Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
แบรนด์หรูพลิกแนวคิด ปรับโฟกัสจับลูกค้า "ผู้ชาย"


แต่ไหนแต่ไรมา แบรนด์แฟชั่นไฮเอนด์เน้นจับกลุ่มลูกค้าสาว ๆ มากกว่าหนุ่ม ๆ เป็นเพราะสัญชาตญาณนักช็อปของผู้หญิงที่พร้อม จับจ่ายในสิ่งที่พวกเธอพอใจ

ทว่าตอนนี้ แบรนด์หรูหลายรายเริ่มพลิกแนวคิดที่อยู่คู่กับแวดวงแฟชั่นโลกมาอย่างยาวนาน โดยหันมาเน้นตลาดผู้ชาย เพื่อจะเติมเต็มช่องว่างรายได้ระหว่างทั้ง 2 เพศ และเพิ่มรายได้ในยามเศรษฐกิจขาลง

"วอลล์สตรีต เจอร์นัล" รายงานว่า แบรนด์แฟชั่นหรูจากฝรั่งเศส "แอร์เมส" (Hermes) เพิ่งเปิดตัวร้านเสื้อผ้าสำหรับ คุณผู้ชายแห่งแรกในย่านเมดิสันอะเวนิว ในนิวยอร์กซิตี้ และบริษัทตั้งเป้าที่จะเปิดเพิ่มอีกในอนาคต

เช่นเดียวกับ "โค้ช" (Coach) ที่มีแผนจะเปิดตัวร้านเครื่องแต่งกายเฉพาะหนุ่ม ๆ เป็นแห่งแรก ในเดือนพฤษภาคมนี้ เคียงข้างกับร้านบูติคสำหรับคุณสาว ๆ ที่ตั้งอยู่ในย่านกรีนวิชวิลเลจ ในนิวยอร์ก

รวมถึง "ราล์ฟ ลอเรน" (Ralph Lauren) กำลังปรับเปลี่ยนร้านที่เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ที่ไรน์แลนเดอร์แมนชั่น ในนิวยอร์ก ให้เป็นร้านสำหรับ คุณผู้ชายภายในฤดูใบไม้ร่วงที่จะมาถึง

แบรนด์ชื่อดังอื่น ๆ อาทิ ดอลเช่แอนด์แกบบานา (D&G) และ ซัลวาทอร์เร เฟอร์รากาโม (Salvatore Ferragamo) ก็กำลังเตรียมร้านพิเศษสำหรับหนุ่ม ๆ

"ไมเคิล นอร์ซา" ประธานบริหารของเฟอร์รากาโม กล่าวว่า หนุ่ม ๆ ไม่ชอบที่จะเข้าร้านเสื้อผ้าสำหรับผู้ชายและผู้หญิง เพื่อจะหาเสื้อผ้าจากด้านหลังร้าน เพราะในร้านเสื้อผ้าที่ขายรวมทั้ง 2 เพศ บ่อยครั้งพื้นที่สำหรับผู้ชายเหมือนถูกลงโทษให้อยู่หลังร้าน ขณะที่คอลเล็กชั่นของผู้หญิงจะมากกว่า และมักแย่งพื้นที่ของผู้ชายไปหมด

"เบียทริซ กอนซาเลซ-คริสโตบาล" รองประธานบริหารฝ่ายจัดจำหน่ายของ แอร์เมส กล่าวว่า เสื้อผ้าผู้ชายฟื้นตัวได้ดีกว่าผู้หญิงในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ ดูอย่างร้านของแอร์เมสในวอลล์สตรีตที่มีสินค้าของทั้ง 2 เพศ แต่ร้านก็ให้น้ำหนักกับลูกค้าผู้ชายมากกว่า ซึ่งนับเป็นหนึ่งในร้านแฟชั่นรายแรก ๆ ในสหรัฐที่ส่งสัญญาณการ ฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา

ด้าน "คริสเตียนา รูเอลลา" ประธานบริหารของดีแอนด์จี บอกว่า ผู้ค้าปลีกสั่งซื้อเสื้อผ้าผู้ชาย คอลเล็กชั่นใหม่ในฤดูใบไม้ร่วงของดอลเช่ฯ เพิ่มขึ้น 16% เทียบกับปีที่แล้ว โดยคอลเล็กชั่นผู้ชายมีสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของยอดขายในปีที่แล้วของดอลเช่ฯ

"ไมค์ ทักกี" ประธานฝ่ายค้าปลีกในตลาดอเมริกาเหนือของโค้ช ระบุว่า ยอดขายเสื้อผ้าผู้ชายของโค้ชจากเว็บไซต์ก็กำลังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

น่าสนใจว่า ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะช็อปปิ้งตามใจชอบน้อยกว่าผู้หญิง ซึ่งนี่หมายความว่าพวกเขาจะไม่ลดรายจ่ายในส่วนนี้ แม้ในยามเศรษฐกิจขาลง ซึ่งจากผลสำรวจ ครัวเรือนที่มีฐานะมั่งคั่ง 10% ของครัวเรือนทั้งหมดในสหรัฐ ที่จัดทำโดยศูนย์วิจัยความมั่งคั่งของชาวอเมริกัน เมื่อเดือนตุลาคม พบว่าผู้ชายมีแผนจะลดการใช้จ่ายสินค้าพวกเสื้อผ้า จิวเวลรี่ และนาฬิกา น้อยกว่า ผู้หญิง โดย 23% ของผู้ชายที่ตอบคำถามระบุว่าพวกเขาไม่ได้ลดรายจ่ายโดยรวม ตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ขณะที่มี ผู้หญิงตอบเช่นนี้เพียง 14%

เทรนด์การช็อปสินค้าแบรนด์หรูในหมู่ คุณหนุ่ม ๆ ยังเกิดขึ้นในตลาดเกิดใหม่ด้วย อาทิ จีน รัสเซีย ซึ่งเศรษฐีหนุ่มมือใหม่นิยมซื้อสินค้าที่เป็นเครื่องสะท้อนถึงความมั่งมี เช่น นาฬิกา

ในเดือนนี้ เฟอร์รากาโมเตรียมเปิดร้านเสื้อผ้าเฉพาะผู้ชายในจีนเพิ่มเติมจากที่มีอยู่ 40 สาขา ขณะที่ในเกาหลีใต้ ยอดขายเสื้อผ้าและแอ็กเซสซอรี่ของสุภาพบุรุษโตถึง 48% ในระหว่างปี 2547-2552 เทียบกับยอดขายของสุภาพสตรีที่โตเพียง 7%

จากการสำรวจของบริษัทวิจัยตลาด "เอ็นพีดีกรุ๊ป" พบว่าหนุ่มนักช็อปต้องพบกับความยากลำบากในการเลือกซื้อเสื้อผ้า โดยผู้ชาย 75% ต้องเลือกซื้อตามลำพังโดยไร้คนให้คำแนะนำ เทียบกับ 52% ในปี 2538

หน้า 12

 

ที่มา : วันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4185  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1176 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys