Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
"ก๊อบปี้-บูรณาการ" สูตรสำเร็จเสริมความแกร่งโลจิสติกส์ไทย


การกำหนดยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติในองค์กรภาครัฐและเอกชน ทั้งระยะสั้น-กลาง-ยาวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวชี้หลักว่า องค์กรนั้นจะไปรอดหรือไม่ และจากปรากฏการณ์ที่บริษัทโลจิสติกส์ข้ามชาติแห่เข้ามาประกอบธุรกิจในไทยมากขึ้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ มหาวิทยาลัยรังสิต จึงได้จัดสัมมนาเรื่อง "โลจิสติกส์ของไทย แนวโน้มและโอกาสทางการแข่งขันในอนาคต" ขึ้น โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากภาคเอกชน-ภาคการศึกษาเป็นวิทยากร โดยมีมุมมองดังต่อไปนี้

นายพงษ์ศิริ ศิริธร ผู้ทรงคุณวุฒิจากสมาคมไทยโลจิสติกส์และการผลิต (TLAPs) และตัวแทนจากกลุ่ม CEVA บริษัทโลจิสติกส์ข้ามชาติ กล่าวถึงประเด็นการปรับตัวของธุรกิจเอกชนด้านโลจิสติกส์ของไทยในอนาคตว่า ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ (LSP) ไทยมีค่อนข้างมาก แนวโน้มจะมีการควบกิจการกัน ปลาใหญ่เริ่มกินปลาเล็ก ดังนั้นการที่ LSP ไทยจะสู้เขาได้ต้องปรับตัว ต้องก๊อบปี้ของต่างชาติมาใช้กับไทยให้ได้ และต้องปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมคนไทยด้วย บริษัทต่างประเทศที่มาทำธุรกิจในไทยที่เก็บกระเป๋ากลับบ้าน เพราะนำ best practice ต่างประเทศมาใช้ แต่ไม่ปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมไทย ฉะนั้นบริษัทคนไทยมีโอกาสแต่ต้องปรับตัว

ในขณะที่ปัจจุบัน เริ่มมีการใช้โลจิสติกส์กันอย่างแพร่หลายในภาคอุตสาหกรรมซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ โดยมีจุดประสงค์ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพนั้น นายพงษ์ศักดิ์ พิบูลศักดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิจากสมาคมไทยโลจิสติกส์และการผลิต (TLAPs) กล่าวว่า ในส่วนอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ที่เกี่ยวข้องจะเริ่มตั้งแต่การรับวัตถุดิบเข้ามาในกระบวนการจัดซื้อ สต๊อก ผลิตเป็นสินค้าสำเร็จรูปไปให้ผู้ใช้ตามช่องทาง โลจิสติกส์อุตสาหกรรม มีทั้งภายในโรงงานและนอกโรงงาน ภายนอกคือวันนี้โรงงานทำเอง ตั้งแต่ซื้อวัตถุดิบ และส่งเองก็มี ถึงวันหนึ่ง ก็กลับมาคิดว่า สิ่งไหนควรทำเอง สิ่งไหนควรแบ่งให้เพื่อนทำ

ย้อนกลับมาเรื่องโลจิสติกส์ภายในที่ใกล้ที่สุดของ manufacturing หรือ internal logistics management จะเกี่ยวข้องตั้งแต่การวางแผนผลิต วางแผนจัดซื้อ สต๊อก การเคลื่อนที่ การยกขึ้นยกลงภายใน ต้องลงลึกด้วยความใส่ใจ เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่จะเสริมสร้างต้นทุน ซึ่งต้นทุนมีทั้งลดและเพิ่ม ไม่ใช่ว่าเอาโลจิสติกส์มาใช้แล้วจะลดได้อย่างเดียว การลดคือการจัดการที่เหมาะสม ผลจะออกมาเอง ขอย้ำว่า โลจิสติกส์ไม่ได้มาลดสต๊อก แต่ต้องดู สต๊อกที่เหมาะสม โลจิสติกส์ไม่ใช่มาลดต้นทุน ลดการลงทุน และในวันนี้มีเรื่องโมเดิร์นโลจิสติกส์เข้ามาแล้ว ซึ่งโมเดิร์น โลจิสติกส์คือบางครั้งต้องเพิ่มทุนเข้าไป แต่ทุนที่ลงไปต้องคิดผลตอบแทนการลงทุนเข้าไปเป็นส่วนประกอบที่จะได้กลับมาระยะยาว ตรงนี้เป็นจุดสำคัญ ตรงไหนเหมาะ จะลด ตรงไหนเหมาะจะเพิ่ม ตรงไหนจะตัดออกไป ไม่ทำเอง ตรงไหนจะลงทุน ต่อยอดเข้าไป เพื่อให้ผลตอบแทนกลับมามากขึ้น นี่คือเซ็กเตอร์อุตสาหกรรมที่ต้องมาดูเป็นพิเศษ

ส่วนทางด้านการจัดการการศึกษาด้านโลจิสติกส์ที่ปัจจุบันบูมค่อนข้างมากนั้น นายพัฒน์ พิสิษฐเกษม หัวหน้าสาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ก็เหมือนการแห่เรียนคอมพิวเตอร์กันก่อนหน้านี้ โดยไม่ทราบว่าสามารถ ผลิตบุคลากรสนองความต้องการของผู้ประกอบการโลจิสติกส์ได้มากน้อยแค่ไหน ตนชอบคำว่า integrate หรือบูรณาการ ถ้าฟังมาตลอดจะพูดกันหลากหลายลจิสติกส์จริง ๆ กินเนื้อความที่กว้าง มีทั้งการเงิน การผลิต หรือแม้แต่การ แลกเปลี่ยนข้อมูล ตรงนี้เราจึงมองว่ามันเป็นการบูรณาการทางการศึกษาจริง ๆ ทำให้วิชาโลจิสติกส์ มีความน่าสนใจเป็นพิเศษ เหมือนกับที่รัฐต้องการจะแก้ปัญหาใด ไม่สามารถที่จะใช้เครื่องมือตัวใดตัวหนึ่งแก้หรือเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นได้ตามลำพัง

ฉะนั้นการบูรณาการตรงนี้จะช่วยตอบโจทย์ในองค์กรได้

หน้า 11

ที่มา : วันที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4190  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1061 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys