Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
"โฆษณา-ตลาด" เปลี่ยนทิศ "เอเยนซี่-พี.อาร์." หันโฟกัสธุรกิจ "ที่ปรึกษา"


คอลัมน์ จับกระแสตลาด

ประเมินกันว่า ในปีที่ผ่านมา มีโฆษณาใหม่ออกเผยแพร่ทางหน้าจอทีวีกว่า 8,000 เรื่อง และแต่ละปีก็ยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ปีที่เป็น "วิกฤต" เศรษฐกิจก็ยังมีหนังโฆษณาใหม่ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น เพียงแต่แนวคิดและวิธีการทำหนังโฆษณาได้เปลี่ยนไปค่อนข้างชัดเจน

"วิทวัส ชัยปาณี" ในฐานะนายกสมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทย บอกว่า หากดูปริมาณหนังที่ออกสู่ตลาดในแต่ละปีนั้นยังมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะในจำนวนนั้นพบว่าเจ้าของสินค้าได้หันไปทำงานตรงกับโปรดักชั่นเฮาส์ หรือกับครีเอทีฟที่ทำงานในรูปแบบฟรีแลนซŒมากขึ้น เพราะได้ราคาที่ถูกกว่าเอเยนซี่โฆษณา

หนังโฆษณาที่สร้างสรรค์โดยเอเยนซี่จึงมีปริมาณที่ลดลงอย่างชัดเจนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

ถือเป็นสัญญาณอันตรายอย่างหนึ่งของเอเยนซี่โฆษณาที่มีโอกาสสร้างรายได้จากงานสร้างหนังโฆษณาที่ลดลงตามไปด้วย

จากแนวโน้มที่เกิดขึ้นนี้ "วิทวัส" บอกว่า เป็นตัวเร่งให้เอเยนซี่โฆษณาต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว โดยในส่วนของ "ครีเอทีฟ จูซ แบงค็อก" ที่ตนบริหารงานอยู่นั้นได้ประเมินภาพที่กำลังเกิดขึ้น พร้อมเตรียมตัวตั้งรับมาพักใหญ่แล้ว ได้หันไปโฟกัสและเพิ่มน้ำหนักงานในด้านการวางแผนกลยุทธ์และที่ปรึกษา (Strategy & Consult) โดยเฉพาะงานที่ปรึกษาทางด้านคอร์ปอเรต องค์กร

และเพื่อให้ครีเอทีฟ จูซฯ มีโพซิชันนิ่งที่ชัดเจนมากขึ้น ปีนี้ได้เปิดบิสซิเนสยูนิตใหม่ "Art Lab" สำหรับดูแลการสร้างกลยุทธ์ในด้านคอร์ปอเรตแบรนดิ้งและพีเพิลแบรนดิ้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และหากได้รับการตอบรับที่ดี บริษัทก็พร้อมจะแยกเป็นบริษัทในเครือต่อไปในอนาคต

เช่นเดียวกับค่ายลีโอ เบอร์เนทท์ฯ ที่ล่าสุดได้ลุกขึ้นมาเปิดธุรกิจใหม่ "แบล็ค เพนซิล" เพื่อให้บริการด้านที่ปรึกษากลยุทธ์สำหรับเป็นแอเรียใหม่ในการสร้างรายได้ โดย "อ่อนอุษา ลำเลียงพล" ประธานกลุ่มเดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย ยอมรับว่า ทุกวันนี้เอเยนซี่โฆษณาไม่สามารถพึ่งรายได้จากการสร้างงานโฆษณาได้อีกต่อไปแล้ว เพราะโจทย์ในการทำโฆษณาและการตลาดของลูกค้าในขณะนี้มาสารพัดรูปแบบ งานโฆษณาไม่ใช่คำตอบเดียวของลูกค้าอีกต่อไป

เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ในฐานะเอเยนซี่ที่ให้บริการครบวงจร จึงต้องมองหาบริการในแอเรียใหม่ ๆ และเป็นสิ่งที่นักการตลาดและเจ้าของสินค้าต้องการมานำเสนออย่างต่อเนื่อง

โดยในส่วนของ "แบล็ค เพนซิล" นั้น คาดว่าน่าจะมีศักยภาพในการสร้างรายได้ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไปแน่นอน

ขณะที่ในฟากของธุรกิจพีอาร์ที่ "ดนัย จันทร์เจ้าฉาย" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ บอกว่า ในช่วงปี 2 ที่ผ่านมา เป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งจากภาวะเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ธรรมชาติ รวมถึงสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้บริษัท องค์กรต่าง ๆ หันมาทบทวนโครงสร้างภายใน เพื่อให้องค์กรมีความพร้อมในการแข่งขัน ทั้งปรับโครงสร้างภายใน รีแบรนดิ้ง ฯลฯ

จากปรากฎการณ์ดังกล่าว ทำให้ตลาดมีความต้องการในด้านการสื่อสารภายในองค์กรสูงมาก ทั้งกลุ่มองค์กรขนาดเล็ก กลุ่มบริษัทที่มีแบรนด์อยู่แล้ว ก็มีการรีแบรนดิ้งให้สอดรับและสร้างความเข้าใจแบบแผนที่แท้จริงของแบรนด์ตัวเอง

เทรนด์นี้เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นเทรนด์ที่ "ดีซี" ได้วางแผนกลยุทธ์เพื่อตั้งรับมาตั้งแต่เริ่มตั้งบริษัท ด้วยการวางโพซิชันนิ่งองค์กรเป็นที่ปรึกษากลยุทธ์ด้านการสื่อสารทั้งภายใน และภายนอกองค์กร

และเชื่อว่าทิศทางการประชาสัมพันธ์ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไปจะหันกลับมาเน้นด้านการสื่อสารภายในองค์กร การปลุกจิตสำนึกรับผิดชอบต่อส่วนรวมในระดับบุคคล (ISR) การปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมของพนักงานในองค์กร

"ตอนนี้ลูกค้าเราประมาณ 20% โฟกัสการทำงานประชาสัมพันธ์ภายในเป็นหลัก และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 30-40% ในปีนี้"

สอดรับกับบริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ขนาดกลางรายหนึ่งที่บอกว่า ปัจจุบันองค์กรต่าง ๆ ทำงานด้านคอมมิวนิเคชั่นค่อนข้างมาก และหลาย ๆ ส่วนไม่ได้เน้นที่จะสื่อสารให้สาธารณะได้รับรู้ จะเห็นได้ชัดเจนในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ

นั่นหมายความว่า การตลาดและการสื่อสารแบรนด์ยุคใหม่ต้องให้ความสำคัญกับการสื่อสารทั้งภายในและภายนอกองค์กรอย่างรอบด้าน ที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องออกมาในรูปแบบของ "โฆษณา" ผ่านสื่ออีกต่อไปแล้ว

 

ที่มา:วันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4185  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1122 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys