Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
แบรนด์+องค์กรมีซีเอสอาร์ ตัวเลือกสำคัญในใจผู้บริโภคมะกัน


ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาแม้จะแผ่วลงแล้ว แต่อาการบาดเจ็บยังไม่หาย ขาด ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังต้องจำกัดการใช้จ่าย และเลือกเฉพาะสินค้าที่จำเป็นสำหรับการบริโภคใช้สอย

นอกจากตัวเลือกด้านราคา คุณภาพ ความคุ้มค่า และประโยชน์ใช้สอยของสินค้าที่เลือกซื้อแล้ว

ผลสำรวจจาก แลนดอร์ แอซโซซิเอชั่น, เพนน์ โชน เบอร์แลนด์ และ เบอร์สัน-มาร์สเตลล่า ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเผยแพร่โดยเว็บไซต์ www.brandweek.com ยังชี้ให้เห็นว่า แม้ต้องเผชิญกับช่วงยากลำบาก ทางเศรษฐกิจ แต่ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกากลับยังให้ความสำคัญกับเรื่องความโปร่งใส การรับผิดชอบของบริษัทก่อนจะตัดสินใจจ่ายเงินซื้ออะไรสักอย่าง

ในรายงานข่าวของแบรนด์วีก ยังบอกด้วยว่า เศรษฐกิจถดถอยไม่ได้มีผลต่อจำนวนเงินในกระเป๋าเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อมุมมองหรือการรับรู้ (perception) ต่อ "แบรนด์" ในตลาดด้วย

ข้อสรุปข้างต้นได้รับการยืนยันจากผลสำรวจ ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อวัด

การรับรู้ของผู้บริโภคในเรื่องการทำซีเอสอาร์หรือการรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจและให้ผู้ตอบแบบสอบถามจัดอันดับว่า บริษัทใดมีความรับผิดชอบที่สุด

จากการสำรวจปรากฏว่า 75% ของผู้บริโภคเชื่อว่า การรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญ และมี 55% ระบุว่า จะเลือกซื้อสินค้าและบริการที่สนับสนุนแนวความคิดเรื่องการรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ในหมวดเดียวกัน ที่ไม่มีความคิดหรือไม่เคยทำซีเอสอาร์เลย

"สก็อต ออสแมน" ผู้อำนวยการแผนกการปฏิบัติในฐานะแบรนด์พลเมืองโลกจาก แลนดอร์ แอซโซซิเอชั่น กล่าวว่า ซีเอสอาร์เป็นตัวเชื่อมระหว่างอุตสาหกรรมที่ต้องต่อสู้เพื่อเอาธุรกิจให‰รอดในยามเศรษฐกิจถดถอย กับผู้บริโภคที่มีความคาดหวังสูงและหมดศรัทธาอย่างมากกับองค์กรธุรกิจ (ซึ่งผู้บริโภคมองว่า องค์กรธุรกิจคือต้นเหตุทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลกครั้งล่าสุด)

"ธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงของแบรนด์ในทางแย่ ยังพอมีสิ่งหนึ่งที่จะสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นกับธุรกิจได้ นั่นคือ ความรับผิดชอบ" ออสแมนกล่าว

โดยเฉพาะเวลานี้ เมื่อสภาคองเกรสกำลังคร่ำเครียดกับร่างกฎหมายประกันสุขภาพ สิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดผู้บริโภคสหรัฐคือ ความตกต่ำของแบรนด์ในอุตสาหกรรมยา

ขณะที่อุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปสามารถสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ในกลุ่ม ผู้บริโภคได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ และดีกว่าอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจากอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปใช้ซีเอสอาร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินธุรกิจ

ทั้ง ๆ ที่ถ้าเปรียบเทียบกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผู้บริโภคอเมริกันมีมุมมองต่ออุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปว่า ไร้ความรับผิดชอบอย่างมากออสแมน ระบุว่า อุตสาหกรรมเสื้อผ้าปรับตัวและนำเรื่องซีเอสอาร์เข้ามาใช้ในการดำเนินกิจการได้เป็นอย่างดี แต่ธุรกิจการให้บริการทางการเงินและอุตสาหกรรมรถยนต์กลับแสดงออกว่าไม่ได้ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ และยังยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามของพีระมิดด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม แม้เวลานี้จะมีผลการสำรวจระบุว่า ผู้บริโภค 38% มีแผนจะใช้เงินหรือจ่ายเพิ่มขึ้นสำหรับสินค้าและบริการจากบริษัทที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม แต่มากกว่าครึ่งของผู้บริโภคที่ตอบแบบสอบถามก็ยอมรับว่า ตนยังไม่แน่ใจว่า ซีเอสอาร์ หมายถึงอะไร

ส่วนคนที่บอกว่ารู้ความหมายของคำนี้ 20% ระบุว่า ซีเอสอาร์คือการคืนให้สู่ชุมชนท้องถิ่น และมี 19% บอกว่า ซีเอสอาร์คือการกำกับดูแลตนเองและการดำเนินกิจการด้วยความรับผิดชอบ

นอกจากนี้ การสำรวจดังกล่าวยังพบด้วยว่า 70% ของผู้บริโภคยินดีจ่ายค่าสินค้าและบริการในราคาพรีเมี่ยมหากทราบว่า สินค้าและบริการนั้นมาจากบริษัทที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม แม้ว่าจะมีข้อเท็จจริงอีกประการระบุว่า 28% ของผู้บริโภคจะยอมจ่ายเงินเพิ่มขึ้นได้ไม่เกิน 10 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 330 บาทก็ตาม

ข้อมูลนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับองค์กรธุรกิจ ที่จะสามารถสร้างโอกาสและความแตกต่างในธุรกิจ ด้วยการสื่อสารกับผู้บริโภคให้ทราบชัดเจนว่า บริษัทได้คืนกำไรให้กับพนักงาน ชุมชน และสิ่งแวดล้อมอย่างไร

ในด้านทรัพยากรบุคคล การที่บริษัทมีแนวความคิดดำเนินกิจการด้วยความรับผิดชอบสังคม ยังมีผลต่อการรับรู้ของแรงงานรุ่นใหม่ที่กำลังตัดสินใจเลือกองค์กรร่วมงานด้วย

โดยผลสำรวจพบว่า 50% ของคนวัย 18-24 ปี และ 25-34 ปี มีแนวโน้มอยากร่วมงานกับบริษัทที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งสัดส่วนนี้มีมากกว่าคนในวัยแก่กว่ามากกว่าครึ่ง

แสดงว่า บริษัทใดที่มีแนวคิดการดำเนินกิจการด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม นอกจากจะเป็นที่ยอมรับและสร้างจุดเด่นในตลาดในการรับรู้ของผู้บริโภคและแรงงานรุ่นใหม่แล้ว บริษัทยังมีโอกาสคัดเลือกบุคลากรที่มีความสามารถและคุณภาพมากขึ้นกว่าธุรกิจอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ในสหรัฐจะตื่นตัวเรื่องซีเอสอาร์มากขึ้นในวงการธุรกิจ แต่ออสแมน ยังระบุว่า มีชาวอเมริกันเพียง 11% เท่านั้นที่เคยได้ยินการสื่อสารเรื่องซีเอสอาร์ ทั้งที่ปีนี้มีการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวในเฮติ

หน้า 29

ที่มา : วันที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4198  ประชาชาติธุรกิจ : คอลัมน์ Global CSR


ผู้เข้าชม : 1004 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys