Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
สาเหตุ' ดาวเด่น'ไม่รักองค์กร

ถ้าให้จัดอับดับปัญหาหลักๆ ที่เกิดขึ้นกับองค์กร เชื่อว่าอับดับต้นๆ ที่หลายองค์กรร่วมชะตากรรมเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่องค์กรใหญ่ๆ คือปัญหาพนักงานขาดความรักในองค์กร ไม่จงรักภักดี หรือถ้าใช้ศัพท์ที่กำลังอินเทรนด์ ก็เรียกได้ว่าไม่มี "ความผูกพันในองค์กร" ทำงานไม่เท่าไหร่ ขาดความอดทน ลาออกดื้อๆ ทั้งๆ ที่เวลาทำงานดูทุ่มเท ทำงานหนัก ใช้ความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่ หลายๆ คนทิ้งโครงการต่างๆ ไว้ให้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก ? เจอแบบนี้กันบ้างมั้ยคะ
       
       อันที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น การเข้า-ออกของพนักงานแต่ละเดือนถือเป็นเรื่องปรกติ แต่แท้จริงพบว่า กลุ่มพนักงานที่ลาออก ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ กลับเป็นพนักงานกลุ่ม Gold Collar หรือกลุ่มคนที่มีศักยภาพในการทำงานสูง (High Potential) เป็นหัวกะทิขององค์กร เป็นคนรุ่นใหม่ อายุน้อย ความรู้สูง เป็นกำลังสำคัญ หรือที่หลายๆ องค์กร จัดเป็นกลุ่มดาวเด่นหรือ Talent
       
       ลองมองย้อนกลับไปว่าทำไม คนกลุ่มนี้ถึงขาดความผูกพันกับองค์กร ต้องวิเคราะห์ลงไปถึงพฤติกรรมก่อนที่พวกเขาจะเข้าสู่วัยทำงาน โดยเฉพาะวัยที่กำลังศึกษา จะเห็นได้ว่าคนกลุ่มนี้การศึกษาสูงจบปริญญาโทแทบทั้งนั้น และยิ่งจบเร็ว อายุน้อยๆ ยิ่งเป็นที่เชิดหน้าชูตาต่อตนเอง สมัครงานด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยม
       
       อันที่จริงเป็นสิ่งดีนะคะ ที่พวกเขาเห็นความสำคัญของการศึกษา แต่ลองมองอีกมุมหนึ่งก็เป็นดาบสองคม ยิ่งพวกเขาจบเร็วเท่าไร สะท้อนว่า พวกเขาไม่มีประสบการณ์ทำงานก่อนเข้าศึกษาปริญญาโท-เอก ทั้งๆ ที่ การเรียนในระดับสูงๆ ถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุด ต้องผ่านประสบการณ์ทำงานมาบ้าง เพื่อจะได้ดึงเอาความรู้ในงานที่ทำมาประกอบการเรียนให้ได้ผลที่สุด
       
       เอ... แล้วมันเกี่ยวยังไงกับความผูกพันในองค์กร ??? เกี่ยวแน่นอนค่ะ เพราะการเลี้ยงดูแบบตามใจ บวกกับระบบต่างๆ รอบตัวที่เอื้อต่อพฤติกรรมและนิสัยพวกเขาทำให้พวกเขาเรียนจบด้วยคะแนนสูงๆ ที่มีทฤษฎีเต็มหัว มีอิสระทางความคิดมาก มั่นใจในตนเองมาก จนบางครั้งเกินไป และมองตนเองเป็นศูนย์กลาง ขาดความอดทนต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว ใจร้อน และมองหาอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา เจอปัญหานิด ปัญหาหน่อยก็ไม่อดทน เข้าข่าย IQ สูง แต่ EQ ต้องพัฒนา
       
       พอเข้าสู่โลกของทำงาน ด้วยความมั่นใจในความรู้ และอายุน้อย ไฟแรง ทำให้ทำงานเป็นบ้าเป็นหลัง ทุ่มเท ขยันขันแข็ง อยากเอาความรู้มาใช้เยอะๆ มองด้าน IQ คนกลุ่มนี้จึงเป็นที่ต้องการขององค์กร เพราะองค์กรต้องการการบริหาร หรือการทำงานที่ทันสมัย เมื่อเข้ามาในองค์กรก็ดึงศักยภาพมาใช้อย่างเต็มที่ เป็นคนเก่งขององค์กร มอบหมายงานอะไรไปสามารถทำเสร็จรวดเร็ว และหาวิธีการทำงานได้เหมาะสมกับตนเอง ผลงานออกมาเป็นที่เข้าตาของหัวหน้างาน แต่มองด้าน EQ ขาดความอดทนต่อแรงกระทบต่างๆ ขาดความผูกพันกับที่ที่อยู่ กับเพื่อนร่วมงาน กับหัวหน้างาน ทำให้พร้อมที่จะไป
       
