Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
"เมจิก บ็อกซ์" อำพลฟูดส์ฯ สูตรต่อยอดธุรกิจ Zero Waste


ว่ากันว่า จำนวนกล่องบรรจุภัณฑ์ ยูเอชทีที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในแต่ละปีมีมากถึง 3 พันล้านกล่อง ขณะที่กล่องเหล่านี้หากไม่นำสู่กระบวนการรีไซเคิลหรือแปรรูปนำกลับมาใช้ใหม่ กล่องที่ประกอบด้วยพลาสติกและอะลูมิเนียมนี้จะไม่มีการย่อยสลายและอยู่ในโลกได้อีกหลายร้อยปี เป็นวัตถุตกค้างทางประวัติศาสตร์จากการสังคมบริโภคนิยม

ด้วยเหตุนี้เมื่อปี 2552 บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด จึงได้ทำโครงการกล่องวิเศษ และลงทุนสร้างโรงงานรีไซเคิลกล่องยูเอชที ผลิตออกมาเป็นแผ่นชิปบอร์ด ด้วยเงินลงทุนกว่า 20 ล้านบาท ส่วนปีนี้บริษัทตั้งเป้าสร้างเครือข่ายโรงเรียนศูนย์กลางเก็บกล่อง 1,000 แห่ง จากปีที่ผ่านมาทำโครงการร่วมกับโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร 435 แห่ง พร้อมกับเตรียมทำชุดโต๊ะเก้าอี้จากการรีไซเคิลกล่องยูเอชทีส่งมอบให้กับโรงเรียน 5,000 ชุด ภายในปี 2553

ขณะเดียวกัน ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ บริษัทได้ประกาศผลผู้ชนะการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม ภายใต้โครงการ "กล่องวิเศษ MAGIC BOX Idea Contest" กล่องวิเศษเพื่อน้อง by อำพลฟูดส์ฯ เป็นอีกหนึ่งการต่อยอดหลังจากทำกระบวนการ "แกะ ล้าง เก็บ" อย่างถูกวิธี เพื่อรวบรวมกล่องจากโรงเรียนต่าง ๆ เข้ามาป้อนเป็นวัตถุดิบผลิตชิปบอร์ดในโรงงานที่ตั้งอยู่บนถนนพุทธมณฑลสาย 4

โรงงานรีไซเคิลกล่องยูเอชทีแห่งนี้เป็นแหล่งผลิตโต๊ะและเก้าอี้เรียนของเด็ก ๆ ซึ่งต้องใช้กล่องยูเอชทีถึง 2,500 กล่อง สำหรับการผลิตโต๊ะ เก้าอี้เรียน 1 ชุด

ส่วนโครงการเมจิก บ็อกซ์เป็นการ ต่อยอดการใช้ประโยชน์ชิปบอร์ดที่ผลิตได้ เพื่อผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ นอกจากโต๊ะและเก้าอี้สำหรับนักเรียน ซึ่งปัจจุบันโรงงานรีไซเคิลของอำพลฟูดส์ฯสามารถผลิตชิปบอร์ดขนาด 70x90 เซนติเมตร ได้วันละ 200 แผ่น และเนื่องจากบริษัทไม่ได้มีนโยบายผลิตชิปบอร์ดหรือนำกล่องยูเอชที มารีไซเคิลเพื่อการค้าหรือธุรกิจใด ๆ การ ออกแบบจึงเน้นที่แนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดกิจกรรมสร้าง ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร หรือ ซีเอสอาร์ของบริษัทให้ยั่งยืน

บริษัทอำพลฟูดส์ฯได้ร่วมมือกับคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และอาจารย์ด้านการออกแบบจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ จัดประกวดในโครงการนี้เพื่อสร้างเวทีให้กับนักศึกษาสามารถพัฒนาตนเองเป็นนักออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ

"เกรียงศักดิ์ เทพผดุงพร" กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด เล่าว่า เมื่อปีที่แล้วในโครงการ กล่องวิเศษเราสามารถผลิตโต๊ะ เก้าอี้จากชิปบอร์ดที่มาจากการรีไซเคิลกล่องยูเอชทีส่ง มอบให้โรงเรียนต่าง ๆ ไปแล้ว 2,000 ชุด

อีกทั้งในเดือนเมษายนนี้บริษัทเตรียมจะเปิดตัวอาคารเรียนที่สร้างด้วยชิปบอร์ด ซึ่งตั้งอยู่ที่โรงเรียนวัดบ้านสนวน อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ โดยอาคารเรียนหลังนี้จะเป็น ห้องเรียนสำหรับเด็กชั้นอนุบาลจำนวน 4 ห้องเรียน นอกจากนี้บริษัทยังบริจาคเงิน 1,100,000 บาทสำหรับเป็นค่าโครงสร้างอาคารซึ่งทำด้วยเหล็ก และส่วนค่าออกแบบได้รับการร่วมมือจากบริษัทออกแบบโรงงานของอำพลฟูดส์ฯทำให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

หากพิจารณาถึงงานซีเอสอาร์ของอำพลฟูดส์ฯ ที่เริ่มตั้งแต่การจัดเก็บกล่อง หาเครือข่าย สร้างโรงงานรีไซเคิล ผลิตชิปบอร์ด และแปรรูปไปใช้งานให้กับโรงเรียนต่าง ๆ ล้วนเกิดขึ้นและดำเนินการอยู่บน พื้นฐานของการคืนประโยชน์ให้กับสังคม พร้อมกับการลดขยะของเสียจากอุตสาหกรรมอาหารซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัท

ส่วนการต่อยอดผลิตชิปบอร์ดจากกล่องรีไซเคิลในโครงการเมจิก บ็อกซ์ เกรียงศักดิ์ยืนยันว่า เราไม่ได้คิดจะผลิตชิปบอร์ดเพื่อขาย แต่ต้องการบริจาคโต๊ะ เก้าอี้เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รู้ว่ากล่องยูเอชทีที่พวกเขาเก็บได้ 2,500 กล่อง จะนำมาผลิตเป็นโต๊ะ เก้าอี้ 1 ชุดให้นักเรียนหรือเด็ก ๆ ในโรงเรียนที่ขาดแคลนไว้ใช้งานได้

"กล่องรีไซเคิลเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Zero Waste หรือการลดของเสียให้น้อยที่สุดของบริษัท จากเรื่องอื่น ๆ ที่เราทำอยู่แล้ว เช่น น้ำมะพร้าวนำมาทำวุ้นมะพร้าว กากที่เหลือจากการคั้นขายเป็นอาหารสัตว์ กะลาและเปลือกมะพร้าวย่อยเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วอัดเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งมีประสิทธิภาพลุกไหม้เร็วมาก น้ำเสียก็ลงทุนสร้างบ่อก๊าซ นำน้ำเสียมาทำก๊าซใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงงานได้หมด" เกรียงศักดิ์ กล่าว

หน้า 30

ที่มา:วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4196  ประชาชาติธุรกิจ : คอลัมน์ Project of week
 


ผู้เข้าชม : 1231 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys