Training Partner เข้าระบบ
 
Username
Password
Forgot password?
 
สมัครเป็น Training Partner ที่นี่
 
 
 
Keyword
วันที่เริ่มต้น
วันที่สิ้นสุด
 
รับข่าวสารการอบรมสัมมนา
 
 
Knowledge Zone > ข่าวสารแวดวง Training
 
 
 
กระแสแบรนด์ดารา ฟู่ฟ่ารับปี 2553


ขึ้นชื่อว่า "ดารา" ยุคก่อนอาชีพนี้เป็นอาชีพในฝันที่หนุ่มสาวหน้าตาดีอยากยึดเป็น "อาชีพหลัก" สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เรียกว่า สามารถพลิกชะตาชีวิตจากดินสู่ดาวในพริบตา

แต่ปัจจุบันผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น "ดารา" กลับมองว่า อาชีพนี้เป็นเพียงอาชีพเสริมเท่านั้น ส่วนอาชีพหลักที่ดาราฮิตทำกันมาก คือการประกอบธุรกิจ โดยอาศัย "ชื่อเสียง" ของตัวเองเป็นต้นทุนและจุดขาย

ความเคลื่อนไหวของดาราที่หันมาทำธุรกิจนี้เป็นกระแสที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีปริมาณดาราเข้ามาสู่วงจรธุรกิจมากขึ้นทุกปี

ที่น่าสังเกตก็คือ ในบรรดาดาราที่หันมาปั้นธุรกิจตัวเองขึ้นมานั้น มีดารากลุ่มหนึ่งที่ได้โอกาสจากบริษัทใหญ่ หรือเจ้าของสินค้าในการปั้นแบรนด์สินค้าแนวคอสเมติกและแฟชั่น โดยอาศัยชื่อเสียงดาราผลักดันให้แบรนด์นั้น ๆ เติบโตเร็วขึ้น

เช่นชุดว่ายน้ำเจนเซ่น ของค่ายเซ็นทรัลเทรดดิ้ง ในกลุ่มเซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป(ซีเอ็มจี) ได้นางแบบชื่อดัง ซินดี้-สิรินยา บิชอร์ป เป็นดีไซเนอร์ในคอลเล็กชั่น "ซินดี้ ฟอร์ เจนเซ่น" เมื่อปี 2551 จนถึงปัจจุบันมาช่วยขยายกลุ่มเป้าหมาย ถือเป็นการรีโพซิชันนิ่งแบรนด์สร้างความชัดเจนด้านแฟชั่นที่ได้ผลเกินคาด จนหวังที่จะเป็นผู้นำเบียดอันดับ 1 ตลอดกาลอย่างไทรอัมพ์

ที่เป็นเช่นนั้นเพราะซินดี้ ฟอร์ เจนเซ่นมียอดขายดีต่อเนื่องมาตลอด 2 ปี ปีละไม่ต่ำกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ จนทำให้ซีเอ็มจีมีแผนระยะยาวในการดึงบุคคลที่มีชื่อเสียงมาเป็นดีไซเนอร์เช่นเดียวกับซินดี้อีก

ผู้บริหารมั่นใจกับสินค้าตัวนี้มาก เพราะถ้าเทียบในอัตราส่วน 100% สินค้าตัวนี้สามารถขายได้ถึง 75% ช่วยให้ภาพรวมของเจนเซ่นเติบโตขึ้น 35% (ปี 2552) ทั้งที่ภาพรวมตลาดชุดว่ายน้ำกลุ่มไลเซนซีแบรนด์มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท เติบโตเพียง 10%

ขณะที่ธุรกิจคอสเมติกและสกินแคร์ ก็มี "ดารา" โดดเข้าไปร่วมชิงเค้กก้อนนี้เพราะมูลค่าตลาดมากถึง 10,000 ล้านบาท ซึ่งหลายคนมุ่งจะสร้างแบรนด์เอง แต่ประสบปัญหาเรื่องช่องทางการขายจึงต้องปิดตัวไป จนการปั้นแบรนด์แบบเพียงลำพังของดาราจึงอาจไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว

โดยยุคนี้จะเป็นในรูปของค่ายใหญ่ ๆ เข้ามาสนับสนุนและร่วมปั้นแบรนด์กับ "ดารา" เพื่ออุดช่องว่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

ยักษ์ใหญ่อย่าง บมจ.ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล ถือเป็นรายหนึ่งที่ปั้นแบรนด์ดาราอย่างจริงจังตลอด 3 ปีที่ผ่านมา โดยมี "บุญเกียรติ โชควัฒนา" เป็นผู้ผลักดัน และเปิดทางให้ดาราและนางงามหลายคน ไม่ว่าจะเป็น รมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร -เป๊กกี้ รองมิสไทยแลนด์เวิลด์อันดับ 1 ปี 2531 มีแบรนด์เสื้อผ้าและสกินแคร์ Becky Russell, ลูกจัน-จันจิรา จันทร์โฉม มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สปี 2545 ก็มีแบรนด์ผลิตภัณฑ์สปาและสปาเป็นของตัวเอง

เช่นเดียวกับ "ปนัดดา วงศ์ผู้ดี" ที่ออกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง "บีเอสซี ปนัดดา" จนกลายเป็นนักธุรกิจร้อยล้านไปแล้ว หลังยอดขายขนตาปลอมและคอสเมติกเติบโตมากกว่า 200% และกำลังเร่งขยายไปสู่ตลาดต่างประเทศทั้งพม่า สิงคโปร์ อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี

ปนัดดาบอกว่า ความสำเร็จเกิดขึ้นเร็วเพราะร่วมมือกับบริษัทใหญ่ ซึ่งมีพนักงานและเคาน์เตอร์กว่า 120 แห่งทั่วประเทศเป็นแรงหนุน เธอสอนแค่โนว์ฮาวเท่านั้น

"ดาราส่วนใหญ่อาจมีข้อจำกัดเรื่องช่องทางขายแต่บุ๋มแก้ปัญหาโดยเดินเข้าบริษัทใหญ่เลย ซึ่งวิธีการร่วมกันปั้นแบรนด์ดารานี้ ก็ต้องอาศัยภาพลักษณ์ดาราที่ดีด้วย"

การปั้นแบรนด์ดาราน่าจะเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ยอดขายทะลุเป้าจนมีหลายค่ายก็เล็ง ที่จะใช้วิธีการแบบนี้เหมือนกัน

 

ที่มา: วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4180  ประชาชาติธุรกิจ


ผู้เข้าชม : 1599 ครั้ง
 
 
 
 
cheap nfl jerseys cheap nike jerseys cheap mlb jerseys cheap real air jordans cheap soccer jerseys