       ดิฉันเคยคุยกับผู้บริหารและตั้งคำถามว่า "ทำไมพนักงานเดี๋ยวนี้ ที่ความรู้ดี ความสามารถสูง ทำงานเก่ง เงินเดือนสูง ออกจากงานกันเร็ว" คำตอบที่ได้คือ "อย่างนี้แหละ เด็กรุ่นใหม่ ไม่มีความอดทน"
       
       เห็นมั้ยคะ ปัญหาอยู่ที่เด็ก ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราคาดเดาไม่ได้ ทั้งๆ ที่เขาอยู่ระดับหัวกะทิ องค์กรรักษาเขาไม่ได้ อันนี้แก้ไขอาจจะยากหน่อย แต่ถ้าองค์กรชี้ปัญหามาที่ตัวเอง องค์กรจะพบว่า เมื่อองค์กรทำงานอย่างหนักในการสรรหา กลุ่ม Top performers ขั้นตอนต่อไปองค์กรต้องตอบโจทย์ว่า วันนี้ได้ทำอะไรเพื่อจะเป็นแรงดึง และ รักษาพวกเขาให้อยู่กับองค์กรนานๆ บ้าง
       
       The Gallup เคยสำรวจปัจจัยที่กลุ่ม Gold Collar หรือ กลุ่มดาวเด่น Talent ต้องการจากองค์กรและจากหัวหน้างาน มีประมาณ 12 ข้อคือ 1) Focus me 2) Know me 3) Care about me 4) Hear me 5) Help me feel proud 6) Help me review my contributions 7) Equip me 8) Help me see my value 9) Help me grow 10) Help me see my important 11) Help me build mutual trust 12) Challenge me
       
       มองแบบผ่านๆ เห็นว่า ไหนๆ กลุ่มนี้ก็ให้ความสำคัญกับตัวเองขนาดนี้ ทำไมองค์กรไม่ลองทำอะไรที่ตอกย้ำให้พวกเขาเห็นว่า องค์กรเห็นความสำคัญของพวกเขาล่ะ หลายๆ คนจากองค์กรไปเพราะองค์กรนิ่งเฉยกับการให้ความสำคัญต่อพวกเขา
       
       ดังนั้น การบริหารจัดการกลุ่มคนดาวเด่นขององค์กร (Talent Management) กับคนกลุ่มนี้เป็นเรื่องสำคัญ บางองค์กรที่ตื่นตัวเร็ว แก้ปัญหาจากตัวเองเริ่มทำเรื่องนี้กันบ้างแล้ว การจัดการกลุ่มคนเก่งต้องให้ความสำคัญกับทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกให้ถูกคน บอกเป้าหมายร่วมกัน ทั้งเป้าหมายขององค์กร และสิ่งที่พวกเขาจะได้รับ บอกความคาดหวังในตัวพวกเขาให้ชัดเจน
       
       ที่สำคัญ กิจกรรมต่างๆ ที่ออกแบบต้องให้ได้ประโยชน์ กับทั้งองค์กรและตัวเขาเอง เช่น อาจจะมอบหมายโครงการที่ ส่งผลต่อการเติบโตขององค์กรอย่างเห็นได้ชัด ให้พวกเขาเห็นว่า ท้าทายสำหรับเขา โดยองค์กรต้องสนับสนุนเครื่องมือต่างๆ ให้ด้วย ถ้าสำเร็จพวกเขาคือคนสำคัญต่อองค์กร เป็นความภูมิใจที่จะเกิดกับองค์กรและตัวเขาเอง ความผูกพันต่อองค์กรจะค่อยๆ ซึมซับโดยเขาไม่รู้ตัว แต่ต้องทำต่อเนื่อง หลังจากนั้นอาจมอบหมายให้เขาเป็นผู้คิดกิจกรรม สำหรับรุ่นต่อไปที่เข้ามาด้วยก็ได้ คนเราถ้าอยู่ในที่ที่ให้ความสำคัญกับตัวเขา แล้วเขาจะไปไหนได้ล่ะคะ
       
       ถ้าสามารถสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อดึงดาวเด่นอยู่กับองค์กรได้แล้ว มั่นใจได้ว่าอัตราลาออกจากคนกลุ่มนี้จะน้อยลง จะไม่ขวนขวายหาบ้านใหม่ เพราะที่ที่พวกเขาอยู่กลายเป็น "Employer of Choice" ไปแล้ว และอีกสิ่งที่สำคัญ คือกลุ่มที่ไม่ได้เป็น "ดาวเด่น" แต่ผลงานในระดับใช้ได้ องค์กรอย่าลืมคนกลุ่มนี้ วันหนึ่งพวกเขาอาจขึ้นเป็น "Star" ก็ได้ เพราะอย่างน้อยพวกเขามีประสบการณ์ให้องค์กร และลองคิดเล่นๆ ว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับกลุ่มคนที่ปรับเปลี่ยนยาก ไม่ยอมรับแนวทางใหม่ๆ หัวดื้อ เพราะคนกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มผูกพันกับองค์กรสูงค่ะ

ที่มา : ผูจัดการ 360°รายสัปดาห์ 4 มีนาคม 2553


ผู้เข้าชม : 1526 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys