงมากกว่าไทย เพราะจีนต้องใช้ตู้กว่า 70% แต่ไทยใช้เพียง 5%

แต่ขณะนี้ผู้ประกอบการเดินเรือเริ่มนำตู้คอนเทนเนอร์เปล่าเข้ามาในไทยมากขึ้นแล้ว คาดว่าหลังเทศกาลสงกรานต์จะเริ่มคลี่คลาย เพราะไทยจะเร่งส่งออกมาก ก่อนเทศกาลสงกรานต์ และจริง ๆ แล้ว ผู้ส่งออกไทยไม่ได้เดือดร้อนมากจนเกินไป เพราะส่วนใหญ่จะขายในราคาส่งมอบถึงท่าเรือ (เอฟโอบี) ถึง 70% ผู้ที่รับภาระ ค่าขนส่งเป็นผู้นำเข้า มีผู้ส่งออกไทย เพียง 30% เท่านั้น ที่ขายสินค้าโดยรวมกับค่าระวางเรือและค่าประกันภัย (ซีไอเอฟ)

นายไพบูลย์ พลสุวรรณา ประธานสภา ผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออกฯ) กล่าวว่า ค่าระวางเรือที่สูง ขึ้นตลอดในช่วงที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งมาจาก ค่าเงินเหรียญสหรัฐอ่อนค่าลง ทำให้สายเรือขึ้นค่าระวางชดเชย 3-4% แต่ขณะนี้เริ่มคลี่คลายแล้ว สายการเดินเรือขนาดใหญ่ ที่นำเรือไปจอดไว้ตามเมืองท่าสำคัญ 45-50 ลำ เริ่มนำเรือออกมาบรรทุกสินค้าแล้ว คาดว่าไตรมาส 2 สถานการณ์จะดีขึ้น ช่วงนี้เหลือเพียงผู้ส่งออกที่ไม่ใช่ลูกค้าประจำและต้องการตู้ส่งออกเร่งด่วนแล้ว ยังหาลำบากอยู่ เพราะตู้มีจำกัด เนื่องจากติดค้างอยู่บนเรือที่นำไปจอดตามเมืองท่าต่าง ๆ

หน้า 11

ที่มา : วันที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4198  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1032 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys